Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

 1. Trang chủ
 2. /
 3. Review Sàn
 4. /
 5. Sàn Sushiswap Là Gì? Tìm Hiểu Chi Tiết Về Sàn DEX SUSHI

Sàn Sushiswap Là Gì? Tìm Hiểu Chi Tiết Về Sàn DEX SUSHI

SushiSwap được biết đến như một nhánh của Uniswap với sự nâng cấp về mặt thiết kế và tính năng. Vậy SUSHI là gì? Hãy cùng Topdanhgiasan.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết này, cùng theo dõi nhé.

Sushiswap Là Gì?

Sushiswap là một sàn giao dịch phi tập trung DEX hoạt động mà không cần sử dụng sổ lệnh ra đời vào khoảng cuối năm 2020 dựa theo trào lưu Food Coin. SUSHI là một dự án không hề kém cạnh Uniswap nổi tiếng về mô hình AMM – Một trình tạo lập thị trường tự động phi tập trung. 

Dự án được phát triển bởi “ Chef Nomi” và chạy trên blockchain Ethereum. Về cơ bản, SushiSwap là một nhánh của Uniswap với một số biến thể đáng kể, các tính năng bổ sung trong đó phải kể đến là Token SUSHI. Token này phục vụ 2 mục đích là:

 • Cấp cho chủ sở hữu các đặc quyền quản trị và các quyền duy nhất đối với SUSHI
 • Nó đại diện cho một phần thanh toán giao thức, nói một cách khác nó kiểm soát giao thức tổng thể. 
Sushiswap là một sàn giao dịch phi tập trung DEX hoạt động mà không cần sử dụng sổ lệnh

Sushiswap là một sàn giao dịch phi tập trung DEX hoạt động mà không cần sử dụng sổ lệnh

Cơ Chế Hoạt Động Của Sushiswap

Như đã nói đến ở trên, Sushiswap – giao thức tạo lập thị trường tự động (AMM) hoạt động giống như một sàn giao dịch phi tập trung. Không có sổ lệnh hoặc quyền hạn tập trung.

Mọi giao dịch tiền mã hóa trên sàn đều được các hợp đồng thông minh xử lý trong các pool thanh khoản. Đây là nơi mà người chơi Sushiswap sẽ trở thành những nhà cung cấp thanh khoản LP bằng việc khóa tài sản tiền mã hóa của họ. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành nhà cung cấp thanh khoản và kiếm phần thưởng tương ứng.

Cơ Chế Hoạt Động Của Sushiswap

Cơ Chế Hoạt Động Của Sushiswap

Trên sàn Sushiswap, bạn cũng có thể swap token ERC-20 như các thực hiện khác trên các sàn phi tập trung khác. Giả dụ, bạn có thể trao đổi các stablecoin như USDT, BUSD thành các mã hóa như bitcoin (BTC) và ETH. Bên cạnh đó, cũng có nhiều chức năng theo chủ đề Sushi để bạn kiếm thêm thu nhập thụ động. 

Điều Kiện Sử Dụng Sushi Swap

Điều kiện để sử dụng SUSHI là bạn phải có ví Metamask Extension được cài đặt sẵn trên trình duyệt. Bởi các hoạt động Swap thường sẽ tốn phí giao dịch gas, mức phí này giao động trong khoảng từ 10 đến 50USD. 

Lưu ý bạn không nên giao dịch trên nền tảng trong khi ví của bạn quá ít vốn.

Đặc Điểm của Sushi Swap

Sàn SUSHI luôn khuyến khích các nhà hoạt động tài chính cung cấp thanh khoản khi đã tạo ra các mã thông báo. Trong khi đó, các chí xây dựng hệ thống sẽ được sàn chi trả cho các Trader. Lúc này, người tham gia có thể nhận thưởng bằng chính chi phí xây dựng và chi phí của những nhà giao dịch khác trả khi họ thực hiện các hoán đổi.

Phần lớn các thông báo giá của sàn chủ yếu dựa vào phương pháp phi tập trung, danh sách gồm Sushiswap TWAP, dữ liệu về giá, công cụ được tạo bởi Chai link. Ngoài ra, những nhà giao dịch chênh lệch giá sẽ có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc cung cấp các mức giá chính xác. Việc này sẽ được thực hiện thông qua phương thức giảm thiểu sự chênh lệch giá trên các cặp giao dịch khác. 

Đặc Điểm của Sushi Swap

Đặc Điểm của Sushi Swap

Ý Nghĩa Của Các Tính Năng Trong Sushi Swap

Giống với các nền tảng khác, sàn SushiSwap có các tính năng sau:

 • Connect to a wallet: Kết nối với ví
 • Home/Beginner: Trang chủ
 • Portfolio: Quản lý danh mục tài sản
 • Swap:Dùng để mua và bán coin/token, nói một cách khác Swap là dùng để chuyển đổi token – một giao thức để swap từ token này thành token kia).
 • Lend: Trang cung cấp các hoạt động vay mượn coin/token
 • Farm: Trang giúp cho bạn thực hiện hoạt động canh tác năng suất, khai thác lợi nhuận coin/token bằng cách gửi vào các hợp đồng thông minh trên nền tảng với lợi nhuận nhất định.
 • Onsen: Trang giúp bạn lọc nhanh các cặp tài sản, tương tự short và Filter trong Excel
 • Token: Danh mục token và các thông số về số lượng, khả năng thanh khoản, vốn hóa, giá và thời gian.
 • Pairs: Cung cấp danh mục các cặp tài sản mà người dùng đang dùng.
 • Governance: Trang liên quan tới các hoạt động quản trị nền tảng.
 • Forums: Trang liên quan tới diễn đàn thảo luận của người dùng.
Ý Nghĩa Của Các Tính Năng Trong Sushi Swap

Ý Nghĩa Của Các Tính Năng Trong Sushi Swap

So Sánh Sushiswap Và Uniswap

Nhìn chung, SushiSwap là một bản sao giàu tính năng hơn UniSwap. Mặc dù sàn sử dụng khuôn khổ của UNI nhưng nó đã được bổ sung thêm rất nhiều thứ. Chẳng vì thế mà nó được coi là một bản nâng cấp của UNI. 

Sàn bắt đầu với Sushi Chef – một smart contract cho phép các nhà cung cấp thanh khoản UNI lưu trữ Token của họ để đổi lấy Token SUSHI. Mặt khác, các nhà cung cấp thanh khoản cho UNI và SUSHI đều được Sushi Chef cho phép loại bỏ các Token của họ năm 2020. Kết quả họ đã chi chuyển gần $1 tỷ thanh khoản từ UNI sang SUSHI. 

So Sánh Sushiswap Và Uniswap

So Sánh Sushiswap Và Uniswap

Như đã biết, sàn Uniswap đang đánh thuế là 0,3% cho bất kỳ một giao dịch nào được thêm vào bể. Trong khi đó, sàn Sushiswap chỉ đóng góp khoảng 0,25% phí cho bể, 0,05% còn lại sẽ được chia cho tất cả các chủ sở hữu SUSHI. Điều này đã thu hút không nhỏ lượng người quan tâm. Đặc biệt là các nhà giao dịch trao đổi, các nhà đầu tư thanh khoản vì họ có thể được lợi 0,25% hoa hồng giao dịch và người nắm giữ sẽ kiếm được 0,05% phí giao dịch.

Xem thêm về sàn DEX Uniswap

Các Điểm Nổi Bật Của Sushiswap

SushiSwap sở hữu khá nhiều điểm nổi bật mà sàn UNI không chú trọng tới. Ngay dưới đây là các ưu điểm của SUSHI bạn không thể không quan tâm:

Nhiều Ưu Đãi Cho Các Nhà Thanh Khoản

Cũng như nhiều giao thức khác, sàn quan tâm đến các nhà cung cấp thanh khoản cho hệ thống nhưng điều đặc biệt ở chỗ, SUSHI lại tạo ra nhiều ưu đãi lớn dành riêng cho các nhà thanh khoản. Một khi trở thành nhà cung cấp thanh khoản cho SUSHI bạn sẽ nhận được hàng loạt các lợi ích sau:

 • Mức thưởng sẽ tương ứng với sự đóng góp và số tiền thưởng sẽ được trả dưới dạng SUSHI Token
 • bạn sẽ được tích lũy tiền thưởng tại sàn cho dù có ngừng cung cấp tính thanh khoản cho sàn đi chăng nữa. Đây được xem là ưu đãi lớn nhất của SUSHI dành cho các nhà thanh khoản.
 • Nếu bạn là một nhà thanh khoản bạn sẽ có cơ hội trở thành một đối tác cực kỳ quan trọng của dự án. Khi trở thành đối tác quan trọng bạn sẽ có thêm nhiều đặc quyền khác nữa
Nhiều Ưu Đãi Cho Các Nhà Thanh Khoản

Nhiều Ưu Đãi Cho Các Nhà Thanh Khoản

Phân Chia Tiền Thưởng Hợp Lý

Khác với các nền tảng khác, sàn SushiSwap sẽ phân chia tiền thưởng đều cho 1 nhóm các nhà cung cấp thanh khoản với phần trăm là 0,3%. Với cách chia này của sàn được nhiều người đánh giá là một bước đi khôn ngoan và hợp lý nhằm giữ chân các nhà thanh khoản. 

Có Quỹ Phát Triển Và Nâng Cấp Các Dự Án

Ngoài ra SUSHI còn có riêng quỹ phát triển và nâng cấp các dự án, theo ý kiến của Larry Cermak ông khuyến nghị sẽ sử dụng 10% để giúp phát triển các dự án. Cụ thể, khoản phí này sẽ được dùng với mục đích đảm bảo tính bảo mật và cải thiện nhằm hoàn thiện các dự án.

Hướng Dẫn Giao Dịch Trên Sàn Sushiswap

Nhằm giúp bạn dễ dàng hơn trong việc giao dịch trên sàn SushiSwap, sau đây bài viết sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn các bước tham gia giao dịch cũng như hướng dẫn Farm Token:

Các Bước Giao Dịch Trên Sàn Sushiswap

 • Bước 1: Bạn truy cập vào trang web: https://app.sushi.com/ và kết nối với ví của mình
 • Bước 2: Màn hình sẽ xuất hiện thông báo, bạn chỉ cần nhấp vào “Chấp nhận kết nối”
 • Bước 3: Chọn “Swap” lúc này màn hình sẽ chuyển bạn đến giao diện của trang Swap. Tại trang này sẽ có các chức năng sau là: Swap – chuyển đổi tài sản, setting – thiết lập gas, phí giao dịch, Balance – số dư còn lại trong tài khoản
 • Bước 4: Bạn chọn mục “Select Token” và chọn danh sách “coinGeko” và tìm các token mà bạn mong muốn Swap
 • Bước 5:Sau khi đã chọn token mong muốn bạn dán vào ô tìm kiếm coin của mình
 • Bước 6: Tiến hành Swap

Lưu ý: khi tiến hành Swap bạn sẽ thấy các thuật ngữ sau:

 • Medium received: Tức là trung bình số lượng các token nhận được
 • Price impact: Mức độ trượt giá, thường là 0,01%
 • Liquidity Provider Fee: Mức phí cho người cung cấp thanh khoản

Thêm nữa, khi giao dịch bạn sẽ mất thêm một khoản phí để xác nhận trên metamark, mức phí này giao động trong khoảng 30-30 USDT.

Các Bước Giao Dịch Trên Sàn Sushiswap

Các Bước Giao Dịch Trên Sàn Sushiswap

Hướng Dẫn Farm Token

Farm là một hình thức canh tác năng suất hình thức này hoạt động bằng cách gửi một lượng native token mà bạn có cộng thêm một lượng ETH vào các pool với tỷ lệ API mỗi pool. Với hình thức này bạn có thể kiếm được một khoản lợi nhuận thay vì để các token nằm trong ví đấy.

Farm

Trong phần này sẽ có các thông số cơ bản bạn cần nắm được sau:

 • Yield Per 1000$: Đây là lợi nhuận gửi vào thì sẽ kiếm được $ trên mỗi ngày
 • ROI: Tỷ lệ lợi nhuận kiếm được tháng/năm
 • Liquidity: Số token có thể cung cấp 
 • Staked: Số liệu tính toán số token mà bạn gửi vào pool
 • Earnings: Phần thưởng bạn có thể kiếm được

Trên mỗi pool sẽ có 2 hình thức là:

 • Add Liquidity: Giống với phần Swap
 • Approve staking: Hoạt động Staking lad stake token của pool đó

Lưu ý: Giai đoạn đầu đối với các Token mới, các pool chỉ cho phép cung cấp Liquidity đầu tiên, lúc này bạn sẽ được nhận thưởng. Khi lượng tiêu thụ token tăng lên thì pool sẽ có cơ chế khuyến khích để stake

PancakeSwap là sàn gì? hoạt động ra sao

Hướng Dẫn Farm Token

Hướng Dẫn Farm Token

Onsen

Giống với Farm, Osen là cơ chế Staking, tuy nhiên thay vì staking trực tiếp các native token thì bạn có thể staking các LP token. Trong pool này bạn sẽ nhận được phần thưởng Sushi thay vì nhận được phần thường là Native Token.

Các Lợi Ích Và Rủi Ro Khi Tham Gia Giao Dịch Tại Sàn Sushiswap

Như thông tin chúng tôi đã cung cấp trước đó, SushiSwap là một phiên bản nâng cấp của Uniswap nên nền tảng sẽ có những lợi ích và rủi ro sau:

Tính Thanh Khoản Của Sàn

Hầu hết các giao thức DeFi ngày nay đều thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản khi họ stake các token của mình. Tuy nhiên khi bạn rút phần trăm của mình thì bạn sẽ không đủ điều kiện để được hưởng quyền lợi nếu bạn tham gia sàn UNI. Nhưng với các nhà thanh khoản của SushiSwap vẫn sẽ được phép sở hữu 1 tỷ lệ phần trăm của bể và có thể tùy chọn lấy các token để bàn.

Thu Thập Các Phí Giao Thức

Ngay từ khi được giới thiệu sàn SushiSwap đã có một sự bùng nổ DeFi kinh ngạc, điều này đã giúp nó nhanh chóng trở thành một trong những dự án thành công nhất. Sàn giúp người dùng thu phí của các giao thức và được tính bằng Sushi và nếu cung cấp thanh khoán muốn rời khỏi dịch vụ thì họ vẫn có thể kiếm được lợi từ những phần thưởng thông qua SushiBar.

Các Lợi Ích Và Rủi Ro Khi Tham Gia Giao Dịch Tại Sàn Sushiswap

Các Lợi Ích Và Rủi Ro Khi Tham Gia Giao Dịch Tại Sàn Sushiswap

Trả Phí Giao Dịch Cho Các Nhà Cung Cấp

Nếu như UNI trả cho các nhà cung cấp thanh khoản là 0,3% cho tất cả các phí giao dịch nhưng khi giao dịch trên SushiSwap thì sàn sẽ trả 0,25% cho tất cả các nhà cung cấp thanh khoản tham gia, còn 0,05% còn lại sẽ được chuyển đổi sang SUSHI và được chia cho tất cả những người nắm giữ token.

Luôn Tiềm Ẩn Các Rủi Ro

Mặc dù có những lợi ích như vậy nhưng sàn luôn tiềm ẩn các rủi ro. Trước hết là sàn đã từng bị chỉ trích vì thiếu sự kiểm tra và người sáng tạo ẩn danh của dự án không có biện pháp bảo vệ người dùng. Điều này tiềm ẩn rủi ro rất lớn cho người dùng, kể cả trong trường hợp các dự án ổn định và đã được kiểm tra đều có thể bị tấn công bằng các công cụ hack cũng như phải đối mặt với nhiều hình thức đe dọa khác.

Luôn Tiềm Ẩn Các Rủi Ro

Luôn Tiềm Ẩn Các Rủi Ro

Vấn đề bảo mật của SushiSwap cũng là một mối lo ngại mà người dùng cần phải quan tâm. Bởi đã có nhiều lỗi xảy ra khi người dùng không thể chèn cùng 1 token nhiều lần khiến các biến thanh toán bị gián đoạn dẫn đến các dữ liệu có thể bị đánh cắp. Vì vậy bạn nên tìm hiểu thật kỹ các thông tin liên quan đến sàn trước khi tham gia.

Có Nên Đầu Tư Coin SUSHI?

Việc có nên đầu tư vào Coin SUSHI không còn tùy thuộc vào khả năng cũng như nguồn tài chính của bạn.

Đối Với Nhà Cung Cấp Thanh Khoản

Nếu bạn trở thành nhà cung cấp thanh khoản cho sàn thì Sushiswap sẽ mang lại cho bạn một mức lợi nhuận lớn, lợi nhuận mà bạn có thể thu được là từ việc Staking SUSHI, tăng giá Token hay những tài sản đã khóa có giá trị.

Bên cạnh đó, việc trở thành nhà cung cấp thanh khoản cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi khi thị trường bị ảnh hưởng sẽ khiến cho giá trị các tài sản khóa cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Lúc này, bạn sẽ chịu sự tác động, mặt khác khi các tài sản ROI cao thì sau khi crash nó có thể bị tuột dốc nhanh chóng.

Nhà Cung Cấp Thanh Khoản

Nhà Cung Cấp Thanh Khoản

Đối Với Chủ Sở Hữu SUSHI Token

SUSHI của sàn luôn được bơm giá nhằm thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư trong một thời gian ngắn. Nếu bạn muốn đầu tư lâu dài thì bạn nên cân nhắc bởi SUSHI có thể sẽ gặp rủi ro như YAM. Cụ thể là những hợp đồng giao thức của SUSHI đang được dừng ở mức kiểm tra và Token sẽ có giá trị khủng nếu sự kiểm tra thành công nhưng nếu ngược lại thì mọi thứ sẽ mất giá trị. Vì vậy lời khuyên tốt nhất là bạn nên tìm hiểu thật kỹ các thông tin trước khi đưa ra quyết định nên hay không nên đầu tư vào coin SUSHI nhé. 

Sàn Curve là gì? Hướng dẫn dùng Sàn Curve

Chủ Sở Hữu SUSHI Token

Chủ Sở Hữu SUSHI Token

Cách Mua – Bán SUSHI Trên Binance

Để mua được các token trên các sàn giao dịch tiền mã hóa Binance bạn cần biết cách mau và cách chuyển chúng vào ví của mình để thực hiện các giao dịch. Vậy cách mua và bán SUSHI như thế nào, cùng theo dõi các bước hướng dẫn dưới đây nhé.

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản trên Binance sau đó click vào mục “Giao dịch” ở trên thanh công cụ
 • Bước 2: Tại phía bên phải của màn hình bạn gõ từ khóa “SUSHI”, lúc này bạn sẽ thất các cặp giao dịch có sẵn. Việc của bạn là chọn cặp giao dịch mà mình muốn chọn
 • Bước 3: Tại Spot, bạn có thể hoặc bán SUSHI. Nhưng trước đó bạn cần nhập số lượng SUSHI muốn mua hoặc bán, sau đó chọn loại lệnh của mình và xác nhận giao dịch.
Cách Mua - Bán SUSHI Trên Binance

Cách Mua – Bán SUSHI Trên Binance

Kết Luận

Tóm lại, SushiSwap sẽ giúp người dùng chia sẻ tài sản tiền điện tử nhanh chóng. Nó được xây dựng trên nền tảng của UniSwap bằng cách thêm token. Mặc dù có những hạn chế và chỉ trích trong vấn đề lạm phát và thiếu sự an toàn nhưng SUSHI đã hạn chế tính năng khả dụng của token tổng thể giúp sàn an toàn hơn cho các nhà đầu từ. Bằng cách đó, sàn đã tạo ra được tiếng vang lớn trong giới DeFi.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 03
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
3
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
5
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
6
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
7
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
8
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
9
https://www.facebook.com/dexinvesting
10
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
13
https://www.facebook.com/binomovt
14
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
15
https://www.facebook.com/remitano
16
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
17
https://www.facebook.com/octafx
18
https://www.facebook.com/spectrepage/
19
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com