Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

  1. Trang chủ
  2. /
  3. Tin Tức
  4. /
  5. Tin Thế Giới
  6. /
  7. Nhịp đập thị trường ngày 15/5/2023

Nhịp đập thị trường ngày 15/5/2023

Đồng đô la Mỹ mạnh chạm mức cao nhất trong 1 tháng đã tạo áp lực lên giá kim loại quý cũng như thị trường nhiên liệu trong tuần qua. Thị trường tiền số cũng đóng tuần trong sắc đỏ, song đã phần nào phục hồi khi bước sang phiên giao dịch đầu tuần mới theo giờ châu Á.

Nhịp đập thị trường ngày 15/5/2023

Nhịp đập thị trường ngày 15/5/2023

Vàng giảm trước áp lực từ đồng USD mạnh

Trong phiên cuối tuần (ngày 12/5) giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tuần do áp lực từ đồng đô la Mỹ mạnh hơn và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng. Chốt phiên này, giá vàng giao ngay hạ 0,3% xuống 2.010,57 USD/ounce, sau khi giảm tới 0,7% so với đầu phiên. Giá vàng giao kỳ hạn mất 0,2%, xuống 2.015,80 USD/ounce.

Theo chuyên gia phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA, thị trường đã tập trung chủ yếu vào đồng USD trong tuần trước thị trường khi đồng bạc xanh ghi nhận một đợt tăng giá đáng kể và “lấy đi một số sức hấp dẫn của vàng”.

Trong khi đó, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa toàn cầu của TD Securities, Bart Melek cho biết, khoảng cách giữa kỳ vọng của thị trường và biểu đồ dot plot của Cục Dự trữ Liên bang (FED) đang ngày càng nới rộng. “Ngay cả khi Fed tỏ ra ôn hòa hơn ở hiện tại, thì vẫn có rủi ro là thị trường có thể phải tiến gần hơn đến vị trí trên biểu đồ,” ông Melek nói. “Đó là những gì vàng đang được dự báo ở đây”.

Tuần này, 19 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. Trong đó, cả hai vị trí giảm giá và tăng giá đều thu được 8 phiếu, tương đương 42%. Ba nhà phân tích, tương đương 16%, nhận định vàng sẽ đi ngang.

Trong khi đó, 665 nhà đầu tư nhỏ lẻ đã tham gia các cuộc thăm dò trực tuyến. Trong số này, 382 người được hỏi, tương đương 57%, dự đoán vàng sẽ tăng vào tuần này. 162 người khác, tương đương 24%, cho rằng giá vàng sẽ giảm, trong khi 121 nhà đầu tư, tương đương 18%, giữ quan điểm trung lập.

Giá dầu thế giới giảm khi bước sang tuần mới

Giá dầu thế giới giảm khi bước sang tuần mới

Giá dầu thế giới giảm khi bước sang tuần mới

Tương tự kim loại quý, giá dầu thế giới cũng đang phải đối mặt với không ít áp lực. Tại thời điểm viết bài, khi thị trường bước vào phiên giao dịch sáng thứ Hai (15/5) theo giờ châu Á, giá dầu WTI giao dịch ở mức 70,02 USD/thùng, giảm 0,02USD/thùng so với 24 giờ trước. Trong khi đó dầu Brent giao dịch mức 74,11 USD/thùng, giảm 0,06 USD/ounce.

Thị trường nhiên liệu đã khép lại tuần giao dịch trước trong sắc đỏ, với giá hai loại dầu chủ chốt đều giảm khoảng 1,5% so với tuần trước đó, dù đã tăng khá tốt trong những phiên giao dịch đầu tiên của tuần.

Những bất ổn xung quanh trần nợ và chính sách tiền tệ của Mỹ đã thúc đẩy nhà đầu tư chuyển hướng sang các tài sản an toàn. Đồng bạc xanh đã duy trì đà tăng so với đồng euro và ghi nhận mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 2/2023.

Cuối năm 2022, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các quốc gia đồng minh (OPEC+) đã đồng ý cắt giảm sản lượng vào cuối năm 2022 để hỗ trợ thị trường khi triển vọng kinh tế xấu đi, ảnh hưởng đến giá cả. Tuy nhiên, nhu cầu dầu hiện rất yếu. Giá dầu thô năm nay đã giảm 13% do lo ngại Mỹ – nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới – suy thoái. Nỗi lo này thậm chí lấn át tác động từ việc OPEC+ giảm nguồn cung.

Thị trường tiền số phục hồi nhẹ

Thị trường tiền số phục hồi nhẹ

Thị trường tiền số phục hồi nhẹ

Xem thêm: Nhịp đập thị trường ngày 12/5/2023

Thị trường tiền số đã phục hồi nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại thời điểm viết bài, Bitcoin giao dịch ở khoảng 27.235 USD, tăng 1,04% trong 24 giờ qua. Giá Ether tăng nhẹ 1,04% trong cùng kỳ lên 1.827 USD. Các loại tiền điện tử lớn khác hầu như chìm trong sắc xanh với Litecoin gần đây tăng hơn 5,7%.

Hiện tại, phe gấu dường như đang có lợi thế khi đường trung bình động hàm mũ (EMA) 20 ngày (tại 27.959 USD) dốc xuống và chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) dưới 41.

Nếu áp lực bán tăng lên khiến giá giảm xuống dưới đường EMA 20 ngày, giá Bitcoin có thể rơi về sâu hơn tới các ngưỡng 25.250 USD và trong kịch bản tiêu cực hơn, có thể chạm ngưỡng tâm lý quan trọng 20.000 USD.

Ngược lại, nếu lực mua tăng lên, đẩy giá vượt đường EMA 20 ngày, đồng tiền số này có thể kiểm tra lại mức kháng cự trên cao tại 31.000 USD.

Theo chuyên gia phân tích Ryan Rasmussen tại công ty quản lý tiền kỹ thuật số Bitwise, thanh khoản trên thị trường tiền số đang ở mức thấp, và điều này sẽ khiến độ biến động tăng lên khi tài sản bị bán ra thị trường. Tuy nhiên, ông Rasmussen cũng nhận định tính thanh khoản trên thị trường sẽ sớm được cải thiện.

Trong khi đó, giám đốc điều hành Joe DiPasquale của công ty quản lý quỹ tiền điện tử BitBull Capital đã lưu ý rằng “tình hình kinh tế vĩ mô trên toàn thế giới hiện tại đang tạo ra một môi trường thuận lợi cho các tài sản tiền điện tử phát triển mạnh”.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 05
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
3
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
5
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
7
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
8
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
10
https://www.facebook.com/dexinvesting
12
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
13
https://www.facebook.com/binomovt
14
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
15
https://www.facebook.com/remitano
16
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
17
https://www.facebook.com/octafx
18
https://www.facebook.com/spectrepage/