Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Sự khác biệt giữa đầu tư và giao dịch

Nhìn chung, các nhà đầu tư tận dụng lợi thế của lãi kép, tái đầu tư lợi nhuận và cổ tức cùng sự tăng giá từ từ, dài hạn để tăng tài sản của họ theo thời gian. Ngược lại, các trader cố gắng thu lợi nhuận bằng cách mua và bán tài sản một cách nhanh chóng. Họ có thể đợi một cổ phiếu cụ thể bắt đầu tăng hoặc có thể mở một vị thế bán để tận dụng giá cổ phiếu đang giảm…

Giao dịch và đầu tư là hai thuật ngữ mà nếu bạn không quen thuộc với thế giới đầu tư sẽ có thể cảm thấy giống nhau — nhưng kỳ thực chúng hoàn toàn không đồng nghĩa.

Sự khác biệt giữa đầu tư và giao dịch

Đầu tư là gì?

Mục tiêu của đầu tư là gây dựng tài sản trong một khoảng thời gian dài – nhiều năm đến nhiều thập kỷ – bằng cách xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng. Nhà đầu tư có thể chia danh mục của mình thành các mục tiêu cụ thể, với mỗi phần mang một mức độ rủi ro khác nhau, chẳng hạn như:

  • Đầu tư vào các quỹ hưu trí, như 401(k) hoặc IRA
  • Tiết kiệm để đặt cọc mua nhà hoặc xe hơi mới
  • Xây dựng quỹ đại học cho bản thân hoặc con cái của họ

Và không giống như giao dịch, các nhà đầu tư không bán bớt các vị thế của mình khi thị trường có dấu hiệu bất ổn – ngay cả khi danh mục đầu tư của họ bị ảnh hưởng đáng kể. Thay vào đó, họ đương đầu với xu hướng giảm (thậm chí có thể tăng lượng nắm giữ bằng cách “mua bắt đáy”) với hy vọng rằng giá sẽ phục hồi thậm chí cao hơn sau khi cơn bão đi qua.

Vào cuối ngày, các nhà đầu tư, không giống như các trader, luôn tuân theo câu thần chú, “Thị trường sẽ luôn hoạt động”.

Tham khảo thêm:

Giao dịch là gì?

Trong khi đó, mục tiêu của giao dịch là “đánh bại thị trường” cũng như đánh bại lợi nhuận thu được khi đầu tư theo chiến lược mua và nắm giữ. Thay vì giữ các vị thế mua trong danh mục đầu tư của mình, các trader tham gia và thoát khỏi các vị thế nhanh nhất có thể ngay khi đã có lời.

Ví dụ S&P 500 đã tạo ra khoảng 10% lợi nhuận hàng năm trong vài thập kỷ qua, đây là tiêu chuẩn của nhiều nhà đầu tư. Nhưng các trader lại muốn con số đó là 10% mỗi tháng, khiến lợi nhuận tổng thể của họ tăng lên đáng kể.

Để làm điều này, các trader tận dụng các biến động giá nhỏ, ngắn hạn – lên hoặc xuống – và chớp lấy các cơ hội khi chúng xuất hiện. Chẳng hạn nếu bất ổn chính trị ở Châu Âu làm tăng giá cổ phiếu các công ty khai thác mỏ tại Hoa Kỳ trong 3 giờ, các trader sẽ mua cổ phiếu trong vài phút và bán lại khi nó có dấu hiệu đi xuống.

Và thay vì chờ đợi sự suy thoái của thị trường, họ có thể đặt lệnh cắt lỗ để tự động bán tài sản của mình nếu giá giảm xuống dưới một điểm xác định trước.

Đâu là sự khác biệt giữa đầu tư và giao dịch?

Dưới đây là một vài điểm khác biệt chính.

Thời gian nắm giữ

Như đã nói ở trên, các nhà đầu tư có xu hướng giữ vị thế của họ trong nhiều năm đến nhiều thập kỷ. Họ có thể giữ các khoản đầu tư này trong tài khoản hưu trí, tài khoản đại học hoặc danh mục đầu tư chung với nhà môi giới, và họ thường không bán trừ khi có sự kiện hiếm hoi nào đó buộc họ phải làm vậy.

Về phía các trader, họ có thể giữ vị thế của mình trong vài ngày, vài giờ hoặc thậm chí vài phút. Trên thực tế, có bốn phong cách của trader được xác định bằng thời gian họ nắm giữ tài sản của mình:

  • Trader lướt sóng (Scalp trader) giữ các vị thế trong vài giây đến vài phút và không bao giờ qua đêm
  • Trader trong ngày (Day trader) duy trì vị thế của họ trong nhiều giờ, mặc dù thường không phải qua đêm
  • Trader xen kẽ (Swing trader) giữ tài sản của họ trong nhiều ngày đến nhiều tuần
  • Các trader vị thế (Position trader) gần giống các nhà đầu tư nhất, vì họ giữ các vị trí trong nhiều tháng đến nhiều năm

Chi phí

Mặc dù cả đầu tư và giao dịch đều không có số tiền chuẩn để bắt đầu, nhưng luật quy định số vốn bạn cần có để giao dịch.

Các trader giao dịch thông qua một sàn môi giới và thông thường các sàn này sẽ yêu cầu bạn duy trì số dư tài khoản hàng ngày hoặc ký quỹ. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) yêu cầu các trader giao dịch bốn lần trở lên trong năm ngày phải duy trì 25.000 USD trong tài khoản ký quỹ của họ để giao dịch.

Ngoài ra, nhiều sàn môi giới tính phí cố định hoặc thu phí dựa trên tỷ lệ phần trăm cho mỗi giao dịch. Như vậy, các trader có thể nhanh chóng tính phí cần trả.

Tùy thuộc vào sàn môi giới, các nhà đầu tư thường trả phí trên AUM (tài sản đang quản lý) của họ, từ miễn phí đến 1% hoặc hơn. Một số khoản đầu tư, chẳng hạn như quỹ tương hỗ, cũng có thể tính phí bán hàng, phí mua lại, phí duy trì tài khoản và/hoặc phí mua hàng.

Nghiên cứu

Các trader và nhà đầu tư cũng thực hiện các nghiên cứu khác nhau về thể loại và số lượng để chuẩn bị cho các vị thế của họ.

Ví dụ các trader sử dụng phân tích kỹ thuật để xác định tài sản nào đáng để giao dịch. Đường trung bình động, chỉ báo dao động và các báo cáo tin tức gần đây đều có thể cung cấp thông tin về các thiết lập giao dịch sinh lợi nhất.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư thường tập trung đầu tư dựa vào các yếu tố cơ bản của thị trường, chẳng hạn như tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E), hướng dẫn tương lai, lịch sử và cấu trúc công ty. Các nhà đầu tư cũng có thể lựa chọn các khoản đầu tư đáng giá bằng cách xem xét họ có trả cổ tức không hoặc tần suất họ tăng cổ tức.

Phương tiện đầu tư

Thông thường, các nhà đầu tư và trader sử dụng các phương tiện khác nhau để đạt được mục tiêu của họ.

Ví dụ, các nhà đầu tư có xu hướng chọn các quỹ và tài sản mà họ mong đợi sẽ tăng giá trong thời gian dài hơn. Trong khi đó, các trader giao dịch thường xuyên hơn và theo nhiều cách hơn. Họ có thể nhảy vào và rút ra khỏi cổ phiếu, hàng hóa hoặc các cặp tiền tệ ngay lập tức. Họ cũng có thể đầu tư vào các vị thế rủi ro hơn có ngày tới hạn, chẳng hạn như hợp đồng tương lai và quyền chọn, hoặc thường xuyên mở các vị thế bán khống.

Rủi ro và lợi nhuận

Thời gian nắm giữ càng ngắn, bạn càng có nguy cơ bị mất khoản đầu tư của mình. Mặc dù các nhà đầu tư phải đối mặt với một số rủi ro, nhưng việc nắm giữ các vị thế trong nhiều năm cũng mang lại cho các khoản đầu tư của họ cơ hội lấy lại khoản lỗ khi thị trường biến động.

Các nhà đầu tư và trader cũng gặt hái các loại (và số lượng) phần thưởng khác nhau tùy thuộc các hoạt động giao dịch của họ.

Nhìn chung, các nhà đầu tư tận dụng lợi thế của lãi kép, tái đầu tư lợi nhuận và cổ tức cùng sự tăng giá từ từ, dài hạn để tăng tài sản của họ theo thời gian. Ngược lại, các trader cố gắng thu lợi nhuận bằng cách mua và bán tài sản một cách nhanh chóng. Họ có thể đợi một cổ phiếu cụ thể bắt đầu tăng hoặc có thể mở một vị thế bán để tận dụng giá cổ phiếu đang giảm.

Topdanhgiasan.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 11
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
3
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
4
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
6
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
7
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
8
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
12
https://www.facebook.com/binomovt
13
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
14
https://www.facebook.com/remitano
15
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
16
https://www.facebook.com/octafx
17
https://www.facebook.com/spectrepage/
19
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
Giải đấu demo Money Racing – Cuộc đua kim tiền
Giải đấu demo Money Racing – Cuộc đua kim tiền
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com