Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

 1. Trang chủ
 2. /
 3. Tin Tức
 4. /
 5. Proof of Weight (PoWeight) là gì? Tìm hiểu Chi tiết về PoWeight

Proof of Weight (PoWeight) là gì? Tìm hiểu Chi tiết về PoWeight

Dạo gần đây xuất hiện một cơ chế đồng thuận được xem là phiên bản thứ 2 của PoW và PoS vì nó được cải tiến và khắc phục nhược điểm của hai cơ chế này. Đó là cơ chế đồng thuận Proof of Weight (PoWeight). Vậy Proof of Weight là gì? Cơ chế này có gì đặc biệt? Cùng Topdanhgiasan tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Trong blockchain có nhiều cơ chế đồng thuận như Proof of Work (PoW), Proof of Stake (PoS), Delegated Proof of Stake (DPoS),….Tuy nhiên, dạo gần đây xuất hiện một cơ chế đồng thuận được xem là phiên bản thứ 2 của PoW và PoS vì nó được cải tiến và khắc phục nhược điểm của hai cơ chế này. Đó là cơ chế đồng thuận Proof of Weight (PoWeight). Vậy Proof of Weight là gì? Cơ chế này có gì đặc biệt? Cùng Topdanhgiasan tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Khi các nhà đầu tư tham gia vào thị trường tiền điện tử thì cần hiểu về quá trình hoạt động của nó như thế nào mới có thể dấn thân vào linh vực đầu tư. Muốn đầu tư hiệu quả thì các trader phải bỏ ra nhiều tâm huyết tìm tòi, học hỏi để bản thân tìm được giải pháp đầu tư sao cho hiệu quả và tốt nhất.

Thông Tin Về Proof of Weight

Proof of Weight là gì?

Proof of Weight (PoWeight) là một thuật toán đồng thuận trong blockchain, được kết hợp bởi hai cơ chế phổ biến ở thịnh hành trên nền tảng blockchain là Proof of Work (Pow) và Proof of Stake (PoS) để tạo nên một thuật toán đồng thuận mới. Về ý tưởng PoWeight tương tự như PoS, tuy nhiên PoWeight sử dụng trọng lượng (Weight) của thợ đào. Trọng lượng này sẽ được tính dựa vào lượng token mà câc miner nắm giữ trong mạng lưới từ đó quyết định được mức độ ảnh hưởng đến quá trình đồng thuận nhằm đảm bảo tính minh bạch và tính công bằng cho mạng lưới. 

Sự ra đời của PoWeight

Proof of Weight được giới thiệu vào năm 2018 được xây dựng ý tưởng từ một nhóm phát triển đồng tiền mã hóa nổi tiếng Horizen. Ý tưởng này ra đời dựa vào cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW) của Bitcoin với mục đich cải tiến và sửa đổi những nhược điểm mà PoW đang tồn tại là tiêu hao năng lượng và khả năng mở rộng đang gặp khó khăn. 

Vì điều này mà nhóm Horizen đã kết hợp PoW và PoS lại với nhau để cho ra đời một cơ chế hoàn thiện hơn đó là Proof of Weight (PoWeight). Và sự kết hợp này, PoWeight được coi như là một thuật toán đồng thuận có độ tin cậy cao. Hiện PoWeight cũng đang được sử dụng trong các dự án về tiền điện tử trên thị trường. 

Thông Tin Về Proof of Weight Chi Tiết

Thông Tin Về Proof of Weight Chi Tiết

Các Ưu Và Nhược Điểm Của Proof of Weight

Mặc dù Proof of Weight là một cơ chế đồng thuận có độ cải tiến và hoàn thiện cao tuy nhiên PoWeight cũng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng, gồm: 

Ưu điểm

 • Tiết kiệm năng lượng: PoWeight không yêu cầu các miner tiêu nhiều năng lượng để giải quyết các bài toán cho nên điều này giúp các thợ đào tiết kiệm được nguồn năng lượng.
 • Tăng tính công bằng: PoWeight sử dụng weight để quyết định độ ảnh hưởng trong mạng lưới nhằm tránh các vấn đề các miner sở hữu lượng token nhiều chiếm lợi thế để bảo vệ công bằng cho mạng lưới
 • Tính minh bạch cao: Sử dụng trọng lượng của các thợ đào để xác minh giao dịch đồng thuận điều này giúp tính minh bạch được tăng cao hơn.
 • Không cần cấu hình cao cho thiết bị đào: PoWeight không yêu cầu các thợ đào phải trang bị thiết bị đào có cấu hình cao mà còn giúp tăng tính khả dụng cho những thiết bị cũ
 • Có khả năng mở rộng cao: Hổ trợ số lượng lớn người dùng trên mạng lưới
 • Đa dạng hóa về trọng lượng: Trọng lượng phụ thuộc dựa trên các yếu tố khác nhau vì vậy việc đa dạng hóa trọng lượng sẽ đảm bảo được tính công bằng và tránh được sự tập trung

Nhược điểm

 • Tốn thời gian để tính trọng lượng: PoWeight cần nhiều tài nguyên để tính toán weight nên sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu suất của cơ chế đồng thuận.
 • Khó triển khai với quy mô lớn trong blockchain: PoWeight sẽ gặp vấn đề về việc khai và quản lý khi yêu cầu tính toán và lưu trữ các trọng lượng.
Các Ưu Và Nhược Điểm Của Proof of Weight

Các Ưu Và Nhược Điểm Của Proof of Weight

PoWeight Giải Quyết Về Vấn Đề Gì?

Proof of Weight (PoWeight) được tạo ra để giải quyết những vấn đề của PoW, Gồm những vấn đề sau:

 • Quyền sở hữu cao nên có lợi thế nhiều hơn vì vậy làm mất cân bằng về tính minh bạch và tính công bằng.
 • Khả năng mở rộng gặp khó khăn làm tăng chi phí về vận hành mạng và giới hạn khả năng mở rộng mạng lưới.
 • Tiên hao nhiều năng lượng làm ảnh hưởng đến môi trường.

Cho nên sự xuất hiện của Proof of Weight là giải pháp tốt nhất ở thời điểm này. Trên blockchain có ba vấn đề mà mọi người dùng đều hướng đến đó là: khả năng mở rông, khả năng bảo mật và khả năng phân quyền. Với Proof of Weight đã giải quyết được hai vấn đề mà đa số ai cũng hướng đến là khả năng mở rộng và bảo mật. PoWeight cho phép các nhà đầu từ tham gia vào mạng lưới mà không cần lo lắng về vấn đề tiêu tốn năng lượng và đảm bảo được độ tin cậy của mình trong mạng lưới. 

PoWeight Giải Quyết Về Vấn Đề Gì?

PoWeight Giải Quyết Về Vấn Đề Gì?

Cách Hoạt Động Của Proof of Weight

Để tạo ra một khối mới, PoWeight yêu cầu các miner cung cấp lượng đồng tiền điện tử của mạng lưới. Số lượng này là các trọng lượng và được dùng cho việc tính toán ở khối tiếp theo. Trong đó, còn có một số yếu tố khác để dùng cho tính toán trọng lượng gồm: thời gian token được sở hữu, số lần thực hiện giao dịch và độ tin cậy được nằm trong mạng lưới. 

Và khi một khối đã được tạo ra, thì các miner có trọng lượng cao sẽ cơ hội lớn trong việc lựa chọn người tạo khối và được nhận phần thưởng. Quá trình này sẽ làm giảm thiểu về sự tập trung quyền lực bởi vì sẽ không có lượng lớn nào nắm giữ được toàn bộ trọng lượng. Ngoài ra, Proof of Weight còn có lợi về việc không cần dùng nhiều năng lượng để giải những bài toán phức tạp, giảm các chi phí trong việc khai thác mạng lưới cho các nhà đầu tư. 

Cách Hoạt Động Của Proof of Weight

Cách Hoạt Động Của Proof of Weight

So Sánh PoWeight Với PoW, PoS

PoWeight với PoW

Thuật toán Proof of Word là thuật toán đầu tiên trên mạng lưới blockchain, còn PoWeight chỉ mới được ra mắt những năm gần đây nhưng đã khắc phục được các nhược điểm PoW một cách nhanh chóng và hiệu quả. Mặc dù về cơ bản PoWeight và PoS có ý tưởng tương đồng nhau nhưng cách xử lý nhiều giao dịch cho mỗi giây của PoS không bằng với PoWeight. Tuy nhiên, về bảo mật tối cao thì PoWeight sẽ không so được với PoW

Xem thêm chi tiết về Proof of Work

PoWeight với PoS

Mặc dù PoS sử dụng hình thức cổ phần để bầu chọn người tạo ra khối tuy nhiên Proof of Weight chỉ cần đến trọng lượng đã quyết định được điều trên. Về chế độ bảo mật PoWeight sẽ không bằng với PoW nhưng với PoS có tính bảo mật cao hơn vì nó đòi hỏi người dùng phải có các thiết bị tin cây để xác minh giao dịch trong khi PoS thì không cần đến điều này.

Xem thêm chi tiết về Proof of Stake

So Sánh PoWeight Với PoW, PoS

So Sánh PoWeight Với PoW, PoS

PoWeight Được Đồng Nào Sử Dụng?

Hiện nay, Proof of Weight (PoWeight) đang là một thuật toán chưa được nhiều người chú ý cho nên sử dụng chưa được rộng rãi. Tuy nhiên, có một đồng tiền điện tử dã sử dụng thuật toán Proof of Weight (PoWeight) để đồng thuận mạng lưới đó là Faircoin (FAR). Đây là đồng tiền điện tử ra đời vào năm 2014, mục địch của nó là thúc đẩy sự bền vừng và công bằng trong thị trường kỹ thuật số. Và PoWeight được Faircoin triển khai vào năm 2017, mong muốn được trở thành một đồng tiền điện tử bền vững, có tính công bằng và hữu ích đối với các nhà giao dịch. Hiện nay, cũng có nhiều dự án cho việc dùng thuật toán đồng thuận PoWeight vào đồng tiền điện tử và có thể sẽ sớm ra mắt. 

PoWeight Được Đồng Nào Sử Dụng?

Faircoin (FAR)

Tương Lai Của Proof of Weight Thế Nào?

Proof of Weight (PoWeight) được nhiều nhà đầu tư dự đoán là tương lai sẽ trở thành một cơ chế đồng thuận tiềm năng trong nền tảng Blockchain, vì nó giải quyết được các vấn đề nan giải mà các thuật toán khác vẫn chưa thể giải quyết được như PoW và PoS.

Xem thêm chi tiết về Proof of Authority (PoA) 

Xem thêm chi tiết về Delegated Proof of Stake (DPoS)

Với một thuật toán đồng thuận mà hạn chế được việc tiêu hao năng lượng, giảm chi phí hoạt động và có tính bảo mật cao như Proof of Weight thì đây thực sự là cải thiện vượt bật trong blockchain. Hiện nay, nhiều dự án về PoWeight đang được phát triển và triển khai trong blockchain như Flaxscript, SpaceMesh,…với tốc độ này thì có thể thấy được tiềm năng lớn của PoWeight. Tuy nhiên, PoWeight có những thách thức cần giải quyết chẳng hạn như hiệu suất của mạng lưới và bảo mật cao hơn để có thể trở thạnh một sự lựa chọn ưu tiên và hấp dẫn cho nhiều nhà đầu tư hơn. 

Tương Lai Của Proof of Weight Thế Nào?

Tương Lai Của Proof of Weight Thế Nào?

Kết Luận 

Qua bài viết này, người dùng có thể hiểu hơn về Proof of Weight (PoWeight). Đây là một thuật toán đồng thuận vượt bật và cải tiển đáng khen nhât trong mạng lưới blockchain. Mong rằng tương lai, PoWeight sẽ trở thành một trong những cơ chế mà được nhiều người biết đến hơn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Topdanhgiasan.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 03
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
3
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
5
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
6
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
7
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
8
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
9
https://www.facebook.com/dexinvesting
10
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
13
https://www.facebook.com/binomovt
14
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
15
https://www.facebook.com/remitano
16
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
17
https://www.facebook.com/octafx
18
https://www.facebook.com/spectrepage/
20
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com