So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Silvergate sụp đổ kéo khối lượng giao dịch Bitcoin giảm mạnh

Topdanhgiasan – Dữ liệu từ CryptoQuant cho thấy các địa chỉ đang hoạt động và khối lượng giao dịch Bitcoin đã giảm đáng kể khi tin tức Silvergate ngừng hoạt động đè nặng lên thị trường.

Silvergate 1

Silvergate sụp đổ kéo khối lượng giao dịch Bitcoin giảm mạnh

Các trader Bitcoin (BTC) đang tạm dừng hoạt động giao dịch và xem xét các bước tiếp theo của mình sau thông tin ngân hàng Silvergate “tự nguyện giải thể” được công bố vào cuối ngày thứ Tư (8/3).

Dữ liệu của CryptoQuant cho thấy khối lượng giao dịch, tính bằng BTC, đã giảm 35% trong 24 giờ qua. Đồng thời, tổng số giao dịch trên chuỗi khối Bitcoin đã giảm 17% và số lượng địa chỉ hoạt động đã giảm 10% trong cùng khoảng thời gian này.

Theo dữ liệu từ CoinGecko, khối lượng giao dịch Bitcoin trung bình trong tháng 3 đạt trung bình khoảng 25 tỷ USD, giảm so với mức 36 tỷ USD trong tháng 2.

“Cùng với việc giá Bitcoin sụt giảm, chúng ta đang chứng kiến sự sụt giảm đáng kể về khối lượng giao dịch trên toàn hệ sinh thái khi tin tức về những khó khăn tài chính của Silvergate xuất hiện,” Guilhem Chaumont, giám đốc điều hành của công ty tạo lập thị trường Flowdesk, cho biết.

Silvergate là một trong những kênh thanh toán tiền pháp định chính trong thị trường tiền điện tử, cung cấp dịch vụ ngân hàng truyền thống cho các sàn giao dịch và nhà tạo lập thị trường. Do đó, khối lượng giao dịch đã giảm kể từ khi các vấn đề của Silvergate được tiết lộ.

Theo ông Chaumont, hoạt động giao dịch đã trì trệ kể từ đó và gợi ý rằng cú sốc đầu tiên đã được phản ánh vào hành động giá trong khi các nhà giao dịch xem xét tình hình.

“Nó chắc chắn mang lại cảm giác ‘bình lặng trước cơn bão’. Thị trường không rũ bỏ được nó. Vụ sụp đổ của FTX đã khiến tất cả chúng ta nhận thức rất rõ rằng bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra,” ông Chaumont nói. “Tuy nhiên, tình hình vẫn có thể diễn biến theo bất kỳ hướng nào, nghĩa là nếu có tin tức về một giải pháp trấn an, thì niềm tin – vốn là đặc trưng của thị trường trong hai tháng đầu năm 2023 – có thể quay trở lại.”

Sự sụp đổ của Silvergate có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang các cặp giao dịch với các loại stablecoin được chốt bằng đồng đô la Mỹ như Tether (USDT).

“Với sự sụp đổ của Silvergate, stablecoin có thể sẽ trở nên phổ biến hơn đối với các nhà giao dịch. Thay vì gửi USD tới một sàn giao dịch, bạn gửi chúng tới một công ty phát hành stablecoin, nhận stablecoin và sau đó chuyển stablecoin sang sàn giao dịch,” các nhà phân tích tại công ty cung cấp dữ liệu tiền điện tử Kaiko cho biết.

Silvergate 2

Nguồn: Kaiko

Hầu hết khối lượng giao dịch đã tập trung vào các cặp USDT. Dữ liệu do Kaiko theo dõi cho thấy cặp BTC/USDT chiếm hơn 90% khối lượng giao dịch, tăng từ mức 3% trong năm 2017.

Đồng thời, số lượng danh sách cặp tiền điện tử-USDT mới đã giảm.

Khối lượng giao dịch USDT hàng ngày hiện ở mức trung bình 32,3 tỷ USD/ngày cho đến tháng Ba, theo dữ liệu của CoinGecko, giảm từ mức trung bình 47 tỷ USD/ngày trong tháng Hai.

Thị trường quyền chọn phát tín hiệu cảnh báo cho Bitcoin

Quyết định ngừng hoạt động của ngân hàng Silvergate được đưa ra trong bối cảnh bức tranh kinh tế vĩ mô ngày càng tồi tệ đã làm gia tăng sự lo lắng của các nhà đầu tư tài sản kỹ thuật số. Điều này đồng thời thúc đẩy nhu cầu đối với các công cụ phái sinh giúp bảo vệ nhà đầu tư khỏi việc các token mất giá.

Tại thời điểm viết bài, độ lệch delta 25% của hợp đồng quyền chọn Bitcoin trong 30 ngày cho thấy tâm lý giảm giá đang ở mức mạnh nhất trong hơn 2 tháng.

Đó là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang lo lắng về việc giá Bitcoin sẽ giảm sâu hơn và đang mua các quyền chọn bán để bảo vệ các vị thế mua hoặc hợp đồng tương lai của mình, hoặc chỉ đơn giản là tìm kiếm lợi nhuận từ hành động giá giảm tiềm năng.

“Độ lệch delta 25% đang quay trở lại mức khi quyền chọn bán lớn hơn quyền chọn mua trong ngắn hạn, do (nhà đầu tư cảm thấy) đà tăng giá đã biến mất khỏi thị trường,”

Paradigm, một mạng lưới thanh khoản tổ chức dành cho các nhà giao dịch phái sinh tiền điện tử, cho biết.

Xu hướng nghiêng về các quyền chọn bán có vẻ hợp lý, khi xem xét độ sâu thị trường của các cặp tiền giao dịch bằng đồng đô la Mỹ đã xấu đi trong bối cảnh giá Bitcoin trượt dốc. Điều đó có nghĩa là một lệnh bán nhỏ cũng có thể dẫn đến việc giảm giá quá mức. Độ sâu đề cập đến khả năng thị trường hấp thụ các lệnh mua và bán lớn ở mức giá ổn định.

“Độ sâu của thị trường USD đã giảm gần bằng BUSD trong tháng qua. Sau các tin tức về BUSD, thanh khoản cho các cặp tiền hàng đầu của nó đã giảm hơn 40% trước khi phục hồi. Trong khi đó, tin tức về Silvergate đang đè nặng lên các cặp tiền giao dịch bằng động USD,” Kaiko cho biết.

Giá Bitcoin đã trượt xuống mức thấp nhất trong ba tuần khi giảm xuống dưới ngưỡng 21.000 USD trong 24 giờ qua. Giá đồng tiền số này cũng đang ngày càng cách xa mức cao trên 25.000 USD đạt được vào tháng trước.

Bên cạnh vấn đề Silvergate, các nguyên nhân khác dẫn tới hành vi bán tháo là những lo ngại về khả năng thanh khoản cạn kiệt, việc định giá lại kỳ vọng lãi suất khi Cục Dự trữ Liên bang đưa ra những bình luận diều hâu hơn, và sự tắc nghẽn hoạt động tại các sàn giao dịch lớn.

Silvergate 3

Nguồn: Amberdata

Theo dữ liệu của Amberdata, độ lệch delta 25% của hợp đồng quyền chọn Bitcoin 30 ngày đã giảm xuống -3,62%, mức thấp nhất kể từ ngày 7 tháng 1. Độ lệch delta 25% của hợp đồng quyền chọn Bitcoin 60 và 90 ngày lần lượt giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng là -2,72% và -1,58%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *