Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

  1. Trang chủ
  2. /
  3. Tin Tức
  4. /
  5. Nga “quốc hữu hóa” tài sản của các công ty nước ngoài quyết định rời khỏi Nga

Nga “quốc hữu hóa” tài sản của các công ty nước ngoài quyết định rời khỏi Nga

Top đánh giá sàn – Nhiều công ty Mỹ và Châu Âu đã bắt đầu rời khỏi Nga dướp áp lực của chính phủ và dư luận. Các biện pháp trừng phạt của chính phủ buộc phải có sự hỗ trợ của cộng đồng doanh nghiệp để thực sự làm tê liệt một nền kinh tế như Nga.

Nga "quốc hữu hóa" tài sản của các công ty nước ngoài quyết định rời khỏi Nga

Nga “quốc hữu hóa” tài sản của các công ty nước ngoài quyết định rời khỏi Nga

Caterpillar, công ty có trụ sở tại Peoria, Illinois, mở văn phòng đầu tiên tại Nga vào năm 1973, và có một cơ sở phân phối phụ tùng ở Moscow và một nhà máy sản xuất ở Tosno, gần Saint Petersburg. Nga chiếm 8% doanh thu hàng năm của Caterpillar, tương đương khoảng 4 tỷ USD. Thế nhưng Caterpillar gần đây đã đưa ra quyết định ngừng hoạt động tại Nga, dù biết sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới doanh thu của họ.

Các công ty phương Tây đã bắt đầu tính toán chi phí của việc rút lui khỏi Nga trong thời gian dài. Tổng thống Vladimir Putin tán thành kế hoạch quốc hữu hóa tài sản nước ngoài sau khi nhiều công ty cho biết họ sẽ tạm dừng hoạt động tại Nga vì Moscow xâm lược Ukraine. Ông Putin hôm thứ Năm đã ủng hộ một kế hoạch được đưa ra vào đầu tuần này bởi một thành viên cấp cao của đảng Nước Nga Thống nhất của ông nhằm quốc hữu hóa hoạt động của các công ty phương Tây đang rời khỏi đất nước. Andrei Turchak, thư ký hội đồng chung của đảng Nước Nga Thống nhất, cho biết, một động thái như vậy sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng mất việc làm và duy trì khả năng sản xuất hàng hóa trong nước của Nga. Nhận xét của Putin là một dấu hiệu khác cho thấy tình trạng khó khăn kinh tế đang ập đến với Nga sau các lệnh trừng phạt chưa từng có của phương Tây. Đồng rúp đã mất hơn 40% giá trị kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu hai tuần trước, khiến ngân hàng trung ương Nga hạn chế giao dịch đồng tiền này để cố gắng ngăn chặn đà giảm của nó.

Trong một tuyên bố, Nga nói thêm rằng, trong nỗ lực ngăn chặn phá sản và giải cứu việc làm cho người dân Nga, ủy ban đã thông qua một dự luật cho phép các công ty từ “các quốc gia không thân thiện – ám chỉ Mỹ và các đồng minh” được đưa cho các bên khác quản lý. Nếu luật này có hiệu lực, hàng chục doanh nghiệp phương Tây ở Nga có thể bị ảnh hưởng. Chẳng hạn, McDonald’s, chỉ là một trong số hơn 100 công ty nước ngoài tạm ngừng hoặc công bố ý định thoái vốn hoạt động tại Nga, sở hữu 850 nhà hàng và có 62.000 nhân viên trên khắp cả nước. Nếu công ty quyết định đóng cửa vĩnh viễn các hoạt động của mình tại Nga, các tài sản của công ty có thể bị tịch thu và giao cho bên khác quản lý, theo chỉ định của nhà nước Nga.

Nga "quốc hữu hóa" tài sản của các công ty nước ngoài quyết định rời khỏi Nga

Tham khảo thêm:

Nhà bán lẻ quần áo Nhật Bản Uniqlo và chuỗi cửa hàng Victoria’s Secret của Mỹ cũng nằm trong danh sách này khi thông báo họ sẽ tạm thời đóng cửa các cửa hàng ở Nga, khiến hàng dài người mua sắm phải xếp hàng chờ đợi để mua hàng trong nhiều tháng. Các công ty sắp rời khỏi Nga lo lắng về việc bị tước đoạt tài sản, trong khi người Nga ngày càng hoang mang về việc mất quyền tiếp cận các sản phẩm tiêu dùng thiết yếu.

Maximilian Hess, một thành viên tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại, cho biết: “Nga đã phá hủy uy tín của mình với tư cách là một nền kinh tế thị trường lớn trong hai tuần qua theo nhiều cách. Đầu tiên là kiểm soát vốn, sau đó đóng băng tài sản, sau đó công bố vỡ nợ kỹ thuật, và bây giờ là việc trưng thu tài sản. Rõ ràng là người Nga không quan tâm đến sự đồng thuận của Washington, nền kinh tế thị trường quốc tế. Nga hoàn toàn không có vốn. Đầu tư trực tiếp nước ngoài không còn nữa. Vì vậy, có, họ đang cố gắng để chiếm đoạt tài sản, nhưng ngay bây giờ tài sản đó không có giá trị bao nhiêu, vậy tại sao lại phải làm điều này? Nó chỉ để lại cho họ các vụ kiện tước quyền sở hữu và những rắc rối sẽ phải giải quyết vào một ngày nào đó. “

Hiệu quả của dự luật của ủy ban Nga cũng bị nghi ngờ bởi thực tế là các công ty phương Tây đang tìm cách bán hoạt động của họ sẽ thấy không thể thực hiện được điều này nếu xét đến tình trạng của nền kinh tế Nga đang bị trừng phạt và đang rơi tự do. Do đó, trong những tuần tới, Điện Kremlin có thể áp dụng luật được đề xuất và tìm cách thu giữ hoặc cưỡng chế các công ty nước ngoài đã tạm ngừng hoạt động (chẳng hạn như McDonald’s), thay vì những công ty (như BP) đã công bố kế hoạch bán tài sản và rời đi. 

Top đánh giá sàn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 05
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
3
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
5
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
7
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
8
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
9
https://www.facebook.com/dexinvesting
11
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
13
https://www.facebook.com/binomovt
14
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
15
https://www.facebook.com/remitano
16
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
17
https://www.facebook.com/octafx
18
https://www.facebook.com/spectrepage/