Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Phân biệt giữa điều chỉnh và đảo chiều trong phân tích kỹ thuật

Tổng quan về điều chỉnh và đảo chiều

Hầu hết chúng ta đều tự hỏi liệu sự sụt giảm giá của cổ phiếu mà chúng ta đang nắm giữ là dài hạn hay chỉ là một biến động nhất thời của thị trường. Một số người đã vội bán cổ phiếu khi mới thấy giá tăng lên để rồi chứng kiến nó tăng lên mức cao mới chỉ vài ngày sau đó. Tình cảnh đó thật không hề dễ chịu song chúng lại khá phổ biến. Song bạn có thể tránh khỏi tình huống đó (mặc dù không hoàn toàn chắc chắn) nếu bạn biết cách xác định đúng các đợt điều chỉnh và thực hiện giao dịch đúng cách và bạn sẽ bắt đầu thấy hiệu suất của mình được cải thiện.

Các ý chính

  • Sự điều chỉnh (Retracement) là sự đảo chiều giá tạm thời diễn ra trong một xu hướng lớn hơn.
  • Các đợt điều chỉnh diễn ra trong một xu hướng tăng đặc trưng bởi các mức thấp và mức cao cao hơn
  • Sự đảo chiều (Reversal) là khi xu hướng thay đổi hướng.
  • Với sự đảo chiều, giá sẽ tiếp tục đi theo hướng đảo chiều đó trong một thời gian dài.
  • Sự đảo chiều thường đặc trưng bởi các mẫu đồ thị ngược lại như mô hình hai đỉnh.

Điều chỉnh

Các đợt điều chỉnh là sự đảo ngược giá tạm thời diễn ra trong một xu hướng lớn hơn. Điểm mấu chốt ở đây là những đợt đổi chiều giá này chỉ là tạm thời và không cho thấy sự thay đổi trong xu hướng lớn hơn.

Nếu chú ý vào biểu đồ phía dưới có thể thấy xu hướng dài hạn vẫn không thay đổi bất chấp những đợt điều chỉnh diễn ra. Giá của cổ phiếu vẫn đang tiếp tục tăng. Khi giá tăng lên, nó tạo ra một mức cao mới và khi nó giảm xuống, nó đã bắt đầu tăng lại trước khi đạt đến mức thấp trước đó. Động thái này là một trong những nguyên lý của xu hướng tăng khi các mức tăng và mức thấp ngày càng cao hơn. Và xu hướng giá tăng hiện lên theo những động thái tăng giảm kiểu này.

Chỉ khi một xu hướng tăng tạo ra mức thấp thấp hơn mức thấp trước đó và mức cao thấp hơn mức cao trước đó thì xu hướng đó mới được đưa vào diện nghi ngờ về một sự đảo chiều có thể đang hình thành.

Phân biệt giữa điều chỉnh và đảo chiều trong phân tích kỹ thuật

Phân biệt giữa điều chỉnh và đảo chiều trong phân tích kỹ thuật

Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2020

Đảo chiều

Sự đảo chiều là khi xu hướng giá của tài sản đổi hướng. Điều đó có nghĩa là giá có khả năng sẽ tiếp tục đi theo hướng đảo chiều đó trong một thời gian dài. Những sự đổi hướng này có thể là xu hướng giảm đổi sang xu hướng tăng hoặc tăng chuyển sang giảm.

Thông thường, sự thay đổi này là một sự biến đổi lớn về giá cả. Tuy nhiên, cũng có thể xuất hiện những đợt pullback khi mà giá tạm thời quay lại hướng trước đó. Không thể phân biệt ngay được sự điều chỉnh giá tạm thời chỉ là fullback hay là diễn biến của một sự đảo chiều. Sự đảo chiều có thể hình thành một cách bất ngờ hay có thể mất vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí nhiều năm để hiện lên rõ ràng.

Đường trung bình động (MA) và đường xu hướng giúp các trader xác định các điểm đảo chiều. Những sự đảo chiều trong ngày rất quan trọng đối với các trader trong ngày, song các quỹ hay nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu dài hạn hơn có thể tập trung vào những thay đổi qua các tháng hoặc quý. Như trong biểu đồ bên dưới, mỗi khi giá giảm xuống dưới MA hoặc một đường xu hướng, các trader sẽ để ý xem có khả năng xảy ra đảo chiều hay không.

Phân biệt giữa điều chỉnh và đảo chiều trong phân tích kỹ thuật

Phân biệt giữa điều chỉnh và đảo chiều trong phân tích kỹ thuật

Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2020

Biểu đồ này cho thấy giá của tài sản đang di chuyển theo xu hướng tăng khi nó tạo ra mức cao và mức thấp cao hơn. Song sau đó, giá lại giảm xuống dưới đường xu hướng và tạo ra mức thấp thấp hơn. Giá tài sản này cũng tạo ra những đợt fullback song vẫn tiếp tục xu hướng giảm. Một khi giá bắt đầu tạo ra các mức cao và mức thấp cao hơn một lần nữa, nó sẽ báo hiệu sự đảo chiều sang tăng giá.

Những lưu ý đặc biệt

Điều quan trọng là phải biết cách phân biệt sự điều chỉnh và sự đảo chiều. Có một số khác biệt chính giữa hai loại mà bạn nên lưu ý khi phân loại một động thái giá.

Phân biệt các đợt điều chỉnh với các đợt đảo chiều

Yếu tố

Điều chỉnh

Đảo chiều

Khối lượng

Các nhà đầu tư cá nhân chốt lời (giao dịch khối lượng nhỏ)

Các tổ chức tài chính bán ra (giao dịch khối lượng lớn)

Dòng tiền

Lực mua vẫn có trong khi giá giảm

Rất ít lực mua

Mẫu đồ thị

Rất ít – thường giới hạn trong đồ thị nến

Nhiều mẫu đảo chiều – thường là các mẫu đồ thị (ví dụ mô hình hai đỉnh)

Mức bán khống

Không đổi

Gia tăng

Khung thời gian

Sự điều chỉnh diễn ra trong thời gian ngắn, kéo dài không quá một đến hai tuần

Sự đảo chiều diễn ra trong dài hạn, kéo dài hơn 2 tuần

Nguyên tắc cơ bản

Không đổi

Có sự thay đổi hoặc có dấu hiệu thay đổi

Dấu hiệu xảy ra

Thường xảy ra ngay sau các đợt tăng giá mạnh

Có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Biểu đồ thanh nến

Những mẫu đồ thị nến có tính “do dự” – thường có bóng trên hay bóng dưới dài (mô hình spinning top có phần thân ngắn giồn hình con xoay)

Những mô hình nến đảo chiều – bao gồm Engulfing, Soldiers và các mẫu tương tự khác

Khi bạn xem qua bảng trên, hãy nhớ rằng thông tin về mức bán khống thường có độ trễ, vì vậy rất khó để xác định một cách chắc chắn tùy thuộc vào khung thời gian của bạn.

Biểu đồ trên có thể được tóm tắt như sau: các đợt điều chỉnh có rất nhiều sự “do dự” trong các động thái của chúng và các đợt đảo chiều cho thấy các hành động giá dứt khoát. Khối lượng có thể bị giảm xuống một cách bị động trong một đợt fullback nhưng tăng đột biến đầy mạnh mẽ khi đảo chiều.

Các mức thấp và mức cao ngày càng cao đặc trưng cho sự điều chỉnh trong xu hướng tăng, trong khi sự đảo chiều thường đặc trưng bởi các mô hình ngược lại, chẳng hạn như mô hình hai đỉnh (hai mức cao tương tự và sau đó là mức thấp mới) hoặc mô hình vai đầu vai (mức cao thấp hơn theo sau là mức thấp thấp hơn). Ngay cả các động thái ngắn hạn được biểu thị bởi các thanh nến riêng lẻ cũng thường thể hiện tính “do dự” hơn (tức có thân ngắn) trong các đợt điều chỉnh, trong khi các nến được hình thành trong khi xu hướng tăng đảo chiều thường rất dài với nhiều động thái và động lượng.

Vậy, tại sao việc nhận ra các đợt điều chỉnh lại quan trọng như vậy? Bất cứ khi nào có sự điều chỉnh giá, hầu hết các trader và nhà đầu tư đều đều phải đối mặt với một quyết định khó khăn. Họ có ba lựa chọn:

  1. Giữ lại cổ phiếu trong suốt thời gian thị trường bán tháo, điều này có thể dẫn đến thua lỗ lớn nếu sự điều chỉnh thực chất lại là một đợt đảo chiều xu hướng lớn.
  2. Bán đi và mua lại nếu giá phục hồi lại, điều này chắc chắn sẽ lãng phí tiền hoa hồng và khoản chênh lệch giá, và cũng có thể dẫn đến việc bỏ lỡ cơ hội nếu giá phục hồi mạnh.
  3. Bán đứt, có thể dẫn đến việc bỏ lỡ cơ hội nếu giá phục hồi.

Bằng cách xác định đúng chuyển động là điều chỉnh hay đảo chiều, bạn có thể giảm chi phí, hạn chế thua lỗ và bảo toàn lợi nhuận.

Xem thêm

Xác định phạm vi

Một khi bạn biết cách xác định các đợt điều chỉnh, bạn có thể học cách xác định phạm vi của chúng.

Fibonacci Retracements là công cụ tuyệt vời để tính toán phạm vi của điều chỉnh. Công cụ này thường có sẵn trong hầu hết các phần mềm biểu đồ và được sử dụng để vẽ một đường từ điểm đầu xuống điểm dưới cùng của đợt dao động giá hay mô hình sóng đẩy (impulse wave) gần nhất.

Những sự điều chỉnh thường trong khoảng 23% đến 78% mức sóng đẩy trước đó. Điều này không có nghĩa là cổ phiếu giảm 23% mà là giá cổ phiếu giảm 23% so với khoảng cách của hai điểm được đo bằng công cụ này. Ví dụ: nếu bạn sử dụng công cụ Fibonacci retracement để đo lường mức điều chỉnh của một động thái đi lên từ 10 đến 15, bạn có thể thấy công cụ hiển thị mức điều chỉnh đầu tiên là13,45$. Đó là bởi vì mức điều chỉnh 23% sẽ được tính ra bằng cách nhân với khoảng chênh lệch giữa hai mức giá: 5,00$ x 0,23 = 1,15$. Mức điều chỉnh 23% sẽ thấp hơn 1,15 đô la so với điểm cao, do đó, công cụ này sẽ đánh dấu mức 13,85 đô la.

Tại thời điểm này, xu hướng vẫn tăng, giả sử 15$ là mức cao mới và 10$ là mức thấp gần đây. Nếu giá giảm xuống và bắt đầu tăng lại tại mức cao hơn 10 đô la rồi tạo ra mức cao mới thì xu hướng tăng vẫn không đổi. Nếu nó không di chuyển lên trên 15$ và bắt đầu giảm trở lại, có thể đã đến lúc phải thoát khỏi giao dịch.

Các mức Pivot point (các mức kháng cự và hỗ trợ) cũng thường được sử dụng để xác định phạm vi của một đợt điều chỉnh. Vì giá thường sẽ đảo ngược khi đến gần mức hỗ trợ và kháng cự, do vậy nếu giá tiếp tục vượt qua các mức này thì nó cho thấy một xu hướng mạnh trong khi sự đình trệ và đảo chiều cho thấy điều ngược lại. Các mức Pivot point thường được sử dụng bởi các trader trong ngày. Họ sử dụng giá của ngày hôm trước để chỉ ra các khu vực kháng cự hỗ trợ cho ngày giao dịch tiếp theo.

Nếu các đường xu hướng chính hỗ trợ xu hướng lớn hơn bị phá vỡ với khối lượng lớn, thì sự đảo chiều rất có thể xảy ra. Các mẫu biểu đồ và thanh nến thường được sử dụng cùng với các đường xu hướng này để xác nhận sự đảo chiều.

Biểu đồ sau đây mô tả tình huống trên. Trong đó, một xu hướng giảm đang diễn ra, nhưng sau đó giá sẽ phục hồi vượt lên trên đường xu hướng. Tại thời điểm đó, giá đã tạo ra mức thấp cao hơn. Sau sự phá vỡ đường xu hướng đó là một đợt điều chỉnh nhỏ, nhưng sau đó giá lại được đẩy cao hơn với khối lượng lớn. Động thái này không còn là sự sự điều chỉnh trong xu hướng giảm nữa mà thay vào đó, sóng giá tăng đã đảo chiều xu hướng giảm thành xu hướng tăng.

Xác định phạm vi

Hình ảnh của Julie Bang © Investopedia 2020

Đối phó với tín hiệu sai

Ngay cả một sự điều chỉnh đáp ứng tất cả các tiêu chí được nêu trong bảng trên cũng có thể biến thành một sự đảo chiều với rất ít cảnh báo. Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân trước sự đảo chiều như vậy là sử dụng các lệnh cắt lỗ.

Lý tưởng nhất khi có thể giảm nguy cơ bị đẩy khỏi giao dịch trong một đợt điều chỉnh, trong khi vẫn có thể thoát ra ngay lập tức nếu một đợt đảo chiều được xác nhận. Tất nhiên, muốn làm được vậy thì cần phải thực hành luyện tập và không phải lúc nào cũng thành công. Đôi khi, những gì trông giống như một sự đảo chiều lại kết thúc là một sự điều chỉnh và những gì trông giống như một sự điều chỉnh lại kết thúc là một sự đảo chiều.

Kết luận

Là một trader, bạn phải học cách phân biệt giữa điều chỉnh và đảo chiều. Nếu không có kiến ​​thức này, bạn có nguy cơ thoát ra khỏi giao dịch quá sớm và bỏ lỡ cơ hội hay cố nắm giữ những vị thế thua lỗ hoặc bị mất tiền và lãng phí tiền vào các khoản hoa hồng và chênh lệch. Bằng cách kết hợp phân tích kỹ thuật với một số biện pháp xác định cơ bản, bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi những rủi ro này và sử dụng vốn giao dịch của mình theo cách tốt hơn.

Top đánh giá sàn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 01
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
3
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
4
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
6
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
7
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
8
https://www.facebook.com/FxProGlobal
12
https://www.facebook.com/binomovt
13
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
14
https://www.facebook.com/remitano
15
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
16
https://www.facebook.com/octafx
17
https://www.facebook.com/spectrepage/
19
https://www.facebook.com/ASX.Markets/