Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Rủi ro khi đầu tư chứng khoán quốc tế thường gặp phải

Top đánh giá sàn – Có nên tham gia đầu tư chứng khoán quốc tế hay không, hay rủi ro khi đầu tư chứng khoán quốc tế như thế nào? Là những câu hỏi luôn được đặt ra bởi các nhà đầu tư mới. Đầu tư chứng khoán quốc tế tại Việt Nam được xem là một cách thức không còn quá xa lạ đối với nhiều người đầu tư ở Việt Nam. Để đa dạng hoá được cho các danh mục đầu tư của mình, việc tham gia “sân chơi” chứng khoán quốc tế được xem là tiền đề quan trọng trong sự nghiệp đầu tư của bạn.

Vậy Đầu tư chứng khoán quốc tế là gì? Và rủi ro gì khi đầu tư chứng khoán quốc tế? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Đầu tư chứng khoán quốc tế là gì?

Đầu tư chứng khoán quốc tế là cách giúp người đầu tư có nhiều sự lựa chọn, mở rộng sự đa dạng hóa cho nguồn vốn của mình. Nhưng thay vì đầu tư trong nước, bạn sẽ gia nhập các khoản đầu tư tại thị trường nước ngoài. Thị trường đầu tư chứng khoán toàn cầu cũng cung cấp các loại cổ phiếu, trái phiếu, các loại quỹ chỉ số,… Mọi người thường đầu tư chứng khoán quốc tế để phân tán rủi ro, cũng như tìm kiếm nguồn lợi nhuận tốt ở những thị trường phát triển.

Đầu tư chứng khoán quốc tế là gì?

Có nên đầu tư vào chứng khoán quốc tế không?

Lợi thế khi đầu tư chứng khoán quốc tế

Định giá: Thị trường các đất nước phát triển, điển hình như Mỹ, tăng giá đáng kinh ngạc; khiến các công ty có giá trị cao hơn hẳn. Ví dụ, tỷ lệ giá trên thu nhập được điều chỉnh theo chu kỳ của S&P 500 là 29,5 lần vào tháng 11 năm 2020, trong khi đối với Chỉ số Thế giới Toàn quốc MSCI, là 18,3 lần, theo dữ liệu của Bloomberg. Đây chính là cơ hội tiềm năng giúp các nhà đầu tư nhanh chóng thu về cho mình nguồn tăng trưởng mạnh mẽ.

Tăng trưởng kinh tế: Mua cổ phiếu ở sàn đầu tư chứng khoán quốc tế có thể là một cách để tham gia vào sự tăng trưởng nhanh chóng, “đón sóng” phát triển của các cường quốc hàng đầu như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc,… Điển hình, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ tăng trưởng vượt bậc song hành với tốc độ phát triển của nền kinh tế Mỹ. Trong khi cổ phiếu của Mỹ chiếm
tới 56% thị trường quốc tế.

Lợi thế khi đầu tư chứng khoán quốc tế

Đa dạng hóa địa lý: Sàn đầu tư chứng khoán quốc tế cho phép các nhà đầu tư phòng tránh một số rủi ro; bằng phân tán nguồn vốn của mình ra nhiều khu vực đất nước khác. Đây là cách giúp mọi nhà đầu tư quản lý rủi ro đầu tư chứng khoán quốc tế nói riêng và ở Việt Nam nói chung.

Đa dạng hóa ngành: Việc đa dạng hoá và định vị danh mục đầu tư để tăng trưởng trong dài hạn là điều tất yếu. Khi tham gia đầu tư chứng khoán quốc tế, giúp bạn dễ dàng lựa chọn

Rủi ro khi đầu tư chứng khoán quốc tế có thể gặp phải

Ngoài những ưu điểm ở trên, vẫn có một số rủi ro khi đầu tư chứng khoán quốc tế sau đây:

Bất ổn chính trị hoặc xã hội: Tùy thuộc vào quốc gia mà bạn đầu tư, bất ổn chính trị, xã hội như: nội chiến, tham nhũng, chiến tranh hoặc suy sụp kinh tế,… có thể xảy ra. Tình trạng hỗn loạn này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến nền kinh tế đất nước đó.

Tính thanh khoản: Chứng khoán quốc tế giao dịch tại một số thị trường nhỏ, và một số thị trường nhất định có thể thiếu số lượng lớn người mua và người bán. Số lượng giao dịch và giờ giao dịch hạn chế, sẽ ảnh hưởng lớn tới việc bạn mua đi bán lại. Đây là rủi ro khi đầu tư chứng khoán quốc tế mà nhiều nhà đầu tư gặp phải.

Phí cao hơn: hoa hồng và các chi phí giao dịch khác liên quan đến cổ phiếu quốc tế cao hơn nhiều so với cổ phiếu trong nước. Điều đó dẫn đến phí cao hơn cho quỹ hoặc hoa hồng môi giới cao hơn.

Rủi ro khi đầu tư chứng khoán quốc tế có thể gặp phải

Tham khảo thêm:

Rủi ro biến động lãi suất và rủi ro lạm phát: Giá chứng khoán luôn có sự biến động tỷ lệ nghịch với lãi suất thị trường. Lãi suất thị trường nếu tăng sẽ làm cho giá trị của thị trường chứng khoán bị sụt giảm và ngược lại. Tình trạng này xảy ra là do giá của trái phiếu là giá trị hiện tại của các dòng tiền. Khi lãi suất thị trường càng cao thì các dòng tiền bị chiết khấu với lãi suất càng lớn, do vậy dẫn đến giá trái phiếu càng thấp. Vì vậy, khi lãi suất cao, giá trái phiếu thấp có thể là một cơ hội tốt để mua vào trái phiếu.

Đồng thời tình hình lạm phát chung sẽ khiến giá trị của đồng tiền bị thay đổi, ảnh hưởng đến lợi nhuận của các nhà đầu tư chứng khoán trong tương lai.

Rủi ro xếp hạng: Hiện nay, bất kỳ một loại hình dịch vụ ở ngành công nghiệp nào cũng sẽ có những đánh giá, xếp hạng mỗi năm, đặc biệt chủ yếu vào các dịp cuối năm hoặc đầu năm sau. Bảng xếp hạng này nhằm đánh giá những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh tốt trong năm, được xếp hạng từ trên xuống. Rủi ro xếp hạng được thể hiện nếu doanh nghiệp bị tụt hạng so với năm trước. Điều chứng tỏ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bị trì trệ khiến giá trị của doanh nghiệp giảm kéo theo đó giá cổ phiếu cũng sẽ giảm.

Rủi ro truyền thông: Rủi ro truyền thông thường xuất hiện nhiều nhất ở các thời điểm doanh nghiệp phát hành chứng khoán nhưng phải đối mặt với các sự kiện truyền thông xấu xuất phát từ nhiều phía gây ảnh hưởng đến giá trị cũng như uy tín của doanh nghiệp, khiến giá cổ phiếu bị giảm nhanh chóng. Rủi ro truyền thông được đánh giá là rủi ro khi đầu tư chứng khoán có sức ảnh hưởng mạnh nhất đến công ty và các nhà đầu tư chứng khoán.

Rủi ro lỗi thời: Rủi ro lỗi thời được xem là loại rủi ro bất kỳ ngành sản xuất sản phẩm nào đều có thể gặp phải. Ở đây sản phẩm đã rơi vào tình trạng lỗi thời, không có giá trị đổi mới so với các doanh nghiệp khác. Một dẫn chứng cụ thể trong thời điểm dịch bệnh bùng phát, nhiều doanh nghiệp đã hướng đến chuyển đổi số để phát triển bền vững. Tuy nhiên cũng có một số doanh nghiệp chưa thể nắm bắt và áp dụng công nghệ dẫn đến không tăng trưởng lợi nhuận khiến doanh nghiệp trở nên trì trệ, giá cổ phiếu giảm sút.

KẾT LUẬN

Trên đây là những rủi ro khi đầu tư chứng khoán quốc tế phổ biến nhất hiện nay ở trên các sàn giao dịch cũng như thị trường đầu tư. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi mang đến trong bài viết trên sẽ có ích lợi đối với bạn. Hãy nhớ luôn là một nhà đầu tư thông minh, kiên nhẫn để có thể thu về được cho mình thêm được nhiều nguồn lợi nhuận cao sau mỗi cuộc giao dịch nhé!

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 05
1
https://www.facebook.com/FxProGlobal
2
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
3
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
4
https://www.facebook.com/eToroVietnam
5
https://www.facebook.com/junomarkets/
8
https://www.facebook.com/INGOTBrokers
11
https://www.facebook.com/BDSwissEN/
12
https://www.facebook.com/pg/SwissmesVN/posts/
13
https://www.facebook.com/FirstPrudentialMarkets
14
https://www.facebook.com/ThinkMarkets/
16
https://www.facebook.com/cjcmarketsvn/
17
https://www.facebook.com/olymptradecom
18
https://www.facebook.com/IGcom/
19
https://www.facebook.com/ATFXGlobal/
20
https://www.facebook.com/ScopeMarkets.VN