Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

  1. Trang chủ
  2. /
  3. Tin Tức
  4. /
  5. Quỹ đầu tư là gì? Vai trò của quỹ đầu tư

Quỹ đầu tư là gì? Vai trò của quỹ đầu tư

Đầu tư tài chính là một trong những kênh đầu tư phổ biến hiện nay, ngày càng được nhiều người quan tâm đến thị trường tài chính do lợi nhuận hấp dẫn. Đây là lĩnh vực đặc thù đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến ​​thức về kinh tế, tài chính, có thời gian học hỏi, tích lũy kinh nghiệm. Tuy nhiên, không phải ai cũng đáp ứng được những tiêu chí này, và sự ra đời của các quỹ đầu tư chính là “vị cứu tinh” trong những tình huống này. Bằng cách tham gia vào một quỹ đầu tư, bạn sẽ có cơ hội kiếm được lợi nhuận đáng kể từ thị trường tài chính mà không cần tốn quá nhiều công sức và thời gian để nghiên cứu và theo dõi thị trường. Vậy quỹ đầu tư là gì? Vai trò của quỹ đầu tư là gì? Các nhà đầu tư Việt Nam có thể tham gia vào quỹ đầu tư như thế nào? Có bao nhiêu quỹ đầu tư đang hoạt động tại thị trường Việt Nam? Trong bài viết này, Topdanhgiasan sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc này cho bạn.

Quỹ đầu tư là gì?

Điều 4 của Luật chứng khoán mới nhất năm 2019 quy định rõ về khái niệm quỹ đầu tư: “Quỹ đầu tư là quỹ được thành lập bằng vốn góp của nhà đầu tư nhằm mục đích đầu tư vào chứng khoán hoặc các tài sản đầu tư khác, bao gồm cả bất động sản, là quỹ đầu tư của nhà đầu tư. không có quyền kiểm soát hàng ngày đối với các quyết định đầu tư của họ.

Quỹ đầu tư không phải là một khái niệm của một tổ chức mà là một sản phẩm của một tổ chức, cụ thể là một công ty quản lý quỹ.

Nói một cách đơn giản, công ty quản lý quỹ tạo ra quỹ đầu tư để huy động vốn từ các nhà đầu tư bên ngoài. Quỹ đầu tư sẽ sử dụng vốn góp của tất cả các nhà đầu tư để đầu tư vào các tài sản tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, vàng, tiền tệ, tiền gửi ngân hàng và bất động sản. Số tiền thu được từ khoản đầu tư này sẽ được chia cho tất cả các nhà đầu tư đóng góp vào quỹ. Nhà đầu tư có thể thay đổi mức đóng góp (tăng hoặc rút), mua, bán hoặc chuyển nhượng quỹ đầu tư, nhưng không có quyền can thiệp vào quyết định mua bán và giao dịch của quỹ trên thị trường.

Mỗi quỹ sẽ có một danh mục đầu tư khác nhau, tập trung vào một hoặc một số loại tài sản tài chính khác nhau và các quy định khác nhau về huy động vốn, phân chia lợi nhuận, đáp ứng các nhu cầu khác nhau, mục tiêu lợi nhuận, khả năng chấp nhận rủi ro, v.v.

Xem thêm

Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư mang đến tiềm năng như thế nào cho nhà đầu tư?

Quỹ đầu tư hoạt động như thế nào?

Quỹ đầu tư có 3 hoạt động cơ bản: huy động vốn; đầu tư; định giá, phát hành và mua lại chứng chỉ quỹ

Huy động vốn

Quỹ đầu tư phát hành chứng chỉ quỹ cho công chúng hoặc nhà đầu tư. Điều này có nghĩa là bạn sẽ đầu tư vào quỹ bằng cách mua chứng chỉ quỹ. Theo luật chứng khoán, chứng chỉ quỹ là một chứng khoán xác nhận quyền sở hữu đối với một phần số tiền mà nhà đầu tư đầu tư vào quỹ. Bạn có thể hình dung điều này tương tự như việc đầu tư vào một công ty đại chúng. Để huy động tiền từ các nhà đầu tư, một công ty sẽ phát hành cổ phiếu và bạn muốn đầu tư vào công ty đó, bạn phải mua cổ phiếu của công ty đó. Tuy nhiên, chứng chỉ quỹ và cổ phiếu có những đặc điểm rất khác nhau, nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu là cổ đông của công ty, có quyền biểu quyết và quyết định hoạt động của công ty, còn nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu là cổ đông của công ty. Nhà đầu tư nắm giữ chứng chỉ quỹ không được hưởng các quyền trên. Đối với cổ phiếu, nhà đầu tư trực tiếp có quyền quyết định giao dịch mua bán làm ảnh hưởng đến lãi lỗ của họ trên thị trường, còn đối với chứng chỉ quỹ, mọi quyết định mua bán đều do công ty quản lý quỹ thực hiện và nhà đầu tư chỉ có quyền. dựa trên kết quả lãi lỗ của hoạt động đầu tư đó.

Đầu tư

Các chuyên gia và đội ngũ quản lý chuyên nghiệp của quỹ đầu tư thực hiện nghiên cứu thị trường, phân tích rủi ro và lợi nhuận của danh mục đầu tư, đồng thời xác định mục tiêu đầu tư của quỹ, phân bổ vốn, lựa chọn chứng khoán và tài sản cho danh mục đầu tư.

Định giá, phát hành và mua lại chứng chỉ quỹ

Công ty sẽ định giá chứng chỉ quỹ (giá mà nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ trên thị trường).

Giá chứng chỉ quỹ = tổng giá trị tài sản ròng của quỹ (NAV) / tổng số chứng chỉ quỹ đã phát hành (CCQ).

  • Quỹ mở: Giá mua CCQ của nhà đầu tư = (NAV / CCQ) + phí giao dịch
  • Quỹ đóng: Giá mà nhà đầu tư mua CCQ được xác định bởi cung và cầu thị trường (tương tự như cổ phiếu)

Sau khi định giá xong, quỹ đầu tư phát hành công khai chứng chỉ quỹ ra công chúng, nếu là quỹ mở, nếu nhà đầu tư muốn bán thì chứng chỉ quỹ sẽ được mua lại.

Vai trò quỹ đầu tư trong thị trường tài chính

Sự ra đời của các quỹ đầu tư không chỉ đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư, mà còn góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế phát triển.

Đối với nhà đầu tư

Giúp các nhà đầu tư không có thời gian và kiến ​​thức thị trường nhưng muốn kiếm tiền bằng các khoản đầu tư tài chính.
Dưới sự giám sát của các cơ quan có thẩm quyền, nhà đầu tư có thể yên tâm về độ tin cậy và uy tín của quỹ đầu tư.

Giảm thiểu rủi ro nhờ đa dạng hóa danh mục đầu tư: Quỹ của bạn sẽ được quỹ phân bổ trên nhiều loại tài sản tài chính khác nhau, từ tài sản rủi ro cao với lợi nhuận hấp dẫn đến tài sản an toàn với lợi nhuận thấp. Đa dạng hóa sẽ làm giảm rủi ro khi đầu tư vốn.

Đội ngũ quản lý quỹ chuyên nghiệp: Người trực tiếp đưa bạn đi đầu tư là những chuyên gia chuyên nghiệp về quỹ, họ có đủ kinh nghiệm và kiến ​​thức để giúp quỹ bạn đầu tư phát triển bền vững và mang lại lợi nhuận nhiều nhất có thể.

Cơ hội tham gia vào nhiều loại tài sản cao cấp: Có rất nhiều loại tài sản cao cấp trên thị trường hiện nay với lợi nhuận hấp dẫn. Là một nhà đầu tư cá nhân, bạn có thể không có quyền truy cập vào các sản phẩm này, nhưng các quỹ đầu tư thì có thể.

Đối với thị trường chứng khoán

Tăng cường huy động vốn cho nhà đầu tư nước ngoài: Uy tín và tính chuyên nghiệp của các quỹ đầu tư là sự lựa chọn ưa thích của các nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tăng vốn, đặc biệt là tính thanh khoản trên thị trường chứng khoán và thị trường tài chính nói chung.

Các quỹ đầu tư kinh doanh có hiệu quả kinh doanh cao góp phần vào sự tăng trưởng và phát triển của thị trường chứng khoán và nền kinh tế.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản để các bạn tìm hiểu về quỹ đầu tư. Để chọn một quỹ tốt trong số đó, bạn cần xác định nguồn vốn, nhu cầu, sở thích và khả năng chấp nhận rủi ro của mình. Dù lựa chọn đầu tư vào quỹ hơn là tự mình đầu tư trực tiếp vào thị trường, bạn cũng cần nghiên cứu thị trường, tài chính, có kiến ​​thức và kinh nghiệm để chủ động hơn trong mọi tình huống. Đặc biệt là nghiên cứu và so sánh hiệu quả của các quỹ đầu tư để chọn cho mình một quỹ tốt và phù hợp nhất.

Top đánh giá sàn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 04
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
3
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
5
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
6
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
8
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
9
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
12
https://www.facebook.com/dexinvesting
13
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
14
https://www.facebook.com/binomovt
15
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
16
https://www.facebook.com/remitano
17
https://www.facebook.com/spectrepage/
18
https://www.facebook.com/octafx
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com