So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Smart Money Concept là gì? Phương pháp giao dịch SMC

Smart Money Concept hay SMC được biết đến là một phương pháp giao dịch tài chính giúp nhà đầu tư đạt được hiệu quả cao. Vậy cụ thể Smart Money Concept là gì? Phương pháp này tiến hành ra sao và có các ưu nhược điểm như thế nào? Ở nội dung sau, Topdanhgiasan sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết hơn.

Smart Money Concept là gì? Phương pháp giao dịch SMC

Hiểu như thế nào về Smart Money Concept là gì?

Smart Money Concept là gì?

Smart Money Concept được biết đến là trường phái giao dịch dựa theo hình thái thị trường mà nhiều trader đang chú ý. Phương pháp này có nguồn gốc từ chương trình đào tạo do Michael J. Huddleston sáng lập, mang tên là The Inner Circle Trader (ICT).

Smart Money Concept là gì còn là một lý thuyết giao dịch. Lý thuyết này bao gồm cả nguyên lý vận hành của toàn bộ thị trường ngoại hối. Trên cương vị là phương pháp giao dịch, SMC giúp nhà đầu tư có thể đưa ra lựa chọn tối ưu nhất. Từ đó mang về thành công và thu được lợi nhuận lý tưởng dựa nguyên lý đã chứng thực.

Với Smart Money Concept, trader cần hiểu về các vùng giá và sự chuyển động của dòng tiền. Bên cạnh đó là sự tham gia của những tổ chức lớn và cá mập, thiết lập chiến lược dựa trên phân tích hành động của những thành phần này.

Hình thái thị trường dựa theo SMC

Giao dịch theo phương pháp chỉ báo Smart Money Concept, trader cần phải biết về hình thái thị trường. Theo đó, có 3 loại hình thái thị trường phổ biến:

Khi thị trường tăng

Trên biểu đồ, phần đỉnh sau tạo ra sẽ cao hơn phần đỉnh trước. Và phần đáy sau tạo ra cũng cao hơn phần đáy trước.

Giá sẽ phá vỡ phần đỉnh thiết lập trước để tạo thành đỉnh sau. Trong trường hợp này, trader sẽ có động thái bán ra nhiều hơn khiến cho mức giá quay đầu đi xuống.

Smart Money Concept là gì? Phương pháp giao dịch SMC

Ví dụ thị trường đang tăng

Khi thị trường giảm

Trên biểu đồ, phần đỉnh sau tạo ra sẽ thấp hơn phần đỉnh trước. Và phần đáy sau tạo ra cũng thấp hơn phần đáy trước.

Giá sẽ phá vỡ phần đáy thiết lập trước để tạo thành đáy sau. Trong trường hợp này, trader sẽ có động thái chốt lời nhiều hơn khiến cho mức giá quay đầu đi lên.

Smart Money Concept là gì? Phương pháp giao dịch SMC

Ví dụ thị trường đang giảm

Khi thị trường đi ngang

Trên biểu đồ, phần đỉnh sau tạo ra sẽ bằng phần đỉnh trước. Và phần đáy sau tạo ra cũng tương đương phạm vi phần đáy trước.

Smart Money Concept là gì? Phương pháp giao dịch SMC

Ví dụ thị trường đi ngang

CHoCH và BOS – những điểm khác biệt

Có nhiều vấn đề bàn luận khi nhắc đến Smart Money Concept là gì. Và trong số đó, trader không thể bỏ qua sự thay đổi tính chất giá (CHoCH) và sự phá vỡ về cấu trúc (BOS).

CHoCH – Thay đổi tính chất giá

CHoCH (Change of Character) là tín hiệu giúp trader nhận biết xu hướng giá sắp có sự đảo chiều. Thông thường, CHoCH sẽ xuất hiện ở phạm vị cung cầu, phía trên của khung thời gian chính.

Nhà đầu tư dựa vào CHoCH để kịp thời đón xu hướng giá và đưa ra thiết lập tỷ lệ R:R hợp lý hơn. Ví dụ về CHoCH thể hiện trên biểu đồ giá như sau:

Smart Money Concept là gì? Phương pháp giao dịch SMC

Biểu đồ ví dụ CHoCH

BOS – Cấu trúc phá vỡ

Thị trường sẽ diễn ra sự phá vỡ cấu trúc ở cả hình thái giá tăng và hình thái giá giảm.

 • BOS sẽ phá vỡ ở phần đỉnh phía trước để thiết lập nên đỉnh sau cao hơn ở hình thái giá tăng.
 • BOS sẽ phá vỡ ở phần đáy phía trước để thiết lập nên đáy sau cao hơn ở hình thái giá giảm.

Ví dụ qua biểu đồ sau:

Smart Money Concept là gì? Phương pháp giao dịch SMC

Biểu đồ ví dụ BOS

Khác biệt giữa CHoCH và BOS

CHoCH và BOS thường khiến cho trader dễ bị nhầm lẫn trong áp dụng chỉ báo Smart Money Concept. Tuy nhiên chỉ với lưu ý đơn giản, bạn sẽ dễ dàng nhận biết sự khác nhau này.

Yếu tố phân biệt

CHoCH

BOS

Vị trí diễn ra

Ở các khung thời gian nhỏ

Ở các khung thời gian lớn

Thời gian diễn ra

Sự phá vỡ sớm hơn

Sự phá vỡ muôn hơn

Giá trị tín hiệu

Cung cấp cho trader những dấu hiệu sớm hơn đối với sự đảo chiều xu hướng, diễn ra ở các khung thời gian nhỏ.

Mang đến sự chắc chắn hơn đối với cấu trúc của thị trường.

Thể hiện xu hướng trong giai đoạn nào khi dựa vào các đỉnh và đáy thiết lập chắc chắn.

Phương pháp giao dịch hình thái thị trường

Tìm hiểu về Smart Money Concept là gì, trader cần lưu ý những giao dịch dựa trên hình thái thị trường cụ thể:

Dựa vào xu hướng

Đối với xu hướng, một số điểm lưu ý có thể vận dụng như sau:

 • Thị trường xu hướng tăng => Ưu tiên vào lệnh Buy sẽ tốt hơn lệnh Sell.
 • Khi tìm kiếm cơ hội mua theo hình thái thị trường => Trader cần hiểu vị thế giao dịch sẽ kéo dài qua tuần và ngắn hơn duy trì qua tháng.
 • Hình thái thị trường thường sẽ phá vỡ nếu đạt ngưỡng hỗ trợ/kháng cự và tạo ra ITH hoặc ITL => Trader cần tìm cách tối ưu lệnh vào nếu hình thái thị trường phá vỡ theo hướng đối trọng.
 • Việc vận dụng xu hướng thị trường tại khung H4 và H1 hoặc D1 và H1, kết hợp điều chỉnh về đỉnh/đáy, sẽ tạo nên hành động giá có lợi cho nhà đầu tư.

Dựa vào dòng tiền

Đối với dòng tiền, trader có thể vận dụng theo các trường hợp sau:

 • Xác định dòng tiền dựa trên đỉnh/đáy thiết lập gần nhất so với điểm xoay cũ. Điều này giúp cho tỷ lệ chính xác sẽ cao hơn rất nhiều.
 • Khi H1, H1 và D1 đồng pha, dòng tiền thị trường sẽ thống nhất với nhau.
 • Nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch trong trường hợp dòng tiền và xu hướng thị trường ngược hướng với nhau.
 • Dòng tiền trên thị trường sẽ có xu hướng tăng khi có sự phá vỡ đỉnh gần nhất. Xu hướng tăng này có thể tiếp diễn cho đến phạm vi đáy gần nhất cũng bị phá vỡ.
 • Sự thay đổi của dòng tiền trên thị trường sẽ diễn ra đầy bất ngờ. Trên biểu đồ, trader nên chú ý đến đỉnh/đáy ở phạm vi trung hạn thay vì ngắn hạn.

Dựa vào kháng cự – hỗ trợ

Giao dịch chỉ báo Smart Money Concept là gì đối với kháng cự và hỗ trợ, trader cần phải lưu ý:

 • Đỉnh/đáy 12 tháng: Trader cần vẽ đường ngang ở phần đỉnh và phần đáy trong 12 tháng. Điều này nhằm xem cách giá phản ứng tại những vùng đó như thế nào.
 • Đỉnh/đáy 3 tháng: Được đánh giá là trường hợp tối ưu nhất. Trader hãy vẽ đường ngang ở mỗi đỉnh hay đáy của 3 tháng và xem phản ứng giá.
 • Đỉnh/đáy tháng: Sử dụng đỉnh/đáy quan trọng nhất của mỗi tháng. Đồng thời xem cách giá phản ứng tại các vùng đó.
 • Đỉnh/đáy tuần: Thực hiện tương tự. Trader hãy xác định đỉnh đáy của tuần và xem phản ứng giá ở tại đó.
 • Đỉnh đáy ngày: Xác định hỗ trợ/kháng cự bằng cách xem lại 3 ngày trước đó (lưu ý rằng đỉnh/đáy được tạo bởi 3 nến ở khung D1 trong 3 ngày). Đỉnh của ngày giao dịch trước đó có thể là đáy của ngày giao dịch sau đó. Trường hợp giá đến các vùng này trong phiên Châu Âu hoặc phiên Hoa Kỳ sẽ là những thiết lập giao dịch khá tốt.
 • Đỉnh/đáy trong ngày: Hình thành và điều chỉnh về đỉnh/đáy của phiên giao dịch. Trader có thể tận dụng để tìm điểm vào lệnh, rủi ro thấp và thu về lợi nhuận. Trader nên sử dụng biểu đồ M15 nhằm theo dõi ngưỡng hỗ trợ/kháng.
Smart Money Concept là gì? Phương pháp giao dịch SMC

Trader có thể chú ý các phương pháp giao dịch SMC

Đánh giá ưu-nhược điểm Smart Money Concept

Xem xét các ưu nhược điểm của phương pháp giao dịch SMC. Những điểm quan trọng trader cần ghi nhớ như sau:

Ưu điểm của Smart Money Concept là gì?

 • Hỗ trợ trader dự đoán xu hướng thị trường nhờ vào khả năng theo dõi hoạt động của các bên. Điều này có thể làm tăng tỷ lệ thành công khi trader xây dựng chiến lược và chọn thời điểm giao dịch. Đồng thời giúp giảm thiểu yếu tố rủi ro xuống mức thấp nhất.
 • SMC còn giúp cung cấp chi tiết thông tin hoạt động của các bên tạo lập thị trường. Từ đó hỗ trợ trader phán đoán về yếu tố có thể ảnh hưởng hình thái thị trường, nhận định xu hướng và vào lệnh giao dịch hợp lý nhất.
 • Phương pháp Smart Money Concept có thể áp dụng khá dễ dàng và thuận tiện. SMC không đòi hỏi trader phải hiểu biết quá nhiều về kỹ năng phân tích kỹ thuật.

Nhược điểm của Smart Money Concept là gì?

 • Hạn chế hiệu quả đối với thị trường tài chính đang trong giai đoạn phát triển và có ít thành phần tham gia giao dịch.
 • Đòi hỏi trader phải có kinh nghiệm và kiến thức am tường về bản chất và sự vận động của thị trường nói chung. Điều này sẽ rất cần thiết trong việc nhận xét, dự đoán và đưa ra quyết định để giao dịch.
 • SMC có phần mơ hồ nếu như trader không có nền tảng về việc tạo lập thị trường, dòng tiền và phán đoán hành động của các bên tham gia.

Kết luận

Với những gì tìm hiểu như thế, hy vọng bạn đã biết được Smart Money Concept là gì? Nhìn chung, phương pháp SMC được sử dụng nhiều trong lĩnh vực giao dịch tài chính. Thế nhưng, để đạt được hiệu quả, bạn cần phải nắm rõ bản chất và cách thức giao dịch của SMC. Từ đó mới có thể tối ưu hóa giao dịch mà mình mong muốn theo tín hiệu của phương pháp chỉ báo này.

Đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *