So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Spot Markets là gì? Cách thức quản lý rủi ro khi tham gia

Spot Markets hay thị trường giao ngay của hàng hóa là thị trường nơi người mua gặp người bán và thực hiện trao đổi ngay lập tức. Nói cách khác, việc giao hàng diễn ra cùng lúc với việc thanh toán được thực hiện. Đây là định nghĩa thị trường giao ngay đơn giản nhất hiện có.

Tuy nhiên, bên cạnh định nghĩa Spot Markets là gì, vẫn còn rất nhiều vấn đề mà chúng ta cần tìm hiểu liên quan đến thị trường giao ngay. Vì vậy, mời bạn cùng topdanhgiasan đi sâu tìm hiểu chi tiết về Spot Markets qua bài viết này.

Spot Markets là thị trường nơi người mua gặp người bán và thực hiện trao đổi ngay lập tức

Spot Markets là thị trường nơi người mua gặp người bán và thực hiện trao đổi ngay lập tức

Thị Trường Giao Ngay – Spot Markets Là Gì?

Spot Markets hay thị trường giao ngay là nơi các công cụ tài chính như hàng hóa, tiền tệ và chứng khoán được giao dịch để giao ngay. Giao hàng là việc trao đổi tiền mặt để lấy công cụ tài chính. Trong khi đó, các hợp đồng tương lai thực hiện việc giao tài sản cơ bản vào một ngày được ấn định trong tương lai.

Spot Markets Hoạt Động Như Thế Nào?

Spot Markets còn được gọi là “thị trường vật chất” hoặc “thị trường tiền mặt” vì các giao dịch được hoán đổi để lấy tài sản một cách hiệu quả ngay lập tức. Mặc dù việc chuyển tiền chính thức giữa người mua và người bán có thể mất thời gian, chẳng hạn như T+2 trên thị trường chứng khoán nhưng trong hầu hết các giao dịch tiền tệ các bên lại đồng ý việc giao dịch ngay lập tức.

Spot Markets Hoạt Động Như Thế Nào?

Spot Markets Hoạt Động Như Thế Nào?

Giao dịch không giao ngay hoặc giao dịch tương lai chấp thuận với mức giá hiện tại nhưng việc giao và chuyển tiền sẽ diễn ra vào một ngày sau đó. Trong một số trường hợp, giao dịch tương lai đối với các hợp đồng sắp hết hạn cũng được gọi là giao dịch giao ngay, vì khi hợp đồng đó hết hạn cũng đồng nghĩa với việc người mua và người bán sẽ đổi tiền mặt lấy tài sản cơ bản ngay lập tức.

Retest Là Gì? Tại Sao Retest Là Phương Pháp Giao Dịch An Toàn

Tài Sản Được Giao Dịch Trên Spot Markets Là Gì?

Các công cụ tài chính được giao dịch trên thị trường giao ngay bao gồm vốn cổ phần, các công cụ có thu nhập cố định như trái phiếu, tín phiếu kho bạc và ngoại hối. Hàng hóa cũng thống trị thị trường giao ngay – Spot Markets thông qua giao dịch năng lượng, kim loại, nông nghiệp và chăn nuôi.

Tài Sản Được Giao Dịch Trên Spot Markets Là Gì?

Tài Sản Được Giao Dịch Trên Spot Markets Là Gì?

Thị trường ngoại hối, nơi các nhà giao dịch trao đổi nhiều loại tiền tệ khác nhau, là một trong những Spot Markets lớn nhất trên toàn thế giới với doanh thu hàng ngày vượt quá 6 nghìn tỷ USD, khiến nó trở thành tài sản được giao dịch tích cực nhất trên thế giới.

Đặc Điểm Của Spot Markets

Thị trường giao ngay có những đặc điểm riêng cá biệt của nó như:

 • Các giao dịch được thanh toán theo giá quy định được gọi là giá giao ngay hoặc tỷ giá giao ngay (Spot Rate).
 • Việc giao tài sản diễn ra ngay lập tức hoặc bằng cách khác tại T+2.
 • Chuyển tiền là ngay lập tức; nếu không thì quyết toán có thể ở mức T+2.

Cơ Chế Giao Dịch Của Spot Markets

Giá trên thị trường giao ngay là giá thực hiện cho một giao dịch được thực hiện tại chỗ và được gọi là giá giao ngay hoặc tỷ giá giao ngay. Giá cả được xác định bởi người mua và người bán thông qua quá trình cung và cầu kinh tế.

Cơ Chế Giao Dịch Của Spot Markets Là Gì?

Cơ Chế Giao Dịch Của Spot Markets Là Gì?

Không giống như giá kỳ hạn – là hàm số của giá trị thời gian của tiền, đường cong lãi suất và/hoặc chi phí lưu trữ – giá giao ngay phần lớn là sản phẩm của hàm cung và cầu. Người mua và người bán cần phải đồng ý thanh toán và nhận giá giao ngay cho số lượng tài sản tiêu chuẩn được cung cấp để giao dịch diễn ra.

Giá Giao Ngay

Giá hiện tại của một công cụ tài chính được gọi là giá giao ngay (Spot Price). Đó là mức giá mà một công cụ có thể được bán hoặc mua ngay lập tức. Việc đăng lệnh mua và lệnh bán của người mua và người bán tạo ra giá giao ngay. Trong thị trường thanh khoản, khi các lệnh có sẵn được thực hiện và các lệnh mới được thêm vào, giá giao ngay có thể thay đổi theo từng giây.

Có Những Loại Spot Markets Nào?

Có hai loại thị trường giao ngay chính – thị trường giao dịch phi tập trung (OTC) và thị trường hối đoái.

Có Những Loại Spot Markets Nào?

Có Những Loại Spot Markets Nào?

Thị Trường Giao Dịch Phi Tập Trung – OTC

Over-The-Counter (OTC) – Thị trường phi tập trung là nơi người mua và người bán gặp nhau để giao dịch song phương thông qua sự đồng thuận. Không có bên thứ ba giám sát giao dịch hoặc tổ chức trao đổi trung tâm để điều chỉnh giao dịch. Tài sản đang được giao dịch có thể không được chuẩn hóa về số lượng, giá cả hoặc các điều khoản khác như tiêu chuẩn trên các sàn giao dịch có tổ chức.

Win Rate Là Gì? Phương Pháp Tăng Tỷ Lệ Thắng Trong Đầu Tư

Thị Trường Giao Dịch Phi Tập Trung - OTC

Thị Trường Giao Dịch Phi Tập Trung – OTC

Do đó, người mua và người bán thương lượng tất cả các điều khoản thương mại và giao dịch ngay tại chỗ. Bởi tính riêng tư của các giao dịch nên phần lớn giá trên thị trường OTC không được công bố. Thị trường trao đổi tiền tệ là thị trường OTC sôi động và được biết đến rộng rãi nhất.

Thị Trường Hối Đoái – Markets Exchange

Trong thị trường hối đoái, người mua và người bán gặp nhau để đấu giá và chào bán các công cụ tài chính và hàng hóa sẵn có. Giao dịch có thể được thực hiện trên sàn giao dịch điện tử hoặc sàn giao dịch trực tiếp. Các nền tảng giao dịch điện tử đã giúp giao dịch trở nên hiệu quả hơn, trong đó giá được xác định ngay lập tức do số lượng giao dịch lớn ở một số sàn giao dịch.

Thị Trường Hối Đoái - Markets Exchange

Thị Trường Hối Đoái – Markets Exchange

Các sàn giao dịch kinh doanh một số công cụ tài chính và hàng hóa hoặc họ có thể tạo ra một vị trí thích hợp cho các loại tài sản cụ thể. Với vai trò là nhà tạo lập giao dịch, các sàn giao dịch sẽ phụ trách việc hoàn thành các giao dịch. Tài sản giao dịch trên sàn giao dịch được tiêu chuẩn hóa theo tiêu chuẩn trao đổi.

Có thể sẽ có giá hợp đồng tối thiểu cho tài sản được giao dịch hoặc với số lượng và giá trị cụ thể. Giá được thiết lập thông qua giá thầu của nhiều người mua (giá chào mua) và chào giá của người bán (giá chào bán). Giá giao ngay có thể thay đổi từng phút, thậm chí từng mili giây.

Ưu Và Nhược Điểm Của Spot Markets Là Gì?

Giá giao ngay – Spot Rate là báo giá hiện tại cho việc mua, thanh toán và giao hàng ngay lập tức của một mặt hàng cụ thể. Giá giao ngày có vai trò cực kỳ quan trọng vì nó ảnh hưởng đến giá trên các thị trường phái sinh như thị trường tương lai và quyền chọn. Thị trường giao ngay – Spot Markets cũng có xu hướng cực kỳ thanh khoản và năng động vì lý do này. 

Ưu Và Nhược Điểm Của Spot Markets Là Gì?

Ưu Và Nhược Điểm Của Spot Markets Là Gì?

Tuy nhiên, nhược điểm của Spot Markets nằm ở việc giao hàng hóa vật chất. Nếu bạn mua bán thịt lợn giao ngay tức là bạn có thể đang sở hữu một số lượng lợn sống. Trong khi một nhà máy chế biến thịt có thể mong muốn điều này, thì một nhà đầu cơ lại có thể không. Một nhược điểm khác là Spot Markets không thể được sử dụng một cách hiệu quả để phòng ngừa việc sản xuất hoặc tiêu thụ hàng hóa trong tương lai.

Nói một cách tổng quan nhất, thì Spot Markets tồn tại những ưu điểm và nhược điểm có thể kể đến như sau:

Ưu Điểm Của Thị Trường Giao Ngay

 • Thị trường năng động và thanh khoản
 • Thị trường giao ngay tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch trong một môi trường minh bạch, nơi giao dịch diễn ra ở mức giá hiện hành được thông tin công khai và được tất cả các bên biết. Về cơ bản, việc thực hiện hợp đồng thị trường giao ngay dễ dàng hơn.
 • Các nhà giao dịch trên thị trường giao ngay có thể nắm giữ và tìm được một giao dịch tốt hơn nếu họ không hài lòng với giá cả và các điều khoản hiện tại.
 • Các giao dịch được thực hiện và hoàn thành ngay tại chỗ.
 • Có thể không có yêu cầu về vốn tối thiểu trong các giao dịch trên thị trường giao ngay so với một số hợp đồng trên thị trường tương lai có số tiền đầu tư tối thiểu cho một hợp đồng.

Giảm phát là gì? Toàn cảnh thị trường thời kỳ giảm phát

Nhược Điểm Của Thị Trường Giao Ngay

Nhược Điểm Của Thị Trường Giao Ngay

Nhược Điểm Của Thị Trường Giao Ngay

 • Không thích hợp để phòng ngừa rủi ro
 • Do tính biến động của một số công cụ tài chính và hàng hóa, nhà đầu tư có thể mua ngay với giá tăng cao trước khi tài sản tìm thấy “giá thực” của chúng. Do đó, giao dịch trên thị trường giao ngay có thể gây ra rủi ro đáng kể, đặc biệt đối với các tài sản dễ biến động.
 • Có thể không có quyền truy đòi nếu một bên nhận thấy một số bất thường trong giao dịch sau khi giao dịch thị trường giao ngay được ký kết.
 • Thường thiếu kế hoạch trong các giao dịch giao ngay, trái ngược với giao dịch kỳ hạn và tương lai khi các bên đồng ý thanh toán và giao hàng vào một ngày trong tương lai.
 • Thị trường giao ngay không linh hoạt về mặt thời gian, vì các bên sẽ phải xử lý việc giao hàng ngay tại chỗ.
 • Thị trường lãi suất giao ngay bị ảnh hưởng bởi rủi ro vỡ nợ của đối tác.
 • Giao dịch tiền tệ trên thị trường giao ngay dễ gặp rủi ro đối tác do khả năng thanh toán của nhà tạo lập thị trường.

Một Số Lời Khuyên Khi Tham Gia Spot Markets

Đối với những người muốn thử sức mình trên thị trường giao ngay, đây là một số điều cần lưu ý.

Một Số Lời Khuyên Khi Tham Gia Spot Markets

Một Số Lời Khuyên Khi Tham Gia Spot Markets

 • Luôn Luôn Nắm Bắt Diễn Biến Thị Trường

Thông thường, giá trên Spot Markets có thể thay đổi hoặc biến động liên quan đến tin tức hoặc các sự kiện thời sự khác. Vì lý do đó, điều quan trọng là các nhà đầu tư phải biết điều gì đang xảy ra trên thế giới và sử dụng thông tin đó để đánh giá điều gì đang xảy ra với giá của một tài sản hoặc hàng hóa nhất định.

 • Kiểm Soát Tốt Cảm Xúc Trên Thị Trường

Đầu tư hoặc giao dịch theo cảm xúc là một cách hay để bạn gặp rắc rối về tài chính, dù là trên thị trường giao ngay hay bất kỳ loại hình giao dịch hoặc đầu tư nào khác. Do đó, bạn nên kiểm soát cảm xúc của mình khi giao dịch hoặc đầu tư trên thị trường giao ngay.

 • Hiểu Thị Trường Là Một Lợi Thế

Bạn cũng nên thực hành các giao dịch nháp và cố gắng tìm hiểu thị trường mà bạn đang giao dịch. Có thể có những thuật ngữ cần học, các thuật ngữ cần hiểu, các cơ chế khám phá giá có thể xa lạ với ngay cả một nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm – cố gắng hết sức để thực hiện sự thẩm định của bạn.

Cách Thức Quản Lý Rủi Ro Khi Tham Gia Spot Markets Là Gì?

Thấu Hiểu Thị Trường

Thấu Hiểu Thị Trường

Thấu Hiểu Thị Trường

Các nhà giao dịch và nhà đầu tư cần hiểu Spot Markets – nơi họ dự định giao dịch. Điều này có nghĩa là bạn cần hiểu được chức năng cung và cầu, cơ chế phát hiện giá, điều kiện giao dịch và thuật ngữ của thị trường giao ngay. Ngoài ra, các nhà giao dịch cần phải làm quen với bản chất của những người tham gia thị trường khác, cũng như cơ cấu quản lý của sàn giao dịch thị trường giao ngay.

Xây Dựng Chiến Lược Giao Dịch Hợp Lý

Điều quan trọng là các bên giao dịch trên thị trường giao ngay phải áp dụng chiến lược giao dịch trước khi quyết định giao dịch. Nhà giao dịch nên xác định điểm vào và điểm thoát của riêng mình trên các tài sản cụ thể trước khi mở một vị thế.

Việc sử dụng các giới hạn giá và sàn giá cũng như khả năng phát hiện rủi ro trong giao dịch hoặc đối tác ngay lập tức là những chiến lược khác có thể được sử dụng. Việc sử dụng các điểm dừng và giới hạn sẽ hỗ trợ nhà giao dịch hiệu quả hơn trong việc quyết định nên tiếp tục giao dịch, giữ và chờ hay hủy giao dịch. Các điểm dừng và giới hạn khác nhau, chẳng hạn như sau, rất hữu ích:

 • Lệnh giới hạn: Hãy đóng vị thế khi nhận thấy giá vi phạm mức bạn đã chọn trước đó.
 • Dừng thông thường: Vị thế sẽ tự động đóng nếu thị trường di chuyển bất lợi so với vị thế của bạn.
 • Điểm dừng được đảm bảo: Đóng vị thế ở mức giá chính xác được chỉ định, giúp loại bỏ nguy cơ trượt giá.
 • Trailing stop: Theo dõi chuyển động giá dương và đóng nếu giá bắt đầu di chuyển so với vị trí mục tiêu.

Quản Lý Cảm Xúc Bản Thân

Quản Lý Cảm Xúc Bản Thân

Quản Lý Cảm Xúc Bản Thân

Sự biến động của thị trường tài chính sẽ gây ra không ít tác động đến cảm xúc của bạn khi giao dịch trên Spot Markets. Do đó, điều quan trọng là phải quản lý những cảm xúc này để đảm bảo giao dịch thành công. Những cảm xúc như vậy có thể làm lu mờ khả năng phán đoán và làm tổn hại đến việc đưa ra quyết định, điều này có thể dẫn đến kết quả bất lợi cho giao dịch.

Cập Nhật Tin Tức Thị Trường Và Biến Động

Điều quan trọng nữa khi tham gia thị trường giao ngay – Spot Rate là phải cập nhật tin tức và diễn biến hiện tại về các vấn đề ảnh hưởng đến công cụ hoặc hàng hóa được giao dịch trên thị trường giao ngay, đặc biệt khi nhà đầu tư đang có kế hoạch thực hiện giao dịch.

Chú ý đến tâm lý thị trường, theo dõi tin tức kinh tế và tài chính cũng như chú ý đến các thông báo chính trị và quy định đều là những vấn đề quan trọng đối với một nhà đầu tư trên thị trường giao ngay. Bất kỳ tin tức nào ảnh hưởng đến giá của tài sản mục tiêu đều phải được xem xét khi đưa ra quyết định giao dịch giao ngay.

Spot Rate là gì? Kiến thức và tầm quan trọng của Spot Rate

Một Số Câu Hỏi Về Thị Trường Giao Ngay

Một Số Câu Hỏi Về Thị Trường Giao Ngay

Một Số Câu Hỏi Về Thị Trường Giao Ngay

 • Thị Trường Giao Ngay Khác Với Thị Trường Kỳ Hạn Như Thế Nào?

Spot Markets là nơi hàng hóa hoặc các tài sản khác được giao dịch nhanh chóng, ngay lập tức để đổi lấy tiền mặt. Thay vào đó, thị trường kỳ hạn liên quan đến việc giao dịch các hợp đồng tương lai.

 • Thị trường giao ngay khác gì thị trường tương lai?

Hợp đồng kỳ hạn hợp đồng tương lai là các hợp đồng phái sinh sử dụng thị trường giao ngay làm tài sản cơ bản. Đây là những hợp đồng cung cấp cho chủ sở hữu quyền kiểm soát tài sản cơ sở tại một thời điểm nào đó trong tương lai với mức giá đã thỏa thuận ngày hôm nay. Chỉ khi hợp đồng hết hạn thì việc giao hàng thực tế hoặc tài sản khác mới diễn ra và thường các nhà giao dịch sẽ chuyển giao hoặc kết thúc hợp đồng để tránh việc thực hiện hoặc nhận giao hàng.

Kết Luận

Với những thông tin mà topdanhgiasan vừa cung cấp, hi vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan nhất về Spot Markets là gì. Cũng như những vấn đề cốt yếu nhất liên quan đến thị trường giao ngay. Tham gia thị thị trường giao ngay không quá khó khăn nhưng cũng cần lưu ý những vấn đề quan trọng (chúng tôi đã liệt kê trong nội dung bài viết). Hy vọng bạn sẽ có được cho mình những giao dịch thành công và nhiều lợi nhuận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *