Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

  1. Trang chủ
  2. /
  3. Kiến thức
  4. /
  5. So sánh vốn đã góp và vốn điều lệ

So sánh vốn đã góp và vốn điều lệ

Vốn đã góp là đại diện cho số tiền không được vay mượn. Một công ty đã bán tất cả cổ phiếu có sẵn và do đó không thể tăng vốn trừ khi họ đã vay tiền bằng cách chấp nhận nợ. Tuy nhiên, một công ty cũng có thể nhận được quyền bán thêm cổ phiếu…

Để hình thành nên được một công ty TNHH thì các bạn cần phải có vốn đã góp (Paid-up capital) của các cổ đông.

Vậy Paid-up capital là gì? Nó quan trọng ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Vốn đã góp (Paid-Up Capital) là gì?

Paid-Up Capital hay Contributed Capital là vốn đã góp hay vốn đã được huy động trong một công ty TNHH. Vốn đã góp là phần vốn mà thành viên công ty TNHH đã thực hiện việc chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản góp vốn cho công ty.

So sánh vốn đã góp và vốn điều lệ

Tham khảo thêm:

Vốn đã góp được tạo ra khi một công ty giao bán cổ phần của mình trên thị trường sơ cấp trực tiếp cho các nhà đầu tư và thường là thông qua đợt phát hành công khai lần đầu (IPO).

Hiểu theo cách đơn giản nhất thì đây chính là số tiền mà một công ty nhận được từ tất cả các cổ đông của mình để đổi lấy phần trăm cổ phần. Người càng có nhiều cổ phần thì càng có nhiều quyền lực trong công ty.

Khi cổ phiếu được mua và bán giữa những nhà đầu tư trên thị trường thứ cấp, không có bất kỳ vốn đã góp bổ sung nào được tạo ra, do tiền thu được trong tất cả các giao dịch đó được chuyển cho các cổ đông đã bán, chứ không phải là chuyển cho công ty phát hành.

Đặc điểm của Vốn đã góp ra sao?

Vốn đã góp có những đặc điểm nhất định dễ dàng nhận ra. Nó được luôn lấy từ hai nguồn tài trợ đó là: mệnh giá cổ phiếu và vốn dư thừa. Mỗi cổ phần trong công ty của cổ phiếu được phát hành với một mức giá cơ bản và đó được gọi là mệnh giá. Giá trị này thường khá thấp, ở Mỹ thì mệnh giá luôn được các công ty duy trì ở mức ít hơn $1.

Nếu như các nhà đầu tư trả bất kì số tiền nào mà có giá trọ vượt quá mệnh giá được coi là vốn đã góp bổ sung hoặc là vốn đã góp vượt quá mệnh giá. Trên bảng cân đối kế toán thì mệnh giá của cổ phiếu phát hành được liệt kê là cổ phiếu phổ thông hoặc cổ phiếu ưu đãi trong phần vốn của cổ đông.

Ngoài ra trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà các thành viên chưa góp vốn đủ phần vốn góp như thỏa thuận đã cam kết có các quyền tương ứng với những phần vốn góp đã góp. Đối với phần vốn góp chưa góp của các thành viên sẽ được chào bán theo quyết định của Hội đồng cổ đông.

Ví dụ như một công ty phát hành 100 cổ phiếu phổ thông với mệnh giá là $1 và bán chúng với giá $50 cho mỗi cổ phiếu. Khi đó vốn chủ sở hữu của bảng cân đối kế toán cho thấy mức vốn đã góp tổng cộng là: $50 * 100 = $5.000, bao gồm $100 cổ phiếu phổ thông cùng với $4.900 vốn đã góp bổ sung.

So sánh vốn đã góp và Vốn điều lệ

Nếu như một công ty muốn tăng vốn chủ sở hữu thì họ cũng không thể đơn giản bán hết phần của công ty cho người trả mức giá cao nhất. Hơn nữa, các công ty phải đề nghị được phép phát hành cổ phiếu hoặc trái phiếu công khai bằng cách nộp đơn cho cơ quan chịu trách nhiệm đăng kí cho những công ty tại quốc gia thành lập.

So sánh vốn đã góp và vốn điều lệ

Tại Mỹ, các công ty muốn được phát hành công khai thì phải đăng ký với Sàn giao dịch (SEC) và Ủy ban Chứng khoán trước khi thực hiện phát hành đợt chào bán công khai ban đầu (IPO).

Vốn điều lệ là tổng tất cả giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi bắt đầu thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty hợp danh. Đây cũng là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã được bán ra hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với những công ty cổ phần.

Thông thường, lượng vốn điều lệ mà một công ty đăng kí sẽ cao hơn nhiều so với nhu cầu hiện tại. Điều này được thực hiện để giúp công ty có thể dễ dàng bán thêm cổ phiếu nếu nhu cầu về nguồn vốn chủ sở hữu tăng thêm.

Vì vốn đã góp chỉ được tạo ra nhờ vào việc bán cổ phần, nên số vốn đã góp không bao giờ có thể vượt quá số vốn điều lệ.

Tầm quan trọng của Vốn đã góp

Vốn đã góp là đại diện cho số tiền không được vay mượn. Một công ty đã bán tất cả cổ phiếu có sẵn và do đó không thể tăng vốn trừ khi họ đã vay tiền bằng cách chấp nhận nợ. Tuy nhiên, một công ty cũng có thể nhận được quyền bán thêm cổ phiếu.

Con số vốn đã góp của một công ty sẽ thể hiện mức độ phụ thuộc vào nguồn vốn chủ sở hữu để tài trợ cho sự vận hành của công ty. Con số này có thể được so sánh với mức công nợ của công ty để đánh giá xem công ty khả năng tài chính cân bằng hay không, dựa trên hoạt động và mô hình kinh doanh cùng những tiêu chuẩn hiện hành đặc trưng của ngành.

Topdanhgiasan.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 06
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
3
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
5
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
6
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
7
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
9
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
11
https://www.facebook.com/dexinvesting
13
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
14
https://www.facebook.com/binomovt
15
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
16
https://www.facebook.com/remitano
17
https://www.facebook.com/octafx
18
https://www.facebook.com/spectrepage/