So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

So sánh giữa Seller Own Fleet và vận chuyển của bên thứ ba

Như mọi người đã biết, Seller Own Fleet của Shopee dần tiếp cận nhanh chóng với các khách hàng. Điều này, chứng minh rằng hình thức vận chuyển này có nhiều điểm vượt trội hơn các hình thức khác. Tuy nhiên, một số khách hàng quan tâm đến vấn đề Seller Own Fleet và Dịch Vụ Vận Chuyển của Bên Thứ Ba có gì khác nhau? Mỗi hình thức sẽ có đặc điểm như thế nào?

Bài viết hôm nay của Topdanhgiasan phân tích và so sánh giữa Sellet Own Fleet và Dịch Vụ Vận Chuyển của Bên Thứ Ba để người mua hiểu rõ hơn về các hình thức vận chuyển có trên thị trường. Cùng theo dõi bài viết nhé!

Khái Niệm Của Hai Hình Thức Dịch Vụ Vận Chuyển

Trước khi so sánh giữa Sellet Own Fleet và Dịch Vụ Vận Chuyển của Bên Thứ Ba, hãy cùng tìm hiểu khái niệm của hai loại hình thức vận chuyển này, chi tiết như sau:

Seller Own Fleet 

Seller Own Fleet là hình thức vận chuyển độc quyền tại Shopee, hình thức này có nhiệm vụ quản lý chuỗi cung ứng và vận tải bằng cách người bán sở hữu cho riêng mình một hệ thống phương tiện vận chuyển riêng biệt để vận chuyển hàng hóa. Đặc trưng của Seller Own Fleet là người bán tự quản lý, điều hành và kiểm soát mọi phương diện về vận chuyển hàng hóa như quy trình giao hàng, khả năng quản lý hàng hóa, cách hoạt động,,….

Seller Own Fleet phổ biến các loại phương tiện vận chuyển như xe container, xe tải, tàu , máy bay,….tùy thuộc vào phạm vị hoạt động của nhà kinh doanh. Việc sử dụng Seller Own Fleet sẽ giúp người kinh doanh kiểm soát tối đa về khả năng vận chuyển và quản lý tài nguyên hiệu quả. Tuy nhiên, nó cũng mang đến nhiều rủi ro cho người bán. 

Dịch Vụ Vận Chuyển của Bên Thứ Ba

Cho những ai chưa biết thì Dịch Vụ Vận Chuyển của Bên Thứ Ba được viết tắt là 3PL ((Third-Party Logistics) là dịch vụ liên quan đến lĩnh vực vận chuyển hàng hóa. Dịch Vụ Vận Chuyển của Bên Thứ Ba là một dịch vụ người kinh doanh sử dụng một công ty hay đơn vị thứ ba để quản lý và thực hiện những hoạt động vận chuyển và quản lý hàng hóa thay cho người bán. Bên thứ ba sẽ là một đơn vị có nhiều kinh nghiệm, kiến thức và am hiểu về quản lý kho hàng và những hoạt động về chuỗi cung ứng. 

Các dịch vụ của Dịch Vụ Vận Chuyển của Bên Thứ Ba bao gồm:

  • Dịch vụ vận chuyển và giao hàng: Bên thứ ba sẽ thực hiện việc vận chuyển hàng hóa đến cho khách hàng của người bán, có quy trình cụ thể và cung cấp cho người kinh doanh về quản lý, lịch trình và quá trình theo dõi đơn hàng.
  • Dịch vụ quản lý kho hàng: Dịch Vụ Vận Chuyển của Bên Thứ Ba sẽ quản lý kho hàng của người bán gồm số lượng nhập và xuất hàng hóa, quản lý tồn kho, lưu trữ kho và khả năng đóng hói. 
  • Dịch vụ giao hàng: Dịch Vụ Vận Chuyển của Bên Thứ Ba sẽ thực hiện hoạt động giao hàng trực tiếp cho khách hàng của người bán để hàng hóa luôn an toàn, nhanh chóng và chất lượng 
  • Dịch vụ quản lý chuỗi cung ứng: Bên thứ ba sẽ tham gia vào quá trình quản lý các chuỗi cung ứng từ người bán, bao gồm theo dõi, quản lý đối tác, đặt hàng,…
  • Và còn một số các dịch vụ khác. 
Khái Niệm Của Hai Hình Thức Dịch Vụ Vận Chuyển

Khái Niệm Của Hai Hình Thức Dịch Vụ Vận Chuyển

So Sánh Giữa Seller Own Fleet Và Dịch Vụ Vận Chuyển Của Bên Thứ Ba

Giống nhau

Cả hai dịch vụ Seller Own Fleet và Dịch Vụ Vận Chuyển của Bên Thứ Ba đều thuộc lĩnh vực vận chuyển hàng hóa. Mục tiêu của hai dịch vụ này là quản lý và kiểm soát hàng hóa để đảm bảo chất lượng hàng hóa để khách hàng có thể nhận hàng hóa một cách nhanh chóng, đảm bảo và tối ưu.

Khác nhau

Dưới đây là bảng Sellet Own Fleet và Dịch Vụ Vận Chuyển của Bên Thứ Ba của Topdanhgiasan phân tích:

  Seller Own Fleet Dịch Vụ Vận Chuyển của Bên Thứ Ba
Kiểm soát và quản lý

Người kinh doanh được kiểm soát toàn bộ quá trình giao hàng và vận chuyển. Họ có thể tự lựa chọn xe, nhân sự, quản lý lịch trình và các dịch vụ khác

Người bán phải phụ thuộc vào bên thứ ba để thực hiện hoạt động quá trình vận chuyển. Họ không nắm được quyền kiểm soát đối với hoạt động quản lý. 

Chi phí

 Chi phí đầu tư ban đầu rất lớn để đào tạo người vận chuyển, mua xe, bảo trì xe, nâng cấp cơ sở hạ tầng,…..Nhưng nếu người bán quản lý tốt một cách hiệu quả thì chi phí về sau sẽ được giảm đi đáng kể

Không phải đầu tư với số vốn van đầu. Chi phí vận chuyển sẽ được tính vào yêu cầu từ phía bên thứ ba 

Khả năng linh hoạt

Khả năng tùy chỉnh và thiết lập dịch vụ dễ dàng hơn, đáp ứng được nhu cầu của người bán. 

Ít linh hoạt, vì phải tuân thủ những dịch vụ và cách hoạt động của bên thứ ba. 

Chất lượng dịch vụ

Kiểm soát chất lượng dịch vụ theo tiêu chuẩn mà người bán muốn. 

Chất lượng dịch vụ phải phụ thuộc ở bên thứ ba, không có quyền kiểm soát

Thời gian hiệu suất

Cung cấp thời gian giao hàng một cách chính xác và theo lịch trình 

Thường xảy ra những vấn đề về trễ hẹn vì những yếu tố khổng kiểm soát. 

Đa dạng hóa 

Khả năng đa dạng hóa và mở rộng dịch vận chuyển dựa trên quyết định của người bán. 

Phụ thuộc vào khả năng đa dạng hóa từ bên thứ ba. 

Bảo hiểm Người bán phải mua bảo hiệm cho xe hay các phương tiện vận chuyển và hàng hóa trong quá trình thực hiện vận chuyển hàng hóa.

Bên thứ sẽ có bảo hiểm và chịu toàn bộ trách hiện đối với các trường hợp mất mát và thiệt hại đối với người bán. 

Nên Chọn Seller Own Fleet Hay Dịch Vụ Vận Chuyển Của Bên Thứ Ba?

Việc lựa chọn Seller Own Fleet hay Dịch Vụ Vận Chuyển của Bên Thứ Ba luôn là một quyết định quan trọng đối với người kinh doanh. Nhưng để chọn lựa, họ cần phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau để có thể đáp ứng đầy đủ những nhu cầu mà họ cần. Nếu nhìn theo hướng khách quan thì Seller Own Fleet đem đến cho người bán một sự kiểm soát cao trong quá trình xử lý và vận chuyển hàng hóa.

Xem thêm:

Họ có thể thực hiện việc họ muốn, tuân thủ quy định riêng và tuân theo mức tiêu chuẩn mà họ tự đặt ra. Nhưng Seller Own Fleet yêu cầu người kinh doanh phải đầu tư một khoản lớn để có được phương tiện, nhân sự và các khóa đào tạo liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa. Và điều này chắc chắn là sự trở ngại và thách thức rất lớn đối với các người kinh doanh nhỏ lẻ. 

Còn đối với Dịch Vụ Vận Chuyển của Bên Thứ Ba sẽ giúp cho người mua tập trung vào hoạt động chính của mình nhằm giảm đi các gánh nặng vận chuyển. Hơn hết, bên thứ ba có đầy đủ kinh nghiệm và chuyên môn trong việc quản lý, kiểm soát quá trình vận chuyển cho nên chất lượng hàng hóa vận chuyển nhờ đó cũng sẽ được tăng cao. Và tức nhiên không thể nhắc đến việc Dịch Vụ Vận Chuyển của Bên Thứ Ba cung cấp bảo hiểm cho người kinh doanh khi ký kết với họ. Mọi vấn đề, trường hợp về hàng hóa sẽ được họ chịu trách nhiệm và xử lý

Tuy nhiên, việc lựa chọn giữa Seller Own Fleet hay Dịch Vụ Vận Chuyển của Bên Thứ Ba người mua phải cần xem xét kỹ lưỡng về mục tiêu kinh doanh và khả năng tài chính của người bán. Nhiều người kinh doanh thấy được rõ được sự khác biệt của Seller Own Fleet hay Dịch Vụ Vận Chuyển của Bên Thứ Ba cho nên xác định được dịch vụ vận chuyển họ cần.

Điển hình là các nhà doanh nghiệp lớn sẽ lựa chọn Seller Own Fleet nhằm đảm bảo hơn và dễ dàng kiểm soát về vận chuyển hàng hóa. Trong khi đó thì các nhà doanh nghiệp nhỏ lại lựa chọn Dịch Vụ Vận Chuyển của Bên Thứ Ba vì họ tìm thấy được sự tiên lợi của dịch vụ vận chuyển này. Cho nên, người bán nên dành thời gian tìm hiểu nhiều hơn về dịch vụ Seller Own Fleet và Dịch Vụ Vận Chuyển của Bên Thứ Ba để tối ưu hóa về quản lý vận chuyển, đảm bảo hàng hóa được vận chuyển hiệu quả đến tay khách hàng. 

Nên Chọn Seller Own Fleet Hay Dịch Vụ Vận Chuyển Của Bên Thứ Ba?

Nên Chọn Seller Own Fleet Hay Dịch Vụ Vận Chuyển Của Bên Thứ Ba?

Kết Luận

Trên đây là bài viết của Topdanhgiasan so sánh giữa Sellet Own Fleet và Dịch Vụ Vận Chuyển của Bên Thứ Ba để người bán có thể nhận biết được điểm giống và khác nhau của hai dịch vụ này. Mong rằng các nhà kinh doanh lớn – nhỏ có thể lựa chọn hình thức vận chuyển phù hợp với nhu cầu kinh doanh của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *