Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

  1. Trang chủ
  2. /
  3. Tin Tức
  4. /
  5. New Zealand tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, NZD/USD tăng cao hơn

New Zealand tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, NZD/USD tăng cao hơn

Ngày 23/11, Ngân hàng Trung ương New Zealand (RBNZ) đã quyết định tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản – động thái mạnh tay nhất trong các đợt tăng lãi suất gần đây – và tiết lộ khả năng sẽ theo đuổi chính sách thắt chặt hơn nữa trong thời gian tới, đẩy mạnh cuộc chiến chống lạm phát ngay cả khi họ dự báo sẽ xảy ra một cuộc suy thoái kinh tế vào năm tới. NZD/USD cuối cùng đã tăng cao hơn sau động thái này, nhích 0,51% lên 0,6172.

New Zealand tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, NZD/USD tăng cao hơn

New Zealand-1

Ủy ban Chính sách tiền tệ của RBNZ đã nâng lãi suất cơ bản (OCR) lên 4,25% từ mức 3,5%, đúng như dự báo của 15 trong số 21 chuyên gia kinh tế được Bloomberg khảo sát trước đó. Các chuyên gia dự báo OCR sẽ đạt đỉnh ở 5,5% vào quý III/2023, tăng từ mức cao nhất trước đó là 4,1%. Mức tăng lãi suất lần này của RBNZ là lớn nhất kể từ năm 1999 và đưa lãi suất chuẩn lên mức cao nhất kể từ năm 2008. 

Xem thêm: NZD có cơ hội bật lên khi lạm phát quý III của New Zealand tăng cao hơn kỳ vọng

Trong một tuyên bố, RBNZ nhấn mạnh: “Ủy ban đồng tình rằng OCR cần đạt đến mức cao hơn và sớm hơn so với tính toán trước đó để đảm bảo kéo lạm phát về phạm vi mục tiêu trong trung hạn. Lạm phát giá tiêu dùng quá cao, thị trường việc làm vượt quá mức bền vững và kỳ vọng lạm phát đã tăng lên”.

RBNZ đang phải đối phó với tình trạng lạm phát cao hơn dự kiến ​​và tỷ lệ thất nghiệp thấp gần mức kỷ lục – những yếu tố hỗ trợ cho khả năng đẩy nhanh tốc độ thắt chặt chính sách sau 5 lần tăng lãi suất 50 điểm cơ bản liên tiếp. Cho đến cuối quý 3, tỷ lệ lạm phát tại New Zealand đứng ở mức 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngân hàng này áp dụng biên độ lạm phát mục tiêu từ 1-3%. Có vẻ như áp lực tăng giá đã buộc RBNZ phải tăng mạnh lãi suất, sau khi tỷ lệ lạm phát trong quý 3 đứng ở mức 2,2% so với quý trước.

Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của New Zealand đã tăng 11 điểm cơ bản lên 4,27% sau quyết định lãi suất sáng nay, trong khi tỷ giá hoán đổi cũng tăng mạnh. Thống đốc RBNZ, ông Adrian Orr sẽ tổ chức họp báo vào cuối giờ chiều nay.

Trong khi đó, một số ngân hàng trung ương khác đang trở nên thận trọng hơn khi tính toán lộ trình và mức độ tăng lãi suất, trong bối cảnh rủi ro suy thoái toàn cầu gia tăng. Một số quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang ủng hộ việc giảm mức tăng lãi suất xuống 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng này, sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát đã hạ nhiệt trong tháng trước.

Xem thêm: FMA New Zealand chỉ trích Western Union

Phân tích kỹ thuật NZD/USD

New-Zealand-2

Phản ứng của NZD/USD sau khi RBNZ tăng lãi suất

Phản ứng của NZD/USD sau khi RBNZ tăng lãi suất

Ban đầu thị trường phản ứng khá thất thường trước khi NZD lập vùng giá nền cao hơn, có thời điểm vượt ngưỡng 0,6190. Nếu giá phá đỉnh gần đây tại mức 0,6206 thì sẽ lập đỉnh mới cao nhất trong ba tháng qua.

Tất nhiên, đồng NZD vẫn dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài, đặc biệt là đồng USD trong thời gian gần đây và Fed trong cuộc chiến chống lạm phát tại Mỹ. Fed đã tăng 75 điểm cơ bản đến ba lần và được dự đoán sẽ tăng 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 12.

Sau cuộc họp hôm nay, thị trường hợp đồng hoán đổi chỉ số qua đêm (OIS) hiện dự báo lãi suất chính thức ở New Zealand sẽ ở mức gần 6% vào tháng 8 năm sau, trong khi đó mức lãi suất mục tiêu của Fed dự kiến sẽ ở mức khoảng 5%.

Xem thêm: Đánh giá sàn môi giới Dizl FX Ltd: 5 sự thật về dizlfxltd.com

 

Top đánh giá sàn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 03
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
3
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
5
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
6
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
7
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
8
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
9
https://www.facebook.com/dexinvesting
10
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
13
https://www.facebook.com/binomovt
14
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
15
https://www.facebook.com/remitano
16
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
17
https://www.facebook.com/octafx
18
https://www.facebook.com/spectrepage/
19
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com