So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Nhà đầu tư 2023 cần tìm hiểu những gì trong báo cáo thường niên?

Báo cáo thường niên là gì?

Báo cáo hàng năm bao gồm một bản sao tóm tắt tài sản của công ty, tóm tắt báo cáo tài chính và các thông tin khác mà các giám đốc được pháp luật yêu cầu cung cấp trong báo cáo của họ cho các cổ đông. Trước cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên của công ty, sẽ có một bản sao báo cáo thường niên được phát hành cho mọi cổ đông.

Nhà đầu tư cần tìm hiểu những gì trong báo cáo thường niên?

Nhà đầu tư cần tìm hiểu những gì trong báo cáo thường niên?

Vì sao cần phải đọc báo cáo tài chính thường niên?

Các nhà đầu tư sẽ không thể đầu tư tiền vào một công ty kinh doanh chứng khoán nếu họ không biết cách thức hoạt động của nó và số tiền kiếm được hoặc mất hàng năm như thế nào. Nói đơn giản như việc bạn tính mua một chiếc xe hơi nào đó, thì bạn cũng phải chọn lựa thật kỹ nhãn hiệu, kiểu dáng, giá cả và các tính năng của chiếc xe so với những chiếc xe khác thì sẽ có ưu thế gì hơn, đúng chứ? 

Tương tự với việc đầu tư vào một cổ phiếu nào đó cũng vậy. Nhà đầu tư cổ phiếu cũng cần hiểu rõ về lĩnh vực, vị thế của công ty trên thị trường, khả năng sinh lời, tài sản và dòng tiền… Nhà đầu tư có thể ước tính tiềm năng tăng trưởng kinh doanh của ngành bằng cách nắm vững những đặc điểm này. Sau đó, các nhà đầu tư sẽ quyết định có nên đầu tư vào công ty hay không và họ sẽ nắm giữ cổ phiếu của mình trong bao lâu.

Khi đã là 1 cổ đông lớn trong doanh nghiệp đó thì việc nghiên cứu về doanh nghiệp trước khi đầu tư lại càng phải kỹ càng hơn nữa.

Cách đọc báo cáo tài chính thường niên hiệu quả

Báo cáo thường niên có những nội dung sau:

Báo cáo hàng năm là một trong những yếu tố chính khi thực hiện phân tích cơ bản về chứng khoán vì nó chứa những dữ liệu cốt lõi của công ty. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cẩn trọng khi đọc báo cáo năm của công ty, bởi có 1 ranh giới mong manh giữa việc phản ánh giá trị nội tại và nội dung mang tính marketing mà doanh nghiệp muốn bạn đọc.

Các phần điển hình của báo cáo thường niên của một tổ chức bao gồm:

  1. Tổng quan về doanh nghiệp: thông tin chung hiện tại về doanh nghiệp, quá trình thành lập, tăng trưởng và cơ cấu tổ chức.
  2. Hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư, tình hình tài chính, cổ đông, vốn điều lệ đều được phản ánh vào tình hình hoạt động trong năm.
  3. Báo cáo của Ban Tổng Giám đốc bao gồm đánh giá về kết quả hoạt động và tình hình tài chính của công ty cũng như các khuyến nghị về thay đổi cơ cấu tổ chức hoặc chiến lược phát triển dài hạn.
  4. Báo cáo của hội đồng quản trị: đánh giá của ban quản lý về kết quả hoạt động của hội đồng quản trị cũng như hoạt động của công ty.
  5. Danh sách thành viên hội đồng quản trị, số vốn sở hữu, thông tin lương thưởng, biên bản họp hội đồng quản trị đều được đưa vào báo cáo quản trị công ty.
  6. Báo cáo tài chính của một tổ chức, bao gồm thu nhập, lợi nhuận, tài sản, số dư chưa thanh toán và bảng cân đối kế toán, là báo cáo tài chính đã được kiểm toán.

Nhà đầu tư cần tìm hiểu những gì trong báo cáo thường niên?

Các số liệu mà nhà đầu tư cần lưu ý:

Các nhà đầu tư mới không quen thuộc với công ty mà họ dự định đầu tư sẽ cần hiểu ý chính của tất cả các thành phần nói trên trong báo cáo thường niên. Điều này hỗ trợ các nhà đầu tư hiểu được ngành của doanh nghiệp, cơ cấu và trọng tâm đầu tư cũng như tốc độ tăng trưởng hàng năm. Tuy nhiên, các nhà đầu tư phải đặc biệt chú ý đến việc đọc các tài khoản tài chính để xác định xem cổ phiếu của công ty có đáng để mua hay không.

Báo cáo tài chính, là số liệu chứng minh sự phát triển của công ty, là thông tin rất hữu ích khi so sánh với các phần khác của báo cáo thường niên. Bảng cân đối kế toán, báo cáo lưu chuyển tiền tệ và báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh là ba mục báo cáo tài chính quan trọng nhất mà các nhà đầu tư nên tính đến và xem xét cẩn thận.

  1. Bảng cân đối kế toán cung cấp cho các nhà đầu tư một cái nhìn rõ ràng về tình hình tài chính và hiệu quả hoạt động của công ty bằng cách liệt kê các tài sản, nợ phải trả và vốn chủ sở hữu.
  2. Bạn có thể đánh giá sự thành công về tài chính của công ty bằng cách phân tích báo cáo thu nhập, trong đó nêu chi tiết doanh thu và chi phí của công ty trong một khoảng thời gian cụ thể (báo cáo hàng năm là 1 năm). Một doanh nghiệp có thể tạo báo cáo thu nhập trình bày chi tiết các hoạt động tài chính của mình bằng cách sử dụng số dư dùng thử từ hai thời điểm bất kỳ.
  3. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ đưa ra một tài khoản kỹ lưỡng về sự chuyển động của tiền mặt của công ty trong suốt kỳ kế toán. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ so sánh số dư tiền mặt đầu kỳ và cuối kỳ và xác định các lĩnh vực mà công ty sử dụng tiền cho các khoản đầu tư kinh doanh sinh lợi. Hiểu nơi tiền thực tế đang được tạo ra và chi tiêu là rất quan trọng để hiểu cách quản lý thanh khoản cũng như định giá doanh nghiệp. Thông tin thêm về nguồn gốc của các khoản tiền vào và mục đích của các khoản tiền đi được cung cấp trong báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

Trước khi thực hiện giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư có thể hiểu rõ hơn về tình hình tài chính của công ty bằng cách sử dụng ba tiêu chí này. Phải mất thời gian và nỗ lực để tìm kiếm các doanh nghiệp đáng giá để đầu tư, nhưng việc chọn công ty tốt nhất để nắm giữ cổ phiếu sẽ giúp các nhà đầu tư nhận được lợi tức đầu tư ổn định. 

Báo cáo tài chính đóng vai trò là nguồn dữ liệu quan trọng để quản lý, điều hành và lập kế hoạch doanh nghiệp hiệu quả. Báo cáo tài chính có thể được các nhà đầu tư sử dụng để đánh giá và khám phá những tiềm năng và rủi ro liên quan đến các khoản đầu tư dài hạn hoặc rút vốn kịp thời.

Hy vọng bài viết này giúp anh em hiểu hơn về tầm quan trọng của việc đọc báo cáo tài chính thường niên và hãy thường xuyên ứng dụng nó trước khi đầu tư vào một doanh nghiệp nào nhé!

Top đánh giá sàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *