So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Những rủi ro tiền điện tử lớn nhất cho các nhà đầu tư

Trong năm 2021, tiền điện tử thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia vì khả năng sinh lời vô cùng hấp dẫn. Hiện nay có hơn 10,000 loại tiền ảo và hàng loạt các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số trên thị trường. Chính vì thế, việc lựa chọn sàn, tìm hiểu về cách thức giao dịch trên thị trường là vô cùng cần thiết với các nhà đầu tư mới tham gia thị trường.
Cùng Topdanhgiasan tìm hiểu về những rủi ro khi tham gia thị trường tiền điện tử, để có những cách phòng tránh cho phù hợp.

Những rủi ro lớn nhất cho các nhà đầu tư tiền điện tử 

Rủi ro mà các nhà đầu tư tiền điện tử nên tránh

Không giống những kênh đầu tư khác, tiền điện tử không được hỗ trợ bởi các ngân hàng hoặc chính phủ, có tính đầu cơ cao. Mặc dù, hệ thống blockchain có thể hỗ trợ bảo mật tiền điện tử, nhưng bản chất phi tập trung của tiền điện tử cùng với tính ẩn danh cũng gây ra không ít rủi ro. 

1. Tính biến động

Sự biến động là một trong những chỉ số cơ bản thể hiện sức khỏe tài chính và tiền điện tử đang được xem là một kênh đầu tư dễ bay hơi nhất hiện tại. 
Chẳng hạn: Vào đầu năm 2021, Dogecoin đã đạt mức tăng kỷ lục hơn 20,000%, cho đến tháng 5 thì đồng tiền này đã mất hơn một phần ba giá trị.

Đầu cơ đã thúc đẩy thị trường tiền điện tử, với tốc độ mua và bán nhanh chóng của các nhà đầu tư. Chỉ cần một câu chuyện hoặc một tin tức tiêu cực cũng đủ tác động đến biến động giá của thị trường tiền điện tử.

2. Phi tập trung

Việc thiếu cơ quan trung ương quản lý và kiểm soát được cho là yếu tố làm thị trường này vô cùng hấp dẫn. Trong hầu hết các giao dịch tài chính trực tuyến thì việc chuyển tiền sẽ được hỗ trợ qua trung gian bởi một số tổ chức tài chính. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề với giao dịch nào, bạn cũng có thể dễ dàng liên hệ để giải quyết
Đối với bản chất phi tập trung thì khó khăn ở việc xác định chính xác các giao dịch, nên hầu hết các nhà đầu tư tiền điện tử được khuyên nên thông qua một sàn giao dịch tiền kỹ thuật số uy tín. 

3. Rủi ro liên quan đến giao dịch

Nền tảng ngang hàng P2P là một thị trường tiền điện tử kết nối trực tiếp người mua và người bán tiền điện tử. Trên sàn giao dịch P2P, bất kỳ giao dịch tiền điện tử nào đều được thanh toán trực tiếp giữa hai bên.

Nền tảng P2P cung cấp dịch vụ ký quỹ tài sản kỹ thuật số là cách tốt nhất để tránh hầu hết các âm mưu gian lận trong các giao dịch. Các loại tiền điện tử được giữ tại nền tảng trong quá trình giao dịch. Điều này đảm bảo rằng cả hai bên đều đảm bảo an toàn trong suốt giao dịch và không gây ra thất thoát. Nếu phát sinh bất đồng, đại diện nền tảng sẽ giải quyết.

4. Làm mất và phá hủy khóa riêng

Tiền điện tử được xây dựng trên một hệ thống mật mã sử dụng các cặp khóa để xác thực giao dịch. Một là khóa công khai có sẵn công khai và khóa còn lại là khóa cá nhân được giữ bí mật và được sử dụng để nhận dạng và xác thực.
Khóa riêng tư được tạo với mục đích khi bạn mở ví tiền điện tử và cấp cho người dùng quyền sở hữu tiền trong ví đó.

5. Sàn giao dịch không được kiểm soát

Sự phổ biến của tiền điện tử đã dẫn đến sự gia tăng số lượng sàn giao dịch và sàn giao dịch tiền điện tử. Do đó, việc chọn một sàn giao dịch uy tín đang ngày càng trở nên khó khăn hơn. Các sàn giao dịch tiền điện tử cung cấp cùng một mức độ dịch vụ cho thị trường tài chính như các tổ chức truyền thống.

Việc thiếu sự giám sát theo quy định đã hỗ trợ sự phát triển của các sàn giao dịch lừa đảo và thao túng thị trường trong giao dịch tiền điện tử. Một số sàn giao dịch có phí giao dịch cắt cổ và không có chính sách nào để ngăn chặn giao dịch thao túng hoặc đáng ngờ, cùng với các sàn giao dịch hoàn toàn không được kiểm soát bởi bất kỳ cơ cơ quan tài chính nào.

Các sàn giao dịch có thể tính phí hoa hồng cắt cổ đồng thời khiến việc rút tiền gần như không thể. Những người khác có thể bảo mật yếu, khiến những kẻ lừa đảo dễ dàng lấy cắp tiền của các nhà đầu tư.

Cách tiếp cận tốt nhất là tìm các sàn giao dịch uy tín về bảo mật và được đánh giá cao từ cộng đồng. Hãy dành ra một ít thời gian để tìm hiểu mọi thông tin, danh mục sản phẩm sàn mà bạn sắp tham gia nha. 

6. Rủi ro khi chuyển đổi tiền tệ

Tính chất thường xuyên biến động, khiến thị trưởng trở thành một kênh đầu tư vô cùng rủi ro
Một ví dụ điển hình trong thời gian gần đây là đồng tiền điện tử Bitcoin đã có lập đỉnh kỷ lục ở mốc 69,000 USD trong tháng 11, đầu tháng 12 đã lao dốc xuống mốc 45,000 USD 

Như đã nói ở trên, hầu hết các loại tiền điện tử đều dễ bay hơi, giá trị của chúng dao động mạnh hơn so với các loại tiền tệ truyền thống. Ngoài ra, bởi vì tiền điện tử có tính đầu cơ, nên các nhà đầu tư phải chấp nhận bất kỳ giá trị nào họ có tại thời điểm bán.

7. Luật thuế

Tiền điện tử được phân loại là tài sản vốn, có nghĩa là chúng phải chịu các quy định về thuế giống như cổ phiếu. Theo IRS, khi nhà đầu tư sử dụng tiền điện tử để mua hàng hóa và dịch vụ hoặc trao đổi với các loại tiền tệ khác, nhà đầu tư phải chịu thuế tăng vốn. Ngoài ra, bất kỳ loại tiền điện tử nào thu được thông qua khai thác đều phải chịu thuế.

Tuy nhiên, không phải tất cả các giao dịch tiền điện tử đều phải chịu thuế. Mua tiền điện tử, lưu trữ và chuyển chúng giữa các sàn giao dịch hoặc ví đều được miễn phí.

Tham khảo thêm: Nghi vấn sàn giao dịch BERTHAR ôm tiền của nhà đầu tư bỏ trốn

Kết luận

Đầu tư vào tiền điện tử là cực kỳ rủi ro, nhà đầu tư phải chuẩn bị cho mọi tình huống. Vì tính chất phi tập trung và không được kiểm soát, nó đầy rẫy những kẻ lừa đảo và kẻ gian. Các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm chỉ nên đầu tư những gì họ có thể đủ khả năng để mất mà không phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng.

Topdanhgiasan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *