Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

  1. Trang chủ
  2. /
  3. Kiến thức
  4. /
  5. Sự khác nhau giữa Crypto và chứng khoán là gì?

Sự khác nhau giữa Crypto và chứng khoán là gì?

Topdanhgiasan.com – Chứng khoán được xem như là một thị trường về tài chính lâu đời nhất trên thế giới. Trong khi tiền điện tử là một thị trường mới nổi nhưng nó lại có khả năng sinh lợi một cách đột biến. Hai thị trường này hiện đều có nhiều đặc điểm khá tương đồng và đều là những kênh đầu tư tài chính đáng cân nhắc.

Vậy Sự khác nhau giữa Crypto và chứng khoán là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Sự khác nhau giữa Crypto và chứng khoán

Tham khảo thêm:

Khác biệt về tài sản

  • Loại tài sản: Đây là sự khác biệt chính giữa crypto và chứng khoán. Sàn giao dịch chứng khoán giao dịch cổ phiếu của các công ty, còn sàn giao dịch tiền điện tử giao dịch tiền điện tử / tiền ảo / tiền mã hoá.
  • Quyền sở hữu tài sản: Cổ phiếu đại diện cho vốn chủ sở hữu trong một công ty. Nghĩa là khi bạn mua cổ phiếu của một công ty, bạn trở thành chủ sở hữu một phần của chính công ty đó. Còn khi mua tiền điện tử thì nó không nhất thiết thể hiện quyền sở hữu một phần của công ty đã phát hành nó.
  • Phát hành tài sản: Theo luật chứng khoán và quy định của công ty, một công ty đại chúng có thể phát hành số lượng cổ phiếu tùy theo ý muốn để huy động vốn. Ngược lại, hầu hết các loại tiền điện tử đều có nguồn cung giới hạn và tính khả dụng, cũng như giá trị sẽ tăng lên khi nhu cầu của chúng tăng lên.

Mức độ phát triển của thị trường

Các sàn giao dịch chứng khoán đã có lịch sử giao dịch lâu đời hơn nhiều so với các sàn giao dịch tiền điện tử và do đó mức độ phát triển của thị trường cũng cao hơn.

Còn các sàn giao dịch tiền điện tử vẫn còn non trẻ và đang trong tình trạng phát triển liên tục. Mặc dù có những động thái nhằm tăng cường quy định của các sàn giao dịch để nâng cao niềm tin của nhà đầu tư, nhưng phần lớn hoạt động của các sàn này hiện vẫn nằm ngoài các lĩnh vực chính trị và pháp lý. Với lịch sử ngắn ngủi của mình, khối lượng và sự đa dạng của tiền điện tử đang giao dịch cũng ít hơn nhiều so với các sàn giao dịch chứng khoán.

Độ giao động

Sàn giao dịch chứng khoán có biên độ dao động giá thấp. Biên độ thấp có nghĩa là thị trường ổn định hơn (và do đó là có khả năng đầu tư cao hơn); tuy nhiên điều này thường đồng nghĩa với thời gian chờ đợi để thu được lợi nhuận tài chính cũng lâu hơn.

Còn các sàn giao dịch tiền điện tử luôn có những biến động lớn. Thị trường này còn rất mới, đồng nghĩa các đỉnh và đáy của nó rất rõ ràng. Một thị trường tiền điện tử quy mô nhỏ hơn cũng dễ bị tổn thương bởi giao dịch của các ‘cá voi’. Điều này có nghĩa là toàn bộ thị trường có thể dễ bị ảnh hưởng bởi các giao dịch của những nhà đầu tư lớn.

Tuy nhiên, vì tiền điện tử nằm tách biệt với các chính phủ và các tổ chức toàn cầu khác nên chúng, ở một mức độ lớn hơn, được cách ly khỏi các ảnh hưởng chính trị.

Tính dễ tiếp cận

Về tính dễ tiếp cận, với sự trưởng thành của sàn giao dịch chứng khoán và vô số các quy tắc và quy định đã phát triển xung quanh nó, việc bắt đầu giao dịch có thể là một quá trình tốn nhiều thời gian và năng lượng.

Ngược lại, thị trường tiền điện tử vươn xa và rộng khắp. Bất kỳ ai cũng có thể giao dịch tiền điện tử bất cứ khi nào họ muốn. Việc bắt đầu tương đối đơn giản và các sàn giao dịch tiền điện tử luôn mở 24/7, cho phép các giao dịch xuyên quốc gia một cách nhanh chóng.

Các loại phí và quy định

Đây có lẽ là điểm khác biệt rõ rệt nhất giữa các sàn giao dịch chứng khoán và sàn giao dịch tiền điện tử.

Các sàn giao dịch chứng khoán đã trở thành thị trường được quản lý chặt chẽ. Có các quy tắc để bảo vệ trader và nhà đầu tư; giữ cho sân chơi công bằng.

Trong khi đó, giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử chịu ít chi phí hơn. Chi phí liên quan đến giao dịch trên blockchain là rất nhỏ, chỉ bao gồm phí đào tiền. Do đó, các sàn giao dịch tiền số có chi phí thấp hơn so với phí của các nhà môi giới trên các sàn giao dịch chứng khoán.

Nên chơi chứng khoán hay Bitcoin?

Vậy nên chơi chứng khoán hay tiền điện tử như Bitcoin? Chúng ta hãy cùng phân tích những rủi ro và cơ hội để có câu trả lời nhé!

Nên chơi chứng khoán hay Bitcoin?

Rủi ro

Đối với thị trường chứng khoán, rủi ro lớn nhất là công ty phá sản và thị trường sụp đổ. Nhưng có lẽ thường gặp hơn có lẽ là trường hợp cổ phiếu không tăng trưởng hoặc công ty cắt giảm cổ tức. Nhiều trường hợp công ty tăng trưởng kém hơn so với các đối thủ cạnh tranh, làm nhà đầu tư không đạt được lợi nhuận kỳ vọng. Nhưng so với các tài sản kỹ thuật số như Bitcoin, rủi ro của chứng khoán vẫn chấp nhận được vì ít nhất còn có nhiều hướng dẫn nhà đầu tư có thể sử dụng để hiểu giá có thể đi đến đâu.

Thị trường tiền điện tử thiếu các yếu tố dự đoán mà cổ phiếu có được. Tiền điện tử mang tính đầu cơ, hoàn toàn dựa trên cung và cầu. Ở một mức độ nào đó, tất cả các loại tiền đều dựa trên những gì mọi người sẵn sàng trả cho chúng. Nhưng với tiền điện tử thì từng tài sản một là quá nhỏ so với quy mô tổng thể của nó, do đó, nó phải chịu nhiều biến động lớn hơn.

Đối với Bitcoin, một rủi ro khác mà nhà đầu tư phải đối mặt là khả năng nó có thể bị thay thế bằng các loại tiền điện tử khác hiệu quả hơn hoặc nó có thể bị kiểm soát khi tồn tại.

Và cuối cùng cổ phiếu được quản lý chặt chẽ và hầu hết phải trải qua các đợt kiểm tra hàng năm để có thể tiếp tục được giao dịch trên thị trường nên nhìn chung chúng ít bị rủi ro gian lận hơn tiền điện tử.

Cơ hội

Với tất cả những rủi ro mà tiền điện tử mang đến, hẳn bạn sẽ nghĩ rằng mọi người sẽ tránh xa chúng giống như một bệnh dịch. Nhưng nếu nó có lợi nhuận thường xuyên thì sao? Đó là lý do nhiều người vẫn tìm tới tiền mã hóa như một cách gia tăng phần trăm lợi nhuận cho danh mục đầu tư của họ.

So với thị trường chứng khoán lâu đời và vốn đã ổn định, thị trường tiền điện tử luôn ẩn chứa nhiều cơ hội đầu tư và những khoản lợi nhuận khổng lồ. Nhiều nhà đầu tư tiền điện tử đã thu được lợi nhuận trên 1.000%. Ngay cả lợi nhuận ICO ngắn hạn cũng có xu hướng vào khoảng 150%.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 03
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
3
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
4
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
6
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
7
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
8
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
9
https://www.facebook.com/dexinvesting
10
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
13
https://www.facebook.com/binomovt
14
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
15
https://www.facebook.com/remitano
16
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
17
https://www.facebook.com/octafx
18
https://www.facebook.com/spectrepage/
20
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com