Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

  1. Trang chủ
  2. /
  3. Tin Crypto
  4. /
  5. Phe bò Bitcoin vẫn lạc quan bất chấp các FUD về luật định

Phe bò Bitcoin vẫn lạc quan bất chấp các FUD về luật định

Giá Bitcoin điều chỉnh xuống còn 22.750 USD sau những bình luận tiêu cực từ các cơ quan quản lý tài chính Mỹ. Tuy nhiên, các số liệu kinh tế và dữ liệu phái sinh cho thấy phe bò vẫn lạc quan.

Phe bò Bitcoin vẫn lạc quan bất chấp các FUD về luật định

Giá Bitcoin (BTC) vượt lên trên mốc 25.000 USD vào ngày 21/2, ghi nhận mức tăng 53% từ đầu năm đến nay. Vào thời điểm đó, các trader đã kỳ vọng đà tăng sẽ tiếp tục sau khi báo cáo dữ liệu doanh số bán lẻ của Mỹ cho thấy những con số vượt xa mức ước tính đồng thuận của thị trường. Điều này đã thúc đẩy hy vọng của các nhà đầu tư về một cú hạ cánh mềm và kinh tế Mỹ sẽ không rơi vào suy thoái.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đặt ra mục tiêu sẽ tăng lãi suất và thu hẹp quy mô bảng cân đối kế toán trị giá 9 nghìn tỷ USD của họ mà không gây thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế. Nếu điều kỳ diệu đó xảy ra, các tài sản rủi ro bao gồm cổ phiếu, hàng hóa và Bitcoin sẽ được hưởng lợi.

Thật không may là thị trường tiền kỹ thuật số đã bị ảnh hưởng sau khi Bitcoin không giữ được mức 25.200 USD. Giá đồng tiền số này đã giảm 10% trong giai đoạn từ ngày 21/2 đến ngày 24/2. Áp lực pháp lý, chủ yếu từ Mỹ, lý giải phần nào cái nhìn của các nhà đầu tư về điều kiện thị trường ngày càng xấu đi.

Trong một cuộc phỏng vấn trên New York Magazine ngày 23/2, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) Gary Gensler đã tuyên bố “mọi thứ ngoài Bitcoin” đều là chứng khoán và thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan này. Tuy nhiên nhiều luật sư và nhà phân tích chính sách nhận xét rằng ý kiến của ông Gensler “không phải là luật”. Do đó, SEC không có thẩm quyền để quản lý tiền kỹ thuật số trừ khi họ chứng minh được tiền kỹ thuật số là chứng khoán trước tòa.

Thêm vào đó, tại cuộc họp G20, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ấn định một khung pháp lý mạnh mẽ đối với tiền kỹ thuật số. Phát ngôn của bà Yellen được đưa ra vào ngày 25/2, sau khi giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva nói rằng nếu chưa đưa ra được quy định cho ngành tiền số, thì không loại trừ khả năng sẽ phải cấm những tài sản đó.

Hãy xem xét các số liệu phái sinh Bitcoin để hiểu rõ hơn về vị thế của các nhà giao dịch chuyên nghiệp trong điều kiện thị trường hiện tại.

Xem thêm: Đầu tư Binance là gì? Cách đầu tư hiệu quả

Nhu cầu stablecoin Châu Á đang trì trệ

Các nhà giao dịch nên tham khảo phí premium USD Coin (USDC) để đo lường nhu cầu về tiền kỹ thuật số ở Châu Á. Chỉ số này đo lường sự khác biệt giữa các giao dịch stablecoin ngang hàng (peer-to-peer) tại Trung Quốc và đồng USD.

Nhu cầu mua tiền kỹ thuật số quá cao có thể gây áp lực lên chỉ báo này trên giá trị hợp lý ở mức 104%. Ngược lại, những lời chào bán stablecoin tràn ngập trong các thị trường giá xuống gây ra mức chiết khấu (discount) 4% hoặc cao hơn.

Biểu đồ giao dịch ngang hàng USDC so với USD/CNY. Nguồn: OKX

Sau khi chạm đỉnh ở mức 4% vào cuối tháng 1, chỉ báo phí premium USDC tại thị trường Châu Á đã giảm xuống mức trung lập 2%. Kể từ đó, số liệu này đã ổn định ở mức chênh lệch vừa phải 2,5%. Tuy nhiên, đây vẫn được coi là một con số tích cực khi nhìn vào những FUD trên phương diện pháp lý gần đây.

Phí premium hợp đồng tương lai Bitcoin bị mắc kẹt

Các nhà giao dịch bán lẻ thường tránh hợp đồng tương lai hàng quý do chênh lệch giá so với thị trường giao ngay. Tuy nhiên, đây lại là công cụ ưa thích của các cá voi và các quầy giao dịch chênh lệch giá do chúng ngăn chặn biến động của funding rate trong hợp đồng tương lai vĩnh viễn.

Các hợp đồng theo tháng cố định này thường giao dịch với giá cao hơn một chút so với thị trường giao ngay, cho thấy rằng người bán đang yêu cầu nhiều tiền hơn để giữ vị thế lâu hơn. Bởi vậy, các thị trường kỳ hạn nên giao dịch ở mức phí premium từ 5%/năm đến 10%/năm trên các thị trường lành mạnh. Tình huống này được gọi là bù hoãn mua (contango).

Biểu đồ Phí premium hàng năm của hợp đồng Bitcoin kỳ hạn 2 tháng. Nguồn: Laevitas

Biểu đồ cho thấy các nhà giao dịch có tâm lý trung lập trong giai đoạn từ ngày 19/2 đến ngày 24/2 khi giá Bitcoin được giữ trên ngưỡng 23.750 USD. Dù vậy chỉ báo đã không thể đi vào khu vực từ trung lập tới giảm giá 0% – 5%, do sự không chắc chắn về mặt luật định tăng lên, đặc biệt là sau phát ngôn của ông Gensler vào ngày 23/2. Kết quả là, các nhà giao dịch chuyên nghiệp không cảm thấy thoải mái với việc giá Bitcoin phá vỡ lên trên ngưỡng 25.000 USD.

Xem thêm: Dogecoin là gì? Có nên giao dịch đồng Dogecoin?

Dữ liệu kinh tế yếu giúp phe bò nắm quyền kiểm soát

Giá Bitcoin đã tăng 4,5% kể từ ngày 25/2, cho thấy tác động của tin tức về luật định đã được hạn chế. Quan trọng hơn, thị trường chứng khoán toàn cầu đã phản ứng tích cực với thông tin số lượng đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền tháng 1 của Mỹ đã giảm 4,5% so với tháng trước đó. Dữ liệu này tạo thêm áp lực buộc FED phải kết thúc chương trình tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Vì độ tương quan 50 ngày của Bitcoin với hợp đồng tương lai S&P 500 hiện ở mức 83%, nên các nhà giao dịch tiền kỹ thuật đang nghiêng về kịch bản giá tài sản số sẽ tiếp tục tích lũy được sức mạnh trong tuần này. Độ tương quan trên 70% ngụ ý hai tài sản đang di chuyển cùng chiều, đồng nghĩa với việc kịch bản kinh tế vĩ mô đang đóng vai trò then chốt trong việc xác định xu hướng chung.

Trừ khi có thêm áp lực từ các cơ quan quản lý hoặc dữ liệu kinh tế tiêu cực, nếu không, tình hình lúc này đang có lợi cho phe bò Bitcoin, như các dữ liệu hợp đồng tương lai Bitcoin và stablecoin châu Á chỉ ra.

Xem thêm: Bitcoin sẽ phải đối mặt nhiều khó khăn trong tương lai gần

Topdanhgiasan

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 03
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
3
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
5
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
6
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
7
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
8
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
9
https://www.facebook.com/dexinvesting
10
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
13
https://www.facebook.com/binomovt
14
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
15
https://www.facebook.com/remitano
16
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
17
https://www.facebook.com/octafx
18
https://www.facebook.com/spectrepage/
19
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com