Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

  1. Trang chủ
  2. /
  3. Tin Tức
  4. /
  5. Tác động của nền kinh tế toàn cầu đối với các đồng tiền điện tử vào năm 2022

Tác động của nền kinh tế toàn cầu đối với các đồng tiền điện tử vào năm 2022

Tác động của nền kinh tế toàn cầu đối với các đồng tiền điện tử vào năm 2022topdanhgiasan.com – Nguồn: Adobe/Travel mania

Nguồn: Adobe/Travel mania

  • Tiền điện tử sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ lạm phát so với các tài sản khác.
  • Một số nhà kinh tế kỳ vọng lạm phát sẽ giảm xuống vào năm 2022.
  • Lạm phát tăng sẽ không tốt cho các loại tài sản có rủi ro nói chung và tiền điện tử nói riêng
  • Lợi suất trái phiếu giảm có thể khiến các loại tiền điện tử hấp dẫn hơn về lâu dài trong năm sau.

Thị trường tiền điện tử đã có một tốc độ tăng trưởng vượt bậc trong những năm vừa qua và đóng góp phần lớn vào môi trường kinh tế vĩ mô của thế giới.  Khi lạm phát gia tăng và lãi suất ở mức thấp trong lịch sử, chúng ta đã may mắn có tiền tiết kiệm để đầu tư vào một nơi mang lại nhiều lợi nhuận hơn cả tài khoản ngân hàng.

Đồng thời, các nhà đầu tư tổ chức cũng được dẫn dắt bởi động cơ cơ bản tương tự để chuyển đổi các danh mục đầu tư của họ sang tiền điện tử, một lý do lớn khác khiến chúng ta thấy nhiều cột mốc cao nhất mọi thời đại trong suốt năm 2021. Tuy nhiên, vào năm 2022, các nhà kinh tế và nhà phân tích cho rằng mối lo ngại về lạm phát sẽ giảm khi nền kinh tế toàn cầu ổn định.

Các nhà phân tích cũng dự kiến​​ lãi suất sẽ tăng trong năm tới, một nhân tố sẽ giúp làm giảm bớt đi “cơn khát” của giới đầu tư đối với các tài sản đầu cơ cao ví dụ như bitcoin (BTC) và các tài sản tiền điện tử khác. Tuy nhiên, một số nhà phân tích ước tính rằng lãi suất sẽ không tăng quá nhiều và chỉ tác động một phần nhỏ vào “cơn khát” tiền điện tử.

Nỗi lo về lạm phát có xu hướng giảm dần

Lạm phát giá tiêu dùng hàng năm của Mỹ đạt đến 6,2% vào tháng 10, mức cao nhất trong 30 năm. Kết hợp với mức lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang là 0%, điều này có nghĩa là người dân ở Mỹ và một số quốc gia khác đang phải chịu lãi suất gửi tiết kiệm âm.

Do đồng đô la Mỹ (Euro và bảng Anh, v.v.) đang dần mất đi sức mua nên những người có tiền mặt trong tay đều đang tìm cách đầu tư vào những thứ có giá trị hơn. Trong cuộc phỏng vấn với trang Cryptonews.com vào năm ngoái, các nhà phân tích thị trường đã dự đoán năm 2021 là năm sẽ chứng kiến sức tăng nóng của thị trường tiền điện tử.

Pete Earle, nhà kinh tế học của Viện Nghiên cứu Kinh tế Mỹ cho biết: “Dự đoán, áp lực do lạm phát mang lại còn kéo dài đến năm 2022. Tác động trực tiếp của các chính sách kiềm chế đại dịch, sự gia tăng tài khóa thông qua kiểm tra kích thích kinh tế và một chính sách tiền tệ trên quy mô rất lớn đang dần phát huy tác dụng. Tuy nhiên công cuộc phục hồi vẫn cần nhiều thời gian.”

Ông Earle cho rằng tài sản điện tử sẽ được hưởng lợi từ lạm phát nhiều hơn so với các tài sản khác vì công chúng dễ dàng tiếp cận hơn. Do vậy, một số nhà kinh tế dự kiến ​​lạm phát sẽ hạ nhiệt vào năm 2022.

Fawad Razaqzada, nhà phân tích tại ThinkMarkets cho biết ông không nghĩ rằng sự phục hồi kinh tế đủ sức làm gia tăng áp lực lên giá cả vào năm 2022”.

Đối với Razaqzada, động lực chính khiến lạm phát giảm sẽ là giá dầu, có xu hướng tương quan với các chu kỳ kinh tế vĩ mô.

Theo thông tin của ông tới tờ Cryptonews.com: “Giá dầu dự kiến sẽ giảm trở lại khi nguồn cung của nhóm OPEC+ và các nhà sản xuất ở những nơi khác như Mỹ tăng lên. Khả năng nguồn cung dầu Iran quay trở lại sẽ ảnh hưởng đến giá dầu thô.”

Razaqzada cho biết rằng tác động của các yếu tố tạm thời và các vấn đề về nguồn cung đã làm tăng giá (do thế giới đã xuất hiện đại dịch Covid) cũng có khả năng suy yếu.

Nhà phân tích thị trường, Mike McGlone của Bloomberg Intelligence cũng nghi ngờ khả năng lạm phát sẽ sớm dịu lại.

Ông chia sẻ với Cryptonews.com: “Vàng Moribund và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm là những chỉ số chính cho thấy lạm phát năm 2021 là một điểm sáng trong xu hướng giảm chung, đặc biệt là nhờ sự phát triển nhanh chóng của công nghệ”.

Trong khi một số nhà phân tích ước tính rằng lạm phát sẽ rất nghiêm trọng trong năm tới, một số người lại cho rằng bối cảnh chung là bức tranh pha trộn của các lực lượng xung đột cùng tác động đến triển vọng chung.

Glen Goodman, tác giả của The Crypto Trader cho biết: “Một mặt, chúng ta gặp vấn đề trong chuỗi cung ứng toàn cầu khiến giá cả tăng cao và điều kiện việc làm thắt chặt hơn dẫn đến việc tăng lương. Mặt khác, chúng ta có thể cắt giảm lạm phát trong dài hạn nhờ những cải tiến trong công nghệ […] và tác động của yếu tố nhân khẩu học là dân số già sẽ khiến giá tiêu dùng giảm đi”.

Mặc dù thừa nhận bối cảnh chung sẽ bao gồm nhiều yếu tố pha trộn, Goodman phát biểu rằng ông vẫn “rất lo lắng” về lạm phát trong những năm tới và đặc biệt lo rằng các ngân hàng trung ương “sẽ không giải quyết lạm phát một cách hiệu quả.”

Tuy nhiên, ngay cả khi lạm phát không trở nên nghiêm trọng vào năm 2022, một số nhà quan sát cho rằng vị thế bảo vệ của bitcoin sẽ tiếp tục được củng cố vào năm sau.

Mike McGlone chia sẻ: “Theo nhận định, tài sản tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin hiện tại không giống nhưng cũng đang dần biến thành hàng rào lạm phát. Bitcoin đang trong giai đoạn hình thành giá để đạt được trạng thái tài sản thế chấp kỹ thuật số toàn cầu trong một thế giới kỹ thuật số.

Lãi suất tăng trở lại?

Fawad Razaqzada cho rằng nếu đặt trường hợp giả định rằng một phần lý do đằng sau cuộc biểu tình tiền điện tử năm 2021 là vì mục đích bảo hiểm rủi ro lạm phát thì nguồn ảnh hưởng này sẽ không còn tồn tại để hỗ trợ giá vào năm 2022. Tương tự, chúng ta cũng có thể thấy lãi suất tăng khiến cho tiền điện tử kém hấp dẫn hơn.

Razaqzada cho biết: “Nếu lạm phát trở nên nghiêm trọng và kéo dài hơn dự kiến thì chắc chắn các ngân hàng trung ương lớn sẽ phải thắt lưng buộc bụng nhiều hơn trong năm 2022. Tỷ lệ tăng không tốt cho các tài sản có rủi ro nói chung và có thể bao gồm cả tiền điện tử”.

Mike McGlone cũng hy vọng lãi suất sẽ tăng vào năm 2022 bất chấp sự tác động gây xáo trộn thị trường tiền điện tử một lần nữa.

Ông cho rằng các ngân hàng trung ương sẽ cố gắng loại bỏ QE [nới lỏng định lượng] và lãi suất thấp cho đến khi thị trường chứng khoán chao đảo hoặc thực sự giảm khoảng 10% và tiếp tục đi xuống trong một thời gian. Khi đó triển vọng giảm hoặc thắt chặt sẽ không còn nữa. Điều này không có gì sâu sắc mà là một xu hướng lâu dài.

Đồng thời, McGlone nghi ngờ rằng thị trường chứng khoán sụt giảm, một phần do việc tăng lãi suất có thể dẫn đến lợi suất trái phiếu Mỹ trở thành âm.

“Điều kiện này tốt cho sự phát triển của Bitcoin và Ethereum nhưng sự đầu cơ quá mức sẽ lại là rào cản khi mở rộng thị trường tiền điện tử. Ban đầu, Bitcoin có khả năng giảm giá khi thị trường chứng khoán giảm nhưng có thể thấy thấy ba đồng tiền điện tử hàng đầu (bitcoin, ethereum và đô la tiền điện tử) sẽ làm nên kỳ tích”.

Điều đáng nói là Ngân hàng Trung ương Anh đã bất chấp kỳ vọng vào đầu tháng 11 và giữ nguyên lãi suất cơ bản của Anh ở mức 0,1%. Điều này phần lớn là do nỗi lo lãi suất sẽ kìm hãm sự phục hồi kinh tế từ đại dịch COVID-19. Đây cũng là mối lo ngại chung trong năm sau khi các ngân hàng trung ương khác không muốn lãi suất tăng quá mạnh.

Glen Goodman chia sẻ: “Các ngân hàng trung ương được kỳ vọng sẽ tăng lãi suất nhưng có lẽ họ sẽ tăng quá ít và quá muộn. Tình hình của tiền điện tử có thể sẽ sáng sủa hơn do các tài sản có rủi ro cao thường được hưởng lợi từ môi trường lạm phát và lãi suất thấp.

Tham khảo thêm:

Những yếu tố kinh tế vĩ mô khác

Lạm phát và lãi suất là hai chỉ số kinh tế vĩ mô lớn tác động đến sự phát triển của thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, có những chỉ số khác như sự tăng trưởng (hoặc không tăng) của việc làm và nền kinh tế nói chung cũng cần theo dõi.

Fawad Razaqzada cho biết: “Khi nền kinh tế đang hoạt động tốt và tỷ lệ việc làm cao, các cá nhân và tổ chức có thể đầu tư vào thị trường tài chính, bao gồm cả tiền điện tử hơn là trong thời kỳ kinh tế suy thoái. Do đó, rất đáng để theo dõi các xu hướng vĩ mô này trong nhiều năm tới nếu bạn là kiểu nhà đầu tư mua và nắm giữ dài hạn”.

Mike McGlone cũng khuyên các nhà đầu tư nên theo dõi thị trường chứng khoán (Mỹ), đồng thời một lần nữa lưu ý rằng lợi suất trái phiếu giảm có thể khiến các loại tiền điện tử hấp dẫn hơn trong dài hạn trong năm tới.

Theo ông, “Thị trường chứng khoán Mỹ đang chao đảo và có khả năng thị trường chứng khoán bắt đầu hoạt động kém hiệu quả, cuối cùng sẽ là xu hướng tăng giá đối với Bitcoin và đồng Ethereum […] Sự phát triển kinh tế vĩ mô tiềm năng là chủ đạo trong năm 2022. Lợi suất trái phiếu Mỹ tiếp tục xu hướng giảm lâu dài (gần 40 năm) và Bitcoin duy trì trên 100.000 USD”.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 06
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
3
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
5
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
6
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
7
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
8
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
9
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
11
https://www.facebook.com/dexinvesting
13
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
14
https://www.facebook.com/binomovt
15
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
16
https://www.facebook.com/remitano
17
https://www.facebook.com/spectrepage/
18
https://www.facebook.com/octafx