So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.
 • Trang chủ
 • |
 • Tin Tức
 • |
 • Tại sao nhà đầu tư Mỹ vẫn cứ bám lấy cổ phiếu dầu khí trong khi thị trường năng lượng hỗn loạn?

Tại sao nhà đầu tư Mỹ vẫn cứ bám lấy cổ phiếu dầu khí trong khi thị trường năng lượng hỗn loạn?

Một trong những nhóm ngành vẫn mang lại lợi nhuận dương trong năm này chính là nhóm cổ phiếu dầu khí. Thị trường biến động thất thường và vùng giá hấp dẫn là những yếu tố kéo nhà đầu tư quan tâm tới ngành năng lượng.

Tính từ đầu năm 2022, chỉ số phụ nhóm ngành năng lượng của S&P500 đã tăng hơn 46%, cộng thêm chính sách tiền tệ thắt chặt trên toàn cầu, khiến sự suy thoái ngày càng lộ rõ, đe dọa triệt tiêu nhu cầu xăng dầu. Vì vậy, đầu tư vào cổ phiếu năng lượng là một quyết định khá mạo hiểm.

Tuy nhiên, những diễn biến về nguồn cung khan hiếm đang thu hút một bộ phận nhà đầu tư trung thành với nhóm cổ phiếu này. Trong đó, các yếu tố thu hút chính đó là triển vọng lợi nhuận khả quan và vùng giá tương đối hấp dẫn, dù đã tăng mạnh trong 10 tháng qua.

Xem thêm: Khái niệm dầu Brent và yếu tố gây ảnh hưởng đến giá dầu Brent là gì?

Tại sao nhà đầu tư Mỹ vẫn cứ bám lấy cổ phiếu dầu khí trong khi thị trường năng lượng hỗn loạn?

Tại sao nhà đầu tư Mỹ vẫn cứ bám lấy cổ phiếu dầu khí trong khi thị trường năng lượng hỗn loạn?

Kỳ vọng lợi nhuận khả quan

Chỉ số P/E 4 quý gần nhất của nhóm năng lượng là 9,9 lần, thấp hơn rất nhiều so với mức 17,4 lần của chỉ số S&P500. Chỉ số S&P 500 cũng đã mất gần 25% giá trị từ đầu năm tới nay, trong khi giá trái phiếu cũng giảm hơn 18% ( theo quỹ chỉ số Vanguard Total Bond Market)

Reuter dẫn lời Nhà quản lý danh mục tại Natixis – ông Jack Janasiewicz nhận định: “Nhà đầu tư khó lòng từ bỏ cổ phiếu năng lượng vì nhóm này có những đặc tính vẹn cả đôi đường”. Hai yếu tố vẹn cả đôi đường mà ông Janasiewicz nói đến là định giá tương đối thấp và tiềm năng tăng trưởng nếu nguồn cung tiếp tục hạn hẹp.

“Nếu nhà đầu tư nào lo ngại về hướng đi của thị trường trong thời gian tới thì cổ phiếu năng lượng là nơi trú ẩn lý tưởng”.

Kỳ vọng lợi nhuận khả quan

Kỳ vọng lợi nhuận khả quan

Theo Reuter, các nhà phân tích khác cũng dự báo lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) của nhóm năng lượng sẽ tăng 121% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi Credit Suisse kỳ vọng năng lượng là nhóm duy nhất thuộc S&P 500 sẽ ghi nhận lợi nhuận trong năm nay.

Chờ đợi diễn biến thị trường dầu

Diễn biến chính trường gần đây cũng cho thấy, nguồn cung trên thị trường dầu mỏ sẽ tiếp tục eo hẹp sau khi khi Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) tuyên bố cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày. Thêm vào đó, kế hoạch cấm nhập khẩu dầu thô Nga vào đầu năm 2023 vẫn đang được Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục triển khai.

Ở bờ bên kia đại dương, theo thông tin từ Bộ Năng lượng Mỹ, sản lượng dầu thô của nước này trong năm 2022 được kỳ vọng chỉ đạt 11,75 triệu thùng/ ngày. Giá dầu thô Brent ngày 14/10 dừng ở 91,46 USD/thùng, tăng gần 10% so với đáy ngắn hạn hồi cuối tháng 9.

Chờ đợi diễn biến thị trường dầu

Chờ đợi diễn biến thị trường dầu

Các chuyên viên phân tích tại TD Securities nhận định: “Khả năng giá dầu thô tăng mạnh là rất lớn, chỉ cần theo dõi những diễn biến toàn cầu là đã có thể cảm nhận được nó”. Nhóm phân tích này cho rằng giá dầu thô có thể đạt 101 USD/thùng trong năm 2023.

Các chuyên gia tại công ty quản lý tài sản toàn cầu UBS cũng dự báo giá dầu cuối năm nay đạt 110 USD/thùng.

Tình hình giá dầu đã làm cho việc kinh doanh của hàng loạt công ty ngành năng lượng được hưởng lợi. Trong đó phải kể đến “ông lớn” ngành năng lượng đến từ Pháp – Total Energies SA.

Total Energies “ngư ông đắc lợi” nhờ giá dầu tăng 

Theo kết quả kinh doanh 3 quý đầu năm 2022, Total Energies ghi nhận mức các mức tăng trưởng mạnh. Cụ thể:

 • Qúy 1: doanh thu ~ 63,9 tỷ USD, lợi nhuận gộp đạt hơn 23 tỷ USD, thu nhập ròng đạt hơn 4,9 tỷ USD
 • Quý 2: doanh thu ~ 70,5 tỷ USD, lợi nhuận gộp đạt ~ 24,5 tỷ USD, thu nhập ròng đạt ~ 5,6 tỷ USD
 • Quý 3: doanh thu ~ 65 tỷ USD, lợi nhuận gộp đạt ~ 23,4 tỷ USD, thu nhập ròng đạt ~ 6,7 tỷ USD
Total Energies “ngư ông đắc lợi” nhờ giá dầu tăng 

Total Energies “ngư ông đắc lợi” nhờ giá dầu tăng

Total Energies cũng hoàn lại vốn cho cổ đông thông qua mua lại cổ phiếu. Công ty đã mua lại số cổ phiếu trị giá đến 2 tỷ USD trong quý 2 sau mua lại 1 tỷ USD cổ phiếu trong quý 1. Tới quý 3, công ty đã phân bổ 2 tỷ USD cho việc mua lại cổ phiếu, và con số 2 tỷ USD này sẽ là “mức sàn” cho quý 4. Những khoản cổ tức và mua lại cổ phiếu này được bảo đảm an toàn bởi chính dòng tiền kinh doanh thuận lợi của “ông lớn” năng lượng này.

Trong giai đoạn xung đột Nga-Ukraine, Total Energies đã hưởng lợi rất nhiều từ việc tăng giá dầu và khí đốt, thu về lợi nhuận khổng lồ trong quý 2 và cả quý 3 năm nay.

Thêm vào đó, công ty dự kiến chi trả cổ tức khoảng hơn 0,5 USD/ cổ phiếu vào đầu năm 2023, cung cấp mức lợi tức khoảng 5,5%. Lưu ý rằng, tỷ suất cổ tức này còn cao hơn so với các đối thủ bên kia bờ đại dương như ExxonMobil hay Chevron.

Xem thêm: USD/CHF phục hồi và đạt mức cao nhất từ đầu năm đến nay

Thông tin về cổ phiếu Total Energies và công ty

Thông tin về cổ phiếu Total Energies và công ty

Thông tin về cổ phiếu Total Energies và công ty

Total Energies là một tập đoàn kinh doanh đa quốc gia của Pháp, được thành lập từ năm 1924. Đây là một trong 6 tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới, với mức vốn hóa gần 150 tỷ USD, hoạt động trong các lĩnh vực chính như: 

 • Khám phá và sản xuất: Dầu khí, năng lượng mặt trời và năng lượng sinh học.
 • Chuyển đổi năng lượng: Lọc hóa dầu, điện lực, polyme và hóa chất đặc biệt.
 • Vận chuyển bằng tàu và dịch vụ thị trường.

Tập đoàn năng lượng này cũng đang dần đa dạng hóa các hoạt động của mình theo hướng ít gây hại cho môi trường và khí hậu, nhắm mục tiêu đầu tư chủ yếu vào năng lượng tái tạo (gió, mặt trời) nhưng cũng nhắm vào các nhà máy điện khí. Công ty đang đầu tư vào nhiên liệu sinh học, năng lượng mặt trời và cả các trang trại điện gió trên bờ và ngoài khơi.

Cập nhật cổ phiếu Total Energies (TTE) tháng 12/2022:

 • Giá: 59.6 USD
 • EPS: 9.02 USD
 • Khối lượng trung bình trong 3 tháng: 2,074,397
 • Sự thay đổi cổ phiếu trong 1 năm qua: +20.72%. 
 • Tỷ số P/E: 6.28%
 • Vốn hóa thị trường: 150.23 tỷ USD

Total Energies là một công ty dầu khí hàng đầu, chất lượng cao với mức định giá hợp lý. Công ty cũng đang hoàn lại một lượng vốn đáng kể cho cổ đông thông qua cổ tức và mua lại cổ phiếu. Bên cạnh đó, Total Energies có một tầm nhìn tương lai rõ ràng, đa dạng hóa và đầu tư vào năng lượng tái tạo. Với các nhà đầu tư dài hạn, chắc chắn cổ phiếu Total Energies là một lựa chọn hấp dẫn không thể bỏ qua.

Nếu bạn chưa biết làm thế nào để mua cổ phiếu này, bạn có thể mở tài khoản giao dịch tại sàn Zeno Markets để bắt đầu giao dịch. Zeno Markets là sàn giao dịch với hơn 10 năm kinh nghiệm trên thị trường, với chất lượng dịch vụ và nền tảng hàng đầu thế giới. Để biết thêm về sàn Zeno Markets, bạn có thể đọc bài viết Review sàn Zeno Markets tại đây!

Xem thêm: Ví Binance là gì? Cách đăng ký và sử dụng ví Binance an toàn

Topdanhgiasan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *