Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

SAT- Sở giao dịch không được tiếp quản các sàn môi giới bị vỡ nợ

SAT- Sở giao dịch không được tiếp quản các sàn môi giới bị vỡ nợ

Tóm tắt

Top đánh giá sàn – Tòa án Phúc thẩm Chứng khoán (SAT) đã phán quyết rằng các sở giao dịch chứng khoán không có quyền tiếp quản tài khoản ngân hàng của các sàn môi giới trong trường hợp sàn vỡ nợ. Phán quyết được đưa ra vào thời điểm các ngân hàng và sàn giao dịch chứng khoán đang vướng vào tranh cãi liệu bên nào có quyền quản lý quỹ của các công ty môi giới chứng khoán hoặc các tổ chức thị trường trong trường hợp gian lận.

Mumbai: Tòa án Phúc thẩm Chứng khoán (SAT) đã phán quyết rằng các sàn giao dịch chứng khoán không có quyền kiểm soát tài khoản ngân hàng của các sàn môi giới trong trường hợp sàn vỡ nợ.

Phán quyết được đưa ra vào thời điểm các ngân hàng và sàn giao dịch chứng khoán đang vướng vào tranh cãi liệu bên nào có quyền quản lý quỹ của các công ty môi giới chứng khoán hoặc các tổ chức thị trường trong trường hợp sàn bị phát giác lừa đảo.

Phán quyết được đưa ra khi xảy ra vụ việc Karvy Broking bị cáo buộc. Công ty môi giới có trụ sở tại Hyderabad này đã bị cáo buộc chiếm đoạt tài sản của khách hàng và sử dụng chúng để lập các khoản vay từ ngân hàng cho các chi nhánh khác của Karvy. SAT đã xét xử phúc thẩm trong các vụ kiện về thị trường chứng khoán.

Vào tháng 11 năm ngoái, Sebi đã ra lệnh tịch thu tài sản của Karvy để bồi thường cho các nhà đầu tư bị lừa đảo. Dựa trên lệnh này, Sở Giao dịch Chứng khoán Quốc gia Sebi (NSE) đã đưa ra chỉ thị vào ngày 8 tháng 12 năm 2020 rằng các tài khoản ngân hàng của Karvy phải trở thành tài sản của ủy ban phá sản của NSE.

SAT- Sở giao dịch không được tiếp quản các sàn môi giới bị vỡ nợ

Tham khảo thêm:

Ngân hàng cho vay tư nhân Axis Bank đã không chấp nhận chỉ thị này của NSE trong phiên phúc thẩm do SAT thực hiện.

Axis lập luận rằng Karvy nợ ngân hàng này 165 crore và số tiền nằm trong tài khoản của Karvy phải được sử dụng để bù đắp cho các khoản nợ này. Vào thời điểm đó, công ty môi giới có khoản tiền gửi lên đến 8,27 crore trong Ngân hàng Axis. Tòa án đã ra phán quyết có lợi cho Axis.

SAT đã ban hành chỉ thị dài 18 trang ngày 29/11với nội dung: “Thông tin liên quan mật thiết do NSE đưa ra ngày 8 tháng 12 năm 2020 viện dẫn 11 luật định địa phương là hoàn toàn không có đủ thẩm quyền và do đó không được chấp nhận”.

Điểm mấu chốt trong mâu thuẫn của Axis Bank là đơn vị cho vay tư nhân không phải là một tổ chức trên thị trường được Sở Giao dịch Chứng khoán Quốc gia (NSE) hoặc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch của Ấn Độ (Sebi) quản lý. Sàn giao dịch cũng không có quyền ra lệnh đóng băng các tài khoản ngân hàng.

Các chuyên gia pháp lý cho biết sự tiến triển này có thể ảnh hưởng đến khả năng thu hồi nợ của các nhà đầu tư trong trường hợp gian lận môi giới của các sàn giao dịch và cơ quan quản lý thị trường Sebi. Các ngân hàng cũng có mâu thuẫn với các sàn giao dịch chứng khoán trong những trường hợp tương tự như của BMA Wealth Advisors và IL&FS Securities Services.

Một luật sư chứng khoán hàng đầu cho biết “Lệnh của SAT cho thấy rõ rằng các sàn giao dịch không thể ra lệnh đóng băng tiền gửi ngân hàng nhưng vẫn tồn tại một số kẽ hở để lách luật. Điều gì sẽ xảy ra nếu lệnh đóng băng tương tự đến từ Sebi chứ không phải NSE?”

Các luật sư cho hay Sebi là một cơ quan quản lý bán tư pháp có quyền tương đương với một tòa án dân sự.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 05
1
https://www.facebook.com/FxProGlobal
2
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
3
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
6
https://www.facebook.com/BDSwissEN/
7
https://www.facebook.com/pg/SwissmesVN/posts/
8
https://www.facebook.com/FirstPrudentialMarkets
9
https://www.facebook.com/ThinkMarkets/
10
https://www.facebook.com/eToroVietnam
11
https://www.facebook.com/junomarkets/
14
https://www.facebook.com/INGOTBrokers
15
https://www.facebook.com/ATFXGlobal/
16
https://www.facebook.com/ScopeMarkets.VN
19
https://www.facebook.com/MitradeVN
20
https://www.facebook.com/pocketoption/