So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Phí Thường niên là gì? Những lưu ý về phí thường niên

Song hành với sự phát triển của nền kinh tế và hiện đại hóa công nghệ số, các phương thức thanh toán bằng tiền mặt đã không còn phổ biến như ngày xưa. Ngày nay, người ta thích sự tiện dụng của việc “quẹt thẻ”.

Các thẻ ATM hiện nay được ngân hàng cung cấp đến khách hàng của họ có thu phí hoặc không thu phí thường niên. Nhiều người sẽ thắc mắc phí thường niên là gì? Tại sao dùng thẻ ATM lại bị thu phí thường niên? Liệu mức phí thường niên hiện tại có ảnh hưởng gì đến quyền lợi của người dùng hay không. Hãy cùng topdanhgiasan tìm hiểu những vấn đề đó thông qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm Hiểu Về Phí Thường Niên

Tìm hiểu tài khoản thu phí thường niên là gì?

Tìm hiểu tài khoản thu phí thường niên là gì?

Phí Thường Niên Là Gì?

Phí thường niên hay phí hàng năm là một khoản chi phí mà bạn phải trả cho ngân hàng khi sở hữu một loại thẻ nhất định tại ngân hàng đó hay đây là khoản tiền mà bạn phải trả cho những lợi ích đi kèm với thẻ ngân hàng của bạn hay để duy trì tài khoản thẻ mở.

Đây là một khoản phí phổ biến được áp dụng tại hầu hết các ngân hàng hiện nay. Tuy nhiên, không phải loại thẻ nào cũng áp dụng loại phí này. Mỗi ngân hàng sẽ có quy định riêng của họ về loại thẻ bị áp dụng phí thường niên, mức phí cũng như thời hạn nộp phí. Một số ngân hàng có thể thu phí thường niên theo năm hoặc theo tháng, một số có thể sẽ không yêu cầu bạn đóng phí thường niên trong năm sử dụng đầu tiên.

Tài Khoản Thu Phí Thường Niên Là Gì?

Tài khoản phí thường niên là tài khoản ngân hàng của bạn tại ngân hàng có thu phí thường niên, tài khoản thu phí thường niên sẻ gắn liền với số tài khoản thẻ ATM, số tài khoản tín dụng hoặc số tài khoản thẻ thanh toán…

Phí Thường Niên Và Phí Duy Trì Tài Khoản

Phí Thường Niên Và Phí Duy Trì Tài Khoản

Phí Thường Niên Và Phí Duy Trì Tài Khoản

Có nhiều có người có thể sẽ nhầm lẫn hoặc xem hai loại phí này là một. Tuy nhiên, phí thường niên khác với phí duy trì tài khoản.

Cụ thể, phí thường niên là loại phí áp dụng cho thẻ ATM ngân hàng, định kỳ thu phí mỗi năm một lần (có thể theo tháng như trả góp) và điều kiện miễn phí là bạn phải đạt tổng chi tiêu thẻ theo quy định của ngân hàng đối với từng loại thẻ.

Còn với phí duy trì tài khoản, đây là loại phí có đối tượng áp dụng là tài khoản ngân hàng và được thu mỗi tháng một lần. Để không phải đóng khoản phí duy trì tài khoản, bạn cần đảm bảo số dư trong tài khoản của mình đạt mức quy định của ngân hàng.

Thay Đổi Về Phí Thường Niên Là Gì?

Nếu tổ chức phát hành thẻ của bạn quyết định áp dụng phí thường niên mới hoặc tăng phí thường niên hiện tại, phát luật quy định họ phải thông báo cho bạn trước khi phí thường niên mới có hiệu lực (thường sẽ là khoảng 45 ngày).

Bạn cũng có quyền từ chối phí hàng năm mới. Nếu bạn quyết định từ chối khoản phí này, bạn sẽ phải đóng tài khoản thẻ  của mình.

Phí Thường Niên Được Tính Như Thế Nào?

Phí Thường Niên Được Tính Như Thế Nào?

Phí Thường Niên Được Tính Như Thế Nào?

Quy định tính, cách thu và số phí thường niên sẽ khác nhau tại mỗi ngân hàng. Các ngân hàng có thể thực hiện thu phí thường niên một lần một năm (vào thời điểm bạn mở thẻ tại ngân hàng hoặc vào ngày đầu năm dương lịch). Hoặc có thể sẽ tính phí theo tháng, tuy nhiên cách tính này không phổ biến.

Một điểm đáng lưu ý là phí thường niên sẽ được áp dụng cho bất kỳ khoản thanh toán lãi nào mà bạn có thể phải chịu trong tài khoản của mình. Các khoản chi phí đo sẽ bị tính phí cho dù bạn có số dư trong thẻ hay không. Các tổ chức phát hành thẻ tín dụng được yêu cầu về mặt pháp lý phải công khai tất cả các khoản phí hàng năm khi bạn đăng ký mở tài khoản.

Cách tính phí thường niên của tài khoản thu phí thường niên đơn giản như sau:

 • Nếu bạn mở tài khoản thu phí thường niên trước ngày 15 tháng này thì phí thường niên sẽ tính từ tháng mà bạn bắt đầu mở thẻ trở đi
 • Nếu bạn mở tài khoản thu phí thường niên sau ngày 15 tháng này thì phí thường niên tính từ tháng liền kề sau đó trở đi

Tại Sao Thẻ Tín Dụng Lại Có Phí Thường Niên?

Tại Sao Thẻ Tín Dụng Lại Có Phí Thường Niên?

Tại Sao Thẻ Tín Dụng Lại Có Phí Thường Niên?

Nói chung, thẻ tín dụng có phí thường niên vì chúng có thể mang lại những lợi ích bổ sung như hoàn tiền và các loại tiền thưởng. Phí thường niên cũng là một trong những cách mà các ngân hàng có thể kiếm được lợi nhuận.

Phí hàng năm từng là phí phổ biến đối với thẻ tín dụng và giúp các tổ chức phát hành thẻ có lãi. Loại phí này ít phổ biến hơn trong thị trường thẻ tín dụng hiện nay và thường chỉ tồn tại ở hai đầu của thị trường:

 • Thị trường thẻ du lịch cao cấp (dành cho những thẻ cung cấp tiền thưởng lớn, cơ cấu kiếm phần thưởng khổng lồ và lợi ích du lịch cao cấp)
 • Thẻ dưới chuẩn thị trường (dành cho những người có tín dụng xấu có thể không có lựa chọn nào khác).

Nói cách khác, phí hàng năm ngày nay được tính để đổi lấy giá trị đặc biệt cho những người giàu có hoặc để tiếp cận tín dụng đơn thuần cho những người có thu nhập thấp trên thị trường.

Có Nên Sử Dụng Tài Khoản Thu Phí Thường Niên Không?

Có Nên Sử Dụng Tài Khoản Thu Phí Thường Niên Không?

Có Nên Sử Dụng Tài Khoản Thu Phí Thường Niên Không?

Trả phí thường niên cho tài khoản thu phí thường niên không phải lúc nào cũng là điều không có lợi, đặc biệt nếu bạn sử dụng tất cả các phần thưởng đi kèm với thẻ tín dụng của mình. Hãy trao đổi thẳng thắn với ngân hàng về những lợi ích mà bạn nhận được từ khoản phí thường niên phải nộp, để xem những lợi ích đó có lớn hơn khoản phí mà bạn phải đóng hay không. Đồng thời, so sánh thẻ của bạn với các thẻ tín dụng tương tự từ các tổ chức phát hành thẻ khác để xác nhận rằng bạn đang nhận được ưu đãi tốt.

Một số ngân hàng thường có chính sách miễn phí trong năm đầu tiên để thu hút khách hàng mới. Sau năm đầu tiên, phí sẽ tự động được tính vào tài khoản của bạn. Nếu bạn không chắc chắn liệu khoản phí đó có xứng đáng hay không, hãy tìm một thẻ miễn phí trong năm đầu tiên để đánh giá xem lợi ích có lớn hơn chi phí hay không.

Làm Thế Nào Để Tra Cứu Phí Thường Niên?

Làm Thế Nào Để Tra Cứu Phí Thường Niên?

Làm Thế Nào Để Tra Cứu Phí Thường Niên?

Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể tra cứu tài khoản thu phí thường niên của mình:

 • Cơ bản nhất là bạn tra cứu trực tiếp tại quầy giao dịch trực tiếp của ngân hàng mà bạn mở thẻ
 • Cách thức hai là tra cứu thông qua tổng đài chăm sóc khách hàng của ngân hàng mà bạn mở thẻ
 • Bạn cũng có thể sử dụng cách tra cứu qua tin nhắn SMS điện thoại
 • Ứng dụng Internet Banking cũng là một cách thức nhanh chóng khác để bạn bạn tra cứu tài khoản thu phí thường niên của mình

Phí Thường Niên Hiện Nay Tại Các Ngân Hàng

Chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp các khoản phí thường niên hiện nay tại các ngân hàng phổ biến trên thị trường:

Ngân hàng

Thẻ ghi nợ nội địa 

Thẻ ghi nợ quốc tế

Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng quốc tế

Agribank

– 12.000 VND (Hạng chuẩn)

– 50.000 VND (Hạng vàng)

– 100.000 VND (Hạng chuẩn)

– 500.000 VND (Hạng vàng)

  

Vietinbank

60.000 VND

20.000 VND – 163.636 VND

 

125,000 VND – 6,000,000 VND

Vietcombank

Không quy định

60,000 VND – 360,000 VND

 

200,000 VND – 600,000 VND

BIDV

20,000 VND – 60,000 VND

50,000 VND – 300,000 VND

200,000 VND – 1,000,000 VND

 

Techcombank

90,000 VND – 590,000 VND

 

150,000 VND – 20 triệu đồng

 

TP Bank

 

50,000 VND – 299,000 VND

825,000 VND – 4 triệu đồng

 

VP Bank

 

49,000 VND – 199,000 VND

250,000 VND – 899,000 VND

 

Sacombank

 

99,000 – 249,000 VND

19,000 VND – 1,499,000 VND

 

ACB

50,000 VND

50,000 VND – 100,000 VND

149,000 VND – 1,900,000 VND

 

Làm Thế Nào Để Không Bị Thu Phí Thường Niên?

Làm Thế Nào Để Không Bị Thu Phí Thường Niên?

Làm Thế Nào Để Không Bị Thu Phí Thường Niên?

 • Đóng tài khoản thu phí thường niên

Nếu bạn cảm thấy khoản phí thường niên phải đóng hàng năm quá sức và không thật sự cần thiết thì bạn có thể đóng tài khoản thu phí thường niên. Tuy nhiên, trước khi đóng tài khoản bạn nên đổi bất kỳ phần thường nào bạn đang có.

 • Chuyển sang thẻ khác không thu phí

Bạn có thể đổi sang loại thẻ khác không thu phí tại ngân hàng đang sử dụng. Việc chuyển sang loại thẻ khác có thể cho phép bạn tránh được khoản phí hàng năm mà không làm ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn.

 • Hạ bậc tài khoản

Việc hạ cấp tài khoản của bạn có thể khiến bạn mất đi một số lợi ích hoặc khiến bạn không thể kiếm được bất kỳ phần thưởng nào. Tuy nhiên, bằng cách hạ cấp, bạn đã tránh được khoản phí hàng năm, điều này có thể có ý nghĩa hơn về mặt tài chính nếu bạn không sử dụng phần thưởng liên quan đến nó.

 • Giữ một số tiền nhất định trong tài khoản

Một số thẻ tín dụng có thể thường xuyên miễn phí hàng năm nếu bạn giữ một số tiền nhất định vào thẻ tín dụng của mình mỗi năm. Liên hệ với tổ chức phát hành thẻ tín dụng của bạn để tìm hiểu xem liệu phí hàng năm của bạn có thể được miễn hay không dựa trên hoạt động tài khoản, lịch sử thanh toán hoặc khoảng thời gian là khách hàng của bạn.

Xem thêm:

Một Số Lưu Ý Về Tài Khoản Thu Phí Thường Niên

Một Số Lưu Ý Về Tài Khoản Thu Phí Thường Niên

Một Số Lưu Ý Về Tài Khoản Thu Phí Thường Niên

Một số vấn đề mà bạn cần khi mở tài khoản thu phí thường niên như sau:

 • Một số ngân hàng sẽ tính phí thường niên ngay sau thời điểm bạn mở tài khoản. Hãy tra cứu thông tin trước và trao đổi với nhân viên ngân hàng về tất cả những thắc mắc của bạn về thời điểm phí thường niên bị tính
 • Phí thường niên vẫn sẽ được tính ngay cả khi bạn chưa kích hoạt thẻ của mình. Do đó, nếu không có nhu cầu sử dụng, bạn nên hủy thẻ
 • Thông thường, phí thường được thu vào cuối năm tuy nhiên, nếu bạn chưa sử dụng đủ năm thì ngân hàng vẫn sẽ tính khoản phí đó theo số tháng mà bạn đã tham gia

Câu Hỏi Thường Gặp Về Phí Thường Niên Là Gì?

Câu Hỏi Thường Gặp Về Phí Thường Niên Là Gì?

Câu Hỏi Thường Gặp Về Phí Thường Niên Là Gì?

Khi Nào Bạn Phải Trả Phí Thường Niên?

Nếu bạn có tài khoản thu phí thường niên, phí có thể được thu mỗi năm một lần hoặc thu mỗi tháng một lần tùy vào quy định của ngân hàng. Thông thường, phí sẽ hiển thị trên bảng sao kê đầu tiên của bạn sau khi bạn mở tài khoản và sau đó cứ 12 tháng một lần. 

Ngoài ra còn có một số tổ chức phát hành thẻ chia phí hàng năm thành các khoản thanh toán hàng tháng. Hãy nhớ kiểm tra với tổ chức phát hành thẻ để tìm hiểu xem trường hợp này có xảy ra hay không.

Làm Thế Nào Để Thanh Toán Phí Thường Niên?

Tổ chức phát hành thẻ của bạn thường sẽ tự động tính phí hàng năm vào bảng kê thanh toán của bạn mỗi năm một lần, vào khoảng thời gian bạn mở tài khoản lần đầu. Điều này sẽ làm tăng số dư sao kê của bạn trong khoảng thời gian đó.

Bài Học Rút Ra Về Tài Khoản Thu Phí Thường Niên

Bài Học Rút Ra Về Tài Khoản Thu Phí Thường Niên

Bài Học Rút Ra Về Tài Khoản Thu Phí Thường Niên

Từ những tìm hiểu ở trên, chúng ta có thể tổng kết lại vấn đề về tài khoản thu phí thường niên như sau:

 • Thẻ có phí hàng năm thường cung cấp phần thưởng và các đặc quyền khác.
 • Phí hàng năm thường được tính mỗi năm một lần. 
 • Không phải thẻ nào cũng có phí thường niên. Bạn có thể tránh phải trả phí hàng năm nếu bạn không sử dụng tài khoản thu phí thường niên. 
 • Để quyết định xem thẻ tín dụng phí thường niên có xứng đáng hay không, hãy xem xét tình hình tài chính của bạn, cách bạn dự định sử dụng thẻ và liệu lợi ích có xứng đáng với chi phí bổ sung hay không.

Kết Luận

Không phải mọi thẻ ngân hàng đều tính phí thường niên. Khi bạn so sánh các loại thẻ với nhau, hãy xác định xem chúng có tính phí hàng năm phù hợp với thói quen chi tiêu và lối sống của bạn hay không. Việc trả phí hàng năm cho thẻ ngân hàng có thể hợp lý đối với một số người và trong một số trường hợp. Nhưng nếu bạn không thanh toán đầy đủ số dư hàng tháng hoặc nếu bạn có thói quen thanh toán trễ, lãi suất, tiền phạt và các khoản phí khác có thể sẽ làm bạn mất đi các lợi ích nhận được.

Hy vọng với những thông tin mà topdanhgiasan đã cung cấp, bạn đã hiểu hơn về tài khoản thu phí thường niên tại ngân hàng bạn đang sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *