Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

  1. Trang chủ
  2. /
  3. Tin Tức
  4. /
  5. Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự là gì? Cách xác định ngưỡng hỗ trợ và kháng cự

Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự là gì? Cách xác định ngưỡng hỗ trợ và kháng cự

Để đầu tư chứng khoán hiệu quả, người chơi cần nắm rõ các thuật ngữ quan trọng và kỹ năng phân tích để đưa ra chiến lược hiệu quả. Hỗ trợ và kháng cự là những thuật ngữ chứng khoán quan trọng mà nhà đầu tư cần hiểu. Bạn có hiểu bản chất của các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự? Làm thế nào để xác định? Những chia sẻ dưới đây sẽ cung cấp định nghĩa và thông tin cho người mới.

Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự

Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự là gì?

Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự là gì?

Các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự đóng vai trò quan trọng trong đầu tư và được sử dụng rất phổ biến. Dưới đây là giải thích chi tiết về khái niệm này.

Nói một cách đơn giản, hỗ trợ và kháng cự là các khu vực, ngưỡng hoặc giới hạn của giá chứng khoán đã xảy ra trong quá khứ. Ở đó, giá của chứng khoán sẽ chậm lại hoặc đảo chiều trước khi tiếp tục xu hướng.

Các mức hỗ trợ và kháng cự là các vùng giá được thiết lập tương ứng với mức giá thấp nhất và cao nhất mà chứng khoán có thể đạt được khi nó di chuyển. Hành vi phạm vi giá này sẽ tiếp tục lặp lại trong tương lai. Trong phân tích kỹ thuật chứng khoán, sự lặp lại của các vùng hỗ trợ và kháng cự tạo nên tâm lý nhà đầu tư:

  • Vùng hỗ trợ: Thời điểm nhà đầu tư kỳ vọng vùng giá sẽ tăng cao hơn. Hầu hết người chơi bắt đầu mua cổ phiếu khi họ ở trong vùng hỗ trợ.
  • Vùng kháng cự: Khi dự kiến ​​vùng giá giảm, quay đầu giảm. Tại thời điểm này, người chơi sẽ bắt đầu bán cổ phần của mình để bảo toàn lợi nhuận.

Xem thêm: Khái niệm cơ bản về chứng khoản ảo. Các lợi ích và đặc điểm về chứng khoán ảo

Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự được tạo nên từ yếu tố nào?

Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự là vùng giá, vùng tâm lý mà nhà đầu tư cần xác định để quyết định đầu tư an toàn. Tuy nhiên, vùng giá này có thể thay đổi và dao động. Vậy, những yếu tố nào tạo ra các vùng hỗ trợ và kháng cự?

Theo cuốn sách “Phân tích thị trường tài chính” của John Murphy, hai yếu tố chính tạo nên vùng hỗ trợ-kháng cự là tâm lý thị trường và thói quen tiếc nuối quá khứ của nhà đầu tư. Có thể hiểu đơn giản là: thị trường chứng khoán bao gồm ba thành phần tham gia chính: người mua, người bán và người ngoài 

Khi bạn mua một cổ phiếu ở mức giá thấp và giá bắt đầu tăng trở lại. Bạn sẽ hối hận vì sao mình không mua thêm và người ngoài chưa giao dịch cũng sẽ hối hận vì sao không quyết định mua. Người bán đánh giá sai biến động giá sẽ hối hận vì ham rẻ. Khi vùng giá biến động được giảm xuống, tất cả các nhà đầu tư sẽ đổ xô vào, khiến giá cổ phiếu tăng mạnh và khi thị trường bão hòa, họ sẽ bán ra. Điều này tạo ra một “sàn” (hỗ trợ) và một giá “trần” (kháng cự) trên thị trường.

 ngưỡng hỗ trợ và kháng cự

Ý nghĩa của ngưỡng hỗ trợ và kháng cự

Ý nghĩa của ngưỡng hỗ trợ và kháng cự

Các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự là những giới hạn quan trọng được sử dụng để phân tích thị trường và ảnh hưởng đến quyết định mua và bán của người chơi. Ý nghĩa và chức năng của vùng hỗ trợ và vùng kháng cự cụ thể như sau:

  • Đây là những mốc đánh dấu tâm lý giao dịch của người chơi. Các vùng giá quan trọng mà nhà đầu tư cân nhắc khi giao dịch.
  • Là cơ sở để người chơi đảm bảo thoát lệnh, cắt lỗ và cắt lỗ hiệu quả. Nhà đầu tư tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ trong vùng hạn chế để đảm bảo an toàn.
  • Hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc xác định các điểm vào phù hợp để giao dịch có lợi nhuận. Biến động tại các vùng kháng cự và hỗ trợ sẽ giúp người chơi dự đoán và dự báo những biến động giá khó lường trong tương lai. Cơ sở để vào lệnh mua bán hiệu quả.

Sự khác biệt của hỗ trợ và kháng cự

Sự khác biệt cơ bản giữa hỗ trợ và kháng cự là mức giá. Hỗ trợ sẽ ở dưới cùng và kháng cự sẽ ở trên cùng. Nếu các mức hỗ trợ và kháng cự bị phá vỡ, vùng giá sẽ thay đổi: hỗ trợ trở thành kháng cự và kháng cự trở thành hỗ trợ.

Khi giá đang có xu hướng tăng, cả mức kháng cự và mức hỗ trợ đều theo hướng tăng. Nếu không, xu hướng giảm, kháng cự và hỗ trợ đều giảm. Giúp nhà đầu tư nắm bắt và đánh giá xu hướng biến động của cổ phiếu trên thị trường.

Cách xác định ngưỡng hỗ trợ và kháng cự

Cách 1: Xác định các vùng hỗ trợ và kháng cự xung quanh vùng giá hiện tại cho giao dịch hiện tại. Vì đây là khu vực giá tiếp cận nhanh nhất. Theo chu kỳ, liên tục, đây là vùng giá tiềm năng khi giá lên xuống nhiều lần. Lưu ý rằng các mức hỗ trợ và kháng cự được hình thành càng lâu thì vùng giá sẽ càng có ý nghĩa và chính xác.

Cách 2: Sử dụng biểu đồ để vẽ hỗ trợ và kháng cự. Nếu người chơi gặp khó khăn trong việc hình dung và đánh giá các vùng giá hỗ trợ-kháng cự trên biểu đồ nến, họ có thể chuyển sang biểu đồ đường để dễ nhận biết hơn. Tính năng biểu đồ đường kết nối tất cả các điểm giá cao và thấp với nhau sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung các vùng hỗ trợ và kháng cự trên biểu đồ. Từ đó, các vùng hỗ trợ và kháng cự được xác định dựa trên lịch sử biến động giá của cổ phiếu.

Lưu ý cần nắm rõ khi xác định ngưỡng hỗ trợ và kháng cự

Các vùng hỗ trợ và kháng cự sẽ phụ thuộc vào tần suất giá phản ứng trong khi giao dịch. Nếu bạn kiểm tra giá trong vùng kháng cự nhiều lần và giá không thay đổi, điều đó chứng tỏ rằng vùng kháng cự và hỗ trợ khá mạnh. Tuy nhiên, điều này vẫn có thể bị phá vỡ.

Hỗ trợ có thể bị phá vỡ và biến thành kháng cự. Đồng thời, vùng kháng cự chuyển thành vùng hỗ trợ. Người chơi cần tận dụng lá cờ này để giao dịch.

Việc xác định ngưỡng hỗ trợ và kháng cự cần có khung thời gian chuẩn. Người chơi nên theo dõi các vùng hỗ trợ và kháng cự trực tiếp để giảm thiểu rủi ro giao dịch

Xem thêm: Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế là gì?

Giao dịch với ngưỡng hỗ trợ và kháng cự 

Căn cứ vào các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự, nhà đầu tư sẽ xác định thời điểm thích hợp để đặt lệnh chốt lời. Đây là lý thuyết cơ bản được khuyến nghị áp dụng cho các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự trong giao dịch. Để giao dịch hiệu quả, bạn cần lưu ý các yêu cầu sau:

Đặt lệnh tại ngưỡng kháng cự và hỗ trợ: Thời điểm đặt lệnh cần khớp với thời điểm của vùng kháng cự và hỗ trợ, không nên mua bán quá sớm.

Hãy kiên nhẫn chờ đợi các tín hiệu đảo chiều hỗ trợ và kháng cự. Đừng hành động quá vội vàng, tâm lý không ổn định sẽ khiến việc đặt lệnh mua và bán không đúng thời điểm dẫn đến lãi thấp hoặc thua lỗ.

Nếu các vùng kháng cự và hỗ trợ bị phá vỡ, các vùng này sẽ đảo chiều. Lúc này, người chơi nên đợi cho đến khi giá quay trở lại vùng hỗ trợ và kháng cự bị phá vỡ trước khi đặt lệnh. Cách tiếp cận này sẽ đảm bảo các giao dịch ổn định và an toàn hơn.

Xem thêm: Tổng hợp vàng/dầu/coin ngày 16/11/2022

Kết luận

Người tham gia giao dịch chứng khoán cần hiểu rõ về ngưỡng hỗ trợ và vùng kháng cự để nắm bắt kịp thời xu hướng biến động và các yếu tố cấu thành sự thay đổi của vùng để đưa ra quyết định giao dịch phù hợp nhất. Hi vọng những chia sẻ trên giúp ích được cho nhà đầu tư mới và giao dịch hiệu quả.

Top đánh giá sàn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 04
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
3
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
5
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
7
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
8
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
9
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
12
https://www.facebook.com/dexinvesting
13
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
14
https://www.facebook.com/binomovt
15
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
16
https://www.facebook.com/remitano
17
https://www.facebook.com/octafx
18
https://www.facebook.com/spectrepage/
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com