Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Sàn Upcom là ai? Đánh giá toàn diện từ A-Z về Upcom

Sàn Upcom là gì? Cách giao dịch trên sàn Upcom như thế nào?…Đều là những câu hỏi đang được rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán quan tâm hiện nay. Nếu bạn cũng đang quan tâm và tìm hiểu về sàn giao dịch này. Thì đừng bỏ qua bài đánh giá sàn dưới đây nhé.

Sàn Upcom là gì? 

Sàn Upcom là tên viết tắt của từ Unlisted Public Company Market. Đây là nơi để giao dịch với những công ty đại chúng chưa được niêm yết. Trong số các công ty này bao gồm cả những công ty cổ phần và trách nhiệm hữu hạn. Họ sẽ phát hành những loại cổ phiếu chưa được đăng ký hoặc chưa đủ điều kiện để đăng ký như các sàn HOSE hay HNX. 

Nguyên tắc khớp lệnh tại sàn Upcom

Nguyên tắc khớp lệnh tại sàn Upcom

Hệ thống giao dịch của sàn Upcom được xem là sàn “trung chuyển”. Hoạt động dưới sự chỉ đạo của trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội. 

Những loại cổ phiếu đang được cung cấp trên sàn Upcom

Tuỳ thuộc vào từng thị trường sẽ có từng nhóm cổ phiếu khác nhau. Hiện tại, trên sàn Upcom đang có ba nhóm cổ phiếu chính. Cụ thể: 

 • Upcom Large: Là nhóm tập hợp các mã cổ phiếu của doanh nghiệp phát hành với vốn chủ sở hữu lớn hơn hoặc bằng 1000 tỷ đồng. 
 • Upcom Medium: Là nhóm cổ phiếu có giá trị trung bình được phát hành từ các doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu lớn hơn 300 tỷ đồng và thấp hơn 1000 tỷ đồng. 
 • Upcom Small: Là nhóm cổ phiếu có giá trị thấp nhất được phát hành và trao đổi từ những doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu từ 10 đến 300 tỷ đồng. 

Qua những nhóm cổ phiếu trên có thể thấy giá trị cổ phiếu của sàn giao dịch Upcom rất đa dạng. Dao động từ rất lớn đến vừa và nhỏ. Điều này đã khiến cho sàn giao dịch Upcom trở thành một sàn giao dịch phù hợp với nhiều đối tượng. Cũng như đáp ứng được nhiều nhu cầu giao dịch khác nhau. 

Không những thế, khi giao dịch trên sàn này. Cổ phiếu Upcom từ những công ty vừa và nhỏ. Sẽ có cơ hội đột phá doanh thu cho cổ đông bất cứ khi nào sàn có biến động mạnh ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu.

Xem thêm

Hình thức giao dịch tại sàn Upcom

Mỗi một sàn giao dịch sẽ có giờ và hình thức giao dịch khác nhau. Sàn Upcom cũng vậy, khi thực hiện giao dịch trên Upcom. Các nhà đầu tư sẽ có hai hình thức chính như sau: 

Sàn Upcom là tên viết tắt của từ Unlisted Public Company Market

Sàn Upcom là tên viết tắt của từ Unlisted Public Company Market

Hình thức thỏa thuận điện tử

Với hình thức này thì bên đại diện giao dịch sẽ nhập sẵn lệnh và các điều kiện cụ thể. Sau đó, người chơi sẽ có quyền lựa chọn sản phẩm giao dịch để thoả mãn mục đích trao đổi. 

Hình thức thỏa thuận thông thường

Hình thức này hiện đang cho phép người mua và bán trao đổi, định giá và khối lượng trước. Khi deal đã hoàn thành thì sàn mới bắt đầu nhập kết quả giao dịch lên hệ thống. 

Nguyên tắc khớp lệnh tại sàn Upcom

Việc khớp lệnh trên sàn giao dịch cổ phiếu Upcom cũng được tuân theo hai nguyên tắc chính sau: 

 • Ưu tiên về giá: Khi giá thấp hơn sẽ được ưu tiên khớp ở lệnh bán và ngược lại, giá cao hơn sẽ được ưu tiên khớp ở lệnh mua. 
 • Ưu tiên thời gian: Khi các lệnh có giá bằng nhau hoặc tương đương như nhau. Thì lệnh nào được đặt trước sẽ được ưu tiên khớp trước. 

Thời gian giao dịch trên sàn Upcom

Hiện tại, sàn giao dịch Upcom đang mở cửa từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần. Trong khung giờ từ 9 giờ đến 15 giờ. Trong đó sàn sẽ nghỉ trưa từ 11giờ 30 phút đến 13 giờ. Cụ thể về các khung giờ như sau: 

 • Từ 9 – 11 giờ 30 phút: Trong khung giờ này sàn Upcom sẽ hoạt động theo phương thức khớp lệnh liên tục I và thoả thuận. 
 • Từ 11 giờ 30 phút đến 13 giờ: Giờ sàn nghỉ trưa.
 • Từ 13 giờ đến 15 giờ: Khung thời gian này sẽ Upcom sẽ hoạt động theo phương thức khớp lệnh liên tục II và tiếp tục thỏa thuận. 

Đơn vị giao dịch tại sàn Upcom

Biên độ giao động giá tại sàn Upcom

Biên độ giao động giá tại sàn Upcom

Đơn vị giao dịch tại sàn Upcom sẽ được tính theo lô chẵn là 100 cổ phiếu trên trái phiếu. 

 • Nếu giao dịch được khớp lệnh theo lô chẵn thì đơn vị sẽ được tính là 100 cổ phiếu/ trái phiếu. 
 • Nếu giao dịch được khớp lệnh theo lẻ hay thoả thuận lẻ thì đơn vị giao dịch sẽ được tính từ 1 – 99 cổ phiếu/trái phiếu.
 • Còn với những giao dịch theo dạng thỏa thuận thì sàn Upcom không quy định về đơn vị giao dịch.

Mặt khác, những cổ phiếu mới được niêm yết hoặc những cổ phiếu đã ngừng hoạt động 25 quá 25 ngày. Trước khi hoạt động trở lại sẽ không được thực hiện các giao dịch theo lô lẻ và thoả thuận trong ngày đầu tiên giao dịch. Những giao dịch này chỉ được phép hoạt động trở lại. Khi đã xác định được giá tham chiếu từ kết quả của hình thức khớp lệnh liên tục. 

Biên độ giao động giá tại sàn Upcom

Sàn giao dịch Upcom có những quy định về biên độ giao động giá khác nhau. Cụ thể: 

 • Với cổ phiếu thông thường mức dao động sẽ trong khoảng cộng trừ 15%.
 • Đối với những cổ phiếu mới được niêm yết và cổ phiếu mới hoạt động trở lại sau một khoảng thời gian dài đóng băng. Thì ngày đầu tiên được giao dịch trở lại sẽ áp dụng theo mức dao động trong khoảng cộng trừ 40% so với mức tham chiếu hiện tại. 
 • Với trái phiếu thì không có bất cứ một quy định nào về biên độ giao dịch. Đồng thời giao dịch trái phiếu sẽ được quyết định dựa trên giá của thị trường cung và cầu. 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin của sàn giao dịch Upcom mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, sau khi tham khảo các bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về sàn giao dịch này. Cũng như biết được quy chế hoạt động của sàn. 

Top đánh giá sàn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 09
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
3
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
5
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
8
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
10
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
11
https://www.facebook.com/binomovt
12
https://www.facebook.com/remitano
13
https://www.facebook.com/octafx
14
https://www.facebook.com/spectrepage/
17
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
19
https://www.facebook.com/pg/SwissmesVN/posts/
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com