So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.
  • Trang chủ
  • |
  • Tin Tức
  • |
  • Spotify, Netflix: 2 cổ phiếu công nghệ bị vùi dập đã sẵn sàng để phục hồi trong dài hạn

Spotify, Netflix: 2 cổ phiếu công nghệ bị vùi dập đã sẵn sàng để phục hồi trong dài hạn

Các nhà đầu tư kiên nhẫn có thể thu được lợi nhuận lớn từ các ông lớn truyền phát trực tuyến đang bị thị trường chứng khoán vùi dập này.

Gần đây, nhà đầu tư đã không còn yêu thích các cổ phiếu công nghệ, và có rất nhiều lý do chính đáng. Lạm phát cao kỷ lục đang tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu và Fed phải lựa chọn tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Ngoài ra, những tác động tiêu cực từ cuộc chiến giữa Nga và Ukraine cũng là một yếu tố khác đang đè nặng lên thị trường chứng khoán.

Kể từ đầu năm 2022, S&P 500 và Nasdaq Composite đã giảm lần lượt 14% và 23%. Khi các thách thức vĩ mô tiếp tục chi phối chuyển động giá cổ phiếu, nhiều nhà đầu tư đã không còn quan tâm đến các chỉ số cơ bản. Trong bối cảnh này, các nhà đầu tư dài hạn có thể tận dụng đợt bán tháo đang diễn ra bằng cách mua cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn với mức định giá hấp dẫn.

Với lưu ý trên, sau đây là hai cổ phiếu công nghệ mà nhà đầu tư nên mua ngay bây giờ khi giá vẫn còn rẻ.

Spotify, Netflix: 2 cổ phiếu công nghệ bị vùi dập đã sẵn sàng để phục hồi trong dài hạn

Cổ phiếu công nghệ

1. Cổ phiếu công nghệ Spotify

Cổ phiếu công nghệ đầu tiên trong danh sách là Spotify Technology (SPOT). Công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực phát trực tuyến âm nhạc đã chứng kiến ​​giá cổ phiếu của mình giảm đến 54% từ đầu năm đến nay. Với sụt giảm này, có nhiều khả năng cổ phiếu hiện đã bước vào vùng mua. CEO và đồng sáng lập của công ty dường như đồng ý với nhận định này – Daniel Ek đã mua 50 triệu USD cổ phiếu vào đầu tháng 5, gửi tín hiệu cho nhà đầu tư rằng ông tin tưởng vào triển vọng tương lai của công ty mình.

Xem thêm:

Spotify cũng tiếp tục đạt được thành công trong Q1/2022. Tổng doanh thu của công ty đã tăng 23,9% so với cùng kỳ năm ngoái lên 2,66 tỷ EUR, bằng với ước tính của Phố Wall. Thu nhập trên một cổ phiếu sau pha loãng cũng kết thúc quý ở mức 0,21 EUR bất chấp kỳ vọng thua lỗ theo ước tính đồng thuận của các nhà phân tích.

Biên lợi nhuận gộp của Spotify đã đạt 25,2%, cao hơn so với hướng dẫn của chính công ty ​​nhưng lại giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Cả tổng số người dùng hoạt động hàng tháng (MAU) và người dùng đăng ký trả phí đều tăng, lần lượt cộng thêm 18,5% và 15,2% để đạt 422 triệu và 182 triệu người. Công ty công nghệ âm nhạc đã nỗ lực hết sức để khởi động năm 2022 đúng kỳ vọng, vượt trội trên hầu hết các chỉ số hiệu suất ngay cả sau khi phải tạm ngừng kinh doanh ở Nga.

May mắn thay cho Spotify – chiếm 31% thị phần – thị trường phát trực tuyến âm nhạc toàn cầu được dự đoán sẽ tạo ra doanh thu hàng năm đến 103 tỷ USD vào năm 2030. Điều này có nghĩa là công ty mới chỉ khai thác được 11% tiềm năng doanh thu của mình cho đến thời điểm hiện tại. Kết hợp điều đó với hệ số giá trên doanh thu chỉ 1,8 lần – thấp hơn hai lần so với một năm về trước – bạn có thể cảm thấy thoải mái coi Spotify là một cơ hội đầu tư tuyệt vời ở thời điểm này.

2. Cổ phiếu công nghệ Netflix

Cổ phiếu công nghệ của ông lớn truyền phát video trực tuyến Netflix (NFLX) đã xuất hiện trên rất nhiều tiêu đề tin tức nhưng không phải vì những lý do tích cực. Khi cạnh tranh nóng lên và tăng trưởng không được như ý, nhà đầu tư đã nhanh chóng từ bỏ tình yêu dành cho cổ phiếu truyền phát trực tuyến đã được săn đón cách đây không lâu này. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu của công ty đã giảm 67%.

Chắc chắn khởi đầu năm 2022 đã không phải là lý tưởng đối với công ty. Tổng doanh thu 7,9 tỷ USD và thu nhập 3,53 USD/cổ phiếu vẫn ổn. Trên thực tế, thu nhập của công ty đã đánh bại ước tính của Phố Wall với mức chênh lệch thuyết phục lên đến 21%. Vấn đề bắt nguồn từ  số lượng người dùng đăng ký trả phí: nền tảng truyền phát trực tuyến hàng đầu này đã mất 200.000 người dùng trong quý; và ban lãnh đạo công ty đã dự kiến ​​sẽ mất thêm hai triệu người nữa trong Q2.

Trong cả năm nay, các nhà phân tích tin rằng tổng doanh thu của Netflix sẽ tăng 9% lên 32,4 tỷ USD và thu nhập sẽ giảm 3% xuống còn 10,90 USD/cổ phiếu. Không còn nghi ngờ gì nữa, quỹ đạo tăng trưởng của Netflix đã không còn như xưa. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều điều để thích ở công ty này.

Cổ phiếu công nghệ FAANG này vẫn kiểm soát 45,2% thị trường truyền phát trực tuyến tại Mỹ. Và không gian truyền phát trực tuyến toàn cầu được dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ 20% mỗi năm cho đến năm 2029 và đạt đến 1,7 nghìn tỷ USD vào năm này.

Rất nhiều thứ có thể xảy ra từ bây giờ đến lúc đó, nhưng Netflix chắc chắn có khả năng hưởng lợi từ sự mở rộng của lĩnh vực truyền phát trực tuyến. Cổ phiếu đang giao dịch với giá chỉ cao gấp 18 lần thu nhập ở thời điểm hiện tại, cung cấp cho nhà đầu tư một biên độ an toàn rất lớn. Chúng ta sẽ phải chờ xem, nhưng nhiều khả năng Netflix sẽ phục hồi mạnh mẽ trong dài hạn.

Top đánh giá sàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *