Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Tầm quan trọng của chỉ số PMI trong đầu tư

Đối với những người làm trong lĩnh vực tài chính, việc đo lường được sức khỏe của nền kinh tế sẽ rất hữu ích trong công việc. Có rất nhiều chỉ số giúp đánh giá được sức khỏe của nền kinh tế, trong đó không thể không nhắc tới PMI.

Chỉ số PMI là gì?

Chỉ số PMI (Purchasing Managers Index) là quản lý thu mua hay quản lý mua hàng. Trong lĩnh vực dịch vụ và sản xuất thì chỉ số PMI cực kỳ phổ biến. Theo đó, PMI sẽ bao gồm một chỉ số khuếch tán có thể tóm tắt được các điều kiện của thị trường. Mục đích chính của chỉ số PMI chính là cung cấp những thông tin về điều kiện kinh doanh ở thời điểm hiện tại và trong tương lai dành cho các nhà phân tích, nhà hoạch định và những nhà đầu tư.

Dữ liệu để tạo thành báo cáo PMI được thu thập bằng cách sử dụng các cuộc khảo sát hàng tháng gửi đến các giám đốc điều hành mua hàng tại khoảng 300 công ty. PMI trên 50 tương ứng với sự mở rộng hoạt động sản xuất so với tháng trước. Một chỉ số PMI dưới 50 cho thấy sự chững lại, và một chỉ số ở ngay mức 50 nghĩa là không có thay đổi. Viện Quản lý Cung ứng (The Institute of Supply Management) là cơ quan công bố chỉ số PMI mỗi tháng. Mặc dù ISM còn phát hành một số chỉ số khác, PMI là dữ liệu được áp dụng rộng rãi nhất và đôi khi nó còn được gọi là chỉ số ISM.

Xem thêm

Chỉ số PMI bao gồm những yếu tố nào?

Chỉ số PMI bao gồm những thành phần như: Việc làm (20%), hàng tồn kho (10%), giao hàng từ nhà cung cấp (15%), sản xuất (25%), đơn hàng (30%).

Ngoài ra trong PMI sản xuất thì các thành phần và tỷ lệ cũng được tính toán như sau: Hoạt động kinh doanh, đơn hàng mới, việc làm trong lĩnh vực phi sản xuất, giao hàng từ nhà cung cấp. Dựa vào những thành phần này sẽ giúp bạn có được chỉ số PMI chuẩn xác nhất.

Tầm quan trọng của chỉ số PMI trong đầu tư

Chỉ số PMI với những quyết định kinh tế

PMI là một công cụ ra quyết định quan trọng cho các nhà quản lý trong nhiều vai trò khác nhau. Ví dụ, một nhà sản xuất ô tô đưa ra quyết định sản xuất dựa trên đơn đặt hàng mới mà họ mong đợi từ khách hàng trong những tháng tới. Những đơn đặt hàng mới sẽ thúc đẩy các quyết định mua hàng của quản lý về số lượng phụ tùng và nguyên liệu, như thép và nhựa. Số dư hàng tồn kho hiện tại cũng giúp các công ty dự đoán được lượng sản xuất mà nhà sản xuất cần hoàn thành để hoàn tất đơn hàng mới và giữ một số hàng tồn kho vào cuối tháng.

Các nhà cung ứng cũng đưa ra các quyết định dựa trên PMI. Một nhà cung cấp phụ tùng cho nhà sản xuất sẽ dựa trên PMI để ước lượng lượng nhu cầu trong tương lai cho các sản phẩm của mình. Nếu đơn đặt hàng mới của nhà sản xuất đang mở rộng, ví dụ, họ có thể tăng giá khách hàng và chấp nhận sự tăng giá từ các nhà cung cấp của nó. Mặt khác, khi các đơn đặt hàng mới giảm, nhà sản xuất có thể phải giảm giá bán và yêu cầu chi phí thấp hơn cho các linh kiện thu mua.

Một công ty sử dụng tất cả thông tin PMI này để lập kế hoạch ngân sách hàng năm, số lượng nhân viên và dự báo dòng tiền.

Chỉ số PMI với các nhà đầu tư

Đối với các nhà đầu tư thì PMI chính là một chỉ số vô cùng quan trọng. Dựa vào chỉ số PMI sẽ giúp các nhà đầu tư nắm bắt được những chỉ số tăng hoặc giảm GDP tổng sản phẩm quốc nội. Đối với các ngân hàng trung ương thì chỉ số PMI sẽ được sử dụng như một thông số để xây dựng chính sách tiền tệ.

Để dự đoán tăng trưởng GDP thì khi chỉ số cao hơn mức 42 sẽ được hiểu là chuẩn mực cho sự mở rộng nền kinh tế. Còn nếu chỉ số dưới 42 thì có nghĩa là nền kinh tế đang rơi vào suy thoái. Bên cạnh đó, chỉ số PMI cũng có vai trò quan trọng trong thị trường chứng khoán, trái phiếu…

Chỉ số PMI với sự tăng trưởng của nền kinh tế quốc gia

Chỉ số PMI sẽ giúp dự đoán được sức khỏe của một nền kinh tế. Nếu bạn có thể dự đoán được tình hình của nền kinh tế thì chắc chắn bạn cũng sẽ có được những nhận định chuẩn xác về điểm yếu, điểm mạnh của tiền tệ trong tương lai. Chỉ số PMI sẽ được phát hành hàng tháng thông qua các cuộc khảo sát.

Có thể thấy hiện nay chỉ số PMI được ứng dụng trong rất nhiều những lĩnh vực khác nhau. Việc tính toán được chỉ số PMI sẽ giúp bạn có được những nhận định dự đoán chuẩn xác nhất về nhiều yếu tố khác nhau. Do đó nếu bạn hoạt động trong lĩnh vực kinh tế, tài chính hay là những nhà đầu tư, chuyên gia kinh tế thì chắc chắn sẽ phải nắm rõ được chỉ số PMI.

Lời kết

PMI là một chỉ số trong top “các chỉ báo kinh tế cần được nhà đầu tư theo dõi” và mỗi tháng vào thời điểm công bố PMI của một trong các đồng tiền tệ chính, thị trường đều sẽ biến động mạnh. Nhà đầu tư nắm bắt được điều này có thể giảm thiểu rủi ro và nắm lấy cơ hội giao dịch từ chỉ số PMI.

Top đánh giá sàn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 11
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
3
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
5
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
7
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
10
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
12
https://www.facebook.com/binomovt
13
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
14
https://www.facebook.com/remitano
15
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
16
https://www.facebook.com/octafx
17
https://www.facebook.com/spectrepage/
20
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
Giải đấu demo Money Racing – Cuộc đua kim tiền
Giải đấu demo Money Racing – Cuộc đua kim tiền
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com