Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

 1. Trang chủ
 2. /
 3. Tin Tức
 4. /
 5. Staking Là Gì? Thông Tin Chi Tiết Nhất về Staking Coin

Staking Là Gì? Thông Tin Chi Tiết Nhất về Staking Coin

Staking là gì? Tại sao nó lại có sức hút và được nhiều nhà đầu tư tìm hiểu đến vậy? Hãy cùng Topdanhgiasan.com đi tìm hiểu chi tiết hơn về Staking coin qua bài viết này nhé!

Staking Là Gì & Những Khái Niệm Liên Quan Bạn Cần Biết

Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn, đặc biệt với những bạn mới đang muốn tìm hiểu về Staking là gì, thì dưới đây là những thông tin cơ bản mà bạn nên biết

Staking là gì?

Staking được hiểu đơn giản là hành động mà ở đó bạn sẽ giữ và khóa một lượng tiền điện tử hay lượng coin nhất định và nhận được phần thưởng từ chúng.

Mặt khác, lượng coin này có thể được khóa trong ví hoặc các Staking pool của một dự án blockchain trong một khoảng thời gian. Phần thưởng sẽ được tính dựa trên công sức người dùng đã bỏ ra gồm lượng coin stake và thời gian gian stake. Điều này giống như việc bạn gửi tiền tiết kiệm của mình vào tài khoản ngân hàng và sau đó nhận lãi suất tương ứng với số tiền đó.

Trong Staking pool, Stake được xem là cổ phần đại diện cho quyền biểu quyết trong một dự án cụ thể sau khi mua một số lượng coin tối thiểu. Để hiểu sâu hơn về Staking là gì, thì bạn nên tìm hiểu về cơ chế hoạt động của Proof of Stake (Pos) và phương thức hoạt động của Staking.

Tìm hiểu chi tiết về sàn binance là gì? cách dịch vụ ra sao

Proof Of Stake là gì?

Proof of Stake hay gọi tắt là PoS là thuật toán đồng thuận trong blockchain cho phép các cá nhân hay tổ chức tham gia Stake coin (đặt cược coin) của mình vào mạng lưới blockchain để xác thực giao dịch và tạo khối mới. Các khối mới tạo này sẽ được đặt cược bởi người bất kỳ đang nắm giữ một số tiền điện tử và họ sẽ giúp xác thực thỏa thuận mới trên nền tảng. 

Proof Of Work là gì?

Là cơ chế sẽ cho phép các giao dịch được tập hợp thành các khối thường được sử dụng trong bitcoin. Các khối này sẽ liên kết với nhau và tạo thành blockchain, các thợ đào coin sẽ phải cạnh tranh nhau để giành quyền thêm các khối tiếp theo.

Trên thực tế, Proof of Work (PoW) được đánh giá là có cơ chế mạnh mẽ để tạo sự thuận tiện cho việc đạt được sự đồng thuận theo cách phi tập trung. PoW bao hàm nhiều thuật toán và phép tính buộc các thợ đào coin phải cạnh tranh nhau để tìm phương án.

Là cơ chế sẽ cho phép các giao dịch được tập hợp thành các khối thường được sử dụng trong bitcoin

Là cơ chế sẽ cho phép các giao dịch được tập hợp thành các khối thường được sử dụng trong bitcoin

Staking Cold

Là phương pháp đảm bảo tính bảo mật và có thể lưu trữ tiền xu ngoại tuyến. Bao gồm tiền điện tử hoặc tiền xu được lưu trữ trong ví phần cứng. Điều này thường này được thực hiện vì lý do bảo mật vì phần cứng khó bị kẻ gian đánh cắp.

Với việc Staking Cold, người dùng phải giữ tiền điện tử của mình trong ví ngoại tuyến được chỉ định để kiếm coin. Nếu chuyển tiền điện tử đến một địa chỉ mới sẽ dẫn đến việc người chơi mất phần thưởng Staking.

Staking Cold là phương pháp Staking coin đảm bảo tính bảo mật và có thể lưu trữ tiền xu ngoại tuyến

Staking Cold là phương pháp Staking coin đảm bảo tính bảo mật và có thể lưu trữ tiền xu ngoại tuyến

Staking Pool

Đây à khái niệm chỉ những người nắm giữ coin để hợp nhất các tài nguyên nhằm tăng cơ hội để xác nhận các khối và nhận thưởng. Phần thưởng sẽ được chia ra thành nhiều phần cho những người đóng góp.

Về cơ bản, để thiết lập và duy trì một Staking pool đòi hỏi cần phải có nhiều thời gian và kiến thức chuyên môn. Hình thức đặt cược này có xu hướng hoạt động hiệu quả cao trên các mạng có rào cản gia nhập về mặt kỹ thuật, tài chính. Staking pool thường yêu cầu người chơi phải có một số dư tối thiểu. 

Chi tiết về Liquidity pool là gì?

Staking pool là khái niệm chỉ những người nắm giữ coin để xác nhận các khối và nhận thưởng

Staking pool là khái niệm chỉ những người nắm giữ coin để xác nhận các khối và nhận thưởng

Phân loại Staking

Staking sẽ được phân chia làm 2 loại cụ thể như sau:

 • Với cơ chế đồng thuận PoS: Là việc bạn sẽ dùng một lượng coin nhất định để Staking và sau đó nhận lại phần thưởng tương đương cho hoạt động xác minh giao dịch. Dạng trữ tiền này được thực hiện và tác động trực tiếp đến nền tảng mạng blockchain. Một số dự án có cơ chế Staking như TRX, IOST, Wax…
 • Bằng việc ủy thác: Là việc bạn gửi lại coin vào ví của nhóm phát triển dự án và nhận được lợi nhuận định kỳ. Dạng trữ tiền này sẽ không trực tiếp tham gia vào việc xác thực các giao dịch hay bất cứ nhiệm vụ gì liên quan tới các hoạt động trong mạng lưới.
Phân loại Staking

Phân loại Staking

Phương thức hoạt động của Staking là gì?

Như đã nói, thì Staking là một giải pháp thay thế cho việc khai thác tiền điện tử. Bao gồm cả việc giữ coin trong ví tiền kỹ thuật số để hỗ trợ bảo mật và hoạt động của mạng blockchain. Bằng việc khóa tiền điện tử, người dùng có thể nhận được phần thưởng Staking.

Staking hoạt động trong ví điện tử

Để hiểu hơn về phương thức hoạt động của Staking là gì, các công cụ được sử dụng thì bạn cần nắm rõ các hoạt động của PoS. Đây là cơ chế đồng thuận cho phép các blockchain hoạt động hiệu quả.

PoS được phát triển từ những người tham gia khóa coin trong một khoảng thời gian cụ thể và có thể xác thực các khối tiếp theo từ những người tham gia khóa coin. Nhìn theo một khía cạnh khác, thì cách làm này giống như PoW nhưng PoS khác ở việc quyết định số người tham gia dựa vào số lượng coin tích lũy chứ không phải khả năng giải thử thách Hash với họ.

Staking hoạt động trong ví điện tử

Staking hoạt động trong ví điện tử

Staking trong Hợp đồng thông minh

Việc Staking thường là trữ tiền trong ví của mình hoặc khóa tiền điện tử trong một hợp đồng thông minh. Trên thực tế, một số đồng xu đã thêm tính ngẫu nhiên vào quá trình và bỏ phiếu. Quá trình này tương tự như xổ số, số lượng coin bạn nắm giữ tương đương với việc nắm giữ số lượng vé nhất định.

Lợi ích và rủi ro của Staking

Lợi ích

Đối với người tham gia

Staking với Staker sẽ giúp tạo ra nguồn thu nhập thụ động và tăng lượng coin trong thời gian cất trữ. Điều này giống như việc bạn gửi tiền tiết kiệm vào tài khoản ngân hàng và sau đó bạn sẽ hưởng mức lãi suất tương ứng từ số tiền đó. Tất nhiên, việc này sẽ không thích hợp với các nhà đầu tư mua/bán đồng coin thường xuyên liên tục. Bởi để nhận được phần thưởng thì bạn cần phải tích lũy và giữ đồng coin đó trong một khoảng thời gian nhất định.

Lợi ích đối với người tham gia

Lợi ích đối với người tham gia

Mặt khác, lợi ích của việc Staking với người tham gia còn giúp tiết kiệm chi phí. So với PoW, thì người chơi không cần phải có máy tính cấu hình cao mà đơn giản chỉ cần một thiết bị điện tử. Điều này sẽ tiết kiệm được chi phí và thu hút được nhiều người tham gia. Nhiệm vụ của bạn chỉ cần tích lũy số lượng coin và sau đó mang đi Stake. Hơn nữa, Staking còn mang tính an toàn cao, bạn có thể tính toán được lợi nhuận của mình trước khi bắt đầu Staking.

Đối với các dự án

Staking sẽ giúp nền tảng blockchain tạo tính phi tập trung cho mạng lưới. Mỗi người tham gia trên mạng lưới sẽ đều được chia quyền lợi như nhau. Mặt khác, còn tận dụng được nguồn lực từ bên ngoài cùng tham gia vận hành mạng lưới thông qua các Nodes (cá nhân, tổ chức).

Đối với các dự án

Đối với các dự án

Tạo động lực bằng cách nhận phần thưởng và đảm bảo người tham gia duy trì hoạt động của mình. Lợi ích của staking với dự án còn giúp tác động đến giá thị trường coin. Cũng theo đó, nhờ việc phân tán sức mạnh của các Nodes, khiến cho việc nắm giữ 51% sức mạnh của mạng lưới làm cho kẻ gian rất khó để thâm nhập. 

Các đồng Altcoin tiềm năng trong tương lai

Rủi ro

Tuy Staking có nhiều mặt lợi ích thu hút người chơi tham gia, tuy nhiên vẫn có một số các rủi ro có thể xảy ra như:

 • Biến động tỷ giá: Trên thực tế, tỷ giá tiền ảo thường dao động rất lớn, điều này đôi khi sẽ gây phiền toái hơn khi Staking vì giá trị tài sản có thể bị giảm ngay cả khi bạn đang khóa
 • Dễ gặp thất bại: Tiền điện tử là loại tài sản luôn chứa nhiều rủi ro cao, do vậy khi bạn quyết định tham gia đầu tư vào loại tài sản này thì bạn luôn phải chuẩn bị sẵn tinh thần vì rất có thể bạn sẽ bị rơi vào tình trạng mất trắng số vốn. Nguyên nhân có thể do sơ suất, lừa đảo hoặc bị kẻ gian hack.
 • Bị phạt do vi phạm: Như các lỗi quản trị, lỗi bảo mật và lỗi Liveness
Rủi ro

Rủi ro

Hướng dẫn tham gia Staking cho người mới

Nếu như bạn là người mới tham gia và chưa biết các bước để thực hiện Staking là gì, thì có thể tham khảo ngay các bước dưới đây nhé:

 • Bước 1: Bạn sẽ chọn đồng coin mà bạn muốn Staking. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu trước thị trường của đồng coin mà bạn muốn Staking để tính toán được phần lãi suất hay phần thưởng mà bạn có thể nhận được
 • Bước 2: Tiến hành cài đặt ví hoặc cấu hình máy tính
 • Bước 3: Nạp số lượng coin mà bạn muốn vào ví, sàn để bắt đầu Staking. Một lưu ý nhỏ, là với hình thức Staking Cool thì bạn không được di chuyển chúng ra khỏi ví nếu không muốn bị mất phần thưởng
 • Bước 4: Nhiệm vụ của bạn là theo dõi các thông tin về lạm phát, giá, lãi suất…và chờ trong một khoảng thời gian nhất định và nhận thưởng.
Hướng dẫn tham gia Staking cho người mới

Hướng dẫn tham gia Staking cho người mới

Những lưu ý quan trọng khi Staking cho người mới

 • Thời gian khóa: Đây là khoảng thời gian mà số lượng coin của bạn bị khóa và không thể di chuyển được, lượng thời gian sẽ do bạn lựa chọn
 • Thời gian mở khóa: Cơ bản thì bạn vẫn có thể dựng việc Staking của mình bằng cách dùng nút Un-Stake. Tuy nhiên, có một nhược điểm là bạn sẽ không thể nhận lại được số tiền đã Stake ngay lập tức mà phải chờ trong một thời gian nhất định. Bên cạnh đó, việc ấn nút Un-Stake giữa chừng còn làm ảnh hưởng đến phần thưởng.
 • Số coin tối thiểu: Để có thể Staking thì bạn cần phải đáp ứng một lượng coin tối thiểu mà dự án yêu cầu. Số tiền này sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng dự án khác nhau.
 • Lãi suất: Đây là tỷ lệ lợi nhuận sau khi kết thúc Staking
 • Weight: Giá trị của Weight càng cao thì số lượng tiền mã hóa càng lớn và thời gian Staking càng lâu, đồng nghĩa với việc phần thưởng bạn nhận được sẽ càng lớn.
 • Tỷ lệ lạm phát: Sẽ được tính dựa trên tỷ lệ coin mới sinh ra với lượng coin đang được lưu hành trên thị trường. Cụ thể, trong Staking của cơ chế PoS, phần thưởng cho người tham gia sẽ đến từ 2 nguồn là phí giao dịch và block mới. Tỷ lệ lạm phát này, sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới lượng lưu thông và giá của đồng coin đó. Mặt khác, với coin có cơ chế PoS thì tỷ lệ lạm phát này luôn có.
Những lưu ý quan trọng khi Staking cho người mới

Những lưu ý quan trọng khi Staking cho người mới

Một số câu hỏi liên quan đến Staking là gì?

Dưới đây là một số các câu hỏi liên quan đến Staking là gì, bạn có thể tham khảo để biết thêm về Staking

Làm sao để tối ưu hóa lợi nhuận khi Staking?

Staking là gì, làm sao để có thể tối ưu hóa được lợi nhuận? Trước hết, để tối ưu hóa lợi nhuận thì bạn nên phân loại theo nhu cầu và số lượng coin mà mình đang nắm giữ. Nếu bạn có số lượng coin nhỏ thì cách tốt là bạn nên tham gia Voting hoặc Staking vào các Nodes đã có sẵn phần thưởng từ Nodes đó. Hình thức này bao gồm cả việc Staking trên ví hoặc trên một số sàn hỗ trợ. 

Làm sao để tối ưu hóa lợi nhuận khi Staking?

Làm sao để tối ưu hóa lợi nhuận khi Staking?

Ngược lại, nếu như bạn đang nắm giữ một số lượng coin lớn thì có thể áp dụng phương án trên nếu muốn linh hoạt khi lock coin. Mặt khác, bạn có thể ứng cử để làm các Node hoặc Masternodes trực tiếp xử lý các giao dịch và tạo khối. Với phương án này sẽ giúp cho người tham gia nhận được nhiều phần thưởng. Song với đó, sẽ có yêu cầu cao hơn về cài đặt và kết nối phần cứng.

Điều kiện để tham gia Staking là gì?

Điều kiện để tham gia vào tích trữ thì bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau như ví trực tuyến 24/7, ví hỗ trợ việc Staking, số lượng coin tối thiểu. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 công cụ sau đây để tiến hành Staking như: sử dụng máy chủ ảo, sử dụng các dịch vụ để Staking và thực hiện với máy tính có kết nối mạng 24/7.

Phần thưởng khi Staking sẽ được tính như nào?

Trên thực tế, Staking không có một phép tính cụ thể nào, thông thường nó sẽ được điều chỉnh trên cơ sở của từng khối và phụ thuộc vào các yếu tố như: Thời gian, lượng coin, tỷ lệ lạm phát, số người tham gia. Bên cạnh đó, phần thưởng của Staking còn được xác định với một phần trăm cố định. Phần thưởng này được phân phối như một dạng bồi thường lạm phát nhằm tạo động lực và khuyến khích người dùng đồng coin của mình thay vì giữ chúng.

Phần thưởng khi Staking sẽ được tính như nào?

Phần thưởng khi Staking sẽ được tính như nào?

Kết Luận

Tóm lại, Staking trong thị trường tiền điện tử được ví như là một cách để tối ưu hóa tài sản của mình. Điều này sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích nhưng cũng có rủi ro đi kèm. Do đó, bạn nên tìm hiểu và nghiên cứu thị trường thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định tham gia Staking bất kỳ một đồng coin nào. 

Với những thông tin trên, bài viết hy vọng rằng bạn sẽ hiểu hơn về Staking là gì cũng như những lợi ích và rủi ro mà nó đem lại. Chúc bạn thành công và kiếm được nhiều phần thưởng từ thị trường tiềm năng này nhé.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 03
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
3
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
5
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
6
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
8
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
9
https://www.facebook.com/dexinvesting
10
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
13
https://www.facebook.com/remitano
14
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
15
https://www.facebook.com/binomovt
16
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
17
https://www.facebook.com/spectrepage/
18
https://www.facebook.com/octafx
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com