So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Proof of Authority (PoA) là gì? Ưu nhược điểm và cách hoạt động

Từ khi Bitcoin xuất hiện, giới tiền điện tử đã có sự phát triển vượt bậc. Để xác thực các giao dịch để đạt được thỏa thuận chung trong mạng lưới, các thuật toán đồng thuận Poof of Work (PoW) và Poof of Stake (PoS) đang được sử dụng.

Những cơ chế này được xem như là xương sống của tiền điện tử. Mục tiêu những thuật này là xác thực giao dịch và nhận thưởng là tiền điện tử. Tuy nhiên, hai thuật toán này lại có nhược điểm và vì vậy thuật toán Proof of Authority (PoA) đã xuất hiện. Vậy Proof of Authority (PoA) là gì? Các nhà giao dịch biết gì về PoA? Hãy cùng Topdanhgiasan tìm hiểu về cơ chế này nhé!

Proof of Authority Là Gì?

Proof of Authority (Bằng chứng ủy quyền) là thuật toán đồng thuận đề cao về danh tính và danh tiếng của người dùng để xác thực giao dịch và thêm khối vào blockchain. Thuật toán Proof of Authority ra đời vào năm 2017, được Gavin Wood cựu CTO của Ethereum và Parity Technologies đặt tên. Trong đó:

 • Danh tính là chỉ có một. Validator cần phải công khai xác nhận về các thông tin cá nhân thực của mình để có thể dễ dàng cài đặt hoạt động mục đích và trách nhiệm trong blockchain.
 • Danh tiếng là thứ mà validator cần xây dựng trong thời gian rất lâu. Muốn trở thành người xác thực thì cần phải có sự tính nhiệm cũng như uy tín cao. Nếu như có bất kỳ trường hợp nào đáng ngờ thì sẽ làm ảnh hưởng đến dành tiếng.

Proof of Authority là một biến thể của Proof of Stake nhưng PoA không cần phải dựa vào các token từ validator đang năm giữ. PoA tập trung vào danh tính của người xác thực hơn là tập trung vào giá trị kinh tế của token. 

Proof of Authority Là Gì?

Proof of Authority Là Gì?

Điều Kiện Để Đồng Thuận Proof of Authority 

Proof of Authority bất cứ ai cũng có thể thành người xác thực nhưng để làm được điều đó người tham gia cần phải tuân thủ đủ 3 điều kiện sau đây:

 • Danh tính của người xác thực được xác thực trên mạng lưới thông qua kiểm tra chéo thông tin trong Public Domain
 • Người xác thực là người được ủy quyền cho việc xác thực giao dịch cho mỗi khối và phải bảo vệ về mạng lưới. Vì vậy, việc chọn một validator cần phải cẩn thận, xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo được độ an toàn cho mạng lưới
 • Hệ thống phải có sự thống nhất trong hoạt động kiểm tra và những thủ tục chọn ra những người xác thực tiềm năng và đáng tin cậy 

Như đã nói trên, Proof of Authority dựa vào giá trị về danh tính của validator. Vì vậy những người này có nhiệm vụ cao cả là phải biết cách duy trì hoạt động diễn ra một cách tốt đẹp, êm đêm trong quy trình giao dịch để không thể làm ảnh hưởng đến danh tiếng.  

Điều Kiện Để Đồng Thuận Proof of Authority 

Điều Kiện Để Đồng Thuận Proof of Authority

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của PoA

Mỗi cơ chế thuật toán đều sẽ có ưu điểm và nhược điểm riêng và với Proof of Authority cũng không ngoại lệ. Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm của PoA bạn hãy xem qua

Ưu điểm

 • Chi phí giao dịch thấp: Với tốc độ xử lý giao dịch nhanh cho nên PoA có chi phí giao dịch rất thấp hơn các thuật toán khác
 • Tính bảo mật cao: Người dùng xác nhận giao dịch đều cần trải qua giai đoạn xác minh danh tính và dùng thước đo để đánh giá mức độ tin cậy. Proof of Authority hoàn toàn loại bỏ các cuộc tấn công như 51% của các thuật toán khác
 • Có tốc độ giao dịch nhanh và khả năng mở rộng lớn: Mỗi khối được tạo ra chỉ có thời gian trung bình là 5 giây
 • Không cần tính toán và các thiết bị chuyên dụng: Proof of Authority là cách giải quyếtc vấn đề về tiêu hao năng lượng giúp duy trì và vận hành mạng tốt hơn các thuật toán khác.

Nhược điểm

 • Tính phân cấp thấp: Quyền xác thực khối một nhóm người nhất định quyết định.
 • Mất khả năng phi tập trung: Có rất ít validator node nên tính phi tập trung của Proof of Authority thì rất thấp 
 • Validator sẽ có thể bị thao túng: Danh tính của người xác thực sẽ được công khái trên các mạng lưới. Cho nên khả năng các validator bị bên thứ ba thao túng sẽ xảy ra.
 • Trở thành người xác thực không cao: Tại Proof of Authority chỉ chấp nhận cho những ai có uy tín từ lâu năm khi là người xác nhận giao dịch. Với những người bình thường việc trở thành người xác thực ở mạng lưới sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của PoA

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của PoA

Cách Hoạt Động Của Proof of Authority 

Cơ bản thì với cơ chế đồng thuận Proof of Authority sẽ tự động và những validator sẽ đảm nhận những nhiệm vụ cốt lõi. Trong đó, người xác thực đảm nhận vai trò là một người khởi chạy phần mềm để vận chuyển các yêu cầu giao dịch cho vào khối. Hoạt động của quá trình này là tự động, nên các validator không cần phải cập nhập theo dõi máy tính của họ. Nhưng với quy trình này cần đòi hỏi phải duy trì máy tính và trang web quản trị trong trạng thái đang hoạt động

Xem thêm về Blockchain và cách hoạt động ra sao?

Điều kiện và các quyền của mỗi validator đều tương đồng nhau và giúp tạo ra những cơ hội về tạo khối mới và nhận phần thưởng. Vì vậy thuật toán Proof of Authority sẽ tốn ít năng lượng hơn. Qua đó, cơ chế hoạt động của PoA được miêu tả như sau:

 • Bước đầu, hệ thống chọn ngẫu nhiện một validator với mục đích xác thực giao dịch và tạo ra một khối mới cho Blockchain. Người xác thực phụ thuộc vào hệ thống bỏ phiếu của validator đã được ủy quyền trước.
 • Sau đó, khi người xác thực đã xác thực giao dịch thành công thì sẽ nhận được phần thưởng trích từ các phí giao dịch.

Mặt khác thì nếu người xác thực không đảm bảo được giao dịch trong hệ thống diễn ra một cách êm đềm hay làm ảnh hưởng đến mạng lưới thì danh tiếng của họ sẽ bị tụt và có thể bị hệ thống loại bỏ vĩnh viễn những quyền xác thực. 

Cách Hoạt Động Của Proof of Authority 

Cách Hoạt Động Của Proof of Authority

Vì Sao PoA Vượt Trội Hơn PoW và PoS?

Theo như thông tin về, cơ chế đồng thuận PoW rất đáng tin cậy và cũng là một trong các cơ chế đồng thuận đầu tiên của blockchain nên rất an toàn, tuy nhiên khả năng mở rộng của cơ chế này lại bị hạn chế. Giống như việc hiệu suất giao dịch mỗi giây của Bitcoin thấp khi sử dụng thuật này. 

Hơn nữa, để một giao dịch được xác thực trên blockchain khi dùng Pow thì cần phải xác minh và chấp thuận toàn node có trên mạng lưới. Thuật toán Poof of Stake (PoS) cung cập hệ thống an toàn nhưng hạn chế về mặc mở rộng giống với Poof of Work (PoW). Và điều này cũng là lý do khiến cho tốc độ xử lý giao dịch về blockchain dùng PoW chậm.

Mặc dù các blockchain khi sử dụng Poof of Stake (PoS) sẽ có kết quả về hiệu suất tốt hơn các blockchain sử dụng PoW. Nhưng vấn đề này cũng không giải quyết khi chuyển sang dùng PoS. Vì thế Proof of Authority (PoA) xuất hiện và là giải pháp cho vấn đề này, PoA là phiên bản nâng cấp của PoS điều này làm cho thuật toán Proof of Authority không chỉ vượt trội hơn PoW về tốc độ xử lý giao dịch mà còn có thể giải quyết được vấn dề về mở rộng.

Xem thêm về Proof of Stake POS là gì?

Xem thêm chi tiết về Proof of work POW là gì?

Vì Sao PoA Vượt Trội Hơn PoW và PoS?

Vì Sao PoA Vượt Trội Hơn PoW và PoS?

Blockchain Nào Đang Dùng PoA?

Proof of Authority được ứng dụng ở Blockchain một cách công khai và riêng tư. Tại thời điểm này, Proof of Authority được dùng bởi các Exchange Chain. Đây là các blockchain công khai được tạo dựng dành riêng cho nhiều ứng dụng giao dịch về tiền mã hóa.

Thực tế, các Exchange Chain đặt ra tiêu chi là mở rộng hệ sinh thái và tăng tính ứng dụng cho những token gốc. Vì vậy, Proof of Authority là sự lựa chọn tuyệt vời đối với những Exchange Chain. Các Exchange Chain thành công khi đã dùng thuật toán PoA bao gồm: Binance Smart Chain, HECO Chain và những blockchain khác sử dùng PoA là Ethereum Kovan testnet, VeChain,…

Blockchain Nào Đang Dùng PoA?

Blockchain Nào Đang Dùng PoA?

Hạn Chế Của Proof of Authority 

Proof of Authority (PoA) được coi là thuật toán đi trước phi tập trung. Vì vậy, với cơ chế đồng thuận PoA là nỗ lực để các hệ thống tập trung đạt được hiểu quả tốt hơn. Mặc dù Proof of Authority là giải pháp tốt cho nhiều công ty lớn về nhu cầu hậu cần nhưng có sự e dè đặc biệt là trong thị trường tiền điện tử.

Có nhiều đánh giá cho rằng khả năng biến đổi của hệ thống có vấn đề, dù PoA mang lại hiệu quả làm việc cao khi có các vấn đề như đưa vào danh sách chặn và kiểm duyệt được thực hiện dễ dàng.

Hạn chế của PoA mà bất kì ai cũng thể nhận thấy là danh tính từ những người xác thực trong hệ thống Proof of Authority. Chỉ có người tham gia có danh tiếng sẽ được quyền xác thực và tìm được cách để có thể nắm giữ vị trí này. Hơn hết, khi biết xác thực danh tính sẽ dẫn đến việc bị thao túng từ phía thứ ba. 

Hạn Chế Của Proof of Authority 

Hạn Chế Của Proof of Authority

Kết Luận

Trên đây là những kiến thức về Proof of Authority (PoA), PoA không chỉ cung cấp tốc độ xử lý giao dịch nhanh mà còn có khả năng mở rộng cao. Có thể nói Proof of Authority (PoA) là phiên biển tốt nhất, phiên bản nổi trội nhất được tạo ra nhờ vào những nhược điểm của các cơ chế thuật toán PoW và PoS. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp các nhà giao dịch tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới mẻ hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *