So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Tại sao nên đầu tư Chứng chỉ quỹ

1.Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ (Exchange trade Fund – ETF) là một loại chứng khoán theo dõi chỉ số, lĩnh vực, hàng hóa hoặc tài sản khác, nhưng có thể được mua hoặc bán trên sàn giao dịch chứng khoán giống như cách một cổ phiếu thông thường có thể thực hiện. Một chứng chỉ quỹ có thể được cấu trúc để theo dõi bất kỳ thứ gì từ giá của một loại hàng hóa riêng lẻ đến một bộ sưu tập lớn và đa dạng chứng khoán. Thậm chí có thể được cấu trúc để theo dõi các chiến lược đầu tư cụ thể.

Tại sao nên đầu tư Chứng chỉ quỹ

Tại sao nên đầu tư Chứng chỉ quỹ

Một ví dụ nổi tiếng là SPDR S&P 500 ETF (SPY), theo dõi Chỉ số S&P 500. Chứng chỉ quỹ có thể chứa nhiều loại đầu tư, bao gồm cổ phiếu, hàng hóa, trái phiếu hoặc hỗn hợp các loại đầu tư. Quỹ giao dịch hối đoái là một chứng khoán có thể bán được trên thị trường, có nghĩa là nó có một mức giá liên quan cho phép nó được mua và bán dễ dàng.

Chứng chỉ quỹ hay còn được gọi là quỹ giao dịch trao đổi vì nó được giao dịch trên một sàn giao dịch giống như cổ phiếu. Giá cổ phiếu của Chứng chỉ quỹ sẽ thay đổi trong suốt ngày giao dịch khi cổ phiếu được mua và bán trên thị trường. Điều này không giống như các quỹ tương hỗ, không được giao dịch trên sàn giao dịch và chỉ giao dịch một lần mỗi ngày sau khi thị trường đóng cửa. Ngoài ra, Chứng chỉ quỹ có xu hướng tiết kiệm chi phí hơn và thanh khoản hơn khi so sánh với các quỹ tương hỗ.

Xem thêm

2. Ưu điểm đầu tư vào chứng chỉ quỹ

  • Có danh mục đầu tư đa dạng (với chi phí thấp)

Chứng chỉ quỹ là một tập hợp các chứng khoán thành phần của chỉ số theo dõi. Do đó, khi nhà đầu tư nắm giữ chứng chỉ Chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư đang nắm giữ danh mục cổ phiếu có tỷ trọng tương tự với chỉ số theo dõi.

  • Không cần phải có kiến ​​thức chuyên sâu về một loại cổ phiếu cụ thể

Đầu tư trực tiếp vào một cổ phiếu cụ thể tốn nhiều thời gian để phân tích và giao dịch cổ phiếu. Điều này càng trở nên gian nan hơn khi số lượng cổ phiếu niêm yết ngày càng lớn, lên đến hàng nghìn cổ phiếu.

  • Dễ dàng đầu tư vào thị trường chứng khoán

Khi đầu tư vào Chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư sẽ đầu tư vào một rổ chứng khoán, dễ theo dõi và phù hợp với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, không chuyên nghiệp hoặc nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư tổ chức. Bên cạnh đó, đầu tư vào một tập hợp chứng khoán (đầu tư theo chỉ số) giúp giảm thiểu rủi ro thao túng thị trường.

  • Thu hút vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài

Là cách nhanh nhất để nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận thị trường chứng khoán Việt Nam. Là một quỹ mở, Chứng chỉ quỹ cho phép nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Chứng chỉ quỹ không giới hạn. Thông qua Chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư nước ngoài gián tiếp nắm giữ cổ phiếu bị giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài (FOL) mà họ không thể mua trực tiếp. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, nhà đầu tư nước ngoài sẽ không nhận được số cổ phiếu đó khi mua lại Chứng chỉ quỹ, vì công ty quản lý tài sản sẽ bán số lượng vượt nới room và trả cho nhà đầu tư một lượng tiền mặt tương đương.

3. Cách bắt đầu đầu tư vào Chứng chỉ quỹ

  • Tìm một nền tảng đầu tư: 

Chứng chỉ quỹ có sẵn trên hầu hết các nền tảng đầu tư trực tuyến, các trang web cung cấp tài khoản hưu trí và các ứng dụng đầu tư như Robinhood. Hầu hết các nền tảng này đều cung cấp giao dịch không có hoa hồng, nghĩa là bạn không phải trả phí cho các nhà cung cấp nền tảng để mua hoặc bán Chứng chỉ quỹ. Tuy nhiên, mua hoặc bán không có hoa hồng không có nghĩa là nhà cung cấp Chứng chỉ quỹ cũng sẽ cung cấp quyền truy cập vào sản phẩm của họ mà không có chi phí liên quan. Một số lĩnh vực mà các dịch vụ nền tảng có thể phân biệt dịch vụ của họ với các dịch vụ khác là sự tiện lợi, dịch vụ và sự đa dạng của sản phẩm. Ví dụ: các ứng dụng đầu tư trên điện thoại thông minh cho phép mua cổ phần Chứng chỉ quỹ chỉ bằng một lần bấm nút. Điều này có thể không đúng với tất cả các công ty môi giới, có thể yêu cầu nhà đầu tư cung cấp giấy tờ hoặc tình huống phức tạp hơn. Tuy nhiên, một số công ty môi giới nổi tiếng cung cấp nội dung giáo dục phong phú giúp các nhà đầu tư mới làm quen và nghiên cứu Chứng chỉ quỹ.

  • Nghiên cứu: 

Bước thứ hai và quan trọng nhất trong đầu tư Chứng chỉ quỹ liên quan đến việc nghiên cứu chúng. Có rất nhiều Chứng chỉ quỹ có sẵn trên thị trường ngày nay. Một điều cần nhớ trong quá trình nghiên cứu là Chứng chỉ quỹ không giống như các chứng khoán riêng lẻ như cổ phiếu hay trái phiếu. Bạn sẽ cần phải xem xét bức tranh toàn cảnh khi bạn cam kết tham gia Chứng chỉ quỹ.

  • Xem xét chiến lược giao dịch: 

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới bắt đầu vào Chứng chỉ quỹ, tính trung bình theo chi phí đô la hoặc dàn trải chi phí đầu tư của bạn trong một khoảng thời gian là một chiến lược giao dịch tốt. Điều này là do nó tạo ra lợi nhuận trong một khoảng thời gian và đảm bảo một cách tiếp cận đầu tư có kỷ luật (trái ngược với cách tiếp cận lộn xộn hoặc dễ bay hơi). Nó cũng giúp các nhà đầu tư mới bắt đầu tìm hiểu thêm về các sắc thái của việc đầu tư Chứng chỉ quỹ. Khi họ cảm thấy thoải mái hơn với việc giao dịch, các nhà đầu tư có thể chuyển sang các chiến lược phức tạp hơn như giao dịch xoay vòng và xoay vòng ngành.

Cách bắt đầu đầu tư vào Chứng chỉ quỹ

 

4. Một số lợi ích mà chứng chỉ quỹ mang lại

Khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ, dù bạn không có nhiều kiến thức về kinh tế, chứng khoán bạn cũng có thể yên tâm về khoản đầu tư của mình. Bởi lẽ, khi bỏ tiền vào hình thức đầu tư này, những người trực tiếp điều hành chứng chỉ quỹ sẽ thay bạn quyết định nên đầu tư vào đâu để sinh lời nhiều nhất. Việc của bạn chỉ là bỏ tiền mua chứng chỉ quỹ và hưởng lợi nhuận từ nó mà thôi.

Việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ bạn có thể tránh được những biến động của thị trường. Như chúng ta đã biết, trên thị trường chứng khoán, những biến động trong ngắn hạn có thể gây ra rủi ro cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, với đầu tư chứng chỉ quỹ là dài hạn thì những biến động này lại không gây ra ảnh hưởng quá lớn. 

Rủi ro khi đầu tư chứng chỉ quỹ cũng thấp hơn so với các loại chứng khoán khác. Trong trường hợp giá của chứng khoán thấp hơn so với giá trị chuyển đổi của nó thì vốn của nhà đầu tư vẫn được bảo vệ. Mặt khác, nhờ vào quyết định đầu tư của những nhà quản lý quỹ dày dặn kinh nghiệm nên vốn của bạn cũng đảm bảo an toàn hơn so với việc tự mình đầu tư. 

Chứng chỉ quỹ còn là một loại chứng khoán có tính thanh khoản cao nên bạn hoàn toàn có thể rút ra một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư của mình bất cứ lúc nào. Đồng thời, đầu tư vào chứng chỉ quỹ, bạn cũng sẽ đảm bảo nguồn thu nhập thường xuyên, đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư.

Top đánh giá sàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *