So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Nhịp đập thị trường ngày 13/3/2023

Topdanhgiasan – Mở đầu phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng tại châu Á tăng lên mức cao nhất hơn năm tuần qua. Nguyên nhân là sự suy yếu của đồng USD, khi tình hình căng thẳng xung quanh vụ phá sản của ngân hàng Silicon Valley Bank (Mỹ) đã khiến giới đầu tư tìm đến với vàng như một kênh trú ẩn an toàn.

Vàng thu hút nhu cầu trú ẩn an toàn sau vụ SVB

Nhịp đập thị trường ngày 13/3/2023

Nhịp đập thị trường ngày 13/3/2023

Xem thêm: Nhịp đập thị trường ngày 8/3/2023

Vào lúc 7 giờ 51 phút, giá vàng giao ngay tăng 0,5% lên 1.877,30 USD/ounce, sau khi có thời điểm chạm mức cao nhất kể từ ngày 3/2 là 1.893,96 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn tăng 0,8% lên 1.882,10 USD/ounce.

Phiên này, chỉ số đồng USD đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ các đồng tiền chủ chốt giảm 0,4%, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

Bên cạnh đó, giá vàng cũng được hưởng lợi từ những diễn biến xung quanh vụ phá sản của ngân hàng SVB. Giới chức Mỹ đã vào cuộc để ngăn chặn tác động lan rộng từ sự việc này, cho biết tất cả khách hàng của SVB sẽ được tiếp cận tiền gửi của mình bắt đầu từ ngày 13/3.

Tình hình còn trở nên căng thẳng hơn khi giới chức bang New York ngày 12/3 đã quyết định đóng cửa ngân hàng Signature Bank, chỉ hai ngày sau khi cơ quan quản lý ngân hàng bang California đóng cửa SVB.

Ngoài ra, ảnh hưởng đến giá vàng còn có số liệu được công bố mới đây, trong đó cho thấy số việc làm tại Mỹ tăng nhanh trong tháng Hai, nhưng tăng trưởng tiền lương theo tháng lại chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên. Điều này thể hiện thị trường lao động Mỹ đã nới lỏng phần nào và khiến các thị trường tài chính dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm trong tháng này.

Cũng trong phiên này, trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,6% lên 20,63 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng 0,3% và được giao dịch ở mức 961,87 USD/ounce.

Giá dầu giảm do những lo ngại về lãi suất

Giá dầu giảm do những lo ngại về lãi suất

Mở cửa phiên sáng 13/3, giá dầu châu Á giảm do những lo ngại về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất, dù cho nhu cầu của Trung Quốc phục hồi. Tuy nhiên, đồng USD suy yếu cũng phần nào “tiếp sức” cho thị trường.

Khoảng 8 giờ 32 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 15 xu Mỹ (0,18%) xuống 82,63 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giảm 9 xu Mỹ (0,12%) xuống 76,59 USD/thùng.

Các nhà phân tích từ ngân hàng ANZ cho hay tâm lý của thị trường rất mong manh do những lo ngại về việc Fed tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ.

Đồng bạc xanh suy yếu, khiến dầu rẻ hơn đối với người mua nắm giữ đồng tiền khác, đã hỗ trợ giá dầu. Vụ sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank và ngân hàng Signature có trụ sở tại New York và những lo ngại về khả năng lây lan đã dẫn đến hoạt động bán tháo tài sản của Mỹ vào cuối tuần trước, và gây sức ép lên đồng USD. Chỉ số đồng USD đã giảm 0,2% trong phiên sáng 13/3.

Về vấn đề nguồn cung trong trung và dài hạn, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co ngày 10/3 cho biết các công ty năng lượng của Mỹ trong tuần này đã cắt giảm số lượng giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên hoạt động trong tuần thứ tư liên tiếp, lần giảm đầu tiên kể từ tháng 7/2020.

FED cam kết bảo vệ người dùng SVB, tiền điện tử phục hồi

FED cam kết bảo vệ người dùng SVB, tiền điện tử phục hồi

Các nhà nhà đầu tư tiền điện tử đã lấy lại tinh thần trong ngày cuối tuần nhờ quyết định của các cơ quan quản lý Liên bang về việc khôi phục lại quyền truy cập vào tài khoản tiền gửi cho tất cả những người gửi tiền tại SVB. Lòng tin của thị trường cũng được củng có sau khi Circle cam kết sẽ bù đắp bất kỳ khoản thiếu hụt nào cho lượng dự trữ stablecoin USDC bằng cách sử dụng tài nguyên của chính công ty.

Tại thời điểm viết bài, Bitcoin đang giao dịch ở mức 22.197 USD, tăng 8,63% trong 24 giờ qua. Đồng tiền vua đã giảm xuống dưới 20.000 USD vào đầu ngày thứ Sáu (10/3) khi các khách hàng của SVB ồ ạt rút tiền. Động thái này đã buộc các nhà quản lý California phải đóng cửa SVB. Đây là vụ sụp đổ ngân hàng thương mại lớn thứ hai trong lịch sử nước Mỹ sau vụ ngân hàng Washington Mutual sụp đổ năm 2008 vào thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Trong một tuyên bố chung vào Chủ nhật, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen, Chủ tịch FED Jerome Powell, và Chủ tịch Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) Martin J. Gruenberg, cho biết, các nhà quản lý đã phê duyệt kế hoạch bảo vệ tất cả những người gửi tiền tại SVB.

“Chúng tôi đang thực hiện các hành động quyết đoán để bảo vệ nền kinh tế Hoa Kỳ bằng cách củng cố niềm tin của công chúng vào hệ thống ngân hàng của chúng ta,” tuyên bố viết rõ.

Mark Connors, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại công ty quản lý tài sản tiền điện tử 3iQ, đã nhận xét hành động của các cơ quan quản lý là “có vẻ thân thiện với tài sản rủi ro”. Tuy nhiên, vị chuyên gia phân tích này cũng lưu ý một cách thận trọng rằng nguồn cung M2 (bao gồm tiền mặt, tiền gửi tiết kiệm và cổ phiếu trong các quỹ thị trường tiền tệ tương hỗ) vẫn thu hẹp lại.”

Ether cũng lấy lại vị thế, giao dịch ở mức 1.593 USD, tăng 7,75% trong cùng kỳ. Các loại tiền điện tử lớn khác chịu tác động tiêu cực từ sự sụp đổ của SVB cũng đã hồi phục vào cuối tuần. Mã thông báo APT của giao thức lớp 1 Aptos, và đồng tiền điện tử gốc ADA của Cardano lần lượt tăng hơn 13% và 11%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *