So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Những điều nhà đầu tư cần biết về cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi là loại chứng khoán có tính chất giống cổ phiếu thường nhưng mang đến cho nhà đầu tư những quyền ưu tiên hơn, đồng thời cũng hạn chế một số quyền lợi nhất định. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu khái niệm cổ phiếu ưu đãi và những ưu, nhược điểm của loại cổ phiếu này.

Những điều nhà đầu tư cần biết về cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi hay cổ phần ưu đãi là loại chứng khoán có tính chất tương tự cổ phiếu thường nhưng sẽ đem tới cho người sở hữu một số ưu đãi nhất định. Người sở hữu cổ phiếu này cũng trở thành cổ đông của công ty nhưng được gọi là cổ đông ưu đãi.

Tùy thuộc vào loại cổ phần ưu đãi sở hữu, cổ đông ưu đãi được hưởng những lợi thế nhất định so với cổ đông thường như được hưởng mức cổ tức cao hơn hay được quyền biểu quyết cao hơn. Trường hợp công ty phá sản và thanh lý tài sản, cổ đông ưu đãi được ưu tiên trả trước cổ đông thường nhưng phải xếp sau người sở hữu trái phiếu.

Cổ phiếu ưu đãi có bao nhiêu loại?

Cổ phiếu ưu đãi gồm 4 loại bao gồm: Cổ phiếu ưu đãi cổ tức, cổ phiếu ưu đãi biểu quyết, cổ phiếu ưu đãi hoàn lại và cổ phiếu ưu đãi khác được quy định bởi Điều lệ công ty.

Tại sao doanh nghiệp lại phát hành cổ phiếu ưu đãi?

Các công ty phát hành cổ phiếu ưu đãi để huy động vốn. Cổ phiếu ưu đãi đi liền với nhiều ưu điểm của cả nợ vay và vốn chủ sở hữu, được coi là một loại chứng khoán lai (Hybrid security). Một ưu điểm trong đó là nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu ưu đãi được nhận cổ tức trước cổ đông phổ thông. Trong khi đó, nhược điểm là họ không có quyền biểu quyết như các cổ đông phổ thông.

Tại sao doanh nghiệp lại phát hành cổ phiếu ưu đãi?

Ưu và nhược điểm của cổ phiếu ưu đãi

Các công ty phát hành loại cổ phiếu này cũng phải đối mặt với một số ưu và nhược điểm.

  • Ưu điểm

Đối với nhà đầu tư:

  • Được ưu tiên nhận cổ tức trước

Lợi thế lớn nhất mà cổ phiếu ưu đãi mang lại cho cổ đông là được ưu tiên nhận phần cổ tức cố định trước khi công ty chi trả cổ tức cho cổ đông phổ thông. Vì công ty chỉ chi trả cổ tức khi kinh doanh có lợi nhuận, một số loại cổ phiếu ưu đãi (được gọi là cổ phiếu tích lũy) cho phép công ty cộng dồn phần cổ tức chưa chi trả. Nếu kinh doanh có lời và dư tiền mặt để phân phối cổ tức, công ty phải chi trả mọi khoản cổ tức đang tồn đọng với cổ đông ưu tiên trước khi chi trả cổ tức cho cổ đông phổ thông.

  • Được ưu tiên nhận phần chia tài sản của công ty

Ngoài ra, trong trường hợp công ty phá sản hoặc bị thanh lý, cổ đông ưu tiên sẽ được xếp trước cổ đông phổ thông trong thứ tự nhận phần chia tài sản của công ty. Lợi thế này khiến cổ phiếu ưu đãi trở nên hấp dẫn những nhà đầu tư có tâm lý e ngại rủi ro. Công ty sẽ đảm bảo nhà đầu tư mua cổ phiếu ưu đãi được nhận một phần cổ tức mỗi năm. Nhưng nếu thua lỗ và phải đóng cửa, công ty cũng sẽ ưu tiên bồi hoàn khoản đầu tư cho các cổ đông ưu đãi trước.

  • Các loại ưu đãi bổ sung

Các loại cổ phiếu khác nhau có những lợi ích gia tăng khác nhau. Cổ phiếu chuyển đổi (Convertible share) cho phép chủ sở hữu chuyển đổi cổ phiếu ưu đãi sang một lượng cổ phiếu phổ thông nhất định. Đây có thể là một tùy chọn hấp dẫn nếu giá cổ phiếu phổ thông đang tăng. Cổ phiếu tham dự chia phần (Participating shares) đem lại cho nhà đầu tư cơ hội hưởng thêm phần chia cổ tức ngoài phần cổ tức cố định đã nhận nếu công ty đạt được mục tiêu lợi nhuận đã định trước.

Có nhiều loại cổ phiếu ưu đãi khác nhau với nhiều lợi ích đi kèm khiến loại tài sản đầu tư này ẩn chứa rủi ro tương đối thấp và đem lại lợi nhuận trong dài hạn.

Đối với công ty phát hành:

  • Không làm loãng quyền bỏ phiếu

Đặc điểm không đi kèm với quyền biểu quyết dường như là một nhược điểm với nhà đầu tư nhưng lại có lợi cho doanh nghiệp, do quyền sở hữu công ty không bị pha loãng như khi phát hành cổ phiếu phổ thông. Nhà đầu tư ít phải chịu rủi ro hơn đồng đồng nghĩa với việc công ty phải chịu chi phí huy động vốn thấp hơn khi phát hành cổ phiếu ưu đãi.

  • Quyền mua lại cổ phiếu

Công ty cũng có thể lựa chọn phát hành cổ phiếu có thể mua lại (callable preference shares) cho phép họ có toàn quyền mua lại số cổ phần này. Nghĩa là, nếu số cổ phiếu này được bán ra với lợi tức cố định 6%, nhưng lãi suất giảm còn 4%, công ty có thể mua là mọi cổ phiếu đó đang lưu hành với giá thị trường và phát hành lại với lợi tức thấp hơn, nhờ đó giảm chi phí vốn.

  • Giúp giảm tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu

Huy động vốn thông qua phát hành cổ phiếu, bất kể là cổ phiếu phổ thông hay cổ phiếu ưu đãi, đều giúp công ty là giảm tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu, là một trong những yếu tố được nhà đầu tư và các bên cho vay dùng để đánh giá liệu đó có phải là một công ty được quản trị tốt.

Xem thêm

Ưu và nhược điểm của cổ phiếu ưu đãi

  • Nhược điểm

Đối với nhà đầu tư và cổ đông:

  • Cổ đông ưu đãi không sở hữu công ty theo cách giống với cổ đông phổ thông. Không có quyền biểu quyết nghĩa là cổ đông ưu tiên không được xem là cổ đông vốn, dù lợi tức đầu tư được đảm bảo đã phần lớn bù đầu thiếu sót này. Tuy nhiên, nếu lãi suất tăng, phần cổ tức cố định có vẻ hấp dẫn này dường như trở nên ít sinh lời hơn các chứng khoán cố định thu nhập khác có lợi tức cao hơn.

Đối với công ty phát hành:

  • Loại vốn chủ sở hữu này mang lại chi phí cho hơn nợ vay.

Lời kết

Đầu tư cổ phiếu ưu đãi là lựa chọn có lợi cho nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội. Tuy nhiên, khoản đầu tư này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu bạn không tìm hiểu rõ tình trạng hoạt động của công ty. Nếu nguồn vốn thêm không được sử dụng hiệu quả, giá cổ phiếu có nguy cơ sụt giảm. Vì vậy, nhà đầu tư hãy cẩn trọng hơn khi tham gia đầu tư loại cổ phiếu này.

Top đánh giá sàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *