So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Nếu phải mua 1 cổ phiếu sắp phân tách, hãy mua Amazon

Nhà đầu tư đã đổ xô mua các cổ phiếu sắp phân tách trong năm nay. Tuy nhiên, có một cổ phiếu nổi bật hơn so với phần còn lại.

Nếu phải mua 1 cổ phiếu sắp phân tách, hãy mua Amazon

Xem thêm:

Cho đến nay, thị trường chứng khoán đang có một năm 2022 đầy khó khăn. Chỉ số S&P 500 đã giảm 7,8% từ đầu năm đến nay. Chỉ số Nasdaq 100 thiên về công nghệ thậm chí còn tồi tệ hơn, giảm đến 15%. Các công ty đang chuyển sang sử dụng các phương pháp không phải truyền thống để nâng cao giá cổ phiếu của họ, và bắt đầu phân tách cổ phiếu có vẻ là động thái nên làm đối với một số công ty.

Amazon (AMZN), Tesla (TSLA), Shopify (SHOP) và công ty mẹ của Google, Alphabet (GOOG) (GOOGL), đều đã công bố kế hoạch phân tách cổ phiếu của họ trong năm nay. Mục tiêu là làm cho cổ phiếu của họ có giá cả phải chăng hơn đối với các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ, những người thường không có nhiều tiền để phân bổ vào thị trường.

Nhưng nếu phải mua một cổ phiếu sắp phân tách trong năm 2022, có một cổ phiếu nổi bật tốt hơn hẳn phần còn lại.

Phân tách cổ phiếu không tạo ra thêm bất kỳ giá trị thực nào

Việc phân tách cổ phiếu hoàn toàn chỉ mang tính thẩm mỹ và không làm thay đổi các chỉ số cơ bản của bất kỳ công ty nào. Phân tách cổ phiếu không làm cho một doanh nghiệp có giá trị nhiều hơn. Tuy nhiên, có một giả định giữa các nhà đầu tư là việc phân tách có thể khiến nhiều tiền chảy vào một cổ phiếu hơn. Và có một số bằng chứng hỗ trợ cho giả định này.

Cổ phiếu Alphabet đang giao dịch với giá 2.534 USD. Cổ phiếu Amazon giao dịch ở mức giá 3.043 USD. Lẽ thường cho thấy các nhà đầu tư nhỏ hơn nên tránh sở hữu những công ty này bởi vì, trong một số trường hợp, họ không đủ khả năng sở hữu toàn bộ một cổ phiếu này mà không làm mất cân bằng quá mức phân bổ vốn của mình.

Do đó, một đợt phân tách cổ phiếu 20 ăn 1 của Amazon sẽ làm giảm giá cổ phiếu của công ty xuống còn 152 USD, giúp các nhà đầu tư cá nhân sở hữu cổ phiếu dễ dàng hơn. Vì vậy, nhận thức của nhà đầu tư là sẽ có nhiều tiền chảy vào cổ phiếu Amazon hơn và làm tăng giá trị tổng thể của nó. Nhận thức đó đã dẫn đến việc các cổ phiếu Shopify, Amazon, Alphabet và Tesla đều tăng lên vào ngày họ công bố kế hoạch phân tách cổ phiếu của mình.

Công ty

Mức tăng giá cổ phiếu vào ngày thông báo phân tách

 

Shopify

2,3%

Amazon

5,4%

Alphabet

7,4%

Tesla

8,1%

BIỂU ĐỒ: FOOL

Như đã nói, việc phân tách cổ phiếu không phải là lý do chính đáng để mua. Điều quan trọng là nhà đầu tư vẫn phải tập trung vào giá trị của từng công ty này. Và trong số các công ty sắp phân tách, có một cổ phiếu đang vượt xa phần còn lại.

Cổ phiếu sắp phân tách đáng mua

Amazon là công ty thương mại điện tử lớn nhất trên thế giới, vượt qua các công ty như Shopify. Tuy nhiên, sự tập trung không ngừng vào đổi mới cũng đã biến ông lớn này thành một trong những công ty đa dạng nhất. Ngoài bán lẻ, Amazon còn sở hữu nền tảng điện toán đám mây hàng đầu trong ngành là Amazon Web Services (AWS), dịch vụ truyền phát trực tuyến hàng đầu trong gói Amazon Prime, sự hiện diện trong lĩnh vực xe điện (EV) thông qua số cổ phần họ sở hữu trong Rivian Automotive (RIVN) và cuối cùng, một hoạt động kinh doanh quảng cáo đang bùng nổ đè bẹp các đối thủ cạnh tranh khác.

AWS được cho là một trong những lý do tốt nhất để sở hữu cổ phiếu Amazon. Mặc dù chỉ chiếm 13% trong tổng số 469 tỷ USD doanh thu của công ty trong năm 2021, AWS lại đóng góp đến 74% tổng thu nhập từ hoạt động kinh doanh của Amazon. Trong khi hoạt động kinh doanh thương mại điện tử củng cố sự hiện diện trên toàn cầu của Amazon, AWS tạo nền tảng cho hiệu suất tài chính và do đó, hỗ trợ các khoản đầu tư vào các lĩnh vực mới. Chưa kể đến việc AWS là nền tảng đám mây số một trên toàn cầu – và ngành công nghiệp đó có thể mang lại doanh thu hàng năm hơn 1,5 nghìn tỷ USD vào năm 2030.

Một trong những phân khúc mới hơn của Amazon là quảng cáo. Công ty tiết lộ rằng họ đã tạo ra doanh thu 31 tỷ USD từ phân khúc này trong năm 2021. Với kết quả này, hoạt động kinh doanh quảng cáo của Amazon lớn hơn 14 lần so với hoạt động kinh doanh quảng cáo của đối thủ cạnh tranh chính là Walmart. Con số đó thậm chí còn cao hơn mức doanh thu 28 tỷ USD được tạo ra trong năm 2021 bởi nền tảng video YouTube phổ biến thuộc sở hữu của Alphabet với hơn 1,7 tỷ người dùng hàng tháng.

Với việc Amazon sở hữu các nền tảng khác như Amazon Music và các nội dung có giá trị cao như quyền phát sóng Giải Bóng bầu dục Đêm Thứ Năm của NFL, công ty đang không ngừng mở rộng sự hiện diện của quảng cáo kỹ thuật số sang các hình thức truyền thông khác. Đó là một lợi thế mà các công ty bán lẻ cạnh tranh như Walmart không thể sánh kịp.

Vượt xa việc phân tách cổ phiếu, Amazon là một khoản đầu tư tuyệt vời

Amazon đã tạo ra 64,81 USD thu nhập trên một cổ phiếu trong năm 2021. Kết quả này đã đặt cổ phiếu của công ty ở hệ số giá trên thu nhập 46 lần. Mức định giá này đắt hơn so với chỉ số Nasdaq 100, hiện đang giao dịch ở mức 31 lần. Tuy nhiên, có rất nhiều lý do khiến các nhà đầu tư định giá Amazon đắt hơn thị trường chứng khoán rộng lớn hơn.

Trong năm năm qua, công ty đã tạo ra tăng trưởng doanh thu với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 21%. Tuy nhiên, ông lớn công nghệ đã tăng thu nhập trên một cổ phiếu với tốc độ hàng năm lên đến 58% trong cùng khoảng thời gian, với mảng Amazon Web Services có lợi nhuận cao đang tăng trưởng để chiếm tỷ trọng lớn hơn trong tổng thể hoạt động kinh doanh của công ty.

Khi hoạt động kinh doanh quảng cáo của Amazon tiếp tục tăng trưởng, nó có thể sẽ bổ sung thêm một phần với biên lợi nhuận cao khác cho lợi nhuận của công ty. Và khoản đầu tư của Amazon vào không gian xe điện (EV) thông qua Rivian cũng có thể mang lại lợi nhuận vốn lớn đáng kể trong dài hạn, đặc biệt khi EV thống trị doanh số ô tô trong vài thập kỷ tới.

Thật khó để đánh bại Amazon về tốc độ tăng trưởng, sự đa dạng và tiềm năng trong tương lai. Đó là lý do tại sao bạn có thể muốn sở hữu cổ phiếu này hơn bất kỳ cổ phiếu nào khác sắp phân tách.

Topdanhgiasan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *