So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Pump là gì? Dump là gì? Cách nhận biết đơn giản nhất

Pump là gì? Dump là gì? Trên thị trường tiền điện tử Pump và Dump được xem là những hình thức đầu tư lướt sóng có nhiều rủi ro. Chính vì thế, khi tham gia vào thị trường tiền mã hoá mọi người cần phải hiểu rõ được bản chất của các hình thức đầu tư lướt sóng này. Nếu không sẽ rất dễ trở thành “con mồi béo bở” của những kẻ đi săn. Vậy Pump là gì? Dump là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ coin này trong bài viết dưới đây nhé!

Thông Tin Chung Về Pump Là gì? Dump Là Gì?

Như đã nói ở trên, Pump và Dump là một hình thức đầu tư lướt sóng nhiều rủi ro. Hay nói một cách đơn giản và dễ hiểu hơn thì Pump và Dump chính là việc bơm và thổi giá của một lại cổ phiếu nào đó. Vượt lên rất nhiều so với giá trị thực của nó.

Pump 1

Thông Tin Chung Về Pump Là gì

Nhằm mục đích lôi kéo các nhà đầu tư mua. Sau đó, đến một thời điểm thích hợp người thực hiện Pump và Dump sẽ bán toàn bộ hoặc phần lớn cổ phiếu của mình để thu lợi nhuận. Lúc này các nhà đầu tư phát hiện ra thì đã quá muộn nên phải gánh chịu nhiều thiệt hại nặng nề về tài chính.

Vậy cụ thể Pump là gì? Dump là gì? Tại sao Pump và Dump lại xuất hiện trên thị trường crypto và cách nhận biết chúng như thế nào? Cùng xem tiếp trong các mục bên dưới đây nhé!

Xem thêm: Hệ số alpha trong đầu tư chứng khoán là gì?

Pump Là Gì?

Pump 2

Pump là gì

Pump (bơm) là một thuật ngữ trong thị trường tiền điện tử. Thuật ngữ này được dùng để chỉ hành động mua vào một số lượng lớn coin. Với mong muốn đẩy nhu cầu và giá coin đó lên cao. Thông thường, người ta sẽ chọn các coin có mức giá ban đầu thấp, giá trị vốn hoá nhỏ và ít người biết đến để Pump.

Dump Là Gì?

Dump (xả) có nghĩa là sau khi giá pump được đẩy lên một mức nhất định cao hơn so với mức giá ban đầu. Thì đồng coin sẽ được bán ra để thu về lợi nhuận từ sự chênh lệch giá.

Tóm lại, Pump và Dump chính là một chiếc bẫy lừa đảo được thực hiện một hoặc nhiều tổ chức liên kết lại với nhau nhằm bơm giá của đồng coin lên cao. Để các nhà đầu tư bị hấp dẫn bởi mức lợi nhuận lớn của đồng coin đó mà bỏ tiền ra đầu tư. Đến khi các nhà đầu tư đã xuống tiền thì tổ chức bên kia sẽ liên tục bán ra thị trường với giá rẻ. Làm cho giá của đồng coin đó bị lao dốc gây ảnh hưởng lớn đến thị trường coin.

Pump 3

Dump là gì

Những hành vi “thao túng thị trường” này thường được thực hiện bởi các nhà giao dịch lớn hoặc những nhà giao dịch sở hữu một số lượng coin lớn. Bởi vì với số lượng lớn coin mà họ đang nắm giữ. Thì hoàn toàn có thể điều hướng thị trường theo các cách mà họ muốn.

Hiện nay, không chỉ riêng thị trường crypto Việt Nam mà ngay cả thị trường crypto trên thế giới cũng xuất hiện rất nhiều nhóm Pump và Dump trên Facebook, Telegram…Do các “cá mập” lập ra nhằm mục đích “lùa gà” kiếm tiền. Những “con gà” ở đây thường là những người mới tham gia vào thị trường, những nhà đầu tư ít kinh nghiệm và những trader ham lợi nhuận trước mắt.

Nguyên Nhân Xuất Hiện Tình Trạng Pump Và Dump

Dưới đây là các nguyên nhân xuất hiện tình trạng các “cá mập” tạo ra bẫy bơm xả Pump và Dump khiến cho thị trường tiền điện tử trở nên nhiều rủi ro hơn:

Khả Năng Thanh Khoản Lớn

pump 4

Nguyên Nhân Xuất Hiện Tình Trạng Pump Và Dump

Tất cả các tổ chức và cá nhân được coi là “cá mập” đang hoạt động trên thị trường tiền điện tử đều sở hữu một số vốn tương đối lớn. Phần lớn nguồn vốn của các cá nhân và tổ chức này đều lớn hơn rất nhiều so với những khoản giao dịch hàng ngày. Do đó, những đối tượng này có thể dễ dàng thao túng cũng như tạo ra những làn sóng lớn trên thị trường crypto.

Việc tạo ra làn sóng Pump và Dump góp phần lớn vào việc thanh khoản của các cá nhân và tổ chức này. Từ đó nhanh chóng thu hút được nhiều lợi nhuận hấp dẫn hơn.

Khung Pháp Lý Chưa Rõ Ràng

Hiện nay, tất cả các quốc gia trên thế giới đều chưa có khung pháp lý cụ thể cho lĩnh vực tiền điện tử. Chính vì vậy, thị trường tiền điện tử luôn là miếng mồi béo bở và hấp dẫn đối với các cá mập lớn. Những con cá mập này sẽ tận dụng nhiều hình thức để đạt được lợi nhuận.

Khung Pháp Lý Chưa Rõ Ràng

Bao gồm cả hình thức đầu tư lướt sóng Pump và Dump mà chưa bị các cơ quan chức năng xử lý. Hơn nữa, tại Việt Nam cũng chưa hề có dự luật nào bảo vệ các nhà đầu tư.

Cho nên, khi tham gia vào thị trường tiền mã hoá mọi người cần phải có kiến thức và kinh nghiệm để tự bảo vệ mình không bị sập vào những chiếc bẫy Pump và Dump.

Hiệu Ứng Fomo

Hiệu Ứng Fomo

Fomo là ký hiệu viết tắt của cụm từ tiếng Anh Fear of Missing out. Hay nói cách khác thì đây chính là cảm giác sợ bỏ lỡ mất cơ hội. Lúc bấy giờ, những con cá mập lớn này sẽ tận dụng những cơ hội này để thuyết phục các nhà giao dịch mới và những trader chưa có nhiều kinh nghiệm là “nếu không đầu tư thì sẽ đánh mất cơ hội lớn trong đời”. Sẽ chẳng có ai kìm nổi sự tò mò và tham lam của bản thân trước những khoản lợi nhuận hấp dẫn đang chờ đón ở phía trước cả.

ICO

ICO

Những con cá mập giàu kinh nghiệm sẽ dùng cách pump để thổi giá thông qua hoạt động ICO. Thường thì hình thức này sẽ có sự hỗ trợ của một số người nổi tiếng trong lĩnh vực tiền điện tử. Đến khi giá trị của đồng coin đã tăng vọt lên nhiều lần đúng như mong đợi của họ.

Họ sẽ bắt đầu bán phá giá một cách nhanh chóng khiến cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ bị thua lỗ nặng nề. Hầu hết những kế hoạch này thường nhắm đến những đối tượng là altcoin mới, giao dịch khối lượng nhỏ và chưa thành thạo.

Cách Nhận Biết Pump Là Gì? Dump Là Gì?

Cách đơn giản nhất để xác định một đợt Pump và Dump là khi một đồng coin vô danh nào đó tăng giá đột ngột mà không có bất kỳ lý do hoặc tin tức, sự kiện nào đáng tin cậy để giải thích.

Cách Nhận Biết Pump Là Gì? Dump Là Gì?

Bạn có thể nhận thấy dấu hiệu của một đợt Pump và Dump khi thấy các bài báo được trả tiền để đưa tin về một đồng coin. Kèm theo đó là sự gia tăng các hoạt động truyền thông xung quanh dự án tiền điện tử nào đó. Thì đây có thể là dấu hiệu của một đợt Pump và Dump sắp diễn ra.

Ngoài ra, những đồng coin có giá trị vốn hoá thị trường chỉ khoảng vài triệu đô. Nhưng lại bất ngờ xuất hiện trên nhiều trang tin tức như Facebook, Telegram, Reddit….thì bạn cũng nên thận trọng với nó.

Mặt khác, mọi người cũng nên cẩn thận với những lời hứa hẹn có thể nhân đôi số tiền bằng cách đầu tư một đồng cọi nào đó. Bởi đây là những quảng cáo hoàn toàn sai sự thật được những người liên quan đến đợt Pump và Dump lên kế hoạch và thực hiện.

Cách Phòng Tránh Pump Và Dump

Các nhà đầu tư có thể tham khảo 4 cách phòng tránh bẫy Pump và Dump vừa đơn giản mà lại nhanh chóng sau đây để tránh những thiệt hại không đáng có:

Tìm Hiểu Kỹ Thông Tin Về Đồng Coin Bạn Có Ý Định Đầu Tư

Tìm Hiểu Kỹ Thông Tin Về Đồng Coin Bạn Có Ý Định Đầu Tư

Mọi người nên nghiên cứu thật cẩn thận và chi tiết về đồng coin mà bạn đang có ý định đầu tư. Từ đội ngũ sáng tạo, ứng dụng dự án đến danh sách các đối tác chiến lược và các thông tin cơ bản có liên quan đến dự án. Điều này không chỉ giúp bạn đánh giá đồng coin đó có tiềm năng phát triển hay không. Mà nó còn giúp bạn phát hiện được những biến động lên xuống thất thường của đồng coin.

Nói Không Với Việc Đầu Tư Theo Hiệu Ứng Đám Đông

Không nên đầu tư khi có hiệu ứng tâm lý đám đông. Bởi thị trường crypto là thị trường tiềm năng và rất dễ bị thổi phồng lên không đúng với thực tế. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng có rất nhiều đồng tiền điện tử tiềm năng khác xứng đáng để bạn đầu tư. Vì vậy, không nhất thiết phải đầu tư tiền của mình theo số đông vì như thế rủi ro sẽ rất cao.

Lập Kế Hoạch Quản Lý Rủi Ro

Lập Kế Hoạch Quản Lý Rủi Ro

Bạn nên lập cho mình một kế hoạch quản lý rủi ro chi tiết cũng như phần vốn đầu tư một cách hiệu quả hơn. Vì trên thực tế, sự lên xuống của thị trường tiền mã hoá không phải là điều mà bạn cần lo lắng. Thế nhưng, việc lập kế hoạch khi thị trường tăng hay giảm hoặc phân bổ nguồn vốn hợp lý giúp bạn tránh được nguy cơ mất lợi nhuận khi đầu tư vào thị trường này.

Cẩn Thận Khi Đầu Tư Vào Đồng Tiền Có Vốn Hóa Thị Trường Lớn

Cẩn Thận Khi Đầu Tư Vào Đồng Tiền Có Vốn Hóa Thị Trường Lớn

Cuối cùng, mọi người nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đầu tư vào các đồng tiền có vốn hoá thị trường lớn. Hoặc những đội ngũ uy tín lâu năm có thể chấp nhận mức độ rủi ro cao.

Lời Kết

Pump là gì?Dump là gì? Tóm lại, Pump và Dump thường xảy ra với những loại tiền điện tử có khối lượng giao dịch và khả năng thanh khoản kém. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng về các loại tiền điện tử có những dấu hiệu như vậy trước khi đầu tư. Đặc biệt là không nên quá tin vào những lời khuyên của các trader trên mạng, các diễn đàn và hội nhóm.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được Pump là gì, Dump là gì. Cũng như biết được những dấu hiệu nhận biết và phòng tránh bẫy bơm xả này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *