So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.
  • Trang chủ
  • |
  • Tin Tức
  • |
  • Nhà đầu tư nên đón nhận tin Warren Buffett bán 13 tỷ đô cổ phiếu thế nào

Nhà đầu tư nên đón nhận tin Warren Buffett bán 13 tỷ đô cổ phiếu thế nào

Nhà đầu tư nên đón nhận tin Warren Buffett bán 13 tỷ đô cổ phiếu thế nào

Những điểm chính

  • Berkshire Hathaway đã bán số cổ phiếu trị giá khoảng 13,3 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2023.
  • Suy thoái là một phần tất yếu của chu kỳ kinh tế.
  • Các nhà đầu tư không nên vội vã ra quyết định đầu tư khi chứng kiến động thái từ Buffett.

Các nhà đầu tư nên bám sát kế hoạch của bản thân và dần quen với suy nghĩ suy thoái là những va chạm khó tránh khỏi trên đường của mình.

Mỗi khi nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett phát biểu là tất cả mọi người đều đổ dồn sự chú ý. Mọi người càng chú ý hơn mỗi lần doanh nghiệp của ông, Berkshire Hathaway (BRK.A) hành động, dù là mua hay bán cổ phiếu. Đó là lý do tại sao khi có thông tin tiết lộ Berkshire Hathaway đã bán số cổ phiếu trị giá khoảng 13,3 tỷ USD trong quý đầu tiên, một số người coi đó là dấu hiệu của những điều tồi tệ sắp xảy đến với nền kinh tế Mỹ. 

Cho đến nay đã có vô số cuộc thảo luận xung quanh dự báo về suy thoái kinh tế Hoa Kỳ. Đối với những ai theo phe phòng thủ, động thái bán cổ phiếu của Berkshire Hathaway giống như một xác nhận khác rằng suy thoái có thể sớm xuất hiện.

Hiện vẫn chưa có câu trả lời cụ thể về việc liệu điều gì sẽ xảy ra với nền kinh tế, nhưng dưới đây là những gì các nhà đầu tư nên thực hiện trước động thái bán cổ phiếu ồ ạt của Berkshire Hathaway.

Nhà đầu tư nên đón nhận tin Warren Buffett bán 13 tỷ đô cổ phiếu thế nào

Tại sao Berkshire Hathaway lại bán cổ phiếu?

Trên thực tế có không nhiều (hay thậm chí là có tồn tại) những nhà đầu tư đi theo chiến lược mua và nắm giữ nhiều hơn Buffett. Khi đề cập đến cách tiếp cận của Berkshire Hathaway, Warren Buffett từng nói: “Thời gian nắm giữ ưa thích của chúng tôi là mãi mãi”. Vậy tại sao công ty lại bán cổ phiếu lúc này? Chắc chắn là có một vài vấn đề cần làm rõ trong đó.

Trong bối cảnh lãi suất cao kỷ lục như thời điểm bắt đầu Đại suy thoái 2007-2009, rõ ràng các khoản đầu tư có lãi suất cố định như trái phiếu sẽ hấp dẫn hơn nhiều. Thậm chí có những trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ ngắn hạn có lãi suất cao hơn 5%.

Với lãi suất cao, một số nhà đầu tư có thể thích nhận khoản lãi được đảm bảo thay vì chờ đợi những đợt sụt giảm tiềm ẩn trên thị trường chứng khoán. Dường như Berkshire Hathaway cũng có chung nhận định đó nên công ty đã tăng khoản đầu tư ngắn hạn vào trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ hơn 11 tỷ USD trong quý vừa qua.

Lý do thứ hai chính là quan điểm “tiền mặt là vua”, một câu nói phổ biến trong đầu tư khi nền kinh tế đang hoặc sắp suy thoái. Bên cạnh trang trải chi phí, tiền mặt cho phép các nhà đầu tư tận dụng các cơ hội mà thị trường chào mời trong thời kỳ suy thoái.

Suy thoái kinh tế và giá cổ phiếu thấp thường song hành với nhau khi mọi người bán các khoản đầu tư để có thêm tiền mặt. Tuy nhiên, nếu bạn đủ may mắn để có sẵn tiền mặt, đây là cơ hội để mua một số công ty tuyệt vời với mức giá hời. Buffett vốn nổi tiếng là một nhà đầu tư giá trị, vì vậy chẳng có gì ngạc nhiên nếu công ty đang chuẩn bị săn lùng các món hời nếu thị trường chứng kiến tình trạng sụt giảm đáng kể trong tương lai gần. 

Tránh suy nghĩ về ngày tận thế

Các nhà đầu tư không nên để động thái của Berkshire Hathaway hoặc suy thoái kinh tế sắp xảy ra làm chệch hướng, đặc biệt là với các nhà đầu tư chưa đến tuổi nghỉ hưu sớm. Suy thoái là một phần không thể tránh khỏi của chu kỳ kinh tế. Kể từ Thế chiến II, Hoa Kỳ đã trải qua 12 cuộc suy thoái (khoảng 6 đến 7 năm một lần).

GIAI ĐOẠN SUY THOÁI

Tháng 11 năm 1948 đến tháng 10 năm 1949

Tháng 7 năm 1953 đến tháng 5 năm 1954

Tháng 8 năm 1957 đến tháng 4 năm 1958

Tháng 4 năm 1960 đến tháng 2 năm 1961

Tháng 12 năm 1969 đến tháng 11 năm 1970

Tháng 11 năm 1973 đến tháng 3 năm 1975

Tháng 1 năm 1980 đến tháng 7 năm 1980

Tháng 7 năm 1981 đến tháng 11 năm 1982

Tháng 7 năm 1990 đến tháng 3 năm 1991

Tháng 3 năm 2001 đến Tháng 11 năm 2001

Tháng 12 năm 2007 đến tháng 6 năm 2009 (Đại suy thoái)

Tháng 2 năm 2020 đến tháng 4 năm 2020 (Suy thoái COVID-19)

Nguồn dữ liệu: Cục Nghiên Cứu Kinh Tế Quốc Gia.

Là một nhà đầu tư dài hạn, quan trọng là bạn phải để mắt đến mục tiêu cuối cùng của mình và dần quen với ý tưởng suy thoái sẽ là những cú va chạm khó tránh trên đường đi. Đúng là suy thoái mang theo các tác động xấu, nhưng nếu bạn đủ may mắn và sở hữu đủ nguồn lực để tiếp tục đầu tư trong thời kỳ suy thoái, đó chắc chắn sẽ là một chiến lược không thể sai.

Đầu tư trong khi giá cổ phiếu đang giảm có vẻ phản tác dụng, nhưng đảm bảo tính nhất quán thường quan trọng hơn việc cố gắng tính thời điểm giá cổ phiếu sẽ tăng hay giảm. Bởi gần như không thể dự đoán khi nào thị trường sẽ chạm đáy hay đạt đỉnh, ngay cả đối với Buffett.

Nếu bạn nhìn vào lịch sử, bạn sẽ thấy nền kinh tế và thị trường chứng khoán luôn phục hồi (và tăng trưởng) sau mỗi cuộc suy thoái. Lịch sử không phải là căn cứ để dự báo tương lai nhưng lịch sử thường có xu hướng lặp lại. Chính vì thế chẳng có lý do gì để tin rằng sự phục hồi sẽ không xảy ra.

Động thái từ Warren Buffett chỉ là một mảnh ghép nhỏ trong quyết định đầu tư của bạn

Đôi khi bạn không nên kiên trì nắm giữ một cổ phiếu chỉ vì lợi ích mà nó mang lại. Tốt hơn hết bạn nên cắt lỗ hoặc chốt một số lợi nhuận khi cổ phiếu được định giá quá cao. Tuy nhiên, nếu bạn có dự định bán cổ phiếu, hành động đó phải dựa trên sự cân nhắc kỹ lưỡng về chính cổ phiếu đó, chứ không phải vì Buffett hay Berkshire Hathaway đã thực hiện một số động thái nhất định.

Buffett và Berkshire Hathaway có tình hình tài chính rất khác với hầu hết các nhà đầu tư. Do đó mục tiêu, mức độ chấp nhận rủi ro và kế hoạch của họ có thể không phù hợp với bạn. Các quyết định của họ – mặc dù đáng chú ý và thường mang tính thông tin – không nên là yếu tố chính thúc đẩy các quyết định đầu tư của bạn.

Bạn có thể xem xét các động thái của Buffett, nhưng chúng không phải là yếu tố then chốt duy nhất. Thay vào đó bạn cần đề cao các mục tiêu, khả năng chấp nhận rủi ro và tình hình cá nhân của riêng bản thân mình.

Xem thêm: Warren Buffett và Bill Gates đánh giá đây là cuốn sách kinh doanh hay nhất mọi thời đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *