So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Retest Là Gì? Tại Sao Retest Là Phương Pháp Giao Dịch An Toàn

Với những nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm thì Retest rất được nhiều nhà đầu tư lựa chọn sử dụng. Đây được xem là phương pháp hiệu quả khi phân tích biểu đồ nến Nhật. Vậy cụ thể Retest là gì? Hãy cùng Topdanhgiasan.com giải đáp qua bài viết này nhé. 

Retest Là Gì?

Retest được hiểu đơn giản là quá trình kiểm tra lại, là việc giá phá mức cao hoặc thấp trước đó. Tuy nhiên nhưng ngay sau đó lại quay lại mức giá phá ngưỡng này rồi bị bật lại và di chuyển theo hướng breakout – hiện tượng giá tăng mạnh đến mức phá vỡ đường hỗ trợ, đường kháng cự trên biểu đồ giá trước đó. 

Để giúp bạn hiểu hơn về khái niệm này, chúng ta sẽ lấy ví dụ phá ngưỡng và tăng lên để giải thích sự chuyển động của giá. Về cơ bản, hiện tượng này xảy ra là do khi giá tiến gần đến mức cản, hàng loạt lệnh chờ được đặt phía trên vùng cản. Khi giá có đủ lực để phá mức cản thì những lệnh này được khớp và góp phần tạo thêm lực đẩy giá lên cao. Khi nhà đầu tư giao dịch để kiếm lợi nhuận, họ sẽ khớp lệnh khi giá tăng được một khoảng. 

Tại vùng phá ngưỡng, giá lúc này đã tạo được đỉnh cao trong cấu trúc giá tạo ra. Thị trường sẽ tiếp tục xu hướng tăng, điều này sẽ dẫn đến một số lượng lớn lệnh mua được đẩy vào thị trường. Thêm vào đó, các trader bỏ lỡ breakout trước đó cũng sẽ vào mua, điều này tạo ra một lực đẩy giá tăng mạnh.

Retest là gì 2
Retest là quá trình kiểm tra lại, là việc giá phá mức cao hoặc thấp trước đó

Làm Sao Để Xác Định Vùng Retest?

Nhìn chung, vùng kiểm tra lại ở đây chính là vùng phá ngưỡng. Trên thực tế, giá thường có một mức biến động nhất định khi phản ứng với vùng này. Việc xác định vùng Retest là vùng giá mà ở đó sẽ mang lại cho nhà đầu tư lợi ích nhứ:

  • Linh hoạt khi quyết định vào lệnh
  • Che phủ được nhiều đỉnh đáy lân cận nên không phải mất thời gian để chọn cái này, bỏ cái kia

Để xác định được vùng này, cần phải có 2 yếu tố chính gồm những đỉnh lân cận và mức giá đóng/mở của mô hình nến. Mặt khác, nếu vùng giá này rộng và bạn không thể xác định rõ mức giá nào đáng quan tâm thì hãy chuyển xuống khung thời gian thấp hơn để phân tích và quan sát kỹ hơn về đà giá thay đổi ra sao.

Retest là gì 3
Xác định vùng Retest

Vào Lệnh

Để làm tăng xác suất giao dịch Retest, bạn nên vào lệnh dựa trên những mô hình nến chứ không phải bất cứ khi nào giá Retest vùng phá ngưỡng. Khi những mô hình nến đảo chiều xuất hiện, bạn cần phải chuyển khung thấp để có cái nhìn tổng quát hơn về tín hiệu mà bạn nhận được trước khi vào lệnh.

Lưu Ý

  • Không nên dùng lệnh chờ: Trên thực tế, bạn sẽ không thể nào biết chắc được vùng kiểm tra lại có bị phá giá hay không. Nên cách tốt nhất là bạn nên quan sát giá tại vùng đó rồi mới đưa ra quyết định.
  • Retest lần đầu tiên: Nếu bạn muốn việc buôn bán được hiệu quả, thì bạn nên giao dịch lần chạm vùng Retest đầu tiên. Nếu giá quay lại vùng này 2 lần trở lên, điều đó cho thấy đà giá theo hướng breakout đã mất.

Các Mô Hình Phổ Biến Trong Retest

Dưới đây là một số các mô hình phổ biến trong quá trình kiểm tra lại mà bạn nên biết:

Giá Vượt Kháng Cự

Giá vượt kháng cự là khi mức giá phá vỡ kháng cự (điểm breakout) và tăng lên, thường xuất hiện xu hướng giảm nhẹ để Retest vùng kháng cự vừa đi qua.

Retest là gì 4
Giá vượt kháng cự

Giá Phá Ngưỡng Hỗ Trợ

Khi mức giá phá vỡ vùng hỗ trợ và giảm dần xuống, nó sẽ tăng nhẹ trở lại nhằm Retest lại vùng hỗ trợ vừa đi qua.

Retest là gì 5
Giá phá ngưỡng hỗ trợ

Giá Vượt Đỉnh Trong Uptrend

Giá vượt đỉnh khi thị trường đang có xu hướng Uptrend, giá lúc này sẽ liên tục tăng vượt đỉnh, cụ thể đỉnh sau sẽ cao hơn đỉnh trước. Tại thời điểm này, giá sẽ Retest lại vùng đỉnh vừa đi qua và sau đó sẽ tiếp tục tăng trở lại.

Retest là gì 6
Giá vượt đỉnh trong Uptrend

Giá Phá Đáy Trong Downtrend

Ngược với mô hình giá vượt đỉnh, giá phá đáy khi thị trường đang Downtrend, giá lúc này sẽ liên tục có xu hướng giảm tạo ra các đáy, cụ thể đáy sau sẽ thấp hơn đáy trước. Mỗi lần phá đáy, có thể giá sẽ kiểm tra lại vùng đáy cũ vừa đi qua, sau đó tiếp tục giảm xuống.

Các Trường Hợp Retest Trong Phân Tích Kỹ Thuật

Trường Hợp 1: Retest Chuẩn

Như đã tìm hiểu về Retest là gì ở trên thì Retest chuẩn sẽ được hiểu là khi giá cân bằng tại các vùng kiểm tra lại, các mẫu nến trong trường hợp này là Doji hay Pin Bar.

Giả dụ, giá vùng kháng cự tăng lên và sau đó giảm trở lại nhằm kiểm tra lại vùng kháng cự vừa đi qua. Tại thời điểm này thị trường sẽ tạo cân bằng với cây nến Doji, sau đó tiếp tục bật tăng tiếp. Quá trình này sẽ gọi lại mẫu Retest chuẩn.

Retest là gì 8
Trường hợp Retest chuẩn

Trường Hợp 2: Fake Retest

Khác với trường hợp trên, trường hợp lại này giá phá vỡ vùng hỗ trợ và bắt đầu giảm xuống. Sau đó kiểm tra lại cây nến Bearish Pin Bar. tuy nhiên giá sẽ không giảm mà bật tăng mạnh trở lại. Trong lúc này, thị trường sẽ tạo ra 1 điểm fake Retest đề lừa các nhà đầu tư.

Retest là gì 9

Trường hợp Fake Retest

Cách Kết Hợp Retest Với Nến Tín Hiệu

Mẫu Nến Doji Và Pin Bar

Đây là mẫu nến phổ biến thường xuất hiện khi thị trường kiểm tra lại. Nguyên nhân là do tại các vùng Retest giá sẽ tạo lập trạng thái cân bằng, do đó tạo ra 2 mẫu nến tín hiệu là Doji và Pin Bar.

Ví dụ: Mức giá kháng cự và tăng lên, sau đó Retest bằng một cây nến Hammer (Bullish Pin Bar). Đây là tín hiệu đảo chiều tăng giá, vào lệnh giao dịch tăng lúc này cực kỳ an toàn.

Giá kiểm tra lại vùng hỗ trợ vừa mới vượt qua, sau đó thiết lập trạng thái cân bằng với mẫu nến Doji. Đây là nến tín hiệu để bạn mở một giao dịch giảm.

Retest là gì 10

Mẫu nến Doji và Pin Bar

Mô Hình Nến Đảo Chiều

Với mô hình này, thị trường Retest và tạo ra các mẫu hình nến đảo chiều tin cậy. Đây được xem là một tín hiệu an toàn để giao dịch với chiến thuật Retest. Những mô hình nến đảo chiều tăng giá có xác suất cao nhất là Morning Star, Tweezer Bottoms, Bullish Engulfing và Three Inside Up. Ngược lại những mô hình đảo chiều giảm giá tin cậy như Evening Star, Tweezer Tops, Three Inside Down, Bearish Engulfing.

Retest là gì 11

Mô hình nến đảo chiều

Ví dụ: Giá vượt kháng cự và đi lên, sau đó Retest và tạo mô hình nến đảo chiều tăng giá Three Inside Up. Đây được xem như là tín hiệu cực kỳ an toàn để nhà đầu tư có thể mở một giao dịch tăng. Giá phá hỗ trợ và đi xuống, sau đó Retest tạo ra mô hình nến đảo chiều Bearish Engulfing. Đây là tín hiệu để nhà đầu tư mở một giao dịch giảm.

Tại Sao Retest Là Phương Pháp Giao Dịch An Toàn?

Retest là gì, tại sao nó lại là phương pháp giao dịch an toàn? Như đã nói thì, thị trường khi phá vỡ một ngưỡng nào đó, nó sẽ bắt đầu tạo ra một xu hướng mới. Việc Retest lúc này là để củng cố cho xu hướng này mạnh hơn. Khi các trader mở lệnh giao dịch tại điểm kiểm tra lại, nghĩa là bạn đang thỏa thuận theo xu hướng mà thị trường tạo ra. Đây là một trong những lý do Retest được coi là phương pháp giao dịch an toàn.

Điểm kiểm tra lại là một tín hiệu cho nhà đầu tư biết rằng, có nên đặt lệnh giao dịch hay không. Nếu giá tiếp tục tăng, bạn có thể chọn mua cổ phiếu tại điểm kiểm tra lại và ngược lại nếu giá giảm, nhà đầu tư có thể thoát hàng để barot oàn số vốn.

Retest là gì 12

Tại sao Retest là phương pháp giao dịch an toàn?

Mặt khác, để Retest chuẩn, các nhà đầu tư cần phải có sự tập trung cao độ. Khi giá vùng kháng cự tăng lên hoặc thị trường đang Uptrend, trader cần tập trung cao độ vào những giao dịch tăng. Ngược lại, khi giá thị trường đang Downtrend hoặc vượt ngưỡng hỗ trợ giảm xuống, nhà đầu tư cần tập trung vào các giao dịch giảm.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng cần phải chú ý rằng, việc Retest chỉ xuất hiện khi thị trường bắt đầu một xu hướng mới. Do đó, tín hiệu kiểm tra lại sẽ không thường diễn ra, điều này sẽ khiến cho tổng số lệnh giao dịch của nhà đầu tư giảm xuống, giao dịch càng ít thì hiệu quả sẽ càng cao. Mặt khác, nhà đầu tư cũng cần phải kết hợp Retest với các mẫu nến tín hiệu như Doji, mô hình nến đảo chiều tăng giá (Morning Star, Bullish Engulfing, Tweezer Bottoms…) hoặc giảm giá (Evening Star, Bearish Engulfing, Tweezer Tops…).

Kết Luận

Như vậy, bài viết trên đây đã giới thiệu cũng như tổng hợp đến bạn về Retest là gì. Đây có thể được xem là một phương pháp hữu hiệu dành cho các nhà đầu tư khi phân tích kỹ thuật. Hy vọng rằng, với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Retest và có những quyết định khôn ngoan.

Xem thêm

Fakeout là gì? Nắm bắt chiến thuật để thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *