So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.
  • Trang chủ
  • |
  • Tin Tức
  • |
  • Những điều cổ đông GE HealthCare cần biết về thương vụ phân tách với công ty mẹ

Những điều cổ đông GE HealthCare cần biết về thương vụ phân tách với công ty mẹ

Những điểm chính

  • Các vấn đề về chuỗi cung ứng kìm hãm khả năng sinh lời và dòng tiền trong năm 2022, đồng thời sẽ tác động đến năm 2023.
  • GE HealthCare Technologies có vẻ là một công ty có giá trị tốt, nhưng công ty vẫn có nghĩa vụ nợ và lương hưu.
  • Hướng dẫn gần đây được coi là rất tích cực đối với cổ phiếu.

Cổ phiếu chăm sóc sức khỏe mới này có phải mã nên mua vào năm 2023 không?

General Electric (GE) đã hoàn thành phần đầu tiên của quá trình chia tách và các cổ đông của GE hiện là chủ sở hữu của GE HealthCare Technologies (GEHC). Nhưng bạn nên làm gì trước sự thay đổi này, và những cổ phiếu đó có đáng để bán, thêm vào hoặc bắt đầu một vị thế mới không? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây.

Xem thêm: Intel quyết định cắt giảm cổ tức – đã đến lúc bán?

Những điều cổ đông GE HealthCare cần biết về thương vụ phân tách với công ty mẹ

Những điều cổ đông GE HealthCare cần biết về thương vụ phân tách với công ty mẹ

Giới thiệu về GE HealthCare Technologies

Tóm lại, đây là một công ty thiết bị hình ảnh và siêu âm. Đây là một thị trường hấp dẫn để tham gia, do nhu cầu siêu âm và chẩn đoán chưa bao giờ suy giảm với dân số già ở các nước phát triển. Trong khi đó, việc cải thiện các tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe ở các nước đang phát triển cũng là một động lực thúc đẩy nhu cầu.

Các chỉ số phân khúc trong cả năm 2021 của công ty được hiển thị bên dưới. Trong đó các giải pháp chăm sóc bệnh nhân bao gồm hệ thống theo dõi bệnh nhân, chăm sóc gây mê, chẩn đoán tim mạch và thiết bị chăm sóc bà mẹ-trẻ sơ sinh. Ngành kinh doanh chẩn đoán dược phẩm có biên lợi nhuận cao vô cùng thú vị. GE HealthCare là nhà cung cấp thiết bị hình ảnh duy nhất cung cấp dịch vụ chẩn đoán (thuốc tiêm và chất đánh dấu phóng xạ) giúp cải thiện quá trình scan và thủ thuật.

GE HEALTHCARE 2021

HÌNH ẢNH

SIÊU ÂM

GIẢI PHÁP CHĂM SÓC BỆNH NHÂN

PHARMACEUTICAL DIAGNOSTICS

Doanh thu

9,4 tỷ USD

3,2 tỷ USD

2,9 tỷ USD

$2 billion

Tỷ suất EBIT phân khúc

13,0%

27,9%

12,2%

34.3%

EBIT

1,2 tỷ USD

0,9 tỷ USD

0,4 tỷ USD

$0.7 billion

CAGR của ngành

4%-6%

4%-7%

3%-6%

4%-5%

Nguồn dữ liệu: Công ty GE HealthCare. EBIT là thu nhập trước lãi vay và thuế. CAGR là tỷ lệ tăng trưởng gộp hàng năm. 

Việc xác định GE là một công ty hình ảnh dẫn đến sự so sánh với hai công ty hình ảnh lớn khác của phương Tây, đó là Siemens Healthineers (SMMNY) và Philips (PHG).

Một cơ hội mở rộng biên lợi nhuận trong phân khúc hình ảnh

Trước khi đi vào chi tiết định giá, cần lưu ý rằng có sự khác biệt đáng ngạc nhiên về biên lợi nhuận giữa ba công ty. Ví dụ: Philips có biên lợi nhuận 12,4% trong mảng chẩn đoán và điều trị, so với tỷ suất EBIT của mảng hình ảnh tại Siemens Healthineers khoảng 21% cho năm 2021 và 2022.

Việc kết hợp hình ảnh và siêu âm của GE HealthCare thành một sẽ mang lại tỷ suất EBIT là 16,8%, thấp hơn đáng kể so với đối thủ một mất một còn Siemens Healthineers. Tại ngày hội nhà đầu tư của GE HealthCare vào tháng 12, ban giám đốc cho biết công ty đã có lộ trình đạt được biên lợi nhuận cao hơn 15% trong lĩnh vực hình ảnh trong trung hạn, so với mức 13% mà bạn có thể thấy ở trên. Biên lợi nhuận phân khúc hình ảnh của Siemens Healthineers là mục tiêu cần hướng tới.

Định giá GE HealthCare

Người ta thường xem xét định giá tương đối và định giá tuyệt đối. Thật không may, đây là việc khá phức tạp trước hoạt động chia tách này. Ví dụ: Philips cũng có các hoạt động kinh doanh quan trọng về sức khỏe cá nhân và “chăm sóc kết nối” (phân tích và hỗ trợ chăm sóc). Trong khi đó, tổng lợi nhuận của Siemens Healthineers từ chẩn đoán, điều trị ung thư (Varian) và các liệu pháp tiên tiến đạt 1,58 tỷ euro vào năm 2021, so với 2,25 tỷ euro từ hình ảnh.

Tuy nhiên, lấy Siemens Healthineers làm đại diện sơ bộ, sử dụng giá trị doanh nghiệp (hoặc EV, nghĩa là giá trị vốn hóa thị trường cộng với nợ ròng) cho bội số EBIT là 18,9, sau đó áp dụng con số đó cho ước tính EBIT 2,6 tỷ đô la của ban quản lý GE HealthCare cho năm 2022 sẽ cho ra EV ước tính trị giá 49 tỷ USD.

Xem thêm: Khái niệm dầu Brent và yếu tố gây ảnh hưởng đến giá dầu Brent là gì?

Dữ liệu theo Ycharts

Việc tính toán vốn hóa thị trường của GE HealthCare từ EV là 49 tỷ đô la cũng rất phức tạp. Công ty có khoản nợ ròng 8,5 tỷ đô la, nhưng cũng có nghĩa vụ trợ cấp lương hưu ròng là 5,2 tỷ đô la. Một cách thận trọng, chúng ta nên bao gồm khoản nợ ròng sau này và loại bỏ tổng số tiền nghĩa vụ 13,7 tỷ đô la.Từ đó mức vốn hóa thị trường là 35 tỷ đô la, cao hơn khoảng 33% so với vốn hóa thị trường 26,4 tỷ đô la tại thời điểm viết bài.

Giá trị tuyệt đối quá tốt

Cổ phiếu cũng có vẻ là có giá trị tốt khi xét theo giá trị tuyệt đối. Ví dụ: ban giám đốc ước tính công ty sẽ tạo ra dòng tiền tự do từ 2,1 tỷ đến 2,3 tỷ USD vào năm 2022. Việc áp dụng mức chặn dưới (2,1 tỷ USD) và áp dụng bội số FCF 20 (hợp lý đối với một công ty blue-chip lâu năm) dẫn đến mức vốn hóa thị trường là 44 tỷ đô la, cao hơn 66% so với mức vốn hóa thị trường hiện tại.

Hơn nữa, việc tạo ra FCF lên tới khoảng 9,3 tỷ đô la trong bốn năm qua cũng tương đương 35,5% mức vốn hóa thị trường hiện tại.

DÒNG TIỀN TỰ DO CỦA GE HEALTHCARE

2019

2020

2021

2022EST

Dòng tiền tự do

1,9 tỷ USD

2,5 tỷ USD

$2.8 billion

$2.1 billion 

Nguồn dữ liệu: Công ty GE HealthCare.

Hơn nữa, FCF được tạo ra vào năm 2022 (và có thể cả vào năm 2023) được cho sẽ thấp hơn do các vấn đề về chuỗi cung ứng (làm tăng thêm chi phí và giảm khả năng cung cấp sản phẩm của công ty). Khởi đầu năm mới, ban lãnh đạo kỳ vọng EBIT từ 3,1 tỷ đô la đến 3,3 tỷ đô la và FCF hơn 2,7 tỷ đô la, chỉ để hạ hướng dẫn là 2,6 tỷ đô la và 2,1 tỷ đô la xuống còn 2,3 tỷ đô la do các vấn đề về chuỗi cung ứng vẫn tiếp diễn.

Tuy nhiên, với hy vọng những vấn đề này sẽ bắt đầu giảm bớt vào nửa cuối năm 2023, GE HealthCare có cơ hội mở rộng tỷ suất lợi nhuận và tạo FCF. Trong khi đó, mức tăng trưởng đơn đặt hàng hữu cơ là 4% so với quý 3 năm 2022 phù hợp với kỳ vọng của ban lãnh đạo về tăng trưởng doanh thu ở mức trung bình một con số.

Xem thêm: USD/CHF phục hồi và đạt mức cao nhất từ đầu năm đến nay

Một cổ phiếu để mua ngay bây giờ

Ban lãnh đạo gần đây khẳng định mức tăng trưởng doanh thu hữu cơ từ 5% đến 7% cho năm 2023 cùng với mở rộng biên lợi nhuận lẫn khả năng chuyển đổi 85% FCF. Bên cạnh đó cổ phiếu đang giao dịch ở mức định giá tương đối và tuyệt đối hấp dẫn, GE HealthCare có vẻ là một mã giá trị tuyệt vời.

Với tiềm năng mở rộng biên lợi nhuận trung hạn trong lĩnh vực hình ảnh, được hỗ trợ bởi sức tăng trưởng trong lĩnh vực chẩn đoán dược phẩm có biên lợi nhuận cao, rõ ràng GE HealthCare là một cổ phiếu tuyệt vời để mua vào năm 2023.

Topdanhgiasan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *