Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Những khách hàng đặt trước xe của Rivian đã thắng lớn từ đợt IPO

topdanhgiasan.com – Rajiv Patel, một chuyên gia tư vấn môi trường ở Austin, Texas, đã đặt cọc 1.000 USD cho một chiếc SUV chạy điện của Rivian vào đầu năm nay. Anh không biết khi nào anh sẽ nhận được chiếc xe của mình, được gọi là R1S, nhưng khoản trả trước của anh đang được đền đáp theo một cách rất khác.

Những khách hàng đặt trước xe của Rivian đã thắng lớn từ đợt IPO

Là một khách hàng đặt hàng trước, Patel đã có thể mua cổ phiếu Rivian (NASDAQ:RIVN) trong đợt IPO của công ty vào đêm thứ ba, ngày 9 tháng 11, trong chương trình bán cổ phiếu ưu tiên (DSP). Anh đã mua con số tối đa 175 cổ phiếu với giá 13.650 USD, ở mức giá IPO 78 USD/cổ phiếu. Sau khi cổ phiếu tăng lên mức giá 129.95 USD tính đến tối thứ sáu, cổ phần của Patel trong công ty đã có giá trị 22.741 USD. 

Những khách hàng đặt trước xe của Rivian đã thắng lớn từ đợt IPO

Patel, 45 tuổi, cho biết: “Khi tôi đầu tư vào những công ty này, tôi luôn là người nắm giữ lâu dài.” Anh cho biết đã đầu tư vào Tesla không lâu sau đợt IPO của công ty này hồi năm 2010 và cũng đã mua Lucid Motors khi công ty niêm yết chính thức vào tháng 7. “Tôi chắc chắn không phải là một người chơi cổ phiếu meme. Với ba cổ phiếu này, tôi cảm thấy hài lòng về công nghệ.”

Công nghệ là thứ duy nhất Patel có thể đặt cược vào tại Rivian ở thời điểm hiện tại. Sau khi ra mắt trên sàn Nasdaq hôm thứ tư, Rivian đã có vốn hóa thị trường 86 tỷ USD, cao hơn Ford. Và đến thứ sáu, vốn hóa của công ty đã vượt qua General Motors mặc dù công ty đang dự kiến ​​doanh thu chỉ đạt khoảng 0 đến 1 triệu USD trong quý thứ ba.

Rivian dành đến 7% cổ phần IPO cho những người tham gia DSP theo thông tin trong bản cáo bạch của công ty. Các nhà đầu tư đủ điều kiện được chia thành hai loại: Những người đã đặt trước một chiếc xe tải điện R1S hoặc R1T kể từ ngày 30 tháng 9, và các trưởng phòng, giám đốc của công ty và các chi nhánh của họ. Các khoản tiền đặt cọc mua xe có thể hoàn lại.

Chương trình này theo sau các động thái tương tự của Airbnb, Uber và Doximity. Cả ba công ty đều tương ứng dành riêng cổ phiếu trong đợt IPO của họ cho các chủ nhà, tài xế và bác sĩ tham gia vào nền tảng. Điểm khác biệt của Rivian là công ty EV này chưa thực sự có khách hàng mặc dù đã có 55.400 đơn đặt hàng trước tính đến ngày 31 tháng 10.

Giả sử tất cả các cổ phiếu DSP đã được phân bố hết, những người tham gia đã đầu tư tổng cộng khoảng 835 triệu USD vào cổ phiếu của Rivian. Tính đến cuối ngày thứ tư, số cổ phiếu đó đã có giá trị tổng cộng gần 1,08 tỷ USD, tương ứng với lợi nhuận trên giấy tờ khoảng 245 triệu USD. Và khoản lợi nhuận đó đã tiếp tục tăng lên cho đến cuối tuần.

Joshua White, giáo sư tài chính tại Đại học Vanderbilt, cho biết đây là một thỏa thuận tuyệt vời cho những ai có thể tham gia bởi vì các cổ phiếu IPO hot hầu như luôn tăng giá trong ngày đầu tiên và các nhà đầu tư cá nhân thường không thể tham gia mua cổ phiếu ngay từ IPO. Các nhà đầu tư DSP cũng có thể bán ngay lập tức nếu họ muốn vì họ không bị hạn chế bởi thời gian khóa giao dịch sau IPO.

White, người trước đây từng là nhà kinh tế của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, cho biết: “Đây sẽ là một giao dịch khá tốt cho những khách hàng đăng ký tham gia. Không có sản phẩm, đó là một cách để mở rộng một số tài sản vô hình từ sớm để họ có thể chốt những lợi nhuận đó ngay lập tức.”

Patel đã nhận được email đầu tiên về chương trình DSP của Rivian vào tháng trước và được thông báo rằng anh cần phải đăng ký trước ngày 25 tháng 10. Chương trình đang được tổ chức bởi Morgan Stanley, đơn vị bảo lãnh chính của đợt IPO.

Sau khi cổ phiếu đạt mức giá 78 USD vào cuối ngày thứ ba, Patel đã có thể truy cập vào tài khoản Morgan Stanley của mình và chọn số lượng cổ phiếu anh muốn, tối đa là 175 cổ phiếu. Anh đã chọn con số tối đa và chuyển tiền.

Tham khảo thêm:

Patel nói rằng mặc dù anh là một fan hâm mộ lớn của Tesla, Rivian R1S sẽ là chiếc xe điện đầu tiên anh sở hữu dù anh không chắc chắn khi nào thì xe mới được giao. Rivian cho biết họ có kế hoạch giao các đơn hàng đang tồn đọng của mình vào cuối năm 2023. Đồng thời, công ty cũng đang phát triển đội xe giao hàng cho Amazon. Ông lớn thương mại điện tử đã đặt hàng 100.000 chiếc cho năm 2030, với 10.000 chiếc được giao vào đầu năm sau.

Patel, người có hai con, sẵn sàng đợi chiếc SUV Rivian.

“Có một gia đình với hai con nhỏ, một chiếc SUV sẽ hữu ích hơn nhiều so với Y hoặc X,” Patel nói khi đề cập đến các mẫu xe Tesla. Anh cũng đặt cọc một khoản tiền có thể hoàn lại cho một chiếc Lucid, “nhưng tôi nghĩ rằng tôi đã hoàn toàn cam kết với Rivian vào thời điểm này,” Patel nói.

Về các khoản đầu tư của mình, anh chủ yếu tập trung vào các công ty công nghệ sạch. Tuy nhiên, anh thừa nhận đã bán một số cổ phiếu Tesla vào năm ngoái, bỏ lỡ đợt tăng trưởng trong năm 2021.

Patel nói: “Tôi phải mua một căn nhà. “Nhưng thị trường nhà đất ở Austin rất tuyệt, vì vậy tôi không có gì phải hối tiếc.”

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 12
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
3
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
5
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
6
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
8
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
12
https://www.facebook.com/remitano
13
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
14
https://www.facebook.com/binomovt
15
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
16
https://www.facebook.com/spectrepage/
17
https://www.facebook.com/octafx
20
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
Giải đấu demo Money Racing – Cuộc đua kim tiền
Giải đấu demo Money Racing – Cuộc đua kim tiền
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com