So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Phát hiện trong ngoại hối chiêu trò gian lận khi giao dịch

demo.topdanhgiasan.com – Tính đến tháng 4/2019, tổng khối lượng giao dịch hàng ngày trên thị trường ngoại hối giao ngay đạt 6,6 nghìn tỷ USD, bao gồm cả hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai tiền tệ. Với việc một lượng tiền khổng lồ trôi nổi trên thị trường giao ngay không được kiểm soát, nơi mà các giao dịch được thực hiện gần như ngay lập tức, phi tập trung và không có trách nhiệm giải trình, những kẻ vô đạo đức hoàn toàn có thể sử dụng các chiêu trò gian lận núp dưới danh nghĩa giao dịch ngoại hối để kiếm tiền bất chính.

Phát hiện chiêu trò gian lận khi giao dịch ngoại hối

Nhờ sự quản lý nghiêm ngặt của Uỷ ban Giao dịch Hàng hoá Kỳ hạn (CFTC) và sự thành lập của Hiệp hội giao dịch tương lai quốc gia (NFA) vào năm 1982, nhiều trò lừa đảo phổ biến một thời đã không còn nữa. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc tình trạng trạng gian lận, lừa đảo đã hoàn toàn biến mất. Thực tế, một số trò lừa đảo cũ hiện vẫn còn tồn tại, và những chiêu trò mới thì vẫn liên tục xuất hiện.

Dưới đây là một số chiêu trò gian lận, lừa đảo phổ biến thường xuất hiện trên thị trường giao dịch ngoại hối.

Thao túng chênh lệch giá (Spread)

Kiểu lừa đảo ngoại hối lâu đời nhất dựa trên việc thao túng chênh lệch giữa giá Bid và giá Ask, hay còn được gọi là spread, thông qua các thao tác trên máy tính. Spread về cơ bản phản ánh hoa hồng của một giao dịch qua lại mà nhà môi giới xử lý. Mức spread này thường khác nhau giữa các cặp tiền tệ. Tình huống lừa đảo xảy ra khi spread giữa các nhà môi giới có sự khác biệt quá lớn.

Ví dụ, mức spread thông thường giữa cặp EUR / USD thường là từ 2 tới 3 point, nhưng một số nhà môi giới không đưa ra mức này mà đưa ra mức spread từ 7 pip trở lên. (Pip là biến động giá nhỏ nhất mà một tỷ giá hối đoái được thực hiện dựa trên quy ước thị trường. Vì hầu hết các cặp tiền tệ chính được định giá đến bốn chữ số thập phân, nên pip chính là vị trí thập phân thứ tư trong cặp tỷ giá.) Việc phải trả phí hoa hồng ảnh hưởng tới lợi nhuận tiềm năng từ hoạt động giao dịch của nhà môi giới. Phí hoa hồng cao hay thấp phụ thuộc vào cách tính phí giao dịch của mỗi nhà môi giới.

Trò lừa đảo này đã lắng xuống trong 10 năm qua, nhưng hãy cẩn thận với bất kỳ nhà môi giới nước ngoài nào không được quản lý bởi CFTC, NFA hoặc bất kỳ cơ quan quản lý quốc gia nào. Những xu hướng này vẫn tồn tại và các công ty môi giới có thể dễ dàng ôm tiền biến mất nếu phải đối mặt với bất kỳ hành động nào bất lợi cho họ. Trong lịch sử, nhiều tên tội phạm gian lận, lừa đảo bằng hình thức này đã phải ngồi tù. Ngoài ra, phần lớn những công ty môi giới từng có hành vi phạm tội trong lịch sử là các công ty có trụ sở tại Mỹ chứ không phải các công ty nước ngoài.

Bán tín hiệu tại ngoại hối

Một trò lừa đảo khá phổ biến hiện nay là bán tín hiệu. Người bán tín hiệu có thể là các công ty môi giới, nhà quản lý tài sản, công ty quản lý tài khoản đầu tư hoặc một nhà giao dịch cá nhân. Về cơ bản, người bán sẽ cung cấp một hệ thống mà theo lời họ là có thể xác định được các thời điểm thuận lợi để mua hoặc bán một cặp tiền tệ dựa trên các khuyến nghị chuyên nghiệp, từ đó mang lại lợi nhuận cho người sử dụng. Người sử dụng sẽ phải trả phí hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng cho dịch vụ này.

Những kẻ lừa đảo thường sẽ quảng cáo về kinh nghiệm lâu năm, khả năng giao dịch, cùng với những lời chứng thực từ những người đã sử dụng dịch vụ, những lời khen có cánh rằng dịch vụ này tuyệt vời như thế nào, rằng họ đã kiếm được khối tài sản khổng lồ như thế nào… Tất cả những gì nhà giao dịch phải làm là tin tưởng và giao một khoản tiền nhất định để nhận được những đặc quyền khuyến nghị giao dịch đó.

Thực tế, nhiều kẻ lừa đảo bán tín hiệu chỉ đơn giản là thu tiền từ các nhà giao dịch và biến mất. Một số kẻ thì vẫn sẽ khuyến nghị một vài dự đoán có hiệu quả nhằm duy trì lòng tin với nhà đầu tư để có thể kéo dài thời gian thực hiện hành vi lừa đảo với quy mô lớn hơn. Trò lừa đảo này đang dần trở thành một vấn đề lớn. Mặc dù vẫn có những người bán đưa ra các khuyến nghị trung thực và mang lại lợi ích cho nhà giao dịch, nhưng tốt hơn hết bạn vẫn không nên tin tưởng dịch vụ này hoàn toàn.

Robot tự động trong ngoại hối

Đây là một trò lừa đảo xuất hiện từ lâu nhưng đang ngày càng biến tướng tinh vi hơn trong hệ thống giao dịch ngoại hối hiện đại ngày nay. Những kẻ lừa đảo quảng cáo hệ thống của họ có khả năng tạo ra các giao dịch tự động có thể khiến bạn giàu lên ngay cả khi bạn ngủ. Ngày nay, nó được sử dụng phổ biến với tên gọi Robot tự động vì toàn bộ quá trình được máy tính thực hiện hoàn toàn. Dù bằng cách nào, nhiều hệ thống trong số này chưa bao giờ được xem xét chính thức hoặc được kiểm tra bởi một tổ chức độc lập.

Việc kiểm tra robot tự động thực hiện giao dịch ngoại hối phải bao gồm việc kiểm tra các thông số và mã tối ưu hóa của hệ thống giao dịch. Nếu các thông số và mã tối ưu không hợp lệ, hệ thống sẽ tạo ra các tín hiệu mua và bán ngẫu nhiên. Và trong trường hợp này, hành vi của các nhà giao dịch không khác gì đang đánh bạc cả. Mặc dù trên thi trường hiện nay có tồn tại các hệ thống đã được thử nghiệm, song các nhà giao dịch nên nghiên cứu kỹ càng trước khi bỏ tiền cho một robot giao dịch tự động kiểu này.

Các vấn đề khác cần cân nhắc trong ngoại hối

Nhiều hệ thống giao dịch được quảng cáo với mức giá khá cao, lên đến 5.000 USD hoặc hơn. Nếu nhận được lời mời chào này, bạn gần như có thể xác định đó là một trò lừa đảo. Không nhà giao dịch nào nên trả nhiều hơn vài trăm USD cho một hệ thống giao dịch phù hợp. Hãy đặc biệt cẩn thận với những người đưa ra cái giá cắt cổ cho một hệ thống mà họ cam kết rằng sẽ mang tới kết quả giao dịch phi thường. Thay vào đó, hãy tìm tới những người bán có giấy tờ chứng nhận hợp pháp, chuyên cung cấp những hệ thống đã được kiểm tra toàn diện.

Một vấn đề khác cũng tồn tại dai dẳng lâu nay là việc xoay vòng vốn. Nếu không có hồ sơ về các tài khoản riêng biệt, các cá nhân không thể theo dõi hiệu suất chính xác của các khoản đầu tư của mình. Điều này khiến các công ty quản lý tài khoản dễ dàng lạm dụng tiền của nhà đầu tư cho các hoạt động không đúng mục đích như trả lương nhân viên, mua nhà, ô tô, hay máy bay, hoặc đơn giản là ôm tiền và biến mất. Đây cũng là lý do Phần 4D của Đạo luật Hiện đại hóa Hàng hóa Tương lai của Mỹ ban hành năm 2000 đã ra quy định liên quan tới Quỹ đầu tư tách biệt. Tuy nhiên, đây chỉ là quy định riêng của Mỹ. Những gì xảy ra ở các quốc gia khác lại là một vấn đề khác.

Nhà đầu tư cũng có thể dễ dàng nhận diện các chiêu trò gian lận, lừa đảo khi gặp phải các tình huống như các nhà môi giới không cho phép nhà đầu tư rút tiền từ tài khoản của mình, hoặc khi nền tảng giao dịch gặp nhiều vấn đề đáng ngờ. Ví dụ, bạn có thể tham gia hoặc thoát khỏi giao dịch khi thị trường biến động sau khi có một tin tức, hay một sự kiện kinh tế nào đó xảy ra không? Nếu bạn không thể nhanh chóng rút lại tiền, hay nếu nền tảng giao dịch không hoạt động theo kỳ vọng của bạn, đó là lúc cần phải cảnh giác.

Những điều cần ghi nhớ khi chơi ngoại hối

– Nhiều chiêu trò lừa đảo trên thị trường ngoại hối không còn phổ biến do các quy định quản lý hiện đã chặt chẽ hơn, nhưng một số vấn đề vẫn còn tồn tại.

– Việc nhà môi giới đưa ra mức chênh lệch giá mua-bán quá lớn trên một số cặp tiền tệ nhất định khiến việc kiếm lợi nhuận trên các giao dịch trở nên khó khăn được xem là hành vi lừa đảo.

– Hãy cẩn thận với bất kỳ nhà môi giới nước ngoài, không được kiểm soát nào.

– Các cá nhân và công ty rao quảng cáo về các hệ thống giao dịch, ví dụ như bán tín hiệu mua hoặc robot giao dịch tự động, đôi khi bán các sản phẩm không được thử nghiệm và không mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

– Nếu nhà môi giới ngoại hối đang lạm dụng tiền của nhà đầu tư hoặc hạn chế hành vi rút tiền của khách hàng, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy có điều gì đó mờ ám đang xảy ra.

Tham khảo thêm:

Kết luận

Hãy kiểm tra và thẩm định nhà môi giới ngoại hối mà bạn đang cân nhắc mở tài khoản giao dịch bằng cách truy cập Trung tâm Thông tin Tình trạng Liên kết Cơ sở (BASIC), do NFA tạo ra. Nhiều thay đổi về mặt quy định pháp luật đã loại bỏ những kẻ lừa đảo hay những chiêu trò gian lận phổ biến, đồng thời hợp pháp hoá hệ thống cho các công ty đáng tin cậy. Tuy nhiên, hãy luôn cảnh giác với những trò lừa đảo ngoại hối mới. Sự cám dỗ của những khoản lợi nhuận khổng lồ sẽ khiến những kẻ lừa đảo với các chiêu trò mới và tinh vi hơn liên tục xuất hiện trên thị trường này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *