So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Phi lợi nhuận là gì? Các hình thức và hoạt động của một NPO

Chúng ta thường nghĩ đến việc thành lập doanh nghiệp hoặc tự do kinh doanh để tìm kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, ngày này chúng ta cũng nghe và thấy nhiều các tổ chức hoặc doanh nghiệp hoạt động với mục tiêu “phi lợi nhuận”. Vậy “phi lợi nhuận” là gì và các tổ chức phi lợi nhuận là gì? Cùng topdanhgiasan tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Định Nghĩa Về “Phi Lợi Nhuận”

Định Nghĩa Về “Phi Lợi Nhuận”

Định Nghĩa Về “Phi Lợi Nhuận”

Thuật ngữ “phi lợi nhuận” dùng để mô tả một tổ chức phi lợi nhuận không hoạt động chủ yếu để kiếm lợi nhuận. Thay vào đó, nó là một tổ chức có sứ mệnh tập trung vào việc thúc đẩy sự nghiệp xã hội hoặc mục tiêu hoặc sứ mệnh chung. Mọi người sử dụng thuật ngữ “phi lợi nhuận” để mô tả rộng rãi tất cả các loại NPO (Nonprofit Organization)NFPO (Not-For-Profit Organization) khác nhau. Trên thực tế, có khoảng ba chục loại hình phi lợi nhuận khác nhau mà đại hội đã tạo ra.

Như Thế Nào Là Một Tổ Chức Phi Lợi Nhuận?

Như Thế Nào Là Một Tổ Chức Phi Lợi Nhuận?

Như Thế Nào Là Một Tổ Chức Phi Lợi Nhuận?

Tổ chức hoặc quỹ phi lợi nhuận (Nonprofit Organization – NPO), còn được gọi là tổ chức phi kinh doanh, tổ chức phi lợi nhuận, được dành riêng để thúc đẩy một nguyên nhân xã hội cụ thể hoặc ủng hộ quan điểm chung. Tóm lại, đó là một doanh nghiệp/công ty đã được Sở Thuế vụ (IRS) cấp cho tình trạng miễn thuế vì sứ mệnh hoặc lĩnh vực công việc tôn giáo, khoa học, từ thiện, giáo dục, văn học, an toàn công cộng hoặc ngăn chặn hành vi tàn ác… một tổ chức cần yêu cầu 501(c) trước khi hoạt động được miễn thuế.

Xem thêm về chỉ số EPS là gì?

Tổ Chức Phi Lợi Nhuận Tồn Tại Dưới Những Hình Thức Nào?

Tổ Chức Phi Lợi Nhuận Tồn Tại Dưới Những Hình Thức Nào?

Tổ Chức Phi Lợi Nhuận Tồn Tại Dưới Những Hình Thức Nào?

 • Tổ Chức Từ Thiện

Một tổ chức phi lợi nhuận muốn hoạt động dưới hình thức này cần phải thực hiện đăng ký dưới hình thức từ thiện ngay từ đầu. Một tổ chức từ thiện sẽ được miễn hoàn toàn các khoản thuế và điều kiện bắt buộc là toàn bộ lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh phải phục vị cho các hoạt động từ thiện cộng đồng.

 • Hợp Tác Xã

Tương tự như các hình thức hợp tác xã có lợi nhuận khác, hợp tác xã phi lợi nhuận được hình thành bởi một tập thể các cá nhân có chung các quy định, văn hóa và mục tiêu.

 • Tổ Chức Cá Nhân Phi Lợi Nhuận

Với hình thức này, nguồn lực tài chính để duy trì và phát triển là các khoản tài trợ hoặc đầu tư.

 • Tổ Chức Phi Chính Phủ

Đây là hình thức phi lợi nhuận của các doanh nghiệp hoạt động một cách độc lập, hoàn toàn không liên quan đến chính phủ của bất kỳ quốc gia nào, họ duy trì hoạt động bằng các nguồn tài trợ đến từ nhà nước hoặc các tổ chức quốc tế khác.

 • Tổ Chức Hữu Nghị Anh Em NPO

Đây là tổ chức được thành lập bởi những người có chung sở thích, niềm tin và mục tiêu phát triển.

 • Quỹ Tương Hỗ

Đây là hình thức tổ chức phi lợi nhuận được gây quỹ bởi chính các thành viên và sử dụng các lợi nhuận thu được để tái đầu tư phát triển.

 • Phòng Thương Mại

Đây là hình thức NPO được hình thành bởi các doanh nhân tập hợp lại hình thành với mục tiêu hoạt động là hợp tác đầu tư.

 • Doanh Nghiệp Xã Hội

Đây là hình thức NPO được gây quỹ từ chính kinh phí của các thành viên để buôn bán hàng hóa hoặc cung ứng các dịch vụ, thu lợi nhuận và gây quỹ cho các dự án cộng đồng.

Quy Tắc Hoạt Động Cho Tình Trạng Của Một Tổ Chức Phi Lợi Nhuận

 

Quy Tắc Hoạt Động Cho Tình Trạng Của Một Tổ Chức Phi Lợi Nhuận

Quy Tắc Hoạt Động Cho Tình Trạng Của Một Tổ Chức Phi Lợi Nhuận

Về vấn đề lao động, một số tổ chức phi lợi nhuận chỉ sử dụng các lao động là tình nguyện viên, trong khi đó, nhiều tổ chức phi lợi nhuận có quy mô lớn hơn lại cần đến đội ngũ nhân viên làm việc toàn thời gian và được hưởng trợ cấp như lương. Mặc dù có những lợi thế đặc biệt về thuế nhưng các tổ chức này vẫn phải nộp một số loại thuế nhất định theo quy định tương tự như các tổ chức kinh doanh khác.

Các NPO chỉ được phép cung cấp thu nhập hoặc tài sản cho các cá nhân dưới dạng thù lao hợp lý cho các dịch vụ của tổ chức. Các tổ chức NPO phải công khai tuyên bố rõ ràng trong các tài liệu pháp lý của mình về việc sẽ không được sử dụng các lợi nhuận thu được vì lợi ích cá nhân hoặc lợi ích của những người sáng lập, nhân viên, người ủng hộ, người thân hoặc cộng sự của tổ chức.

Xem thêm về Taper là gì?

Điều Kiện Để Trở Thành NPO

Điều Kiện Để Trở Thành NPO

Điều Kiện Để Trở Thành NPO

Bởi vì một tổ chức phi lợi nhuận phải phục vụ lợi ích công cộng theo một cách nào đó, họ được yêu cầu công khai dữ liệu tài chính và hoạt động để các nhà tài trợ tiềm năng được thông báo về cách sử dụng các khoản đóng góp.

Trước khi nhận được trạng thái miễn thuế, một tổ chức phải yêu cầu IRS công nhận là một tổ chức phi lợi nhuận 501(c) hoặc một loại hình khác. Khi tổ chức được đăng ký, nó phải tuân thủ các quy tắc do cơ quan từ thiện của tiểu bang đặt ra ngoài các giao thức của IRS:

 • Thúc đẩy phúc lợi: Các tổ chức phi lợi nhuận trước hết nên thúc đẩy lợi ích xã hội và lợi ích công cộng, cho dù nhiệm vụ của họ liên quan đến giáo dục công chúng, cung cấp thực phẩm cho người đói, ủng hộ cải cách tư pháp hình sự hay tài trợ cho nghiên cứu để chữa bệnh.
 • Tránh tham gia các hoạt động chính trị: Nói chung, một tổ chức phi lợi nhuận phải tránh tham gia trực tiếp vào chính trị. Mặc dù một số tổ chức 501(c) có thể tham gia vào chiến dịch chính trị hoặc chi tiêu cho các mục đích chính trị, một số tổ chức bị cấm tham gia vào các hoạt động này.
 • Tuân thủ sứ mệnh: Để được xử lý thuế theo 501(c)(3), một tổ chức phi lợi nhuận không được đi chệch khỏi mục đích hoặc sứ mệnh cốt lõi của mình.
 • Sòng phẳng: Các tổ chức có tư cách 501(c)(3) phải trả lương cho tất cả nhân viên theo giá trị thị trường hợp lý.

Làm Thế Nào Để Trở Thành Một Tổ Chức Phi Lợi Nhuận?

Làm Thế Nào Để Trở Thành Một Tổ Chức Phi Lợi Nhuận?

Làm Thế Nào Để Trở Thành Một Tổ Chức Phi Lợi Nhuận?

Bắt đầu một tổ chức phi lợi nhuận có thể là một cách rất hiệu quả và hiệu quả để phục vụ sứ mệnh và giúp đỡ công chúng. Nó cũng đòi hỏi chuyên môn, thời gian, tiền bạc và nguồn lực chiến lược đáng kể.

Nếu bạn đang cân nhắc thành lập một tổ chức phi lợi nhuận, chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu thêm tại Grant Space của Trung tâm Tổ chức để tìm hiểu xem Khởi đầu một tổ chức phi lợi nhuận có phù hợp với bạn hay không GrandSpace và Trung tâm Foundation có các lớp học hữu ích để chuẩn bị cho bạn và hoặc trao quyền cho bạn đưa ra quyết định thông minh. Các lớp học của họ có thể giúp hướng dẫn bạn về các phương pháp hay nhất và những bước đầu tiên chính trong việc thành lập một tổ chức phi lợi nhuận. Điều này có thể bao gồm:

 • Quyết định xem việc bắt đầu một tổ chức phi lợi nhuận có phải là lựa chọn đúng đắn hay không
 • Tạo một tuyên bố sứ mệnh
 • Phát triển một kế hoạch kinh doanh
 • xây dựng một bảng
 • Kết hợp và nộp đơn cho trạng thái 501(c)(3) được miễn thuế

Các Nguồn Tài Trợ Phi Lợi Nhuận

Các Nguồn Tài Trợ Phi Lợi Nhuận

Các Nguồn Tài Trợ Phi Lợi Nhuận

Các tổ chức phi lợi nhuận có thể nhận được thu nhập hoặc đóng góp từ nhiều nguồn khác nhau. Dưới đây là những cách phổ biến nhất mà các tổ chức phi lợi nhuận gây quỹ và kiếm doanh thu.

 • Tài Trợ

Các tổ chức phi lợi nhuận có thể nhận được tài trợ từ các quỹ, tập đoàn hoặc cơ quan chính phủ. Các khoản tài trợ thường được trao cho các dự án hoặc chương trình cụ thể và có thể yêu cầu tổ chức phi lợi nhuận đáp ứng một số điều kiện hoặc yêu cầu báo cáo. Các tổ chức phi lợi nhuận thường phải nộp đơn xin tài trợ đòi hỏi một quy trình nộp đơn rộng rãi.

 • Đóng Góp Cá Nhân

Các tổ chức phi lợi nhuận thường dựa vào các nhà tài trợ cá nhân đóng góp tiền, hàng hóa hoặc dịch vụ để hỗ trợ sứ mệnh của họ. Các nhà tài trợ có thể quyên góp một lần hoặc định kỳ và họ có thể quyên góp thông qua nhiều kênh khác nhau, bao gồm nền tảng trực tuyến, thư trực tiếp hoặc sự kiện. Một số cá nhân cũng có thể phối hợp với công ty của họ và tự động rút tiền quyên góp từ tiền lương của họ.

 • Các Sự Kiện Lớn

Các tổ chức phi lợi nhuận thường tổ chức các sự kiện như dạ tiệc, đấu giá hoặc hoạt động từ thiện để gây quỹ và nâng cao nhận thức cho sự nghiệp của họ. Những sự kiện này có thể liên quan đến việc bán vé, tài trợ hoặc đấu giá hàng hóa hoặc dịch vụ.

 • Những Món Quà Từ Các Công Ty

Các công ty có thể quyên góp tiền, hàng hóa hoặc dịch vụ cho các tổ chức phi lợi nhuận như một phần trong sáng kiến ​​trách nhiệm xã hội của công ty hoặc để hỗ trợ các hoạt động phù hợp với giá trị hoặc sứ mệnh của họ. Ngoài ra, nếu các công ty có các chương trình phù hợp, các tập đoàn có thể phù hợp với các khoản đóng góp cá nhân được tự động rút từ tiền lương.

 • Đóng Góp Bằng Hiện Vật

Các tổ chức phi lợi nhuận có thể nhận quyên góp hàng hóa hoặc dịch vụ như đồ dùng văn phòng, thiết bị hoặc dịch vụ chuyên nghiệp. Thay vì các cá nhân hoặc công ty quyên góp tiền, có thể hiệu quả hơn nếu quyên góp hàng hóa cụ thể. Điều này không chỉ có thể giúp giảm chi phí của họ và giải phóng nguồn lực cho các hoạt động khác, bên quyên góp có thể nhận được các lợi ích về thuế thuận lợi vì việc tặng quà bằng hiện vật thay vì bán hàng hóa để quyên góp tiền mặt có thể thuận lợi.

Tìm hiểu về chiến lược kinh doanh là gì?

Tổ Chức Phi Lợi Nhuận Được Hưởng Những Lợi Ích Gì?

Tổ Chức Phi Lợi Nhuận Được Hưởng Những Lợi Ích Gì?

Tổ Chức Phi Lợi Nhuận Được Hưởng Những Lợi Ích Gì?

 • Miễn thuế: Lợi ích rõ ràng nhất của việc điều hành và thành lập một tổ chức phi lợi nhuận là nó không phải trả một số loại thuế theo quy định của pháp luật. 
 • Trách nhiệm hữu hạn: Các tổ chức phi lợi nhuận được tổ chức không chính thức – nghĩa là những tổ chức không có hình thức công ty – thường sẽ không được hưởng lá chắn trách nhiệm pháp lý này.
 • Tiếp cận các khoản trợ cấp: Một số tổ chức phi lợi nhuận, chẳng hạn như một số tổ chức tôn giáo, đủ điều kiện nhận trợ cấp công và tư nhân. Tuy nhiên, quyền truy cập vào các khoản trợ cấp có thể bị hạn chế dựa trên loại tổ chức phi lợi nhuận đăng ký.
 • Gây quỹ: Các tổ chức phi lợi nhuận cũng có thể tạo vốn hoạt động từ các khoản quyên góp của các cá nhân. Các cá nhân có thể được khuyến khích quyên góp như vậy, tùy thuộc vào loại hình tổ chức phi lợi nhuận nhận được quà tặng.
 • Giúp đỡ người khác: Cam kết thúc đẩy lợi ích xã hội là điều mà các tổ chức phi lợi nhuận hướng đến. Mặc dù hoàn toàn có thể kiếm được một cuộc sống thoải mái từ hoạt động của một tổ chức phi lợi nhuận, nhưng những phần thưởng vô hình khi làm như vậy thường vượt xa bất kỳ lợi ích vật chất nào.

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Tổ Chức Phi Lợi Nhuận

Ưu Điểm

Ưu Điểm Của Tổ Chức Phi Lợi Nhuận

Ưu Điểm Của Tổ Chức Phi Lợi Nhuận

Các tổ chức phi lợi nhuận thường tập trung vào một nhiệm vụ hoặc nguyên nhân cụ thể. Bởi vì họ hoạt động xung quanh một tầm nhìn trọng tâm chẳng hạn như giải quyết một vấn đề xã hội, thúc đẩy giáo dục hoặc nghệ thuật hoặc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho những người dân chưa được phục vụ, nên tầm nhìn này có thể thúc đẩy ý thức mục đích lớn hơn cho nhân viên.

Vì các tổ chức phi lợi nhuận được miễn thuế nên họ có thể phân bổ nhiều nguồn lực hơn để đạt được sứ mệnh và phục vụ cộng đồng của mình. Các tổ chức phi lợi nhuận cũng có quyền truy cập vào nhiều nguồn tài trợ hơn đã thảo luận ở trên.

Theo nhiều cách, các tổ chức phi lợi nhuận có thể tận dụng lao động rẻ hơn hoặc miễn phí để hỗ trợ hoạt động của họ. Các tổ chức do tình nguyện viên điều hành có thể có chi phí lao động thấp hoặc không có, và những cá nhân này có thể được thúc đẩy bởi ý thức cộng đồng mạnh mẽ, trái ngược với các cá nhân phấn đấu vì lợi nhuận cá nhân.

Nhược Điểm

Nhược Điểm Của Tổ Chức Phi Lợi Nhuận

Nhược Điểm Của Tổ Chức Phi Lợi Nhuận

Các tổ chức phi lợi nhuận dựa vào các khoản quyên góp, trợ cấp và các nguồn tài trợ khác để hoạt động, điều này có thể không dự đoán được và không nhất quán. Điều này có thể gây khó khăn cho các tổ chức phi lợi nhuận trong việc duy trì các chương trình và hoạt động của họ trong thời gian dài.

Các tổ chức phi lợi nhuận thường có khả năng mở rộng hạn chế. Họ có thể có nguồn lực nhân viên, chuyên môn và công nghệ hạn chế, điều này có thể gây khó khăn cho việc triển khai các chương trình và đạt được những  mục tiêu của  một cách hiệu quả. Ngoài ra, do nguồn lực hạn chế, các tổ chức phi lợi nhuận thường được biết đến với quy mô bồi thường thấp hơn so với các tổ chức vì lợi nhuận.

Các tổ chức phi lợi nhuận cũng có thể phải đối mặt với những rào cản về trách nhiệm giải trình. Giống như các hình thức tổ chức khác, các tổ chức phi lợi nhuận phải đối mặt với các mức độ quy định và giám sát nhất định. Một mặt, nó phải duy trì các yêu cầu để duy trì trạng thái phi lợi nhuận của mình thông qua IRS.

Mặt khác, nó phải chứng minh với các nhà tài trợ rằng nó đang chịu trách nhiệm về tài chính và triển khai thành công các chương trình mang lại lợi ích cho cộng đồng. Cuối cùng, quản lý của một tổ chức phi lợi nhuận có thể báo cáo với hội đồng quản trị và phải trả lời các động lực mang tính chiến lược hơn.

Các Câu Hỏi Thưởng Gặp

Các Câu Hỏi Thưởng Gặp

Các Câu Hỏi Thưởng Gặp

Các Tổ Chức Phi Lợi Nhuận Hoạt Động Như Thế Nào?

Các tổ chức phi lợi nhuận thu hút sự đóng góp từ các cá nhân, tập đoàn hoặc tổ chức chính phủ. Sau đó, nó sử dụng số tiền thu được để triển khai các chương trình mang lại lợi ích cho cộng đồng mục tiêu của nó. Do sử dụng quỹ để cải thiện cộng đồng, IRS cho phép các tổ chức phi lợi nhuận đáp ứng các yêu cầu phù hợp được miễn thuế.

Các Tổ Chức NPO Có Kiếm Tiền Không?

Các tổ chức phi lợi nhuận kiếm tiền. Hoàn toàn hợp lý khi kỳ vọng rằng các tổ chức phi lợi nhuận nhận được nhiều doanh thu hơn trong một năm nhất định so với chi phí mà họ phải trả. Giống như bất kỳ hình thức kinh doanh nào khác, một tổ chức phi lợi nhuận phải cố gắng hoạt động lâu dài. Vì lý do này, các tổ chức phi lợi nhuận thường xây dựng dự trữ, có lợi nhuận ròng và kiếm tiền để đảm bảo rằng nó có thể phục vụ sứ mệnh của mình trong thời gian dài.

Ai Thực Sự Sở Hữu Một Tổ Chức Phi Lợi Nhuận?

Một tổ chức phi lợi nhuận không có cổ đông. Thay vào đó, một tổ chức phi lợi nhuận thường được giám sát bởi một ban giám đốc ra lệnh và quản lý hoạt động của tổ chức. Giám đốc điều hành của một tổ chức phi lợi nhuận báo cáo với hội đồng quản trị và hội đồng quản trị quyết định những cách tốt nhất để triển khai vốn vì sự cải thiện của cộng đồng.

Làm Thế Nào Để Các Tổ Chức NPO Kiếm Tiền?

Mặc dù với các mục đích khác nhau, cả tổ chức vì lợi nhuận và tổ chức phi lợi nhuận đều cần tạo ra tiền. Có một số cách các tổ chức phi lợi nhuận kiếm tiền như: gây quỹ, phí thành viên, phí chương trình, trợ cấp, đầu tư…

Kết Luận

Tổ chức phi lợi nhuận là một thực thể được thiết kế để cải thiện cộng đồng của mình bằng cách tạo điều kiện quyên góp và tài trợ cho các chương trình. Các tổ chức phi lợi nhuận có thể nhận tài trợ từ các cá nhân, tập đoàn, tổ chức chính phủ hoặc các tổ chức khác. Mặc dù các tổ chức phi lợi nhuận thường có những cá nhân đam mê nhất và các nguồn quyên góp đa dạng, nhưng các tổ chức phi lợi nhuận cũng có nhược điểm là có nguồn lực hạn chế để tuyển dụng và có các yêu cầu theo quy định.

Như vậy topdanhgiasan đã cùng bạn tìm hiểu thuật ngữ “phi lợi nhuận” và các vấn đề cơ bản nhất liên quan đến tổ chức phi lợi nhuận. Hi vọng với những thông tin này bạn đã hiểu thêm về các tổ chức NPO.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *