Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

 1. Trang chủ
 2. /
 3. Tin Tức
 4. /
 5. Proof of History (PoH) là gì? Chi tiết về PoH bạn cần nắm

Proof of History (PoH) là gì? Chi tiết về PoH bạn cần nắm

Một thời gian sau đó, một dự án blockchain tên Solana xuất hiện đang có khả năng phát triển tốt, có khả năng mở rộng và xử lý được nhiều giao dịch. Từ đó xuất hiện một phương pháp mới có tên là Proof of History (PoH). Vậy Proof of History là gì? PoH có các ưu và nhược điểm nào? Cùng tìm hiểu bài viết của Topdanhgiasan.

Đối với người dùng đã biết đến nền tảng Blockchain, khi nhắc đến nền tảng này sẽ nghĩ ngay đến các thuật toán thịnh hành trên thị trường gần đây. Tuy nhiên, thực tế thì các cơ chế đồng thuận chưa có mô hình nào là tốt nhất cả. Các tiền điện tử như Bitcoin hay Ethereum khi đưa ra thị trường đều sẽ chung một nhược điểm là thiếu khả năng mở rộng. Các nhà phát triển nổ lực, cố gắng nhiều năm để đưa ra các phương pháp tốt nhất để có được sự đồng thuận với người dùng nhưng vẫn lâm vào tình trạng nan giải. 

Và một thời gian sau đó, một dự án blockchain tên Solana xuất hiện đang có khả năng phát triển tốt, có khả năng mở rộng và xử lý được nhiều giao dịch. Từ đó xuất hiện một phương pháp mới có tên là Proof of History (PoH). Vậy Proof of History là gì? PoH có các ưu và nhược điểm nào? Cùng tìm hiểu bài viết của Topdanhgiasan.

Solana Là Gì?

Trước khi tìm hiểu về Proof of History thì mọi người cẩn hiểu Solana là gì? Solana là một dự án blockchain mã nguồn mở rất tiên tiến với mục đích là tận dụng các công nghệ đó để có thể cung cấp khả năng cho thế hệ dApp tiếp theo. Solana tập trung cho việc cung cấp nền tảng với khả năng mở rộng cao, phi tập trung tối đa và an toàn, hổ trợ nhiều nút tiềm năng mà không ảnh hưởng đến việc giảm đi thông lượng để tránh được các thách thức mà blockchain đang phải đối mặt. 

Với những thông tin mà Solona công bố thì blockchain của Solana có thể xử lý được 50000 giao dịch cho mỗi giây ở mức cao nhất. Điều này, làm cho nhiều người dùng nhận định rằng đây là blockchain nhanh nhất. Chứng minh cho điều này là blockchain của Solana nhanh hơn 10.000 lần so với Bitcoin và 3000 lần với Ethereum. Tại Solana có 8 sự cải tiến quan trọng:

 • Proof of History (PoH): Bằng chứng lịch sử
 • Turbine: Giao thức lan truyền về khối
 • Tower BFT: Phiên bản PBFT tối ưu hóa PoH
 • Sealevel: Thời gian để chạy những hợp đồng thông minh theo cách song song
 • Gulf Stream: Giao thức chuyển tiếp giao dịch không nhờ đến Mempool
 • Cloudbreak: Cơ sở dữ liệu về tài khoản được mở rộng 
 • Pipelining: Đơn vị cho việc xử lý giao dịch nhằm tối ưu hóa xác thực
 • Replicators: Cửa hàng sổ cái sẽ phân tán

Tìm hiểu chi tiết Kiến thức về Blockchain là gì? 

Solana Là Gì?

Solana Là Gì?

Proof of History (PoH) Là Gì?

Proof of History (PoH) là một thuật ngữ của Crypto sử dụng phương pháp đồng thuận mới để giúp cho việc lưu trữ, bảo quản dữ liệu blockchain và truyền tải được xác thực qua Solana. Nhờ vào phương pháp này tạo nên một block tiếp theo mà không cần phải phối hợp với các mạng trước. PoH gồm 2 phần chính là Node và Timestamp:

 • Node là các nút dùng trong việc lưu trữ, truyền tải và bảo quản các dữ liệu blockchain. Cho nên có thể nói rằng, một blockchain sẽ tồn tại trên các node.
 • Timestamp nghĩa là dấu thời gian. Là thuật ngữ được dùng trong ngành công nghệ thông tin.Đây là một công nghệ thực sự cần thiết cho việc xây dựng kiến trúc blockchain, ưu điểm của công nghệ này là có thể đồng bộ những dữ liệu trong quá trình xác minh hợp lệ của giao dịch.
Proof of History (PoH) Là Gì?

Proof of History (PoH) Là Gì?

PoH Được Tạo Ra Để Giải Quyết Vấn Đề Gì Của Solona?

Với thông tin đã được đề cập ở trên, thì Solana là nền tảng Blockchain có mã nguồn mở với hiệu suất cao, khả năng của nó mở rộng là có thời gian 400ms là 0.4s và được hoạt động với mức 5.000 TPS và có thể mở rộng lên đến 700.000 TPS. Nhưng để đạt được mức mở rộng TPS đó, Solana phải đối mặt với những thách thức liên quan đến là sự đồng thuận về thời gian cũng như về trình tự giao dịch. 

Điều này sẽ xảy ra khi node không tin vào Timestamp nhận được từ node trong mạng. Và vì thế Proof of History (PoH) được tạo ra nhằm để giải quyết các vấn đề đó. PoH dùng SHA256 Hash function để làm toàn bộ các giao dịch hay sự kiện trên mạng Solana sẽ được hashing. SHA256 nhận một đầu vào sau đó tạo ra duy nhất một đầu ra. Với đầu ra này, sẽ được Solana sử dụng cho đầu vào của Hashing kế tiếp.

Và quá trình này do hashing tạo ra một chuỗi giao dịch mã hóa liên tục, tạo ra thứ tự giao dịch rõ ràng, kỹ càng hơn và điều này có thể xác minh. Với cách thức này, mà mạng Solana tin tưởng về các thứ tự của giao dịch tạo ra. Hiện nay, validator node không cần đến quá trình thêm Timestamp thủ công mà chỉ cần bổ sung các giao dịch vào block là được. 

PoH Được Tạo Ra Để Giải Quyết Vấn Đề Gì Của Solona?

PoH Được Tạo Ra Để Giải Quyết Vấn Đề Gì Của Solona?

Ưu Và Nhược Điểm Của Proof of History

Mặc dù Proof of History (PoH) là một cơ chế ưu việt nhưng không có nghĩ là nó hoàn hảo, mỗi nền tảng hay lĩnh vực đều sẽ tồn tại giữa ưu điểm và nhược điểm. Với Proof of History (PoH) cũng vậy.

Ưu điểm

 • Khả năng mở rộng: Vì các giao dịch trên mạng Solana diễn ra rất nhanh cho nên khả năng mở rộng được nâng cao hơn
 • Chi phí thấp: Với các loại tiền điện tử như Ethereum thì Solana có phí giao dịch rất thấp. Cho nên đến nay, Solana vẫn được xem như là một giải pháp tốt nhất để thực hiện những giao dịch hay chuyển tiền.

Nhược điểm

 • Quan hệ tập trung: Solana có 1200 trình xác thực để xác thực giao dịch trên mạng lưới của mình
 • Có ít dApp: Không có nhiều dApp hay ứng dụng phi tập trung được xây dựng. Có khoảng 350 dapp nằm trong Solana nhưng Ethereum lại có hơn 3000 dApps được xây dựng
Ưu Và Nhược Điểm của Proof of History

Ưu Và Nhược Điểm của Proof of History

Cách Thức Hoạt Động Của PoH

Trong thông tin của Solana, đã giải thích cách thức hoạt động của Proof of History (PoH) thông qua việc tạo ra một sổ cái với đồng hồ để có thể kiểm chứng. Và đưa ra kết quả là các ghi chú trong mạng sẽ biết thời gian trôi qua được ghi lại mà không cần đến các nút.

Các node Proof of History (PoH), sẽ có đồng hồ nội bộ để xác minh được các giao dịch cũng như các sự kiện trôi qua. Nó dùng một hàm trì hoãn để xác định gọi là VDF để băm các giao dịch, sự kiện đến và ghi lại khi các giao dịch xảy ra. Khi các nút khác nhìn vào chuỗi băm này thì ngay lập tức sẽ biết thứ tự các giao dịch xảy ra mà không phải thông qua bước xác thực thời gian với các nút khác. 

Cách Thức Hoạt Động Của PoH

Cách Thức Hoạt Động Của PoH

Sự Hiểu Lầm Về Proof of History

Proof of History (PoH) có tên tương tự với các thuật toán nổi tiếng như Proof of Work (PoW), Proof of Stake (PoS). Cho nên, PoH dễ khiền nhiều người tham gia hiểu lầm đây là một cơ chế đồng thuận của blockchain khi mà nó được nhắc đến cùng với Solana. Nhưng Proof of History (PoH) không phải là cơ chế đồng thuận. Nó chỉ là  nhiệm vụ cải thiện thời gian xác nhận của giao dịch theo thứ tự và giải quyết vấn đề về Timestamp. Blockchain của Solana hoạt động thông qua sự kết hợp giữa Proof of Stake (PoS) và Proof of History (PoH) 

 • PoS cho phép những validator node xác minh giao dịch dựa vào lượng SOL staking.
 • Với PoH cho phép giao dịch đánh dấu Timestamp và quá trình xác minh giao dịch nhanh hơn. 
Sự Hiểu Lầm Về Proof of History

Sự Hiểu Lầm Về Proof of History

So Sánh PoH Với PoW, PoS, DPoS

Proof of History (PoH) của Solana tạo ra có rất nhiều biến đổi tối ưu. Phương pháp này rất có tiềm năng lớn đối với các nền tảng tiền nhiệm. Dưới đây là các so sánh giữ Proof of History (PoH) với các cơ chế khác:

PoH và PoW

Trên thực tế thì giữ PoW và PoH sẽ có một số điểm tương đồng. Ví dụ: Cả hai đều sẽ dựa vào chi phí xác định về tính toán để tạo ra khối hay các chuỗi giao dịch. Nhưng, PoH nhỉnh hơn PoW một chút vì PoH sẽ giúp giải quyết các thách thức về loại bỏ thời gian ra khỏi mạng lưới. Với cách giải quyết này sẽ làm cho blockchain nhẹ đi và nhanh hơn. Việc kết hợp với tháp BFT thì các cơ chế được bảo vệ tốt hơn nhiều.

PoH và PoS

PoS có một thách thức đi kèm đó là Nothing at Stake. Khi triển khai PoH vào năm 2022 thì thách thức của PoS đã được giải quyết thông qua cách đưa ra hình phạt với các người khai thác bỏ phiếu cho các chuỗi không hợp lệ. Cơ bản thì PoS rất dễ bị tấn công từ xa, những người dùng tham gia trước đó được quyền điều khiển các chuỗi bằng cách tranh chấp các khối do những người dùng sau đó tạo ra.

Tuy nhiên, PoH lại không ngăn chặn được các tác nhân xấu. Vì lý do này mà Solana đã triển khai Tháp BFT để đưa ra đảm bảo với những người dùng các tác nhân xấu sẽ bị chịu hình phạt là stake của người đó bị loại bỏ nếu thấy người dùng bỏ phiếu chống PoH. Tháp BFT ngăn chặn được những cuộc tấn công theo cách hợp thức hóa các khối nhận được phiếu có hơn hai phần ba mạng.

PoH và DPoS

DPos được dùng bởi EOS và những người khác. Trong EOS, có 21 nhà sản xuất khối để điều khiển mạng lưới tuy nhiên điều này dẫn đến hạn chế khác là các cử tri sẽ thông đồng với nhau để thao túng các cuộc bầu cử nhà sản xuất khối để mang lợi cho họ. Còn với PoH thì trái ngược hoàn toàn, PoH kết hợp với tháp BFT nhằm tăng cường độ bảo mật hơn. Giúp ngăn chặn các tác nhân độc hại qua cách loại bỏ stake của họ nếu như người tham gia có ý định bỏ phiếu chống đối PoH. Và đây cũng là giao thức mà Blockchain đang chờ đợi. 

Các thuật ngữ liên quan bạn cần biết :

Proof of Weight (PoWeight)

Proof of Authority (PoA)

Delegated Proof of Stake (DPoS)

Proof of Stake (PoS) 

Proof of Work (PoW)

So Sánh PoH Với PoW, PoS, DPoS

So Sánh PoH Với PoW, PoS, DPoS

Tương Lai PoH Sẽ Trở Thành Đồng Thuận Không?

Proof of History (PoH) được đánh giá trong tương lai sẽ có tiềm năng rất lớn. Tuy nhiên, bất kỳ một thuận toán nào cũng phải có nhược điểm và PoH cũng không ngoại lệ. Nếu người dùng muốn tham gia vào với tư cách là một người xác nhận ở Solana, thì phần cứng của người dùng phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nghiêm ngặt. Nếu không đáp ứng được thì sẽ bị loại khỏi sự đồng thuận. Với điều này sẽ hạn chế về sự phân quyền của Solana. Khi nhìn vào trình xác thực Proof-of-Stake, bất kỳ các thiết bị máy tính tiêu chuẩn nào cũng sẽ làm được và cho phép người dùng tham gia vào sự đồng thuận.

Tốc độ giao dịch là một lợi thế lớn đối với Solana, hơn nữa đây cũng sẽ là một trở ngại ở khía cạnh khác. Có hàng chục nghìn giao dịch cung một lúc tạo ra một lượng dữ liệu khổng lồ. Mỗi giao dịch có khoảng 250kb, 50.000 TPS 250kb sẽ tương đương với 40 petabyte dữ liệu cho mỗi năm. Đây là lượng dữ liệu rất lớn từ các công ty và chưa nói đến có cả các cá nhân hay tư nhân, không thể lưu trữ lượng dữ liệu này. Vì vậy trong tương lai, Proof of History (PoH) cần phải tìm ra giải pháp để khắc phục nó. 

Tương Lai PoH Sẽ Trở Thành Đồng Thuận Không?

Tương Lai PoH Sẽ Trở Thành Đồng Thuận Không?

Kết Luận

Qua bài viết này, có thể thấy được tiềm năng của Proof of History (PoH) rất lớn. Hiện nay rất nhiều nhà đầu tư đặt niềm tin vào PoH, bằng chứng cho việc này là giá trị của Solana đã được tăng lên rất đáng kể và ngày càng được nhiều nhà phát triển xây dựng nhiều ứng dụng hơn trên mạng lưới Solana. Thông qua bài viết của Topdanhgiasan, giúp người dùng hiểu hơn về Proof of History (PoH) và hiểu được cách hoạt động của PoH. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

Topdanhgiasan

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 03
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
4
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
5
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
6
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
7
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
8
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
9
https://www.facebook.com/dexinvesting
10
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
13
https://www.facebook.com/remitano
14
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
15
https://www.facebook.com/binomovt
16
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
17
https://www.facebook.com/octafx
18
https://www.facebook.com/spectrepage/
19
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com