Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Phân biệt tất toán tài khoản và ngày đáo hạn

Nhiều người thường sẽ bị nhầm lẫn giữa thuật ngữ tất toán và việc đáo hạn, hoặc nghĩ chúng cũng sẽ là một. Tuy nhiên bản chất của 2 thuật ngữ này sẽ có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau.

Vậy chúng khác nhau như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tất toán là gì?

Tất toán là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến ở các ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính. Đây là việc mà ngân hàng và khách hàng chấm dứt một giao dịch hay kết thúc một hợp đồng. Nghĩa là đến ngày kết thúc hợp đồng khách hàng đã hoàn thành xong việc trả nợ cho ngân hàng, tổ chức tài chính tại thời điểm đó.

Phân biệt tất toán tài khoản và ngày đáo hạn

Tham khảo thêm:

Các hình thức tất toán

Có rất nhiều loại tất toán và mỗi loại sẽ có cách thức vận hành khác nhau. Sau đây là một số hình thức tất toán thường gặp:

Tất toán tài khoản ngân hàng

Tất toán tài khoản ngân hàng là một phạm trù nhỏ của tất toán và nó được sử dụng khi gửi tiết kiệm. Tức là khách hàng mở một tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng nhưng sau đó đóng tài khoản và không có nhu cầu gửi tiếp thì gọi là tất toán.

Hay hiểu một cách đơn giản hơn tất toán tài khoản ngân hàng là việc khách hàng đóng một tài khoản tại ngân hàng khi không có nhu cầu sử dụng nữa.

Ví dụ: Bạn mở một tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn là 12 tháng, sau 12 tháng bạn rút hết tiền gốc và lãi rồi đóng tài khoản. Như vậy là bạn đã tất toán tài khoản tiết kiệm xong.

Tất toán khoản vay

Tất toán khoản vay có nghĩa là thời điểm mà bên vay hoàn thành hết nghĩa vụ trả nợ cho bên cho vay. Khách hàng có thể thực hiện việc tất toán này trước thời điểm kết thúc hợp đồng mà không cần phải chờ đúng ngày.

Tất toán tài khoản tiết kiệm

Đây là một giao dịch giữa khách hàng và ngân hàng, nghĩa là ngân hàng sẽ đồng ý cho khách hàng rút số tiền tiết kiệm đã gửi. Nếu như bạn gửi tiền tiết kiệm có thời hạn thì thời điểm tất toán thường sẽ trùng với thời điểm đáo hạn và khi đó bạn sẽ nhận được cả tiền gốc lẫn lãi.

Nếu như thời điểm tất toán đã đến mà bạn muốn tiếp tục gửi tiền thì có thể xin làm thủ tục để tiếp tục gửi tiết kiệm.

Phân biệt tất toán tài khoản và ngày đáo hạn

Tất toán bảo hiểm xã hội

Tất toán bảo hiểm xã hội là việc người lao động muốn làm thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần chứ không để nhận theo từng tháng lương hưu sau này. Sau một thời gian đóng bảo hiểm nếu như người lao động có nhu cầu rút bảo hiểm xã hội thì sẽ làm thủ tục tất toán để được nhận tiền 1 lần.

Tất toán tiền gửi có kỳ hạn

Khách hàng gửi tiền theo kỳ hạn đã chọn trước, khi đến hạn thì khách hàng sẽ được rút cả tiền gốc và lãi, đồng thời có quyền yêu cầu đóng tài khoản. Nếu như khách hàng rút tiền trước kỳ hạn đã chọn thì khi đó lãi suất tiết kiệm sẽ được tính theo lãi suất của tiền gửi không kỳ hạn (lãi suất thấp hơn nhiều). Do đó, bạn nên cân nhắc trước khi muốn tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn trước hạn.

Tất toán trước hạn

Khi vay tiền thì ngân hàng sẽ có quy định cụ thể về thời hạn vay trong hợp đồng. Nếu như không để ý thì khách hàng sẽ rất dễ trả nợ trước hạn bởi bạn đã phá vỡ hợp đồng nên phải chịu khoản phí. 

Khi thực hiện tất toán một khoản vay trước hạn thì khách hàng sẽ phải trả một khoản phí nhất định được quy định trong điều mục hợp đồng vay tiền. Mức phí phạt tất toán sẽ tùy theo tùy mỗi ngân hàng khác nhau và thời gian bạn thực hiện tất toán.

Thủ tục tất toán gồm những gì?

Mỗi ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ có yêu cầu những loại giấy tờ cần thiết khác nhau cho từng loại hợp đồng mà khách hàng muốn tất toán. Thông thường, khi đến tất toán tại ngân hàng thì bạn cần phải mang theo một số loại giấy tờ sau:

  • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
  • Hợp đồng ký kết cần tất toán ( sổ tiết kiệm, hợp đồng vay,…)
  • Một số giấy tờ cần thiết khác theo yêu cầu.

Để biết chính xác ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng mà bạn cần thực hiện tất toán yêu cầu những gì thì bạn nên truy cập vào Website chính thức của họ để kiểm tra. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến tổng đài tư vấn của ngân hàng để được hỗ trợ.

Phân biệt tất toán tài khoản và ngày đáo hạn

Phân biệt tất toán tài khoản và ngày đáo hạn

Ngày đáo hạn là gì?

Đáo hạn là thuật ngữ được sử dụng để chỉ ngày sắp hết hạn, đến hạn theo hợp đồng, thanh toán hợp đồng hay trả nợ ngân hàng. Ngày đáo hạn sẽ là ngày cuối cùng mà khách hàng cần phải hoàn tất số tiền đã vay. Ngày đáo hạn sẽ được quy định cụ thể trong hợp đồng mà 2 bên đã ký kết.

Đáo hạn ngân hàng hay đáo nợ ngân hàng là được dùng khi đến ngày đáo hạn nhưng khách hàng chưa thể thanh toán phần nợ ngân hàng thì có thể gia hạn thêm thời gian. Hay có thể hiểu là hình thức tái vốn khi đã hết hạn vay nhưng khách hàng chưa trả được nợ. Tuy nhiên các chuyên gia nhận định đây là hành vi xấu để khách hàng che giấu những khoản nợ xấu.

Ngày đáo hạn là ngày cuối cùng mà khoản tiết kiệm được tính từ ngày đầu tiên làm sổ. Các khoản vay tín dụng cũng có thời gian đáo hạn riêng được ghi trong hợp đồng, được hiểu là ngày cuối cùng mà khách hàng cần thanh toán các khoản nợ.

Giống nhau

Tất toán và đáo hạn có điểm giống nhau đó là ngay tại thời điểm đó bạn cần phải hoàn tất hợp đồng vay. Tuy nhiên, khi tất toán thì việc hoàn tất hợp đồng vay là điểm kết thúc quá trình vay vốn thì trường hợp đáo hạn bạn sẽ được tiếp tục thực hiện một khoản vay mới.

Đối với hình thức tiền gửi không kỳ hạn thì ngày đáo hạn còn được hiểu là khách hàng muốn tất toán tài khoản. Nghĩa là khách hàng có quyền tất toán tài khoản không kỳ hạn bất cứ lúc nào. Đây là điểm giống nhau giữa tất toán và đáo hạn.

Còn đối với hình thức tiền gửi có kỳ hạn thì thời điểm đáo hạn chính là ngày cuối cùng trong kỳ hạn của hợp đồng tiền gửi. Đồng thời đây cũng có thể sẽ là lúc mà khách hàng muốn tất toán tài khoản. 

Ví dụ: Khách hàng gửi tiền vào tài khoản từ ngày 1/1 với thời hạn 6 tháng thì ngày đáo hạn sẽ là ngày 2/6. Ngày tất toán là ngày đáo hạn nếu bạn đóng tài khoản vào chính ngày này.

Khác nhau

Đến ngày đáo hạn thì khách hàng phải đến ngân hàng để tất toán tiền gốc và lãi. Trong trường hợp đến ngày đáo hạn mà bạn không đến tất toán tiền lãi thì lãi sẽ được cộng gộp vào gốc và tự động chuyển sang kỳ tiếp theo với kỳ hạn và lãi suất tương tự.

Nếu như khách hàng chưa có nhu cầu tất toán vào ngày đáo hạn thì khi đó vốn sẽ tiếp tục quay vòng. Nhưng nếu chưa đến ngày đáo hạn mà khách hàng vẫn muốn tất toán thì lãi suất sẽ thấp hơn trong cam kết hợp đồng.

.

 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 08
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
3
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
4
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
5
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
6
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
10
https://www.facebook.com/binomovt
11
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
13
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
15
https://www.facebook.com/junomarkets/
16
https://www.facebook.com/ThinkMarkets/
17
https://www.facebook.com/INGOTBrokers
19
https://www.facebook.com/BDSwissEN/
20
https://www.facebook.com/pg/SwissmesVN/posts/
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com