So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Sóng Elliott là gì? 2 cách giao dịch với sóng Elliott

Sóng Elliott là một trong những phương pháp xác định xu hướng phức tạp nhất. Tuy nhiên, nếu bạn nắm vững lý thuyết cốt lõi, mọi thứ trở nên khá dễ dàng. Hãy xem bài viết dưới đây để biết được tư duy đúng đắn khi giao dịch với sóng Elliot và phương pháp vào lệnh hiệu quả với Elliott.

Bạn có biết rằng tâm lý nhà đầu tư trên thị trường, tuy điên cuồng và dường như mất kiểm soát, nhưng lại đan xen rất trật tự giữa lòng tham và sự sợ hãi. Thị trường tài chính vận hành theo quy luật tự nhiên, hết đợt này đến đợt khác. Hãy trả lời tất cả những câu hỏi này bằng cách hiểu lý thuyết sóng Elliott là gì? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để biết sóng Elliott là gì?

Sóng Elliott là gì?

Định nghĩa sóng Elliott

Sóng Elliott thành lập từ năm 1930, được đặt theo tên của cha mình, Ralph Nelson Elliott. Trước lý thuyết sóng Elliott, hầu hết các nhà phân tích đều tin rằng thị trường diễn biến theo những cách không thể đoán trước. Tuy nhiên, Elliott có thể nhận ra rằng thị trường thường di chuyển theo các mô hình cụ thể lặp đi lặp lại và quan trọng nhất là dễ nhận biết.

 Nguyên lý sóng Elliott là gì?

Các mẫu sóng Elliott dựa trên hành vi tâm lý của đám đông. Như Elliott đã nói, tin tức cơ bản tạo ra hành vi tâm lý và hành vi tâm lý này hiển thị trên đường giá. Sóng Elliott được phát triển dựa trên hành vi tâm lý của đám đông trong suốt thời kỳ thị trường.

Quy tắc cơ bản về sóng Elliott

Các kiến thức căn bản cần thiết nhất

Sóng Elliott có tổng cộng 144 chu kỳ sóng, trong đó 89 sóng chính và 55 sóng điều chỉnh. Trong số 55 đợt điều chỉnh, có 34 đợt sóng chính và 21 đợt điều chỉnh. Cuối cùng, trong các chu kỳ Elliott này, sẽ có 8 mức sóng chính, bao gồm 5 sóng tăng 1-2-3-4-5 và ba sóng điều chỉnh a-b-c

Tiếp tục với các sóng 1, 3, 5, a và c, có 5 sóng nhỏ hơn 1-2-3-4-5 và trong các sóng 2, 4 và b, có 3 sóng a-b-c. Giống như có sóng trong từng đợt, vì vậy lý thuyết sóng Elliott này trải dài trong mọi khung thời gian, từ khung nhỏ nhất (như khung m1) đến khung hàng năm hoặc thậm chí hàng trăm năm.

Quy tắc cơ bản về sóng Elliott

Các quy tắc cơ bản quan trọng nhất để đếm sóng Elliott.

Điều quan trọng là bạn phải bắt đầu với những điều cơ bản trước, sau đó chuyển sang những kỹ thuật nâng cao hơn khi bạn đã nắm vững những điều cơ bản.

Ở cấp độ cơ bản nhất, Lý thuyết sóng Elliott phát biểu rằng thị trường luôn vận động theo một chuỗi các sóng. Một sóng đẩy mạnh di chuyển giá theo hướng của đường xu hướng chính, trong khi một sóng điều chỉnh di chuyển theo hướng ngược lại.

  • Trong trường hợp xu hướng tăng, một sóng đẩy bao gồm 5 sóng đẩy giá lên.
  • Điều ngược lại xảy ra trong một xu hướng giảm; một sóng đẩy bao gồm 5 sóng đẩy giá xuống thấp hơn.
  • Sau mỗi đợt xung lực, một đợt tăng là cần thiết để điều chỉnh giai đoạn giá “nóng”, được gọi là đợt điều chỉnh. Một sóng hiệu chỉnh bao gồm ba sóng riêng biệt.

Nếu xu hướng chính tăng thì chu kỳ đi lên:

  • Một sóng xung động bao gồm 5 sóng riêng biệt, 3 trong số đó (1, 3 và 5) di chuyển theo hướng của xu hướng chính và 2 trong số đó (2 và 4) di chuyển theo hướng ngược lại.
  • Sau khoảng thời gian xung, sẽ có một hiệu chỉnh gồm 3 sóng riêng biệt. 2 trong số các điều chỉnh này đang đi ngược lại xu hướng chính (a và c), trong khi 1 điều chỉnh đang di chuyển theo hướng của xu hướng chính (b).

Trong một chu kỳ giảm giá, điều ngược lại là đúng. Sóng đẩy di chuyển xuống, trong khi sự điều chỉnh đẩy xu hướng tăng trở lại.

Nếu xu hướng chính tăng thì chu kỳ đi lên

Các quy tắc vàng

Elliott đã tạo ra bốn “quy tắc vàng” để giúp các nhà phân tích xác nhận sự tồn tại của nguyên lý sóng:

  • Sóng điều chỉnh 2 sẽ không bao giờ giảm hơn 100% sóng 1. Ví dụ: nếu một cổ phiếu tăng từ 10 đô la lên 50 đô la, thì mức điều chỉnh lớn không thể xuống dưới 10 đô la.
  • Sóng 3 không thể là sóng ngắn nhất trong ba sóng 1-3-5
  • Sóng 4 không thể đi đến đỉnh của Sóng 1. Tuy nhiên, theo Hyundai Elliott và một số loại thị trường đặc biệt, quy định này đã được bãi bỏ.
  • Elliott Wave 5 hiện đại có thể thành công hoặc thất bại. Điều này có nghĩa là sóng 5 là được, nhưng không. Điều này cho thấy thị trường có thể điều chỉnh cho sóng a b c từ sóng 4 trở đi.

Nếu một trong 4 quy tắc vàng này không được đáp ứng, hãy ngừng cố gắng áp dụng Nguyên tắc sóng Elliott cho xu hướng bạn đang xem xét và tìm kiếm một xu hướng khác.

Nếu bạn dự định sử dụng nguyên tắc sóng Elliott trong giao dịch của mình, thì các quy tắc này phải được ghi nhớ và tuân theo. Sau khi làm điều này, bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy rằng tất cả (hoặc ít nhất là hầu hết) biểu đồ đều có năm và ba dạng sóng.

Ngoài ra, nguyên tắc sóng Elliott có thể được áp dụng cho nhiều loại biểu đồ mà bạn sẽ thấy trong cuộc sống của mình, không chỉ ngoại hối, cổ phiếu hay hàng hóa..

Xem thêm

So sánh Elliott cổ điển và Elliott hiện đại

Trong một sóng Elliott cổ điển, sóng thứ ba thường là sóng dài nhất trong chu kỳ. Tuy nhiên, ở Elliott hiện đại, vàng đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư mới nhờ một số thị trường tài chính đang mở rộng như tiền điện tử. Điều này dẫn đến một dòng tiền lớn vào thị trường làm cho sóng 5 có xu hướng là sóng dài nhất trong chu kỳ. Đối với các nhà giao dịch chuyên nghiệp, họ thường bắt đầu giao dịch trên Sóng 3 Elliott và sau đó dần dần bắt đầu bán theo Sóng 5 Elliott.

Những sai lầm cần tránh khi giao dịch với sóng Elliott.

Không thể biết khi nào sóng đã kết thúc điều chỉnh 

Tất nhiên, bạn sẽ thường mắc sai lầm khi giao dịch với sóng Elliott và cố gắng đoán rằng đó là sóng 2 khi nó điều chỉnh về vùng Fibonacci trong sóng 1. Đây là một sai lầm chết người bởi vì, cũng như các quy tắc đã đề cập ở trên, miễn là sóng không bị điều chỉnh quá 100% của sóng 1 do sóng 2, nó vẫn có thể tiếp cận đáy của sóng 1 và sau đó bật trở lại là bình thường. Chúng ta chỉ có thể biết rằng làn sóng thứ hai đã kết thúc nếu và chỉ khi giá cao hơn mức của làn sóng đầu tiên.

Những sai lầm cần tránh khi giao dịch với sóng Elliott.

Cố vẽ ra sóng Elliott theo cái nhìn chủ quan

Một sai lầm khác mà bạn thường mắc phải là cố gắng tiến gần đến lý thuyết của Elliott nhất có thể. Đừng cố gắng dự đoán hành động giá mà không hình thành cơ sở cho sóng 3, ít nhất chúng ta phải thấy sóng 1 và 2. Tương tự như vậy, để biết khi nào thị trường đang điều chỉnh, chúng ta cũng phải biết khi nào sóng 5 kết thúc.

Cần có tư duy khi dùng sóng Elliott để giao dịch

Sóng Elliott không phải là một tín hiệu vào lệnh, nhưng sóng Elliott là một lý thuyết mà chúng ta có thể kết hợp hiệu quả hơn với các công cụ khác.

Chúng tôi sử dụng các chỉ báo để xác nhận rằng các xu hướng có tính chất tâm lý. Hoặc chúng ta sử dụng sóng Elliott như một công cụ, hãy tạo một tình huống giao dịch có thể xảy ra để có thể có một kế hoạch giao dịch hợp lý. Ví dụ, theo lý thuyết của Elliott, thị trường bước vào sóng 3 tại Elliott, vậy chúng ta nên làm gì thay vì dự đoán sóng 3 sắp tới mà chúng ta sẽ mua vào.

Cách nhận diện sóng Elliott là gì?

Dựa vào các đặc điểm của sóng, chúng ta có thể xác định được các mẫu sóng Elliott

Sóng 1: Được tạo ra bởi các nhà tạo lập thị trường, bạn sẽ không nhận ra đó là một làn sóng tập 1 rất nhỏ

Sóng 2: Chúng ta chỉ có thể dự đoán một cách mơ hồ về Sóng 2 khi Sóng 1 bắt đầu điều chỉnh vào vùng Fibonacci quan trọng của Sóng 1. Chúng tôi sẽ thảo luận vấn đề này dưới đây.

Sóng 3: Đây là giai đoạn bùng nổ nhất của mô hình sóng Elliott, khi giá kết thúc một đợt điều chỉnh và giao dịch trên Sóng 1. Tại thời điểm này, khối lượng sẽ lớn hơn nhiều so với thời kỳ Sóng 1, và nó thường sẽ đi rất nhanh. khôi phục nhịp điệu

Sóng 4: Lúc này thị trường đi vào trạng thái bão hòa, giá đi ngang theo một hình nhất định (hình chữ nhật, tam giác,…), khối lượng giao dịch yếu dần.

Sóng 5: Theo lý thuyết Elliott hiện đại, đây là giai đoạn giá bùng nổ nhất và có bước sóng dài nhất. Tuy nhiên, tại thời điểm này, chỉ báo xung lượng lại cho tín hiệu ngược lại (giá phân kỳ, khối lượng giảm mạnh …). Đây là thời điểm để các quỹ, các nhà tạo lập thị trường và các nhà giao dịch chuyên nghiệp kiếm tiền, và cũng là thời điểm để những người mới đổ tiền vào và đạt được đỉnh cao.

Sau khi 5 sóng kết thúc, thị trường sẽ bước vào chu kỳ điều chỉnh gồm 3 sóng A-B-C và tiếp tục lao dốc cho đến khi dòng tiền mới vào thị trường. Thị trường sẽ tiếp tục bắt đầu sóng 1. Thị trường tiếp tục được lặp lại hàng năm, thậm chí hàng trăm năm.

Kết luận

Lý thuyết sóng Elliott là một khái niệm không thể tiếp cận được. Lời khuyên đầu tiên dành cho bạn là đừng ép buộc tính toán sóng, nếu bạn thấy tính toán sóng khó quá thì đừng bám vào nó, hãy cố gắng tìm ra một hình mẫu không tồn tại. Hãy thử chuyển sang một loại tiền tệ khác và xem nó có dễ phát hiện không.

Top đánh giá sàn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *