Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

 1. Trang chủ
 2. /
 3. Review Sàn
 4. /
 5. [2023] Curve Là Gì? Tổng Quan Chi Tiết Về Sàn Curve CRV

[2023] Curve Là Gì? Tổng Quan Chi Tiết Về Sàn Curve CRV

Curve ngay từ khi ra mắt đã được xem là một trong những dự án tiềm năng trong làng DeFi. Vậy Curve là gì? Cơ chế hoạt động của sàn phi tập trung này ra sao? So với sàn Uniswap thì sàn này có những thế mạnh gì? Hãy cùng Topdanhgiasan.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Curve (CRV) Là Gì?

Curve (CRV) là cách viết ngắn gọn của sàn giao dịch phi tập trung DEX dựa trên công cụ Market Maker tự động chạy trên Ethereum. Sàn có tên đầy đủ là Curve Finance, CRV tập trung vào việc hoán đổi giữa các Stablecoin khác nhau và sàn được đánh giá là có chi phí thấp và có mức trượt giá tối thiểu.

Điều này là do công cụ Công cụ Market Maker Tự động (AMM) làm việc với thuật toán định giá thay vì sổ lệnh. Sàn giao dịch phi tập trung được thành lập vào tháng 1 năm 2020 bởi Michael Egorov – một tiến sĩ vật lý. Hiện CRV đang trở thành một trong những sàn giao dịch phi tập trung lớn trên Blockchain Ethereum.

Curve (CRV) là cách viết ngắn gọn của sàn giao dịch phi tập trung DEX dựa trên công cụ Market Maker tự động chạy trên Ethereum

Curve (CRV) là cách viết ngắn gọn của sàn giao dịch phi tập trung DEX dựa trên công cụ Market Maker tự động chạy trên Ethereum

Quá Trình Sáng Lập Dự Án Curve

Quá trình sáng lập dự án do nhóm Curve – một nhóm gồm các nhà phát triển, quản lý cộng đồng và nhiều nhà sáng tạo blockchain cùng nhau phát triển dự án. Năm 2015, người sáng lập của Curve, Michael Egorov đã lập nên công ty có tên là NuCypher. Tại thời điểm làm việc, công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp mã hóa bao quát và bảo vệ các dữ liệu của các tổ chức y tế và tài chính được bảo mật.

Sàn giao dịch phi tập trung được thành lập vào tháng 1 năm 2020 bởi Michael Egorov - một tiến sĩ vật lý

Sàn giao dịch phi tập trung được thành lập vào tháng 1 năm 2020 bởi Michael Egorov – một tiến sĩ vật lý

Khi dự án được giới thiệu, dự án đã nhanh chóng thành công và nhóm bắt đầu làm việc với phần mềm mã hóa với nhiều ngân hàng. Chính thức nhóm tại giai đoạn đó, sàn nhận được khoản đầu tư là 750.000 đô la vào năm 2016.

Tuy nhiên, trong giai đoạn dự án phát triển, Michael Egorov và nhóm đã chuyển sang lĩnh vực blockchain. Điều này buộc NuCypher phải thiết kế lại cơ sở hạ tầng phi tập trung của mình và cho ra mắt Token NU.

Pancakeswap là sàn gì? sử dụng ra sao

Cơ Chế Hoạt Động Của Curve Finance

Cơ chế hoạt động của Curve Finance không quá phức tạp, tài sản sẽ được định giá theo công thức định giá thay vì sổ lệnh. Tất nhiên, công thức mà CRV phát triển được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ tốt nhất cho việc giao dịch hoán đổi trong phạm vi gần giống nhau.

Để bạn dễ hiểu, dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn một ví dụ:

1 USDT = 1 USDC

1 USDC = 1 BUSD

Nhưng nếu bạn đổi 100 triệu USDT sang USDC, từ USDC sang BUSD sẽ xuất hiện tình trạng trượt giá. Vì vậy nhằm hạn chế điều đó tốt nhất có thể, công thức của Curve ra đời. Tuy nhiên, nếu các Token này không cùng ở một phạm vi, công thức Curve sẽ mất đi tính hiệu quả nữa.

Ngoài công thức định giá thì các nhóm thanh khoản của CRV cũng giúp đảm bảo mức trượt giá sẽ thấp nhất có thể khi tiến hành giao dịch các loại tiền kỹ thuật số. Curve đảm bảo một giao thức cho vay sẽ ít biến động nhưng lãi suất sẽ vẫn cao về tính thanh khoản được cung cấp.

Cơ Chế Hoạt Động Của Curve (CRV)

Cơ Chế Hoạt Động Của Curve (CRV)

So Sánh Curve Finance Và Uniswap

Nhiều người thường cho rằng đã có Uniswap thì đâu cần quan tâm đến CRV nữa nhưng đầy là sự cần thiết mặc dù tính năng của sàn Curve gần giống như sàn Uniswap. Điểm khác giữa 2 nền tảng này là trên Uniswap bạn có thể hoán đổi bất kỳ token ERC-20 nào nhưng tại sàn Curve thì chỉ dành cho giao dịch stablecoin trên Ethereum.

Mặt khác, CRV chỉ cung cấp các nhóm thanh khoản được tạo ra từ các tài sản có hoạt động tương tự nhau như wBTC và tBTC…Nếu khác phạm vi các thuật toán của Curve có thể sẽ mất đi tính thanh khoản.

Theo bảng xếp hạng của DeFi Pulse, hiện nay CRV có lượng thanh khoản gần $7.5 tỷ trong khi sàn Uniswap chỉ có $6 tỷ. Lý do mà sàn tiếp tục thêm tổng lượng giá trị sản khóa là do sàn tập trung vào việc hoán đổi các stablecoin – Một thị trường ngách có ít cạnh tranh.

Xem thêm chi tiết về sàn Uniswap

So Sánh Curve Và Uniswap

So Sánh Curve Và Uniswap

Ưu Điểm Khi Tham Gia Vào Sàn Curve Finance

Có 3 ưu điểm lớn khi tham gia vào sàn giao dịch phi tập trung Curve Finance là:

 • Curve chỉ tập trung vào thị trường ngách có ít sự cạnh tranh hơn với công thức được tối ưu hóa slippage so với đối thủ của mình là Uniswap.
 • CRV cho phép người dùng cung cấp thanh khoản bằng 1 hoặc có thể sử dụng nhiều đồng Token khác trong cùng một Pool. Nghĩa là sàn sẽ tự động tách Token ra đúng với tỷ lệ trong pool. Ví dụ: Pool có 4 loại tài sản là USDT, USDC, TUSD và sUSD với tỷ lệ lần lượt là 30%, 5%, 15% và 50%. Một người dùng A gửi 1000 USDT vào Pool này, sàn sẽ tự động chia 1000 đó thành 4 phần là 300 USDT, 50 USDC, 150 TUSD và 500 sUSD.
 • Do sàn là một Yield Aggregator tương tự như APY.Finance nên người cung cấp thanh khoản sẽ được hưởng phí giao dịch là 0,04% và lãi suất cho vay từ yEarn hoặc Compound.
Ưu Điểm Khi Tham Gia Vào Sàn Curve Finance

Ưu Điểm Khi Tham Gia Vào Sàn Curve Finance

Đối Tượng Người Dùng Của Curve (CRV)?

Đối tượng người dùng mà Curve bao gồm: nhà cung cấp thanh khoản, Traders và các dự án, cụ thể:

 • Nhà cung cấp thanh khoản: CRV có thể nhận được phần thưởng Token từ dự án và nhận được các khoản phí từ các pool.
 • Trader: Stablecoin có mức trượt giá thấp và phí rẻ hơn so với CEX.
 • Dự án: Dùng để phân bổ Token và bootstrapping nhu cầu cho các token của dự án.

Vậy Token của CRV là gì? Như đã biết CRV được dùng vào 3 mục đích chính là Voting, Staking và Boosting. Tuy nhiên, người dùng phải stake CRV để nhận veCRV dùng cho việc tham gia vào 3 hoạt động trên. Thời gian trên CRV càng lâu thì bạn sẽ nhận được càng nhiều veCRV.

Đối Tượng Người Dùng Của Curve (CRV)?

Đối Tượng Người Dùng Của Curve (CRV)?

Một số câu hỏi phổ biến liên quan đến Curve

Dưới đây là một số câu hỏi phổ biến liên quan đến Curve có thể bạn sẽ quan tâm:

CRV Được Giao Dịch Ở Sàn Nào?

Nếu bạn quan tâm đến sàn CRV thì để giao dịch CRV bạn có thể giao dịch trên 4 sàn sau là Binance, Uniswap, CoinTiger và BKEX. 

Các thông tin cơ bản về CRV Token?

 • Name: Curve DAO Token
 • Ticker: CRV
 • Decimals: 18.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Token type: Governance Token.
 • Total Max Supply: 3.03 tỷ CRV.
 • Initial Supply: 1.2 tỷ CRV.
 • Circulating Supply: 360,933,264.03 CRV
 • Total Value Locked (TVL): 7.2 tỷ USD. 

Tương Lai Của Curve Như Thế Nào?

Tương Lai Của Curve Như Thế Nào?

Tương Lai Của Curve Như Thế Nào?

Nhìn chung, tương lai của sàn giao dịch Curve sẽ phụ thuộc vào việc sàn sẽ sản sinh ra nhiều doanh thu từ Protocol. Hiện mức phí 0.04% cho mỗi giao dịch và doanh thu từ phí này sẽ thuộc về liquidity provider. Theo đánh giá, trong tương lai sàn sẽ thu phí giao dịch, số % sẽ được quyết định bởi cộng thông qua Voting. 

Theo chuyên gia, để sàn Curve tăng doanh thu thì cần tác động đến các yếu tố sau:

 • Liquidity Providers: Sàn cần tăng số lượng LP nà, khi LP tăng thì thanh khoản sẽ cao hơn. Điều này sẽ tạo ra Low slippagge, từ đó dẫn đến nhiều Trader trade tại sàn. Bởi nếu slippage nhỏ sẽ tạo ra nhiều volume và khi Volume tăng lên thì LP sẽ có nhiều doanh thu.
 • Projects/Holders: Khi Volume tăng thì kéo theo các dự án bắt đầu xuất hiện nhiều hơn tạo thanh khoản cho các token. Điều này khiến cho nhiều pool sẽ được tạo kéo thêm Traders trade.
 • DEVs: Khi Volume tăng thì nguồn liquidity dành cho các dự án sẽ được lấy từ Curve. 

Có Nên Đầu Tư Vào Curve?

Như các thông tin trước đó được chúng tôi giới thiệu thì Curve là một dự án tiềm năng khi được đánh giá rất tốt nhờ sở hữu nhiều ưu điểm. Nếu bạn muốn đầu tư bạn có thể tham gia giao dịch nhưng chúng tôi khuyên bạn là nên tìm hiểu thật kỹ các thông tin trước khi đưa ra các quyết định.

Cung cấp thêm thông tin cho bạn là mặc dù CRV có thể giao dịch trên các nền tảng nhưng mục đích chính của nó là trở thành Token quản trị. Vậy nên bạn nên có quyết định đúng đắn có hay không việc đầu tư CRV nhé.

15 Altcoin tiềm năng bạn cần lưu ý trong mùa tăng trưởng tiếp theo của thị trường

Có Nên Đầu Tư Vào Curve?

Có Nên Đầu Tư Vào Curve?

Rủi Ro Có Thể Gặp Phải Khi Tham Gia Sàn Curve?

Mặc dù Curve Finance (CRV) đã được kiểm toán bởi Trail of Bits nhưng điều đó không có nghĩa là người dùng không gặp phải các rủi ro khi tham gia vào sàn giao dịch này. Bởi việc sử dụng bất kỳ loại hợp đồng thông minh nào đều sẽ đi kèm với rủi ro dù nó đã được kiểm toán nhiều lần. Do vậy để hạn chế việc này bạn nên giao dịch thông minh, lời khuyên tốt nhất là bạn nên giao dịch trong khả năng của mình.

Giống như các giao thức AMM khá, trước khi tham gia sàn bạn cũng cần phải tính đến các tổn thất tạm thời. Tổn thất tạm thời chính là một khoản lỗ tính bằng đô – la phát sinh từ việc cung cấp thanh khoản cho AMM. Điều này dẫn đến nhiều rủi ro khác vì nhiều giao thức DeFi sẽ trở nên phụ thuộc nhau. Trong trường hợp một số giao thức khác bị hỏng thì có thể gây ra phản ứng dây chuyền ảnh hưởng không nhỏ đến hệ sinh thái DeFi.

Rủi Ro Có Thể Gặp Phải Khi Tham Gia Sàn Curve?

Rủi Ro Có Thể Gặp Phải Khi Tham Gia Sàn Curve?

Kết Luận

Mong rằng với những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về Curve và đồng CRV. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã cung cấp thêm cho bạn các thông tin hữu ích khác như rủi ro, các thông tin về đồng CRV cũng như giúp bạn so sánh sàn với Uniswap…Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi nhé. 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 03
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
4
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
5
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
6
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
7
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
8
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
9
https://www.facebook.com/dexinvesting
10
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
13
https://www.facebook.com/remitano
14
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
15
https://www.facebook.com/binomovt
16
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
17
https://www.facebook.com/octafx
18
https://www.facebook.com/spectrepage/
19
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com