So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

So sánh những điểm khác biệt giữa quỹ chỉ số và quỹ tương hỗ

Việc xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng gồm các cổ phiếu riêng lẻ và các tài sản khác có thể là một nhiệm vụ khó khăn đối với bất kỳ nhà đầu tư nào. Tuy nhiên có một cách đơn giản là mua một quỹ chỉ số hoặc quỹ tương hỗ, và quỹ sẽ đầu tư vốn của bạn vào nhiều loại chứng khoán.

So sánh những điểm khác biệt giữa quỹ chỉ số và quỹ tương hỗ

Mặc dù cả quỹ chỉ số và quỹ tương hỗ đều có thể cung cấp cho bạn khả năng đa dạng hóa danh mục đầu tư, nhưng có một số điểm khác biệt quan trọng mà các nhà đầu tư cần lưu ý. Xin mời đọc tiếp để xem liệu quỹ chỉ số hay quỹ tương hỗ mới là lựa chọn đầu tư phù hợp với bạn.

Quỹ tương hỗ

Quỹ tương hỗ là quỹ tập hợp tiền từ nhiều nhà đầu tư và mua các chứng khoán tạo nên một danh mục thiết kế nhằm đáp ứng một mục tiêu nhất. Mục tiêu đó thường là đạt hiệu suất vượt trội hơn một chỉ số chuẩn bằng cách chọn cổ phiếu, trái phiếu và các chứng khoán khác mà người quản lý quỹ tin rằng sẽ tạo ra các khoản lợi nhuận lớn.

Khi người quản lý của quỹ chủ động chọn cổ phiếu để mua (và ngược lại), quỹ đầu tư sẽ được gọi là một quỹ tương hỗ được quản lý tích cực. Đây chính là yếu tố căn bản trái ngược với các quỹ được quản lý thụ động hoặc quỹ chỉ số.

Việc đầu tư vào quỹ tương hỗ sẽ có đôi chút khác biệt so với hoạt động mua cổ phiếu. Thông thường một cổ phiếu cụ thể sẽ được niêm yết trên một sàn giao dịch và nhà đầu tư có thể mua hoặc bán cổ phiếu bất kỳ lúc nào. Bất kỳ nhà môi giới nào cũng có quyền tiếp cận các sàn giao dịch lớn và bạn hoàn toàn có khả năng thực hiện giao dịch mua hoặc bán cổ phiếu thông qua nhà môi giới mà bạn lựa chọn.

Trong khi đó bạn có thể mua chứng chỉ quỹ tương hỗ thông qua chính công ty quản lý quỹ. Các nhà môi giới có thể có quan hệ đối tác với một số công ty quản lý quỹ tương hỗ hoặc cung cấp quỹ tương hỗ của riêng họ, từ đó cho phép các nhà đầu tư của công ty mua chứng chỉ quỹ trong phạm vi tài khoản môi giới của mình. Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ phải đến trực tiếp một công ty quản lý quỹ tương hỗ để mua chứng chỉ quỹ. Nếu bạn muốn thay đổi tài khoản môi giới, điều đó đồng nghĩa các chứng chỉ quỹ nằm trong tài khoản nhà môi giới cũ của bạn sẽ không được chuyển sang nhà môi giới mới.

Một công ty quản lý quỹ tương hỗ thu thập các dòng tiền vào và ra của các nhà đầu tư trong suốt cả ngày. Chứng chỉ quỹ sẽ được hạch toán theo giá thị trường vào cuối ngày dựa trên giá trị tài sản ròng hay tổng giá trị của tất cả các cổ phiếu nắm giữ. Các nhà đầu tư nếu thực hiện mua và bán sớm hơn thời điểm đó trong ngày sẽ được khớp với mức giá này sau khi chứng chỉ quỹ được giao dịch trao tay sau khi thị trường đóng cửa.

Một đặc điểm khác của quỹ tương hỗ là bạn luôn luôn có thể mua các chứng chỉ quỹ phân đoạn. Trong khi cổ phiếu phân đoạn của các loại chứng khoán khác đang ngày càng trở nên phổ biến, thực tế tính năng này là do các đơn vị môi giới cá nhân hỗ trợ chứ không phải từ bản thân chứng khoán. Đối với quỹ tương hỗ: bạn luôn có thể mua chứng chỉ quỹ phân đoạn, từ đó giúp cho bất cứ nhà đầu tư nào cũng có thể đầu tư một cách thuận tiện với số tiền hạn chế.

Qũy chỉ số

Một quỹ chỉ số cũng tương tự như quỹ tương hỗ ở yếu tố gom vốn từ các nhà đầu tư và mua một danh mục bao gồm nhiều chứng khoán. Tuy nhiên, điểm khác biệt nằm ở chỗ quỹ chỉ số là quỹ được quản lý thụ động và chỉ nhằm mục đích theo dõi lợi nhuận của chỉ số chuẩn, trong khi một quỹ được quản lý tích cực sẽ hướng đến mục tiêu đạt hiệu suất cao hơn chỉ số chuẩn. Một nhà quản lý quỹ chỉ số sẽ mua các chứng khoán tương tự như các mã được các chỉ số theo dõi với cùng một tỷ trọng.

Một quỹ chỉ số có thể có cấu trúc như một quỹ tương hỗ, trong trường hợp đó, bạn sẽ mua và bán chứng chỉ quỹ chỉ số tương tự như khi mua bán các chứng chỉ quỹ tương hỗ khác.

Các quỹ chỉ số cũng có thể được cấu trúc như các quỹ hoán đổi danh mục hoặc ETF. Có một số khác biệt nhỏ giữa ETF và quỹ chỉ số được cấu trúc như một quỹ tương hỗ. Một quỹ hoán đổi danh mục sẽ được giao dịch trên một sàn giao dịch chứng khoán tương tự như một cổ phiếu. Các nhà đầu tư có thể mua và bán chứng chỉ quỹ của một quỹ ETF trong suốt cả ngày và bạn có thể mua chứng chỉ quỹ qua bất cứ một nhà môi giới nào mà bạn chọn.

Nhưng ETF có hạn chế đó là bạn có thể phải trả hoa hồng cho nhà môi giới của mình để mua được chứng chỉ quỹ. Ngoài ra, bạn có thể không mua được chứng chỉ quỹ phân đoạn. Nhưng hiện nay rất nhiều nhà môi giới đã loại bỏ hoa hồng khỏi các giao dịch mua bán đơn giản như ETF. Nhiều dịch vụ môi giới cũng đang hỗ trợ chứng chỉ quỹ phân đoạn.

So sánh quỹ chỉ số với quỹ tương hỗ

Có một số điểm khác biệt giữa quỹ chỉ số được quản lý thụ động và quỹ tương hỗ được quản lý tích cực. Dưới đây là những điểm quan trọng nhất mà các nhà đầu tư cần lưu ý trước khi quyết định nên đầu tư vào loại quỹ nào.

Xem thêm

Mục tiêu

Mục tiêu duy nhất của quỹ chỉ số là cung cấp cho các nhà đầu tư khả năng tiếp xúc với một nhóm tài sản nhất định. Đó có thể là các cổ phiếu vốn hóa lớn của Mỹ thông qua quỹ chỉ số S&P 500 đơn thuần. Hoặc hướng tới các mục tiêu cụ thể hơn như theo dõi chỉ số của một lĩnh vực nào đó chẳng hạn như nhóm cổ phiếu tài chính. Các quỹ chỉ số cũng có thể là một phần của chiến lược đầu tư theo yếu tố, nơi bạn tìm cách tiếp xúc với những dạng tài sản như các cổ phiếu có giá trị vốn hóa nhỏ. Quan trọng hơn nữa, mục tiêu không phải là làm sao để có thể vượt trội so với chỉ số chuẩn mà quỹ đang mô phỏng.

Một quỹ được quản lý tích cực sẽ cho phép bạn tiếp xúc với một số loại tài sản nhất định, nhưng đồng thời các nhà quản lý quỹ cũng sẽ cố gắng chọn ra những mã chứng khoán hàng đầu trong các loại tài sản đó. Ví dụ, một quỹ tương hỗ cổ phiếu vốn hóa lớn của Mỹ có thể kỳ vọng đạt hiệu suất vượt trội so với S&P 500 bằng cách mua một số công ty nhất định và tăng tỷ trọng trong một số lĩnh vực mà nhà quản lý quỹ tin rằng sẽ có hiệu suất tốt hơn.

Nhưng không may ở chỗ, phần lớn các nhà quản lý quỹ không thể bứt tốc vượt lên các chỉ số chuẩn trong một năm bất kỳ. Năm 2021, 79% nhà quản lý quỹ có hiệu suất kém hơn chỉ số S&P 500. Rất khó để các nhà đầu tư có thể chọn quỹ tương hỗ và các nhà quản lý có hiệu suất vượt trội, bởi không một đơn vị nào duy trì được hiệu suất vượt trội nhất quán hết năm này qua năm khác.

Chi phí

Cả quỹ tương hỗ và quỹ chỉ số đều kiếm tiền bằng cách tính các tỷ lệ chi phí. Tỷ lệ chi phí được tính dựa trên tài sản được quản lý. Ví dụ: nếu bạn đầu tư 10.000 đô la với một quỹ tương hỗ tính tỷ lệ chi phí 1%, bạn sẽ cần phải trả khoảng 100 đô la vào năm đó cho nhà quản lý quỹ. Tất nhiên, số tiền danh nghĩa luôn thay đổi dựa trên giá trị dao động của danh mục đầu tư của bạn, nhưng tỷ lệ chi phí nói chung tương đối ổn định.

Vì các quỹ được quản lý tích cực yêu cầu nhà quản lý danh mục đầu tư và một nhóm các nhà nghiên cứu cung cấp thông tin về các quyết định đầu tư, nên thường quỹ tương hỗ sẽ tính tỷ lệ chi phí cao hơn so với quỹ chỉ số. Tỷ lệ chi phí của các quỹ tương hỗ được quản lý tích cực có thể cao gấp 10 lần so với các quỹ chỉ số tương đương. Nhiều quỹ chỉ số trên diện rộng có tỷ lệ chi phí từ 0,10% trở xuống.

Nếu bạn mua một quỹ tương hỗ thông qua một nhà môi giới, bạn cũng có thể phải trả một khoản được gọi là phí bán. Đó là khoản phí do nhà đầu tư trả để bồi thường cho nhà môi giới. Phí có thể được trả trước (phí gia nhập) hoặc khi chứng chỉ quỹ đã được mua lại (phí rút vốn).

Thuế

Một chi phí khác cần xem xét là các quỹ được quản lý tích cực thường giao dịch thường xuyên hơn các quỹ chỉ số thụ động. Từ đó có thể kéo theo nhiều sự kiện chịu thuế cho những người nắm giữ chứng chỉ quỹ và tạo thêm chi phí. Hơn nữa, những người nắm giữ chứng chỉ quỹ có rất ít quyền kiểm soát đối với các quyết định đó mặc dù là bên phải trả tiền thuế.

Đâu là loại quỹ phù hợp với bạn?

Đối với hầu hết các nhà đầu tư mới tham gia thị trường, quỹ chỉ số sẽ là lựa chọn tốt nhất dành cho họ. Bởi sẽ rất khó để bạn có thể chọn được nhà quản lý quỹ đạt hiệu suất cao hơn chỉ số hoặc lĩnh vực bạn đang muốn đầu tư. Trừ khi bạn có lý do chính đáng để trả các khoản phí và chi phí ngất ngưởng liên quan đến các quỹ tương hỗ được quản lý tích cực, đầu tư vào quỹ chỉ số có thể là con đường giúp bạn đạt được chính xác những gì bạn cần với tư cách là một nhà đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *