So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Nguy cơ suy thoái ở Eurozone gia tăng

Một cuộc suy thoái ở Khu vực đồng euro (Eurozone) ngày càng có khả năng xảy ra khi nền kinh tế tiếp tục sụt giảm trong quý IV/2023.

Nguy cơ suy thoái ở Eurozone gia tăng

Nguy cơ suy thoái ở Eurozone gia tăng

Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của S&P Global tiếp tục giảm trong tháng 11/2023, chạm mức 47,1. Mức tăng này lớn hơn dự đoán của các nhà kinh tế, tuy nhiên đánh dấu tháng thứ sáu liên tiếp PMI dưới mốc 50, ngưỡng phân định giữa tăng trưởng và suy giảm. Các số liệu về sản xuất và dịch vụ đều cho thấy xu hướng tương tự.

Nhà kinh tế trưởng Cyrus de la Rubia tại Ngân hàng Thương mại Hamburg nhận xét, nền kinh tế Eurozone đang mắc kẹt trong khó khăn. Các số liệu mới nhất cho thấy GDP có khả năng giảm trong quý thứ hai liên tiếp.

Dự báo được đưa ra sau khi GDP của Eurozone trong 3 tháng tính đến tháng 9/2023 giảm 0,1%, trái ngược với dự báo về sự tăng trưởng trở lại của Ủy ban châu Âu (EC). Tuy nhiên, dự báo này phù hợp với cảnh báo của Phó Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Luis de Guindos rằng các thị trường có thể không định giá đầy đủ trước nguy cơ tác động mạnh hơn đến nền kinh tế Eurozone sau một năm tăng lãi suất và căng thẳng chính trị gia tăng.

Hai nền kinh tế hàng đầu của Eurozone là Đức và Pháp ghi nhận sự sụt giảm đáng kể, mặc dù số liệu PMI tháng 11 của Đức nhỉnh hơn của Pháp một chút. Tốc độ sụt giảm tại Đức đã chậm lại đôi chút trong tháng 11, một tín hiệu cho thấy tăng trưởng sẽ quay trở lại với nền kinh tế lớn nhất Eurozone sau một cuộc suy thoái có thể xảy ra trong năm 2023.

Mặc dù nền kinh tế Eurozone vẫn trong tình trạng sụt giảm, nhưng tốc độ giảm đã chậm lại. Do đó ngày càng có nhiều người tin tưởng vào triển vọng nền kinh tế sẽ tăng trưởng trở lại, có thể là vào nửa đầu năm 2024.

Nguy cơ suy thoái ở Eurozone gia tăng

Nguy cơ suy thoái ở Eurozone gia tăng

Ngoài ra, rất nhiều tin tức kinh tế – tài chính quốc tế trong 24 giờ qua cũng đã thu hút sự quan tâm chú ý của giới đầu tư.

Kinh tế Gaza có thể thụt lùi nhiều năm do xung đột

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế, hơn một tháng sau khi nổ ra xung đột giữa Israel và Hamas, ít nhất 182.000 người dân dải Gaza đã mất việc làm, tương đương 61% lực lượng lao động. Israel đã cấp 18.000 giấy phép lao động và cư trú cho người Gaza ở nước này và các khu định cư ở Bờ Tây, tuy nhiên những giấy phép này đã bị rút lại sau khi nổ ra xung đột.   

EU hạ dự báo tăng trưởng của Eurozone trong năm 2023

Theo Viện nghiên cứu chính sách kinh tế Palestine, tỷ lệ thất nghiệp của Gaza vốn là một trong những mức cao nhất thế giới với trên 40% và hiện ở mức gần 100%, trong khi các hoạt động kinh tế tại khu vực này gần như đình trệ. 

Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc nhận định, ngay cả trước xung đột, đa phần người dân Gaza đã bị hạn chế trong việc tiếp cận nguồn thực phẩm dinh dưỡng giá rẻ. Tình hình trở nên khó khăn hơn, khi 80% dân số Gaza phụ thuộc vào viện trợ quốc tế. 

Chương trình Phát triển Liên hợp quốc đánh giá dựa trên các số liệu kinh tế, y tế và giáo dục rằng sự phát triển của Gaza sẽ thụt lùi 16-19 năm. Triển vọng kinh tế của khu vực xấu hơn cả thời điểm sau cuộc xung đột năm 1967.

Nền kinh tế Anh đón tin vui cuối năm

Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh Jeremy Hunt mới đây cho biết nền kinh tế nước này được cho là sẽ phục hồi trong năm 2023 và không suy giảm như dự kiến ban đầu, nhưng sẽ tăng trưởng thấp hơn nhiều so với dự báo trong năm 2024.  

Nền kinh tế Anh đón tin vui cuối năm

Nguy cơ suy thoái ở Eurozone gia tăng

Văn phòng Trách nhiệm ngân sách (OBR) dự báo, GDP của Anh sẽ tăng trưởng 0,6% trong năm 2023, trong khi theo dự báo trước đó sẽ tăng trưởng âm 0,2%. GDP năm 2024 được cho là sẽ tăng trưởng ở mức 0,7%, giảm mạnh so với dự báo trước đó là tăng 1,8%. Theo dự báo, kinh tế Anh sẽ tăng trưởng 1,4% trong năm 2025 và 1,9% vào năm 2026.

Hoạt động kinh tế của “xứ sở sương mù” gặp trở ngại do cuộc khủng hoảng sinh hoạt phí và việc Ngân hàng trung ương Anh tăng lãi suất 14 lần, làm tăng chi phí các khoản vay của doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng.

Trung Quốc có thể sẽ giữ nguyên lãi suất chủ chốt đến năm 2024

Theo kết quả cuộc khảo sát mới nhất của Bloomberg với các chuyên gia kinh tế, Trung Quốc có thể sẽ chờ đến đầu năm 2024 để cắt giảm lãi suất chủ chốt nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Các hình thức nới lỏng khác như cắt giảm các loại lãi suất ngắn hạn hơn, hoặc điều chỉnh tỷ lệ dự trữ bắt buộc, trước cuối năm 2023 vẫn đang được cân nhắc.

Các chuyên gia tham gia khảo sát dự đoán nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 5,2% trong năm 2023 và 4,5% vào năm 2024. Những con số này không thay đổi so với cuộc thăm dò vào tháng trước.

Trước đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã hạ lãi suất đối với công cụ cho vay trung hạn MLF hai lần vào tháng 6 và tháng 8/2023 để hỗ trợ đà phục hồi của nền kinh tế.

Các nhà kinh tế vẫn đang đánh cược rằng chính phủ sẽ xem xét bổ sung thanh khoản cho hệ thống tài chính thông qua các biện pháp khác, đặc biệt là để đảm bảo phát hành nợ chính phủ đối với các dự án cơ sở hạ tầng.

Doanh số bán xe điện tại Mỹ đạt mức kỷ lục trong năm 2023

Theo Công ty thu thập dữ liệu về xe điện (EV) Atlas Public Policy, doanh số bán EV dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 9% trong tổng số xe tại thị trường Mỹ trong năm 2023, tăng so với mức 7,3% doanh số bán xe mới trong năm 2022.

Doanh số bán xe điện tại Mỹ đạt mức kỷ lục trong năm 2023

Nguy cơ suy thoái ở Eurozone gia tăng

Đây là lần đầu tiên hơn 1 triệu chiếc EV được bán ra tại thị trường Mỹ tính đến nay. Doanh số bán có thể đạt khoảng 1,3-1,4 triệu chiếc đến cuối năm 2023. Mặc dù những con số trên cho thấy tiến triển đáng kể của quá trình điện khí hóa, song Mỹ vẫn bị chậm hơn so với các nước như Trung Quốc, Đức và Na Uy.

Báo cáo triển vọng EV của BloombergNEF công bố hồi tháng 6 cho thấy, doanh số bán xe điện tại Trung Quốc chiếm 33% trong tổng số, tại Đức là 35%, tại Nauy là 90% trong thời gian 6 tháng đầu năm 2023.

Đọc thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *