So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Nhóm cổ phiếu năng lượng “thừa thắng xông lên”

Trong khi thị trường chung đang trên đà giảm vào ngày thứ Hai, cổ phiếu của các công ty khai thác và sản xuất dầu khí của Mỹ như Occidental Petroleum (OXY, 2,33%), Diamondback Energy (FANG, 3,98%) và Battalion Oil (BATL, 6,69%) lại thể hiện ngược dòng, lần lượt tăng 2,3%, 4% và 6,7% sau khi khép lại phiên giao dịch ngày thứ Hai. Nhiều đại diện cổ phiếu năng lượng như Occidental, Diamondback và Battalion Oil tăng vọt.

Nhóm cổ phiếu năng lượng “thừa thắng xông lên”

Nhóm cổ phiếu năng lượng “thừa thắng xông lên”

Giá dầu phục hồi nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ tư khi thị trường đón nhận thông tin nhu cầu tại Mỹ. Trước đó, vàng đen giảm 5% do lo ngại nhu cầu bị ảnh hưởng khi tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc và lãi suất ngân hàng “nóng lên”.  Đồng đô la Mỹ suy yếu cũng thúc đẩy thị trường. Như vậy, giá dầu rẻ hơn đối với những người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Diễn biến

Giá dầu đã giảm trong những tháng gần đây, không chỉ do nỗi lo về nguy cơ suy giảm tăng trưởng ở Mỹ. OPEC+ đã quyết định sẽ tăng sản lượng và có triển vọng tiến đến một thỏa thuận hạt nhân với Iran, mà điều này sẽ giúp dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và đưa nguồn cung dầu của Iran ra thị trường.

Tuy nhiên, ​​ít nhất hai trong số những vấn đề quan tâm đó bị đảo ngược diễn biến vào hôm thứ Hai. Libya hiện đang xảy ra tình trạng đấu đá căng thẳng, khi các phe đối lập xung đột dữ dội vào cuối tuần qua để tranh giành quyền lực. Libya là nhà cung cấp lớn trong OPEC+, và hiện có nhiều lo ngại cho rằng sản lượng dầu của nước này có thể sẽ bị ảnh hưởng vào một thời điểm nào đó. Vấn đề về nguồn cung từ cả hai mặt trận đó đều xảy ra sau bình luận bất ngờ vào tuần trước của Saudi Arabia khi nước này tiết lộ rằng OPEC+ có thể giảm mức tăng trưởng nguồn cung để giữ giá dầu, mặc dù giá dầu hiện vẫn ở mức cao so với vài năm trước.

Nhóm cổ phiếu năng lượng “thừa thắng xông lên”

Các cổ phiếu dầu đã phục hồi mạnh mẽ trong vài tháng qua sau giai đoạn giảm do lo ngại suy thoái. Tuy nhiên, hầu hết các công ty dầu khí đều có nhiều ưu điểm ở thời điểm này, chẳng hạn như chỉ số P/E đang thấp, các kế hoạch cổ tức hoặc mua lại cổ phiếu hấp dẫn, và như đã thấy hiện nay chính là mối lo của thị trường về vấn đề nguồn cung từ các nhà sản xuất quốc tế.

Với tầm quan trọng của giá dầu và khí đốt đối với nền kinh tế toàn cầu, việc các nhà đầu tư chuyển dịch cơ cấu danh mục sang lĩnh vực này cũng là điều hợp lý. Không chỉ các cổ phiếu năng lượng truyền thống đóng vai trò như một kênh tài sản bảo vệ nhà đầu tư trước những cú sốc tiềm tàng về nguồn cung trong tương lai, mà hầu hết các công ty Mỹ hiện nay cũng đã nghiêm túc hơn trong việc hoàn trả lợi ích cho cổ đông. Chính sự thay đổi đó có thể là lý do tại sao Warren Buffett đã mua gom cổ phiếu Occidental trong năm nay. Bất chấp tình hình biến động của các cổ phiếu dầu khí trong vài tháng qua, diễn biến phiên giao dịch ngày thứ Hai là một tín hiệu nhắc nhở lần nữa cho thấy tại sao cổ phiếu dầu khí có thể giúp giới đầu tư “gánh” được phần còn lại trong danh mục đầu tư của mình.

Xem thêm

Nhóm cổ phiếu năng lượng “thừa thắng xông lên”

Nhóm cổ phiếu lao đao vì khủng hoảng năng lượng

Bên cạnh các mã cổ phiếu hưởng lợi thì cũng có những nhóm lao đao vì khủng hoảng năng lượng. Ngân hàng Mỹ Citigroup đã thiết lập một rổ cổ phiếu có mức độ nhạy cảm lớn với cú sốc khí đốt, bao gồm công ty hoá chất Covestro AG, hãng thép Thyssenkrupp AG và tập đoàn thiết bị công nghiệp Siemens AG. Phân tích của Citigroup cho thấy, nhóm cổ phiếu này đuối hơn nhiều so với chỉ số Stoxx 600 của thị trường chứng khoán châu Âu từ đầu năm đến nay.

Nhóm cổ phiếu lao đao vì khủng hoảng năng lượng

Khi nguồn cung năng lượng ngày càng siết chặt, nhóm cổ phiếu bán lẻ cũng rơi vào bất lợi lớn. Tại Mỹ, trong tuần trước, nhiều “ông lớn” trong lĩnh vực bán lẻ đã lưu ý nhà đầu tư rằng, bất kỳ mối lo nào về lĩnh vực này ở thời điểm hiện tại cũng hoàn toàn có cơ sở. Tại Anh, một chỉ số đo giá cổ phiếu của ngành bán lẻ đã giảm khoảng 35% trong năm nay.

Top đánh giá sàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *