Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Phương thức giao dịch trong ngày là gì? Có phù hợp với bạn?

Tất cả thông tin liên quan đến giao dịch trong ngày (Day Trading): Day Trading là gì? Tại sao giao dịch trong ngày là một chiến lược gây tranh cãi? Bạn cần gì để tạo thu nhập với giao dịch trong ngày?

Phương thức day trading hoặc giao dịch trong ngày có thể là một nghề rất sinh lợi nếu bạn làm đúng. Nhưng nó cũng có thể là một thách thức khá lớn đối với người mới, đặc biệt là đối với những người không được chuẩn bị kỹ lưỡng với một chiến lược đã hoạch định. Ngay cả những nhà giao dịch giàu kinh nghiệm nhất cũng có thể bị lỗ.

Vậy chính xác thì chiến lược giao dịch trong ngày là gì? Làm thế nào nó hoạt động? Bạn là kiểu nhà giao dịch nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích cụ thể “công việc” truyền thuyết của giao dịch trong ngày:

 Phương thức giao dịch trong ngày là gì? (Day trading)

Giao dịch trong ngày được định nghĩa là mua và bán trong một ngày giao dịch và có thể xảy ra trên bất kỳ thị trường nào, nhưng phổ biến nhất ở thị trường ngoại hối (forex) và thị trường chứng khoán. Họ thường sử dụng đòn bẩy cao và chiến lược giao dịch ngắn hạn để tận dụng các biến động giá nhỏ ở các cổ phiếu hoặc tiền tệ có tính thanh khoản cao.

Các nhà giao dịch trong ngày thường quan tâm đến các sự kiện gây ra biến động thị trường trong ngắn hạn. Các thông báo như thống kê kinh tế, thu nhập doanh nghiệp hoặc lãi suất thường xuyên được đưa ra dựa trên kỳ vọng thị trường và tâm lý thị trường.

Khi những mong muốn này không được đáp ứng hoặc vượt quá, thị trường sẽ phản ứng, thường là những động thái đột ngột, quan trọng có thể mang lại lợi ích cho các nhà giao dịch trong ngày.

Ưu điểm của phương thức giao dịch trong ngày

Giao dịch trong ngày là một cách giao dịch rất hấp dẫn đối với mọi nhà giao dịch vì nó có những ưu điểm sau:

 • Giao dịch trong thời gian ngắn, do đó giảm thời gian chờ đợi
 • Chốt đơn hàng trong ngày, không tính phí qua đêm, ngủ yên
 • Không giữ lệnh trong vòng một tuần hoặc qua đêm để tránh rủi ro như lỗ hổng và tin tức nóng hổi
 • Do khung thời gian nhỏ, bạn cần có thời gian để xem biểu đồ và vào lệnh nhiều hơn, do đó kinh nghiệm và kỹ năng thực tế của bạn phát triển nhanh hơn so với các nhà giao dịch theo kiểu swing.

Nhược điểm của giao dịch trong ngày

Nhiều nhà quản lý tài chính chuyên nghiệp và cố vấn tài chính, những người thường không ủng hộ giao dịch trong ngày, tin rằng trong hầu hết các trường hợp, phần thưởng không đủ để bù đắp rủi ro. Ngược lại, các nhà giao dịch trong ngày tuyên bố sẽ có lãi. Một số nhược điểm của giao dịch trong ngày có thể kể đến như sau:

 • Việc giao dịch liên tục trong thời gian ngắn tác động rất lớn đến tâm lý. Nó giống nhau ngay cả khi lệnh trước đó của bạn là thắng hay thua. Nếu thắng thì sự hưng phấn sẽ dẫn đến vào lệnh tiếp theo, bạn sẽ rất tự tin, nhập cuộc liều lĩnh, hay tâm lý tìm trận sau khi thua cũng ảnh hưởng đến việc phân tích.
 • Giao dịch liên tiếp có thể mất rất nhiều hoa hồng sàn.
 • Thị trường khá ồn ào do giao dịch theo khung ngắn và cần có kinh nghiệm để lọc bỏ nhiễu.
 • Khung thời gian nhỏ dễ bị ảnh hưởng bởi tin tức gây ra việc quét cắt lỗ
 • Cần có kỹ năng phân tích nhanh và ít nhất một năm kinh nghiệm của nhà giao dịch. Phương pháp này không phù hợp với các nhà giao dịch mới làm quen
 • Nhược điểm kỹ thuật: Ở đây đa phần sử dụng Mt4 để giao dịch, phần mềm này chưa thực sự tối ưu cho giao dịch trong ngày. Đây cũng là điểm khác biệt lớn nhất giữa một nhà kinh doanh cá nhân trong ngày và một người lao động trong một tổ chức lớn. Các nhà giao dịch tiền ngân hàng giao dịch với phần mềm được tối ưu hóa hơn, họ không yêu cầu, các lệnh được thực hiện nhanh hơn và tin tức quan trọng nhất là họ có nó trước mặt chúng ta.

Giao dịch trong ngày không kiếm nhiều tiền hơn Swing trade.

Như bạn có thể thấy, ưu điểm của phương pháp giao dịch trong ngày là rất nhiều, nhưng cũng có không ít nhược điểm. Câu hỏi không phải là phương pháp đó có tốt hay không, mà là nó có hiệu quả với bạn hay không. Để giao dịch, bất kể bạn sử dụng phương pháp nào, bạn chỉ có thể tìm thấy các điểm vào và ra. Do đó, dù ngắn hay dài, về cơ bản không có hình thái thị trường nào khác nhau mà chỉ là thời gian chờ đợi.

Nếu lợi thế của giao dịch trong ngày là khả năng vào và thoát lệnh trong khoảng thời gian ngắn, nó có thể giúp các nhà giao dịch kiếm lời nhanh chóng và thoát khỏi thị trường. Mặt khác, Swingtrader đòi hỏi sự kiên nhẫn và chờ đợi, nhưng kết quả thu được rất xứng đáng. Bạn sẽ nhận được những đợt sóng dài hàng trăm pips, điều mà bạn không thể làm được với giao dịch trong ngày. Ngoài ra, các nhà giao dịch swing không cần phải dành nhiều thời gian để xem các biểu đồ. Thực tế, họ chỉ cần phân tích 10-15 phút mỗi ngày là có thể tìm được bài viết tốt

80% thị trường đang sideway và chỉ 20% là có xu hướng. Tiền thường đến cùng một lúc và không phải giao dịch nào cũng tốt. Một điều bạn có thể không biết là hầu hết các nhà giao dịch thành công và các quỹ lớn trên thị trường đều tập trung vào việc khai thác trên khung thời gian D1 trở lên.

Các chiến lược day trading hiệu quả nhất

Mô hình giá trong khung thời gian nhỏ

Một phương pháp rất hiệu quả khi sử dụng tính toán theo tỷ lệ là sử dụng các mẫu giá. Bởi vì bất kể chúng ta sử dụng phương pháp nào, các mẫu hình vào lệnh và giá của chúng ta đều cần một tín hiệu xác nhận, đây là một trong những tín hiệu mà các nhà giao dịch ngày thường sử dụng.

Các mẫu giá bao gồm mọi thứ bạn cần để tham gia thị trường: vào lệnh, cắt lỗ, chốt lời và cấu trúc thị trường. Công việc của một nhà giao dịch là tìm ra các mẫu này trên các khung thời gian nhỏ.

Mô hình giá trong khung thời gian nhỏ

Sử dụng chỉ báo Pivot

Pivot Point hay điểm Pivot là một chỉ báo phân tích kỹ thuật được sử dụng để xác định xu hướng chung của thị trường trên các khung thời gian khác nhau. Điểm pivot chỉ đơn giản là giá trị trung bình giữa mức cao nhất, mức thấp nhất và giá đóng cửa của ngày hôm trước.

Pivot là một chỉ báo rất hiệu quả cho giao dịch trong ngày vì nó cung cấp cho bạn ý tưởng về tâm lý thị trường về giá ngày hôm nay so với sự phấn khích hoặc sợ hãi của ngày hôm qua để giúp bạn phát triển một chiến lược hiệu quả hơn.

Tận dụng các chỉ báo xu hướng

Như bạn đã biết, cấu trúc thị trường luôn được thể hiện trên mọi khung thời gian. Nhưng nhìn cấu trúc thị trường trong một khung nhỏ mà biến động nhanh như vậy thì bạn cần thêm các chỉ báo hỗ trợ để nhìn thị trường một cách khách quan hơn.

Sử dụng chỉ báo EMA.

Một số chỉ báo thường được các nhà giao dịch sử dụng trong ngày là EMA 34-89, phân kỳ RSI, MACD,… Các chỉ báo không phải là điều kiện tiên quyết khi vào lệnh, nhưng nó sẽ giúp bạn lọc nhiễu tốt hơn trên khung thời gian của mình. Cách sử dụng EMA 34-89 để giao dịch như sau:

 • Kiểm tra giá ở khung lớn hơn khung nhập. Ở đây, chúng ta thấy rằng giá của khung 5m đã nằm dưới 2 EMA 34-89, vì vậy giá hiện đang trong xu hướng giảm.

Sử dụng chỉ báo EMA.

 • Nhập khung thời gian nhỏ hơn để giao dịch. Tại thời điểm này chúng ta thấy giá cũng nằm dưới đường EMA 34-89 là lệnh rất tốt, nếu giá vẫn nằm trên đường EMA thì chúng ta chờ giá phá vỡ bên dưới.

Sử dụng chỉ báo EMA.

 • Chờ giá quay lại test lại đường EMA để vào lệnh theo price action với nến đảo chiều. Đặt tỷ lệ RR 1: 2 hoặc 1: 3

Sử dụng chỉ báo EMA.

Sử dụng RSI phân kỳ

Phân kỳ RSI là một chỉ báo đặc biệt hữu ích để xác định động lượng của xu hướng hiện tại. Bạn có thể sử dụng chỉ báo này để xem liệu đà tăng của khung lớn có còn khả năng tăng hay không. Sau đó nhập vào ô nhỏ chờ phá vỡ cấu trúc và nhập lệnh. Vui lòng xem ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn

Trong khung H1, giá vẫn đang trong xu hướng tăng, nhưng chỉ báo RSI phân kỳ -> xu hướng tăng không còn mạnh. Nhưng nếu đợi cấu trúc H1 chuyển từ giảm sang tăng thì sẽ khá lâu và mất thời gian.

Các nhà giao dịch trong ngày sẽ tập trung vào khung thời gian nhỏ và chờ đợi một sự đột phá về cấu trúc trong khung đó. Trong ví dụ dưới đây, chúng ta sẽ quan sát khung m15. Có thể thấy vùng Higherlow của khung m15 bị hỏng, việc của chúng ta là đợi test lại và đặt hàng.

Sử dụng RSI phân kỳ

 

Sử dụng RSI phân kỳ

Điều kiện cần và đủ để trở thành day trader chuyên nghiệp

Những người giao dịch trong ngày chuyên nghiệp, những người giao dịch để kiếm sống, không phải như một sở thích, thường là những người có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và thành thạo trong lĩnh vực này. Họ cũng thường có hiểu biết sâu rộng về thị trường. Dưới đây là một số điều kiện tiên quyết cần thiết để trở thành một nhà giao dịch trong ngày thành công:

Kiến thức và kinh nghiệm trên thị trường

Các nhà đầu tư cá nhân cố gắng giao dịch hàng ngày mà không hiểu các nguyên tắc cơ bản của thị trường thường mất tiền.

Phân tích kỹ thuật và đọc biểu đồ là những kỹ năng tuyệt vời cho các nhà giao dịch trong ngày. Tuy nhiên, nếu không có sự hiểu biết sâu sắc về thị trường bạn đang tham gia và các tài sản tồn tại trong thị trường đó, các biểu đồ có thể là lừa đảo. Cần mẫn và hiểu rõ đặc thù sản phẩm mình kinh doanh.

Xem thêm

Có đủ vốn

Các nhà giao dịch ban ngày chỉ sử dụng vốn rủi ro mà họ có thể đủ khả năng để mất. Điều này không chỉ giúp bảo vệ họ khỏi tổn thất tài chính mà còn giúp loại bỏ cảm xúc khi giao dịch.

Thường cần một lượng vốn lớn để tận dụng hiệu quả các biến động giá trong ngày. Quyền truy cập vào tài khoản ký quỹ cũng là chìa khóa để thành công, vì sự biến động có thể kích hoạt các cuộc gọi ký quỹ ngay lập tức.

Có chiến lược hiệu quả

Các nhà giao dịch trong ngày cần có lợi thế chiến lược so với các thị trường khác. Các nhà giao dịch sử dụng nhiều chiến lược khác nhau, bao gồm giao dịch swing và giao dịch tin tức. Các chiến lược này được tinh chỉnh cho đến khi chúng tạo ra lợi nhuận nhất quán và hạn chế thua lỗ một cách hiệu quả.

Điều kiện cần và đủ để trở thành day trader chuyên nghiệp

Kỷ luật lâu dài

Các chiến lược có lợi sẽ vô dụng nếu không có kỷ luật. Nhiều nhà giao dịch cuối cùng mất rất nhiều tiền vì họ không thực hiện các giao dịch đáp ứng các tiêu chuẩn của họ. Luôn ghi nhớ “plan trades and trade plan” – “nên có kế hoạch giao dịch và giao dịch theo kế hoạch.” Thành công là không thể nếu không có kỷ luật.

Lợi nhuận của một nhà giao dịch trong ngày chủ yếu được xác định bởi sự biến động của thị trường. Nếu một cặp chứng khoán / tài sản / tiền tệ biến động trong ngày, thì nó có thể hấp dẫn các nhà giao dịch trong ngày. Điều này có thể xảy ra do nhiều điều khác nhau, bao gồm báo cáo thu nhập, tâm lý nhà đầu tư hoặc thậm chí là tin tức kinh tế hoặc công ty chung.

Các nhà giao dịch theo ngày cũng thích các cổ phiếu / tài sản có tính thanh khoản cao vì chúng mang lại cơ hội thay đổi vị trí mà không làm thay đổi giá. Nếu giá tăng cao hơn, các nhà giao dịch có thể mua dài hạn. Nếu giá giảm, thương nhân có thể quyết định bán khống để kiếm lời khi giá giảm.

Kết luận

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã có câu trả lời có nên đi theo con đường buôn bán trong ngày. Như đã đề cập ở trên, phương thức giao dịch trong ngày khá khó khăn. Nó không chỉ đòi hỏi một hệ thống giao dịch tốt mà còn cần một tinh thần và kỷ luật vững vàng.

Thị trường ngoại hối biến động liên tục và bạn phải ngồi máy tính hàng giờ đồng hồ để tìm được tấm vé cho mình. Điều này có thể khiến bạn căng thẳng về tinh thần và thể chất. Nhưng nếu bạn vẫn quyết tâm đi theo con đường này, hãy bắt đầu với một số tiền nhỏ. Tập trung vào một vài tài sản thay vì khai thác toàn bộ thị trường.

Cuối cùng, hãy bình tĩnh và cố gắng kiềm chế cảm xúc khi giao dịch. Điều này có thể giúp bạn tập trung và bám sát kế hoạch giao dịch của mình.

Top đánh giá sàn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 01
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
3
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
5
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
7
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
8
https://www.facebook.com/FxProGlobal
12
https://www.facebook.com/binomovt
13
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
14
https://www.facebook.com/remitano
15
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
16
https://www.facebook.com/octafx
17
https://www.facebook.com/spectrepage/
20
https://www.facebook.com/ASX.Markets/