Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

 1. Trang chủ
 2. /
 3. Kiến thức
 4. /
 5. Quy tắc để có thể đạt được tự do tài chính

Quy tắc để có thể đạt được tự do tài chính

Tự do tài chính không bị ràng buộc về tiền bạc, muốn làm gì thì làm là điều ai cũng muốn đạt được. Nhưng đạt được tự do tài chính thực sự là một hành trình nhiều yếu tố. Bạn đã hiểu tự do tài chính là gì? Những người trẻ muốn sớm đạt được tự do tài chính cần phải làm gì? Những bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra hướng đi đúng đắn trên con đường tự do tài chính.

Tự do tài chính là gì?Tự do tài chính là gì?

Từ khóa “tự do tài chính” được các nhiều người tìm kiếm rất nhiều trong thời gian gần đây. Tự do tài chính cũng là một mục tiêu của nhiều người. Nhưng bạn có thực sự hiểu ý của tự do tài chính là gì? Tự do tài chính là trạng thái tiền đủ để trang trải các nhu cầu hàng ngày như sinh hoạt cơ bản, giải trí, sở thích cá nhân, v.v. Các quyết định tài chính không bị chi phối bởi tiền bạc.
 
Nói một cách đơn giản, tự do tài chính là có đủ về tiền bạc và tài sản để sống thoải mái trong một thời gian dài mà không chịu ảnh hưởng của bất kỳ ai và không phải kiếm tiền để trang trải chi phí hàng tháng. Để đạt được tự do tài chính, bạn cần kiếm được nhiều hơn số tiền bạn chi tiêu.
 

Các quy tắc để được tự do tài chính

Tự do tài chính là nền tảng của việc nghỉ hưu sớm, có thể làm những gì bản thân yêu thích mà không bị áp lực về tiền bạc và công việc. Bạn cần tuân thủ một số quy tắc để đạt được tự do tài chính:

Tích lũy tiền 

Tích lũy tiền là một phần không thể thiếu để đạt được tự do tài chính. Bạn sẽ muốn giữ một khoản dự phòng cho chính mình trong trường hợp bạn cần phải nghỉ làm trong một thời gian dài.

Tiết kiệm và tích lũy là nền tảng của tài chính cá nhân. Nếu bạn không tiết kiệm, bạn sẽ không bao giờ giàu có và bạn sẽ không bao giờ đạt được tự do tài chính.

Giảm nhu cầu vật chất

Nhu cầu vật chất là lý do khiến nhiều người tăng chi tiêu, tăng thu nhập và không có khả năng tiết kiệm. Nhiều người chi tiêu nhiều hơn mức cần thiết, dẫn đến thiếu tiền và nợ nần.

Nếu bạn không giảm bớt các nhu cầu vật chất không cần thiết, lãng phí có thể dẫn đến thâm hụt ngân sách, nhanh chóng cạn kiệt tiền tiết kiệm, ảnh hưởng đến kế hoạch tự do tài chính và nghỉ hưu sớm.

Tăng nguồn thu nhập

Về cơ bản, tự do tài chính là thu nhập luôn vượt quá chi phí. Vì vậy, cần tăng thu nhập, làm giàu quỹ tài chính, giúp tiêu dùng không bị hạn chế, đảm bảo cuộc sống. Trước khi có thể đạt được tự do tài chính, bạn cần tăng cường các nguồn thu nhập chủ động và thụ động.

Nguồn thu nhập càng lớn thì khoảng cách đến tự do tài chính càng ngắn. Bạn cần cải thiện hiệu suất công việc, tăng lương và chăm chỉ kiếm tiền. Đồng thời, đa dạng hóa các dòng doanh thu không đến từ một nguồn duy nhất.

Quy tắc 4%

Quy tắc 4% là quy tắc cơ bản cho bất kỳ ai dự định nghỉ hưu sớm. Có thể hiểu đơn giản là hàng năm bạn trích 4% số tiền bạn có (tích lũy hoặc thu nhập thụ động sau lạm phát) vào chi phí dịch vụ. Tuy nhiên, với lạm phát và khủng hoảng tài chính, bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ rút tiền của mình xuống 3% tổng tài sản mỗi năm, đề phòng.

Trong cuốn sách 21 nguyên tắc tự do tài chính của Brian Tracy, có một quy tắc vàng cho phép một người đạt được tự do tài chính và tài chính ở bất cứ đâu, bất kể họ bắt đầu từ đâu. Bạn có thể trở thành triệu phú nếu bạn có ước mơ, kỷ luật, một kế hoạch rõ ràng và cam kết gắn bó với nó.

Các quy tắc để được tự do tài chínhCần bao nhiêu tiền cho tự do tài chính?

Tự do tài chính không nhất thiết phải giàu có và sở hữu biệt thự nghìn tỷ hay xe sang, mà là cân bằng chi tiêu và thu nhập luôn trong ngưỡng an toàn (thu nhập lớn hơn chi tiêu). Nhưng chi phí bao nhiêu để đạt được tự do tài chính?
 
Không có một con số nào để quy định cho mọi tự do tài chính. Bởi vì nhu cầu của mỗi người đều khác nhau và nhu cầu của mọi người rất nhiều, nhưng cũng có nhiều người tiêu tiền không xuể. Để xác định nhu cầu của mình thì cần lập kế hoạch tài chính, tính toán thu nhập và số tiền bạn cần tiết kiệm để có một cuộc sống thoải mái và hiệu quả.
 
Tiền cần sẵn sàng để đạt được tự do tài chính và cần phải đáp ứng các nhu cầu sau:
 • Các chi phí cần thiết cho sinh hoạt, ăn, ở, v.v.
 • Chi phí vui chơi giải trí, quan hệ với gia đình, bạn bè.
 • Chi phí dự phòng khi ốm, bệnh tật và các trường hợp khẩn cấp.
 • Chi phí cho lợi ích cá nhân, phát triển bản thân.

Nhiều người trên thế giới áp dụng một quy tắc chung và đó là quy tắc 4%. Quy tắc là:

Số tiền cần để tự do tài chính = Chi phí chi tiêu 1 năm của bạn x 25 năm

Do đó, lạm phát bình quân hàng năm khoảng 4 – 5%/năm. Nếu có 6 tỷ gửi tiết kiệm (lãi suất 7-8%/năm) và chỉ tiêu 4% của 6 tỷ mỗi năm (240 triệu / năm) thì bạn sẽ không cần phải đi làm kiếm tiền nữa, 240 triệu tiết kiệm được, tiêu một năm cũng sẽ không ảnh hưởng đến 6 tỷ tiền gốc của bạn.

Xem thêm: Muốn đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu và cần biết những gì?

Xu hướng nghỉ hưu sớm là gì? 

Với sự phát triển của xã hội và tư duy của con người đã hình thành nhiều xu hướng mới. Nghỉ hưu sớm đang là xu hướng phổ biến thu hút rất nhiều người trẻ trên thế giới và ngay cả ở Việt Nam.

Nghỉ hưu sớm – FIRE (financial independence – retire early) có nghĩa là đã đạt được sự độc lập về tài chính và nghỉ hưu sớm, sớm hơn tuổi nghỉ hưu trung bình.
 
Nghỉ hưu sớm là cách mọi người tận hưởng cuộc sống, không phụ thuộc và áp lực vào căng thẳng công việc, các mối quan hệ công sở, đối tác. Nhiều quốc gia có văn hóa làm việc đến kiệt sức như văn hóa ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… Điều này gây nhiều áp lực đến tâm lý và sức khỏe của người lao động. Những người trẻ với những ý tưởng mới, muốn thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn của công việc và giảm bớt căng thẳng. Đặc điểm của nghỉ hưu sớm:
 • Tuổi nghỉ hưu trung bình là  từ 55-60, nhưng với xu hướng nghỉ hưu sớm, người trẻ lựa chọn nghỉ hưu ở độ tuổi 40-45 hoặc sớm hơn.
 • Những người nghỉ hưu sớm có thể đạt được tự do tài chính bằng cách có tiền tiết kiệm hoặc các nguồn thu nhập thụ động khác mà không cần phải làm việc. Các quyết định chi tiêu không còn được thúc đẩy bởi tiền khi nhu cầu giảm đi dẫn đến thu nhập thấp hơn.
 • Những người nghỉ hưu sớm dành thời gian rảnh rỗi cho  các sở thích của họ và làm những gì họ yêu thích mà không phải lo lắng về KPI hay deadline. Khi đã không phải lo lắng về công việc thì ai cũng sẽ tận hưởng cuộc sống theo ý mình.
 • Bản chất của FIRE là chuyển từ thu nhập chủ động sang thu nhập thụ động. Sẽ không nghỉ hưu sớm nếu bạn đang vẫn phụ thuộc vào công việc bán thời gian.

Có nên nghỉ hưu sớm không?

Có nên nghỉ hưu sớm hay không? Đó là quyết định cá nhân và mong muốn của mỗi người. Tuy nhiên, cần thực sự hiểu mình muốn gì và có kế hoạch tài chính rõ ràng để nghỉ hưu sớm. Một số lợi ích của việc nghỉ hưu sớm:

 • Nghỉ hưu sớm là không còn căng thẳng trong công việc và các vấn đề xã hội không cần thiết ập đến với bạn.
 • Nghỉ hưu sớm là dành nhiều thời gian hơn cho bản thân, gia đình, sở thích và chăm sóc sức khỏe.
 • Nghỉ hưu sớm để thực hiện những kế hoạch và ý tưởng cá nhân và những ước mơ bạn luôn ấp ủ nhưng chưa bao giờ đạt được. 

Tuy nhiên, việc nghỉ hưu sớm cũng có những tác động xấu nhất định như: Mất đi nguồn lao động chất lượng, phải giảm nhu cầu sống, hạn chế các mối quan hệ. Còn tùy vào mục đích và kế hoạch của mỗi người để quyết định nghỉ hưu sớm hay không.

Khi nào nên nghỉ hưu sớm?

 • Chỉ nghỉ hưu sớm nếu bạn đã tiết kiệm được một số tiền nhất định đủ để trang trải cho cuộc sống trong thời gian dài.
 • Chỉ nghỉ hưu sớm nếu bạn đã có kế hoạch cho tương lai. Thời gian rảnh đều thuộc về tất cả mọi người, nhưng lãng phí thời gian mà không làm gì có thể khiến nhiều người rơi vào tâm lý bất ổn và căng thẳng.
 • Chỉ nghỉ hưu sớm nếu bạn có nguồn thu nhập thụ động, đảm bảo nguồn tiền luôn đầy đủ. Bạn có thể gửi tiền tiết kiệm vào lãi suất sinh lời, đầu tư tài chính, đầu tư bất động sản tạo nguồn thu nhập thụ động ổn định.
 • Chỉ nghỉ hưu sớm khi tinh thần ổn định, xác định được bản thân muốn gì và thích gì. Thay vì chạy theo xu hướng do người khác tạo ra.

Cách đầu tư giúp tăng thu nhập để đạt được tự do tài chínhCách đầu tư giúp tăng thu nhập để đạt được tự do tài chính

Cho dù bạn đang muốn nhanh chóng đạt được tự do tài chính hay nghỉ hưu sớm, thì bạn đều cần thu nhập thụ động trong tương lai. Thu nhập thụ động là yếu tố quan trọng giúp quỹ tài chính luôn được lấp đầy, đạt tự do tài chính nhanh chóng và không bị thâm hụt theo thời gian. Dưới đây là cách đầu tư giúp tăng thu nhập thu động:

Đầu tư chứng khoán hoặc cổ phiếu

Thị trường chứng khoán là mảnh đất béo bở cho bất kỳ ai muốn đầu tư và tạo thu nhập thụ động. Bạn sử dụng số tiền tích lũy được để đầu tư vào cổ phiếu kinh doanh để kiếm lợi nhuận. Lợi ích thu được từ việc đầu tư vào cổ phiếu là rất lớn, nhưng để lựa chọn chứng khoán đầu tư an toàn và sinh lời cần phải có kiến ​​thức chuyên môn.

Đầu tư vào chứng khoán có thể mang lại lợi nhuận rất lớn, nhưng nếu không có kiến ​​thức về chứng khoán, bạn cũng sẽ gặp nhiều rủi ro và thua lỗ trước những biến động của thị trường.

Đầu tư kinh doanh

Tự đầu tư và kinh doanh là lựa chọn của nhiều người có ý tưởng và di sản kinh doanh. Bạn cần một mô hình kinh doanh để phát triển một kế hoạch cụ thể. Các công việc kinh doanh có thể sinh lợi và giúp bạn có được nguồn tài chính hoạt động nhanh hơn.

Tuy nhiên, thị trường cạnh tranh gay gắt, khó tìm kiếm khách hàng, rủi ro dịch bệnh ảnh hưởng đến hiệu quả và lợi nhuận của doanh nghiệp. Không phải ai cũng kinh doanh thành công để tạo ra doanh thu. Bạn có thể lựa chọn hợp tác đầu tư theo mô hình kinh doanh, giảm thiểu rủi ro và đảm bảo sự phát triển ổn định.

Đầu tư quỹ mở

Đầu tư quỹ mở mang lại cơ hội tạo ra thu nhập ổn định và an toàn hơn so với thị trường chứng khoán. Người chơi mua chứng chỉ quỹ như một hình thức góp vốn, cho phép quỹ sử dụng dòng tiền để đầu tư và mang lại lợi ích cho người tham gia.

Các quỹ mở có lợi nhuận thấp hơn, nhưng an toàn và ổn định hơn. Đầu tư quỹ mở phù hợp với người mới, chưa có kinh nghiệm đầu tư chứng khoán và ít rủi ro.

Đầu tư vàng

Vàng là một thiên đường tài chính an toàn cho những ai muốn có sự an toàn và lâu dài. Đầu tư vào vàng cần thời gian dài mới có lãi, nhưng ít nhất vàng là công cụ chống lạm phát hiệu quả và bạn sẽ không phải lo lắng về việc vàng mất giá như tiền mặt. 

Đầu tư bất động sản

Bất động sản mang đến cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn cho những người có dòng tiền nhàn rỗi đáng kể. Bạn có thể đầu cơ, chuyển nhượng và lướt sóng để kiếm lời. Nhu cầu về nhà ở và không gian thương mại là rất lớn và cần nhiều vốn để đầu tư vào nhà cho thuê, nhà trọ để tạo ra thu nhập đáng kể và bền vững.

Xem thêm: Tìm hiểu chứng chỉ quỹ nào tốt có ở Việt Nam

Tổng kết

Tự do tài chính là mong muốn của nhiều người nhưng nó không phải là mục tiêu có thể đạt được trong thời gian ngắn. Bạn cần thực sự hiểu về bản chất, có kế hoạch riêng, tuân thủ quy tắc và đôi khi phải biết cách cắt giảm những khoản chi tiêu vô nghĩa,lãng phí để sớm đạt được tự do tài chính và sống theo cách mình muốn

Top đánh giá sàn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 05
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
3
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
5
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
6
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
7
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
8
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
9
https://www.facebook.com/dexinvesting
11
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
13
https://www.facebook.com/binomovt
14
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
15
https://www.facebook.com/remitano
16
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
17
https://www.facebook.com/octafx
18
https://www.facebook.com/spectrepage/
19
https://www.facebook.com/ASX.Markets/