Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

 1. Trang chủ
 2. /
 3. Tin Tức
 4. /
 5. Silicon Valley Bank là ngân hàng gì – Sự ảnh hưởng khi phá sản

Silicon Valley Bank là ngân hàng gì – Sự ảnh hưởng khi phá sản

Ngân hàng Silicon Valley Bank (hay còn được gọi tắt là SVB), là một ngân hàng của Mỹ, tuy nhiên, vào ngày 10 tháng 3 năm 2023, ngân hàng này đã phá sản và đang khiến nhiều nhà đầu tư chủ chốt chao đảo. Vậy thực sự ngân hàng SVB này là ngân hàng như thế nào và việc sụp đổ này có ảnh hưởng gì đến thị trường Việt Nam hay không? Hãy cùng topdanhgiasan tìm hiểu thông qua bài viết để biết ngân hàng SVB là ngân hàng gì và có ảnh hưởng gì đến thị trường Việt Nam không?

Tổng Quan Về Ngân hàng SVB

Tổng Quan Về Ngân hàng SVB

Tổng Quan Về Ngân hàng SVB

Ngân hàng Silicon Valley Bank (viết tắt là SVB) là một ngân hàng thương mại cung cấp các dịch vụ cho các công ty công nghệ, nhà khởi nghiệp hay những người đầu tư mạo hiểm tại vùng Santa Clara, San Francisco, Mỹ và toàn thế giới. Công ty mẹ của Silicon Valley Bank là SVB Financial.

Được thành lập vào năm 1983, tính đến nay, với hơn 6,500 nhân viên đang làm việc, Ngân hàng SVB là một trong những ngân hàng phục vụ các doanh nghiệp lớn và nhỏ về công nghiệp. Vào cuối năm 2022, tổng tài sản của SVB là trên 200 tỷ USD.

hai nhà sáng lập Bill Biggerstaff và Robert Medearis đã cùng tham gia một ván Poker và quyết định cho thành lập ngân hàng này. Thực chất, hai nhà sáng lập này đã hội ý với nhau và quyết định nắm bắt thời cơ ở Thung lũng Silicon, họ muốn thành lập một tổ chức tài chính cung cấp dịch vụ ngân hàng dành riêng cho các công ty khởi nghiệp công nghệ. 

Trên sàn giao dịch chứng khoán The Nasdaq Stock Market (NASDAQ), ngân hàng SVB đã được niêm yết với ký hiệu là SIVB. Xét về chỉ số tài chính trên thị trường giao dịch chứng khoán, SVB có tỷ suất sinh lời ròng cao và tỷ lệ nợ xấu thấp.

Đặc Điểm Nổi Trội Của Ngân Hàng Silicon Valley Bank

Đặc Điểm Nổi Trội Của Ngân hàng Silicon Valley Bank

Đặc Điểm Nổi Trội Của Ngân hàng Silicon Valley Bank

Ngân hàng Silicon Valley Bank được đánh giá là một trong những ngân hàng rất năng nổ trong các hoạt động tài chính mặc dù không nổi tiếng cùng quy mô to lớn như JP, HSBC…

Một số đặc điểm nổi trội của ngân hàng SVB được mọi người chú ý đến:

 • Hơn 35 năm hoạt động trong ngành tài chính công nghệ và xuất hiện tại hơn 30 quốc gia trên thế giới.
 • Nhiều khách hàng có tên tuổi đã hợp tác cùng SVB có thể kể đến như Google, Apple, LinkedIn, Twitter, Netflix… cùng nhiều công ty “start-up” công nghệ tiềm năng khác.
 • Trong năm 2020, Tạp chí Forbes đã vinh danh và ngân hàng SVB được xếp hạng là ngân hàng tốt nhất cho các khách hàng công nghệ. 
 • SVB được niêm yết trên S&P500 – chỉ số cổ phiếu dựa trên cổ phiếu phổ thông của 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất niêm yết trên NYSE hoặc NASDAQ.

Các Sản Phẩm Và Dịch Vụ Của Ngân Hàng SVB

Các Sản Phẩm Và Dịch Vụ Của Ngân Hàng SVB

Các Sản Phẩm Và Dịch Vụ Của Ngân Hàng SVB

Các sản phẩm và dịch vụ của SVB được chia làm 4 nhóm gồm Business Baking, Global Business Solutions, Liquidity Solutions và Global Fund Banking. Đây là các sản phẩm và dịch vụ được phát triển và nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp công nghệ, công ty khởi nghiệp toàn cầu.

Business Banking

Đây là dịch vụ ngân hàng dành cho doanh nghiệp mà ngân hàng SVB cung cấp cho các công ty khởi nghiệp công nghệ và doanh nghiệp lớn. Business Banking bao gồm:

 • Business Checking: Nhiều tính năng linh hoạt như gửi tiền, rút tiền, thanh toán hóa đơn, báo cáo tài chính và quản lý tài khoản.
 • Payment & Business Credit Cards: Dịch vụ thanh toán và thẻ tín tín dụng doanh nghiệp.
 • Online Tools & Integration: Quản lý tài khoản và thanh toán trực tuyến.
 • Fraud Prevention: Đối phó với rủi ro gian lận tài khoản, bảo vệ thông tin tài chính doanh nghiệp.
 • Lending: Hỗ trợ doanh nghiệp tăng trưởng và mở rộng kinh doanh bằng các sản phẩm vay đa dạng.

Global Business Solutions

Tập trung vào việc cung cấp các giải pháp tài chính cho các doanh nghiệp quốc tế, hỗ trợ hoạt động liên quan đến thanh toán quốc tế cũng như quản lý rủi ro tiền tệ, tài sản quốc tế.

 • Global Banking Services: Cung cấp các giải pháp tài chính như tài khoản ngân hàng, vay vốn, chi trả, thanh toán quốc tế… cho các khách hàng doanh nghiệp quốc tế.
 • Global Payments: Cung cấp giải pháp thanh toán điện tử và chuyển tiền quốc tế cho khách hàng doanh nghiệp nhằm tối ưu hóa chi phí.
 • Foreign Exchange Risk Services: Dịch vụ quản lý rủi ro của tỷ giá bằng các giải pháp như hợp đồng chuyển đổi tiền tệ, hợp đồng kỳ hạn, sản phẩm tài chính phát sinh.

Liquidity Solutions

Tập trung vào cung cấp giải pháp tài chính giúp quản lý dòng tiền và thanh toán ngắn hạn của doanh nghiệp.

 • SVB Asset Management: Cung cấp các sản phẩm đầu tư: quỹ tiền tệ, quỹ ngắn hạn, quỹ trái phiếu giúp doanh nghiệp và tổ chức quản lý tài sản dài hạn và đầu tư an toàn, hiệu quả.
 • Deposits & Investments: Gửi tiền và đầu tư theo nhiều hình thức khác nhau gồm gửi tiền trực tuyến, chứng chỉ tiền gửi, cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư.

Global Fund Banking

 • Private Equity CFO: Cung cấp giải pháp quản lý tài chính, dòng tiền, hỗ trợ pháp lý cho các giao dịch dành cho công ty tư nhân.
 • Venture Capital CFO: Cung cấp giải pháp tài chính để hỗ trợ thương vụ đầu tư.

Hoạt Động Của Ngân Hàng SVB

Hoạt Động Của Ngân Hàng SVB

Hoạt Động Của Ngân Hàng SVB

Đầu Tư Vào Công Ty Truyền Thống

Ngân hàng Silicon Valley Bank đổ vốn đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ, y tế, sản xuất, năng lượng tái tạo… Một số công ty truyền thống mà ngân hàng SVB đã đầu tư vào như Uber, LinkedIn, Twitter, Robinhood, DocuSign…

Đây hầu hết đều là các công ty về công nghệ trực tuyến, phục vụ cho người tiêu dùng.

Đầu Tư Vào Công Ty Crypto

Ngân hàng SVB đã có một lựa chọn khá thú vị khi đầu tư vào các công ty lý quỹ và danh mục đầu tư vì các công ty quỹ như Sequoia sử dụng vốn để đầu tư vào các dự án trong thị trường Crypto để thu về lợi nhuận cho quỹ. Do đó, khi đầu tư vào công ty Crypto, SVB không đầu tư trực tiếp nhưng vẫn hưởng lợi gián tiếp khi các thương vụ crypto thành công. 

Vào năm 2021, ngân hàng SVB đã tổ chức một sự kiện cùng với PearVC về “Tài chính phi tập trung (DeFi) là điều thú vị nhất xảy ra đối với tài chính và tiền tệ”. Đây là một sự kiện đánh dấu mốc cho sự tìm hiểu và mở rộng sang thị trường mới của SVB.

Ngân Hàng SVB “Sụp Đổ”?

Ngân Hàng SVB “Sụp Đổ”?

Ngân Hàng SVB “Sụp Đổ”?

Ngày 8 tháng 3 năm 2023, sau khi phải bán các chứng khoán trị giá 21 tỷ USD, tập đoàn tài chính ngân hàng SVB thông báo lỗ 1,8 tỷ USD . Vào ngày 9 tháng 3, trong phiên giao dịch, Cổ phiếu SVB đã lao dốc không phanh sau khi ngân hàng này thông báo bán trái phiếu để bù lỗ và huy động vốn. Cũng ngay ngày hôm đó, các khách hàng đã ồ ạt rút tiền, bất chấp các phát ngôn trấn an của lãnh đạo SVB. Sáng ngày 10 tháng 3, cổ phiếu tiếp tục mất giá thêm 60% và rơi vào trạng thái chấm dứt giao dịch.

Cơ quan Bảo hiểm tiền gửi Liên bang (FDIC) ra quyết định chấm dứt hoạt động SVB và khách hàng có bảo hiểm tiền gửi sẽ được chi trả bồi thường trực tuyến vào ngày 13. Trong đó, các khoản tiền vay vẫn thực hiện thanh toán bình thường theo hợp đồng.

Tổng thống Joe Biden đã lên tiếng rằng sẽ truy cứu những người chịu trách nhiệm đối với sự sụp đổ của ngân hàng SVB nhưng đây cũng là một trường hợp đặt ra để mọi người suy ngẫm về tình trạng hiện nay của nền tài chính Mỹ.

Nguyên Nhân Ngân Hàng SVB Phá Sản

Nguyên Nhân Ngân Hàng SVB Phá Sản

Nguyên Nhân Ngân Hàng SVB Phá Sản

Hiện nay, các nhà chức trách đã và đang phân tích nguyên nhân SVB phá sản. Tạm thời có thể chỉ ra bốn nguyên nhân chính như sau:

 • Do mô hình có vấn đề. Ngân hàng SVB đã quá tập trung vào lĩnh vực công nghệ, khởi nghiệp… trong khi đây là những lĩnh vực có sự rủi ro cao, đặc biệt sau khi nền kinh tế có sự điều chỉnh thì những lĩnh vực này có sự suy giảm tăng trưởng từ đầu 2022 đến nay.
 • Thiếu bền vững trong hoạt động. SVB chỉ tập trung nhận tiền gửi từ doanh nghiệp công nghệ, nhưng những nguồn vốn này thì không ổn định.
 • Khả năng phân tích và quản lý rủi ro của ngân hàng SVB có vấn đề. 
 • Khâu truyền thông và xử lý rủi ro thanh toán không tốt, không thuyết phục được khách hàng mà còn làm họ rút tiền nhanh hơn, nhà đầu tư xả bán cổ phiếu làm giá cổ phiếu tụt không phanh.

Hậu Quả Khi Ngân Hàng SVB Phá Sản

Hậu Quả Khi Ngân Hàng SVB Phá Sản

Hậu Quả Khi Ngân Hàng SVB Phá Sản

Ảnh Hưởng Đến Tiền Gửi

Đối với các khoản tiền gửi thì sẽ được bảo vệ bởi FDIC với giới hạn là 250,000 USD cho mỗi khoản gửi nên khách hàng sẽ không mất bất kỳ khoản tiền nào.

Tuy nhiên, đối với khoản nợ thì sẽ được chuyển sang một ngân hàng khác hoặc bị thanh lý và khách hàng vẫn phải trả lại khoản nợ của mình theo lịch trình do Tòa án quyết định.

Ảnh Hưởng Đến Thị Trường Mỹ

Một số cổ phần của nhiều công ty khởi nghiệp được ngân hàng Silicon Valley Bank đầu tư sẽ bị thanh lý với giá trị cao, làm tác động xấu đến vốn hóa và giá trị thương hiệu của công ty. 

Giá cổ phiếu giảm mạnh, khách hàng rút tiền ồ ạt và nhà đầu tư bán cổ phiếu… là những gì mà các ngân hàng có quy mô nhỏ hay có quy mô tương tự với ngân hàng SVB đang phải chịu ảnh hưởng. Sự cố này đã khiến cho FED phải xem xét và điều chỉnh kế hoạch điều lãi suất trong thời gian tới.

Ảnh Hưởng Đến Tình Hình Của Thị Trường Tài Chính Toàn Cầu 

May mắn rằng sự việc này có tác động đến thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam, nhưng hiện tại chưa tác động quá nhiều. Các chỉ số chứng khoán toàn cầu hiện tại có xu hướng giảm nhẹ, biến động trong ngắn hạn. Nhưng các công ty công nghệ, khởi nghiệp… sẽ khó khăn hơn trong việc kêu gọi huy động vốn cũng như phải trả lãi suất cao hơn rất nhiều sau khi ngân hàng SVB phá sản.

Hiện tại, nhiều nhà đầu tư đang lo lắng về những ngân hàng có tình trạng tương tự SVB. Ngân hàng Silicon Valley Bank đã phục vụ chủ yếu cho các công ty khởi nghiệp và các nhà đầu tư vốn cho họ, do đó, ngân hàng đã đổ một lượng lớn tiền gửi vào kho bạc của Hoa kỳ và các chứng khoán nợ khác do chính phủ tài trợ.

Kết Luận

Trên đây là bài viết của topdanhgiasan về ngân hàng SVB và ảnh hưởng của ngân hàng khi bị tuyên bố phá sản. Tuy nhiên, ngân hàng Silicon Valley Bank cũng chỉ là một ngân hàng bình thường chứ không phải một sòng bạc tiền điện tử không được kiểm soát nên việc sụp đổ này chỉ gây ra những bất tiện nhất định cho thị trường Mỹ chứ không gây ra cuộc khủng hoảng dài hạn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 05
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
3
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
5
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
6
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
7
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
8
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
9
https://www.facebook.com/dexinvesting
11
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
13
https://www.facebook.com/binomovt
14
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
15
https://www.facebook.com/remitano
16
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
17
https://www.facebook.com/octafx
18
https://www.facebook.com/spectrepage/
20
https://www.facebook.com/ASX.Markets/