So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Rubrik lên kế hoạch IPO sau thành công của Reddit và Astera Labs

Công ty bảo mật dữ liệu Rubrik có kế hoạch IPO sau thành công của các đợt chào bán lần đầu ra công chúng của Reddit và Astera Labs thời gian gần đây. Cổ phiếu Rubrik dự kiến giao dịch dưới mã RBRK. 

Rubrik có kế hoạch IPO

Rubrik có kế hoạch IPO

Rubrik, một công ty khởi nghiệp về bảo mật dữ liệu do Microsoft hậu thuẫn, được dự báo là công ty công nghệ tiếp theo lên kế hoạch niêm yết cổ phiếu lên sàn chứng khoán. Vào đầu tuần này, công ty đã nộp đơn đăng ký chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lên Sở Giao dịch Chứng khoán New York, sau thành công của đợt IPO của Astera Labs (ALAB) – công ty sản xuất chip kết nối và Reddit (RDDT) – công ty truyền thông xã hội.

Đợt IPO của Rubrik diễn ra trong bối cảnh công nghệ AI tạo sinh khiến các nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn tới các công ty quản lý dữ liệu và bảo mật. Được thành lập năm 2014 và đặt trụ sở tại Palo Alto, California, Rubrik cung cấp phần mềm bảo mật dữ liệu trên đám mây. Công ty hoạt động dựa trên nguyên tắc “zero trust” (không tin tưởng), nhằm ngăn chặn các vụ tấn công mạng và truy cập trái phép vào dữ liệu của doanh nghiệp.

Theo hồ sơ IPO gửi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, Rubrik tin rằng tương lai của an ninh mạng nằm ở bảo mật dữ liệu. Công ty cho biết nếu dữ liệu được bảo vệ tốt, hoạt động kinh doanh sẽ được bảo đảm an toàn.

Rubrik chưa công bố cụ thể số lượng cổ phiếu dự định chào bán, cũng như mức giá dự kiến. Theo Bloomberg, tháng 9 vừa qua Rubrik đặt mục tiêu huy động 500-700 triệu USD thông qua đợt IPO lần này.

Sự thành công của các đợt IPO gần đây từ Reddit và Astera có thể đã giúp thổi bùng thị trường IPO tương đối trầm lắng trong gần 2 năm qua. Đợt IPO của Rubrik sẽ là sự kiện lớn nhất trong năm của một công ty phần mềm bảo mật niêm yết cổ phiếu lần đầu.

Doanh thu hàng năm của Rubrik tăng 5%

Rubrik ghi nhận doanh thu 628 triệu USD cho năm tài chính kết thúc tháng 1/2024, tăng khoảng 5% so với năm trước đó.

Tuy nhiên, lỗ ròng của công ty cũng tăng lên đáng kể, lên tới 354 triệu USD trong năm tài chính vừa qua, so với mức lỗ 278 triệu USD của năm trước. Theo hồ sơ công ty cung cấp, họ tiếp tục đầu tư mở rộng hoạt động kinh doanh và nâng cấp các giải pháp sản phẩm nhằm nắm bắt cơ hội thị trường.

Nhìn chung, mặc dù doanh thu tăng trưởng ổn định khoảng 5% mỗi năm, nhưng Rubrik vẫn đang phải đối mặt với lỗ lớn ngày càng lớn do chi phí đầu tư cao. Việc huy động vốn thông qua IPO có thể giúp công ty cải thiện tình hình tài chính và đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho tương lai.

Rubrik ban đầu là một công ty phần cứng, nhưng hiện tại sản phẩm chính của công ty được bán dưới dạng gói đăng ký dịch vụ phần mềm. Các gói đăng ký này chiếm khoảng 85% doanh thu của Rubrik trong năm ngoái.

Theo hồ sơ công ty cung cấp, ghi nhận đến ngày 31/1, Rubrik đã phục vụ hơn 6.100 khách hàng, tăng từ mức khoảng 5.000 khách hàng của năm trước đó. Trong số khách hàng có các tên tuổi lớn như Goldman Sachs, Home Depot, PepsiCo, chính phủ Scotland, Fiserv và CLB bóng bầu dục Denver Broncos.

Rubrik có kế hoạch IPO

Rubrik có kế hoạch IPO

Microsoft hậu thuẫn cho Rubrik

Microsoft (MSFT) là một trong những nhà đầu tư chính của Rubrik. Gã khổng lồ công nghệ đã rót vốn vào công ty này từ năm 2021 với mức định giá khi đó là 4 tỷ USD. Thỏa thuận cũng bao gồm quan hệ đối tác chiến lược giữa Microsoft và Rubrik.

Các nhà đầu tư đáng chú ý khác gồm Bain Capital Ventures, Lightspeed, Greylock Partners và Khosla Ventures. Trong đó, Lightspeed hiện là cổ đông lớn nhất của Rubrik với 24% cổ phần.

Gần đây, Rubrik cũng công bố quan hệ đối tác chiến lược với công ty an ninh mạng CrowdStrike (CRWD). Thỏa thuận hợp tác này kết nối nền tảng phát hiện mối đe dọa Falcon của CrowdStrike với Đám mây Bảo mật của Rubrik. Sau thông báo, các nhà phân tích của Stifel đã nhận định rằng bảo mật dữ liệu là ưu tiên ngày càng quan trọng mà một số nhà cung cấp dịch vụ an ninh đang tìm cách giải quyết, bao gồm CrowdStrike, Palo Alto Networks, Zscaler, Cloudflare và một số công ty khác.

Theo CNBC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *